THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

25 tháng 12 2018

HÀ NỘI KIỂM TRA HÀNH CHÍNH CÔNG VỤ TRONG GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁO

by An Chiến  |  at  25.12.18

"UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6817/QĐ-UBND, thành lập Tổ công tác giúp việc Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo, xử lý, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng; thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận giải quyết tố cáo đã có hiệu lực pháp luật". 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung (Nguồn: FB). 

Thông tin trên đã được báo Hà Nội mới cho biết mới đây. Mặc dù Hà Nội là địa phương đầu tiên thành lập Tổ giúp việc Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo, xử lý, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng; thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận giải quyết tố cáo đã có hiệu lực pháp luật" để đẩy nhanh hơn việc xử lý, giải quyết được cho là đang nổi cộm và gây bức xúc trên địa bàn. 

Tuy vậy, cái điểm đáng nói ở chức năng, nhiệm vụ của tổ giúp việc lại không nằm ở đó. 

Mà, ngay trong cái tên của Tổ đã phân định 2 chức năng tương đối rõ ràng. Nếu như ở chức năng thứ nhất: "Tổ giúp việc Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo, xử lý, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng", nghĩa là thực hiện chức năng xử lý đối với các vấn đề xảy ra, liên quan tới các chủ thể ngoài cơ quan tham gia giải quyết. 

Nhưng quan trọng hơn, ở chức năng thứ hai: "thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận giải quyết tố cáo đã có hiệu lực pháp luật", có thể gọi nôm na là chức năng thanh tra công vụ. Cụ thể, đối với một vấn đề liên quan khiếu nại tố cáo, khi lãnh đạo UBND Tp Hà Nội đã có chỉ đạo thực hiện, nhưng về trách nhiệm các bộ phận hữu quan thực hiện đến đâu, hiệu quả ra sao thì bộ phận này sẽ kiểm tra, đôn đốc thực hiện và đương nhiên sẽ thực hiện chức năng xử lý nếu có sai phạm xảy ra,... 

Cái sự rốt ráo của Hà Nội thông qua việc thành lập tổ giúp việc cho Chủ tịch UBND TP là vì thế. 

Sự chủ động, tích cực của Hà Nội còn thể hiện ở chỗ, lâu nay trong nhiều báo cáo của Quốc hội, uỷ ban chuyên môn về vấn đề giải quyết khiếu nại, tố cáo phức tạp tồn đọng, Hà Nội không bị nêu tên, thậm chí còn được khen, nêu gương điển hình. Song không vì thế mà Hà Nội tự mãn. Và ý thức được nhiệm vụ này sẽ hết sức khó khăn khi thời gian tới đây cùng với quá trình đô thị hoá, các dự án triển khai nhiều, nhất là việc thu hồi, đền bù đất đai phục vụ các dự án nên Hà Nội đã chủ động hơn. Vấn đề thanh tra công vụ cũng được đặt ra để đảm bảo một số cá nhân thuộc các cơ quan hữu quan không thể lợi dụng cương vị, chức trách công tác hòng kiếm chác, đổi trắng thay đen khiến người dân bức xúc, gia tăng khiếu kiện.

An Chiến

11 nhận xét:

 1. Chỉ đạo của Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Trung thật đúng đắn, một thành phố lớn, trung tâm kinh tế-Chính trị như Hà Nội thì chắc chắn sẽ tồn tại vấn đề còn để người dân còn chưa được thỏa đáng, còn bức xúc, tổ công tác này sẽ phục vụ đắc lực cho

  Trả lờiXóa
 2. đối với một vấn đề liên quan khiếu nại tố cáo, khi lãnh đạo UBND Tp Hà Nội đã có chỉ đạo thực hiện, nhưng về trách nhiệm các bộ phận hữu quan thực hiện đến đâu, hiệu quả ra sao thì bộ phận này sẽ kiểm tra, đôn đốc thực hiện và đương nhiên sẽ thực hiện chức năng xử lý nếu có sai phạm xảy ra

  Trả lờiXóa
 3. Thiết nghĩ hành động này là hết sức thiết thực, vì chúng ta càng phát triển thì càng để lại nhiều khúc mắc, khó khăn trong nhân dân điều này không vì chính quyền mà vì một số con người đang làm chưa đúng nên giải quyết được khiếu kiện là một thành quả lớn đôi khi còn hơn cả hàng chục công trình nữa!!!

  Trả lờiXóa
 4. Chính quyền luôn nỗ lực hết sức mình thực hiện công năng của mình là giải quyết những vấn đề còn tồn động và những mong muốn của nhân dân. đây là việc đáng mừng và nên làm để mà nhân dân có thêm niềm tin vào chính quyền,vào cơ quan chức năng ,tránh bức xúc lâu dẫn đến nhiều hệ lụy!

  Trả lờiXóa
 5. Mọi việc làm và hành động của chính quyền đều mang lại và mong muốn mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho người dân thì việc làm này cũng vậy. Nhưng đề nghị các cấp chính quyền cũng cần nghiêm trị những hành động lợi dụng vấn đề khiếu nại tố cáo này để hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia của đất nước ta!

  Trả lờiXóa
 6. Khiếu nại khiếu kiện xưa nay vẫn luôn là một vấn đề tồn đọng gây nhức nhối trong dư luận, có không ít trong đó là nguyện vọng cũng như sự oan khuất thực sự của nhân dân, mong rằng bác Nguyễn Đức Chung sẽ là một bao thanh thiên của người dân thành phố Hà Nội!!!

  Trả lờiXóa
 7. Nhóm giúp việc Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo và xử lý và hơn nữa giải quyết các vụ việc khiếu nại như vây thì tố cáo tồn đọng như vậy mà khiếu như vậy thì đúng là không thể chấp nhận được rồi mà, chúng ta cần có những biện pháp khác mà nhể. Như vậy dân chúng mới tin tưởng chính quyền được chứ.

  Trả lờiXóa
 8. Dũ xã hội có phát triển thế nào thì người dân vẫn sẽ có những khúc mắc, bức xúc, chứ đừng nói đến thủ đo của nước ta là Hà Nội. Để xã hội phát triển tốt đẹp hơn thì chính quyền phải giải quyết được những yêu cầu và nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Ông Nguyễn Đức Chung đã làm rất đúng với chức trách của mình!

  Trả lờiXóa
 9. Một đơn vị dù đã tốt nhưng vẫn tiếp tục cố gắng phấn đấu để khắc phục những khó khăn còn sót lại thì không lý gì lại không trở thành hình mẫu của cả nước được, tin rằng bác Chung sẽ làm tốt những mong muốn bấy lâu nay

  Trả lờiXóa
 10. Đây cũng là một khâu quan trọng trong việc đảm bảo nhân quyền đấy, nhiều nhà vốn không chống đối đâu nhưng vì khiếu nại không được mà bị lợi dụng trở thành còn bài trong tay đám rận chủ đấy

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.