THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

30 tháng 12 2018

THÁNH LỄ CUỐI NĂM, GX THÁI HÀ CÔNG KHAI TẤN CÔNG CHẾ ĐỘ?

by An Chiến  |  at  30.12.18

Khó mà hiểu được Gx Thái Hà, mới hôm nào trong chuyến thăm của đoàn công an Hà Nội và của ông Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trước thềm lễ Giáng sinh, họ đã khen chính quyền không hết lời. Xem thêm: http://www.vnnew.net/2018/12/gx-thai-ha-noi-gi-ve-chuyen-tham-chuc.html
Hình ảnh 1 thánh lễ cầu nguyện tại Gx Thái Hà (Nguồn: FB). 

Chưa hết, bất chấp những dấu hiệu ấm lên trong quan hệ giữa nhà nước với Giáo hội như nhận định của Tổng Giám muc TGP Huế Nguyễn Chí Linh (Chủ tịch HĐGM VN) trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây với VnExpress và những thiện chí của nhà nước VN như chấp thuận để Tòa thánh bổ nhiệm đức cha Giuse Vũ Văn Thiên làm Tân Tổng Giám mục tân cử của TGP Hà Nội sau khi Đức hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn nghỉ hưu do đến tuổi; tách lập Gp Vinh, thành lập Giáo phận Hà Tĩnh và bổ nhiệm đức cha coi sóc 2 địa phận; và mới đây là việc chính quyền TP Hồ Chí Minh đồng ý cho giữ lại nhà thờ Thủ Thiêm...

Trong thông báo THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH CUỐI NĂM DƯƠNG LỊCH 2018 mới đây từ 
Truyền Thông Thái Hà, Gx Thái Hà/ DCCT Thái Hà đã tiếp tục những nội dung mà Gx này đã tổ chức trước đó, như: Cầu cho thế giới, cách riêng quê hương Việt Nam được hưởng nền Hòa bình, tự do đích thực; Cầu cho người dân Việt Nam ý thức về các quyền lợi và bổn phận của mình để chung tay phục vụ đất nước và con người; Cầu cho các tù nhân lương tâm bình an trong chốn lao tù...". 

Khó nói hơn, bất chấp những thành quả đã đạt được của đất nước trong năm cả về kinh tế (liên tục tăng trưởng), đời sống chính trị ổn định, và đặc biệt công cuộc chống tham nhũng của đảng cộng sản và nhà nước tiếp tục có những thành quả đáng khích lệ thì Gx/ DCCT Thái Hà lại bỏ qua, xem đó "là cuộc đấu đá nội bộ kéo dài, nhằm tranh chấp quyền lực của các nhóm lợi ích, đang tiếp tục khẳng định thể chế chính trị tại Việt Nam hiện nay không phải là một thể chế chính trị vì dân, vì Nước, vì thiện ích chung của quê hương dân tộc" thông qua cái chết của cố chủ tịch nước Trần Đại Quang và việc nhất thể hóa hai chức danh Tổng Bí thư Đảng cộng sản và Chủ tịch nước, cùng “chiến dịch đốt lò” đang được tiến hành. 

Chưa hết, cũng nhân việc luật An ninh mạng sẽ  có hiệu lực từ 1/1/2019, Thông báo cũng đã đề cập và lên án việc ban hành đạo luật quan trọng này dù ai cũng biết điều đó đặc biệt quan trọng đối với lợi ích quốc gia và sự bền vững, ổn định của đất nước trước những nguy cơ tội phạm mạng và các hành vi từ mạng đang là mối nguy cơ lớn, tiềm tàng.... Đồng thời cố tình hiểu sai đạo luật chỉ còn 1 vài ngày nữa sẽ chính thức có hiệu lực: "Luật An Ninh Mạng sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 1/1/2019 – ngày cả thể giới cầu nguyện cho Hòa Bình, một lần nữa cho thấy, tại Việt Nam, các quyền cơ bản bất khả xâm phạm mà Tạo Hóa ban cho mỗi người đang tiếp tục bị vi phạm một cách có hệ thống và đất nước này tuy có độc lập, nhưng chưa phải là một quốc gia hòa bình; bởi vì: “Hoà bình không phải “chỉ là không có chiến tranh, dựa trên một thế cân bằng lực lượng bấp bênh; hoà bình được hình thành bởi những cố gắng hằng ngày nhằm thiết lập một vũ trụ có trật tự theo ý muốn của Thiên Chúa, với một nền công lý hoàn hảo hơn giữa những con người” (PHAOLÔ VI, Thông Điệp Populorum Progressio (26-3-1967), 76: AAS 59 (1967), 294-295.) Sau cùng, một nền hoà bình mà không phải là kết quả của sự phát triển toàn diện thì sẽ đi đến thất bại; nó sẽ luôn luôn sinh ra những xung đột mới và những hình thức bạo lực mới.” (Đức Giáo hoàng Phanxicô, Tông huấn Niềm vui Tin Mừng, số 219)". 

Đã có không ít mừng khi chứng kiến những gì mà chức sắc, tu sỹ, tín hữu Thái Hà đã nói trong dịp Giáng sinh mới qua. Song có vẻ như đó chỉ là những lời chót lưỡi đầu môi, chưa thể nói lên điều gì. Với thánh lễ kết thúc năm cũ, hướng đến năm mới với những sự mặc cảm như thế, cũng sẽ báo hiệu một năm không mấy hay ho sẽ diễn ra tại gx Thái Hà. Gx này sẽ chẳng thể nổi bỏ đi tiếng xấu là ổ chống cộng nếu vẫn giữ mãi những suy nghĩ cực đoan, thiển cận và một chiều như thế.

An Chiến

5 nhận xét:

 1. Noel mình giúp nó như thế mà cuối năm nó chơi mình một phát mới chịu yên cơ, đúng là cái thể loại như thằng nam phong này không thể chấp nhận được rồi, sớm muộn gì cũng phải đuổi nó ra khỏi thái hà thôi

  Trả lờiXóa
 2. Chẳng phải bây giờ giáo xứ Thái Hà mới ra mặt chống phá Đảng và nhà nước ta đâu mà thực chất đã công khai chống phá từ rất lâu rồi. Những tưởng những dịp lễ tết, chính quyền đã tạo điều kiện tối đa cho người công giáo làm lễ mà cái đám này vẫn chẳng thể nào biết điều!

  Trả lờiXóa
 3. Cái bộ mặt tráo trở của các chức sắc,linh mục Thái Hà này đã không còn lạ lẫm nữa rồi.Tu sĩ,linh mục mà lúc nào cũng sặc mùi nói xấu chính quyền. Thử hỏi các ông xuyên tạc, bẻ lái dư luận lật mặt như vậy thì có đáng với các chức danh của các ông hay không. Tuyên truyền điều hay lẽ phải,đạo lí sống thì chả thấy đâu, mà lúc nào cũng chỉ chăm chăm rao giảng bôi nhọ chính sách Đảng và Nhà nước.Tôi cũng thắc mắc là các ông được lợi gì đó từ những phát ngôn bố láo của mình?

  Trả lờiXóa
 4. Việc GX Thái Hà công khai chống phá chế độ đã bộc lộ rõ từ rất lâu rồi, bằng chứng là chính các phát ngôn sặc mùi phản động trên mạng xã hội cùng với những buổi cầu nguyện. Chính quyền mới chúc mừng, thăm hỏi xong thì tỏ vẻ rất có lòng tốt,thiện chí. Nhưng nào có được lâu đâu, hôm trước như vậy,hôm sau đã lột bỏ trần trụi bộ mặt hèn hạ của lũ linh mục ,tu sĩ đó. Chúng lợi dụng môi trường tôn giáo chỉ để phục vụ cho mục đích tối thượng là chống phá chính quyền mà thôi.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.