THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 11 2018

TÁCH GP VINH LÀM HAI: VẤN ĐỀ ĐƯỢC BÁO TRƯỚC

by An Chiến  |  at  2.11.18

Mới đây trang tin Tindailoan.net đã đăng tải loan báo về việc "Tin vui cho Giáo Hội Việt Nam: Thành lập GIÁO PHẬN HÀ TĨNH".
Thông tin được trang Đồng hương GP Vinh chia sẻ (Nguồn: FB). 

Bài viết có đoạn cho biết: "Giáo Hội Công giáo tại Việt Nam chuẩn bị đón mừng có thêm một Giáo phận mới cho Giáo hội Công giáo tại Việt Nam : GIÁO PHẬN HÀ TĨNH .

Giáo phận Hà Tĩnh là sẽ giáo phận thứ 27 của Giáo Hội Công giáo tại Việt Nam , được tách ra từ Giáo phận Vinh .

Vào năm 2005 , Giáo phận Bà Rịa – Vũng Tàu cũng được Toà thánh Vatican và Chủ tịch nước chấp nhận cho tách riêng ra từ Giáo phận Xuân Lộc.

Pháp viện Tối cao của Toà Thánh Vatican ( Rome , Italia ) đang chuẩn y việc chia tách Giáo phận Hà Tĩnh ra từ giáo phận Vinh thành 2 giáo phận riêng biệt.

Trong tương lai, Nhà thờ Văn Hạnh sẽ là nơi được Toà thánh Vatican chọn làm Nhà thờ Chính toà của Giáo phận Hà Tĩnh". 

Mặc dù nội dung tin có một số đoạn, thông tin chưa chisnhb xác như: "Trong một cuộc phỏng vấn do website HĐGM VN thực hiện, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, SJ, Tổng thư kí HĐGM VN nói về việc phân chia giáo phận Vinh rằng: “về phía HĐGM kể như là xong rồi, chỉ còn chờ Tòa Thánh…”[2]" không đúng với sự thật, bởi Giám mục Hoàng Văn Đạt, Giám mục GP Bắc Ninh hiện không còn đảm nhận cương vị Tổng thư ký Hội đồng Giám mục VN nhiệm kỳ hiện nay. Cương vị này đã được Giám mục Nguyễn Văn Khảm, Giám mục GP Mỹ Tho (Tỉnh Tiền Giang) đảm nhiệm. Điều này cho thấy, thông tin chính thức được nói ra đã trở nên rất cũ. Song với việc, trang Đồng hương GP Vinh đã chính thức đăng tải thông tin thì thông tin được trang Tindailoan.net đăng tải hoàn toàn vô cớ. 

Việc trang Người công giáo trong bài viết mới đây tiếp tục cho biết: "Thông tin này mặc dù rất mới, song sau chuyến thăm và làm việc tại Toà thánh Vatican của ông PTT Thường trực Chính phủ VN Trương Hoà Bình mới đây (19,20/10) thì vấn đề này đã được đồn đoán. Đây cũng được cho là thoả thuận quan trọng nhất mà phái đoàn VN đạt được trong chuyến công du vừa qua.

Với việc có thêm 1 GP mới thì nâng hàng Giáo phận VN lên con số 27 GP. Điều này cũng đồng nghĩa sẽ có thêm một chủ chăn mới, điều này cũng sẽ san sẻ gánh nặng với đức cha Phaolô chủ chăn GP Vinh khi thời gian ngài về hưu theo luật Giáo hội chỉ còn 2 năm. Nhân sự lựa chọn cho Giáo phận mới tách lập cũng như nhân sự tại GP Vinh cũng sẽ được Toà thánh tính đến trong thời gian tới. Tất nhiên điều này cũng cần có sự đồng thuận của nhà nước VN. Hi vọng việc tách GP sẽ mang lại nét tươi mới cho người công giáo dải đất Nghệ - Tĩnh - Bình này". 

Càng cho thấy thông tin phát ra là có cơ sở.

Được biết, GP Vinh mặc dù có diện tích lớn thứ 3 trong 26 Giáo phận Công giáo tại VN nhưng dân số đứng thứ 2, chỉ sau GP Xuân Lộc. Với sự to lớn về diện tích, đông đảo về tí đồ thì việc tách GP Vinh làm đôi là hợp lẽ. Đó là chưa nói tới việc Gp Vinh trải dài trên địa bàn khá rộng - dải đất Nghệ - Tĩnh - Bình, càng đặt ra vấn đề chia nhỏ để coi sóc và đảm bảo hơn đời sống đức tin. 

Mặt khác, chủ chăn coi sóc GP Vinh đã bước sang tuổi 73 (Giám mục Nguyễn Thái Hợp sinh năm 1945 tại Gx Làng Anh, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, Nghệ An), và theo Giáo luật ngài chỉ còn 2 năm trên cương vị Giám mục địa phận trước lúc nghỉ hưu. Việc để một chủ chăn lớn tuổi coi sóc một GP lớn vì thế cũng được Toà thánh cân nhắc và đi đến quyết định chia tách. 

Vấn đề chỉ còn là khi nào Toà thánh có quyết định tách lập chính thức. 

An Chiến

11 nhận xét:

 1. Việc thành lập giáo phận Hà Tĩnh là một điều đáng mừng cho tổng giáo phận cũng như tôn giáo Việt Nam trong trường quốc tế. Nhưng cũng hi vong rằng tổng giáo phận có thể đề ra một linh mục phù hợp đủ năng lực và không để giông như tình trạng như LM của giáo phận Vinh . Mong cho có những hình thức xử lý với việc LM Giáo phận Vinh và qua đó làm kinh nghiệm cho Giáo phận Hà Tĩnh mới thành lập.

  Trả lờiXóa
 2. Việc thành lập giáo hội phật giáo Hà Tĩnh là điều đáng mừng cho công giáo Việt Nam có thêm giáo phận để hành nghề truyền đạo. Hi vọng giáo phận mới ra đời ở Hà Tĩnh sẽ nghiêm chỉnh chấp hành đường lối và pháp luật nghiêm túc người dân sẽ "TỐT ĐỜI ĐẸP ĐẠO"

  Trả lờiXóa
 3. Giáo phận Vinh là một trong những giáo phận lớn ở đất nước chúng ta nhưng cũng là giáo phân chống đối chúng ta nhất.

  Trả lờiXóa
 4. Giáo phận Vinh là một trong những giáo phận lớn ở đất nước chúng ta nhưng cũng là giáo phân chống đối chúng ta nhất.

  Trả lờiXóa
 5. Việc thành lập Giáo phận Hà Tĩnh cũng không phải là một chuyện không tốt, nếu mà cứ tuân thủ đúng thì có gì mà phải sợ chứ.

  Trả lờiXóa
 6. Vấn đề này đã được dự báo trước chứ không còn phải đợi đến bây giờ mới nhận ra điều này! Việc tách ra như thế này lại thêm việc cho cơ quan quản lý mà thôi!

  Trả lờiXóa
 7. muốn tách gì thì tách nhưng cái vấn đề muôn thuở ở đây là các ông linh mục,giám mục đừng bao giờ biến nhà thờ của ác ông,biến đạo thành thứ để các ông lợi dụng chống đối chính quyền,hậu quả các ông phải chịu trách nhiệm

  Trả lờiXóa
 8. Thôi thì bác hợp cũng già rồi, nhường bớt công việc cho người khác đi, với lại cấp dưới của bác cũng lộng hàng quá cứ để như thế dăm năm nữa chắc loạn khi nào không hay đâu

  Trả lờiXóa
 9. hàng ngàn người dân xã Khánh Thành lên tiếng phản đối, họ tổ chức đấu tố linh mục này để chính quyền và giáo hội sớm xử lý. Giám mục Nguyễn Thái Hợp, người đứng đầu Giáo phận Vinh, trước nhiều đơn thư tố cáo gửi về đã nhắc nhở linh mục Nam ngay tại lễ chầu lượt Giáo xứ Mỹ Khánh ngày 09/11/2018, yêu cầu trên tòa giảng chỉ loan báo tin mừng theo lời của Chúa (không phải là nơi Nam tác oai tác quái, thích làm gì thì làm, nói gì thì nói).

  Trả lờiXóa
 10. Không biết sắp tới, Nam sẽ tiếp tục có hành động gì nữa đây, người dân xã Khành Thành mong ngóng câu trả lời bao lâu nay sẽ nhận kết quả như thế nào? Giáo phận Vinh sẽ có động thái gì với linh mục Nam? Bọn 3/ bên ngoài sẽ giúp Nam ra sao? Đặng Hữu Nam sẽ bị xử lý như thế nào, liệu có bị thôi mục vụ, đuổi khỏi Khánh Thành, bị pháp luật trừng trị…?

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.