THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

27 tháng 11 2018

THẤY GÌ ĐỐI VỚI ÁN KỶ LUẬT ĐỐI VỚI NGUYÊN BỘ TRƯỞNG BÙI QUANG VINH?

by An Chiến  |  at  27.11.18

Nguyên bộ trưởng Bộ kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh bị ban bí thư TƯ Đảng cộng sản quyết định kỷ luật khiển trách. Thông tin này được đồng loạt nhiều báo đăng tải hôm nay. 

Lí do khiến ông Vinh bị kỷ luật theo nhiều báo: "Trong thời gian giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đồng chí Bùi Quang Vinh chịu trách nhiệm với cương vị là người đứng đầu, thiếu trách nhiệm khi ký Công văn số 721/BKHĐT-KCHTĐT, ngày 24-11-2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án". 
Nguyên bộ trưởng Bộ kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh (nguồn: FB). 

Có một chi tiết được nói đến cũng hết sức quan tâm, đó là: "Sau khi có thông tin bất thường của Dự án, đồng chí đã có văn bản đề nghị dừng Dự án, nhưng lúc đó Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định phê duyệt và thực hiện Dự án. 

Đồng chí Bùi Quang Vinh đã nghiêm túc kiểm điểm, nhận rõ sai phạm, khuyết điểm và tự nhận hình thức kỷ luật". 

Tuy nhiên, căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15-12-2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, xét nội dung, mức độ, hậu quả các vi phạm và quá trình công tác, đóng góp cho Đảng, Nhà nước của đồng chí Bùi Quang Vinh, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Bùi Quang Vinh bằng hình thức Khiển trách.

Sau án kỷ luật được ban hành, không ít người đã thấy tội cho ông Vinh. Hành vi của nguyên bộ trưởng này chỉ dừng lại ở mức độ "thiếu trách nhiệm", chưa đến nỗi có hành vi tham nhũng hay tiếp tay cho tham nhũng. Việc Ban bí thư có quyết định kỷ luật được cho là đích đáng và mạnh tay đối với ông Bùi Quang Vinh vì thế cũng nói lên nhiều điều. 

Theo đó, không chỉ xử lý đối với những người có dấu hiệu vi phạm rõ ràng, tham ô và tham nhũng. Mà đối với những hành vi do thiếu trách nhiệm để dẫn tới hậu quả nghiêm trọng cũng bị xem xét kỷ luật. 

Đây thực sự là một sự cảnh báo đối với những người đang nắm những chức vụ quan trọng trong bộ máy Đảng, nhà nước, dù không có hành vi vi phạm cụ thể song không làm hết trách nhiệm dẫn tới những hậu quả khác nhau. Hay nói rõ hơn, cuộc chiến chống tham nhũng đang được đảng cộng sản VN khởi xướng và thực hiện đang đi tới một góc diện mới: Tấn công và xử lý cả những kẻ đang không làm tròn trách nhiệm được giao, thiếu sâu sát trong thực hiện nhiệm vụ, tạo sơ hở để người khác, kẻ khác có điều kiện phạm tội, thực hiện hành vi vi phạm. 

Từ việc này, nói rộng ra, việc thực hiện cơ chế giám sát quyền lực nhà nước đang được đặt ra hơn bao giờ hết. Và đó cũng được xem là hướng đi bền vững trong cuộc chiến chống tham nhũng hiện nay. Bởi thực tế xử lý nhiều nhưng thiếu đi cơ chế phòng ngừa, giám sát lẫn nhau thì nó chỉ làm giảm sức mạnh của tập thể, sẽ phơi bày những vấn đề xấu của thể chế đó mà thôi. 

Cho nên, với việc kỷ luật một người mà theo nhiều người là chưa đến mức kỷ luật, một lần nữa Ban bí thư đảng cộng sản VN đang cho thấy được hướng đi của mình trong cuộc chiến mà chỉ có tiến, không có lùi này. 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Chúng ta thấy rằng là việc kỉ luật ông ta như thế này là đúng rồi còn gì nữa sau án kỷ luật được ban hành thì không ít người đã có thấy tội cho ông Vinh rồi còn gì nữa những hành vi của vị nguyên bộ trưởng này cũng chỉ dừng lại ở mức độ thiếu trách nhiệm thôi mà nhưng thực sự thì cũng chưa đến nỗi có hành vi nào là tham nhũng hay tiếp tay cho tham nhũng rõ nét cả.

  Trả lờiXóa
 2. Hiện nay chúng ta đang ngày càng làm chặt hơn những người như thế này chúng ta không thể để cho những người này đã hạ cánh an toàn được rồi mà, họ phải trả giá cho những việc mà họ đã làm rồi chứ.

  Trả lờiXóa
 3. Mặc dù cố ý hay vô tình để tham nhũng xảy ra thì ông Bùi Quang Vinh cũng không thể không bị truy cứu trách nhiệm. Nhà nước đã giao cho ông chức trách, quyền hành, không làm tốt thì ông bị khiển trách là điều đương nhiên. Thế mới thấy luật pháp Việt nam công minh thế nào!

  Trả lờiXóa
 4. Có sai phạm thì kỷ luật là đúng rồi, trong thời gian tại nhiệm của mình mà để xảy ra bao nhiêu sai phạm, thất thoát bao nhiêu là tiền của của dân của nước thế kia không xử lý làm sao mà làm gương cho người khác được

  Trả lờiXóa
 5. Ông nguyễn quang vinh nhận án kỷ luật vào thời điểm này là hơi muộn rồi đấy, đúng ra từ lúc phát hiện sai phạm đã phải đưa ra xử lý rồi kìa, chả có gì để bênh vực thôi thì làm được thì chịu được thôi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.