THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

23 tháng 12 2018

TÒA THÁNH THÀNH LẬP GIÁO PHẬN HÀ TĨNH

by An Chiến  |  at  23.12.18

Thông tin Tòa thánh thành lập GP Hà Tĩnh được Phòng báo chí Tòa Thánh loan báo ngày 22-12-2018. 
Tân giám mục GP Vinh Nguyễn Hữu Long (Nguồn: FB). 

Theo quyết định, cùng với việc thành lập Giáo Phận Hà Tĩnh, Tòa thánh đã bổ nhiệm Giám mục Nguyễn Thái Hợp, dòng Đa Minh, GM giáo phận Vinh, làm GM tiên khởi của Hà Tĩnh. Đồng thời bổ nhiệm Giám mục Nguyễn Hữu Long, GM Phụ tá giáo phận Hưng Hóa, nay làm tân GM chính tòa giáo phận Vinh". 

Về lí do Tòa thánh chia tách và chọn Giám mục Nguyễn Thái Hợp làm Giám mục tiên khởi GP Hà Tĩnh, theo blog Mõ Làng: "Trước khi thành lập Giáo phận Vinh là giáo phận có diện tích lớn thứ hai (sau Tổng Giáo phận TP Hồ Chí Minh) và có dân số đứng thứ 3 (sau Tổng giáo phận TP HCM và giáo phận Xuân Lộc). Là giáo phận trải dài trên địa bàn 3 tỉnh, do đó đã ảnh hưởng không nhỏ tới công việc mục vụ, quản lý điều hành GP Vinh. Đặc biệt, với tuổi đời khá cao (năm nay đã 73, theo luật giáo hội thì Giám mục Nguyễn Thái Hợp còn 2 năm trên cương vị Giám mục trước khi nghỉ hưu) nên với nhiều đông đảo giáo xứ, nhiều nhân danh trở thành trở ngại chính cho Giám mục này trong công việc mục vụ. 

Là người có nhiều kinh nghiệm, đã trải qua hơn 8 năm mục vụ tại GP Vinh nên, Tòa thánh đã tin tưởng để GM Nguyễn Thái Hợp chính thức làm Giám mục GP Hà Tĩnh để xây dựng những tiền đề cần thiết cho Gp này khi mới tách lập. 

Trước tình hình đó, theo đề nghị của Hội đồng Giám mục Việt Nam và Giám mục GP Vinh thì việc chia tách đã được thực hiện. Để phục vụ cho việc chia tách, đã từ khá lâu GP Vinh đã chủ động tái thiết Văn phòng đại diện GP Vinh tại Hà Tĩnh, trụ sở đặt tại GX Văn Hạnh, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh tầm cỡ trụ sở của TGM GP trong tương lai. Mới đây GP Vinh tiếp tục có đề nghị được cấp thêm 10.000 m2 phục vụ việc mở rộng và xây dựng một số hạng mục liên quan. Ngoài ra, mới đây Gp Vinh cũng đã có đợt thuyên chuyển, bổ nhiệm lớn với 73 vị trí. Các linh mục quê Nghệ An sẽ được chuyển về Nghệ An và các Lm quê Hà Tĩnh, Quảng Bình sẽ được bố trí mục vụ tại Quảng Bình". 

Việc chia tách đồng nghĩa với việc địa giới hành chính, naha  sự bị phân chia: "Theo thống kê năm 2014 được Phòng Báo Chí công bố hôm qua, sau khi phân chia, thì Giáo phận Vinh còn 16.499 cây số vuông với số tín hữu Công Giáo là 281.934 người trên tổng số 3.065.300 dân cư. Giáo phận Vinh còn 93 giáo xứ với 126 LM, 26 tu huynh, 721 nữ tu và 60 chủng sinh.

Giáo phận tân lập Hà Tĩnh nhỏ hơn, rộng 14.091 cây số vuông với 241.112 tín hữu Công Giáo trong tổng số 2.153.300 dân cư, với 96 giáo xứ, 93 LM, 19 tu huynh, 188 nữ tu và 56 chủng sinh" nên công việc quản lý, điều hành mục vụ của người đứng đầu mỗi GP sẽ nhẹ nhàng hơn so với trước. 

Gp Vinh trước thời điểm tách lập cũng có 1 Giám mục phụ tá là Giám mục Nguyễn Văn Viên. Theo giáo luật, ông này là Giám mục phụ tá cho Giám mục chính tòa Gp Vinh Nguyễn Thái Hợp nên đương nhiên, khi Giám mục Hợp được thuyên chuyển, bổ nhiệm làm Giám mục tiên khởi GP Hà Tĩnh thì Giám mục Viên cũng sẽ được thuyên chuyển theo. Và nếu không có gì thay đổi thì Giám mục Viên sẽ tiếp tục đảm nhiệm cương vị Giám mục phụ tá GP Hà Tĩnh. Giám mục Viên là người Quảng Bình, sinh năm 1965, nhiều khả năng thời gian tới đây vị Giám mục phụ tá này sẽ được Tòa thánh cân nhắc lên cương vị Giám mục phó với quyền kế vị tại Gp Hà Tĩnh. 

Theo giáo luật mặc dù là Giám mục tiên khởi Gp Hà Tĩnh, song Giám mục Nguyễn Thái Hợp chỉ còn 2 năm (nếu ngài về hưu khi 75 tuổi. Và nếu như thế, sau 2 năm nữa nhân sự chính tòa GP Hà Tĩnh sẽ tiếp tục có sự thay đổi. 

Với việc loan báo của Tòa thánh, vấn đề nhân sự 2 GP từ nay sẽ có sự chia tách, ít liên quan tới nhau. Tuy nhiên, với nhiều mối liên hệ và truyền thống gắn bó, có chung trường đào tạo (từ này đại chủng viện Vinh - Thanh sẽ là ngôi nhà chung của chủng sinh 3 Gp (Thanh Hóa, Vinh, Hà Tĩnh), 2 Gp (Vinh - Hà Tĩnh) sẽ tiếp tục đồng hành, tuy 2 mà 1.

An Chiến

13 nhận xét:

 1. Với một linh mục nặng mùi chống phá nhà nước ta như Nguyễn Thái Hợp thì rất mong rằng khi về nhận chức vụ mới tình hình tôn giáo trên địa bàn hà tỉnh sẻ không có nhiều biến động . Có thể nói rằng mong sau bao nhiêu năm chóng phá chính quyền thi linh mục này sẻ cải tà quy chính an phận tuổi già tại địa phương và khong có hoạt động chống phá nào nửa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng như vạy trong suốt nhiệm kỳ của mình ở giáo phận Vinh thực sự linh mục Nguyễn Thái Hợp đả gây ra nhiều sóng gió bất ổn trật tự xả hội . Nên khi y về nhận chức vụ mới ở Hà Tỉnh sẻ cải tà quy chính an phận tuổi già và không có hành động chống phá tương tự . Đòng thời mong bà con cảnh tỉnh để không bị lượi dụng đức tin của mình vào việc chống phá đất nước

   Xóa
 2. nếu không có gì thay đổi thì Giám mục Viên sẽ tiếp tục đảm nhiệm cương vị Giám mục phụ tá GP Hà Tĩnh. Giám mục Viên là người Quảng Bình, sinh năm 1965, nhiều khả năng thời gian tới đây vị Giám mục phụ tá này sẽ được Tòa thánh cân nhắc lên cương vị Giám mục phó với quyền kế vị tại Gp Hà Tĩnh.

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Thái Hợp mà sang làm giám mục của giáo phận Hà Tĩnh thì chúng ta lại sắp biết có chuyện gì xảy ra rồi đấy chứ, xem ông ta lại dở trò gì. không biết người dân đã biết rõ bản chất xấu xa của thằng linh mục này chưa nữa. mong Hà Tĩnh yên bình khi ông Hợp về nhận việc ở đây

  Trả lờiXóa
 4. mong rằng giáo phận Vinh nên tập trung chăm sóc đời sống tinh thần của giáo dân, khuyên răn giáo dân làm điều thiện, phấn đấu vì mục tiêu hòa bình và hòa hợp dân tộc, không nên có những quan điểm thái quá về các vấn đề chính trị nhạy cảm

  Trả lờiXóa
 5. Tòa thánh Vatican, đặc biệt là Giáo hoàng Francesco luôn khuyến khích cộng đồng công giáo thế giới sống phúc âm, chung sống hòa bình và hợp tác với chính quyền, nên mong rằng những linh mục là người đứng đầu sẽ biết phát huy vai trò của mình trong việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lại là ông Nguyễn Thái Hợp, không biết bao giờ thì người dân miền Trung mới thoát ra khỏi cảnh bị các linh mục bắt đi biểu tình như những năm vừa qua, mình nghĩ cụ Hợp còn ở đây ngày nào thì đời sống giáo dân ở đây không thể khá hơn nỗi, mong rằng giáo dân Hà Tĩnh đủ sáng suốt để nắm bắt được ý đồ đên tối của ông hợp

   Xóa
 6. Có thể đây là bước đi đúng đắn trong việc chia những nơi phức tạp như Hà Tĩnh có thêm một giáo phận nhằm phục vụ cho việc quản lý và điều hành con giáo . Cũng qua đó để thấy được sự cải thiện giáo phận của những nơi có tính nhạy cảm cao như Hà Tĩnh. Mong rằng đây sẽ là một bước tiến mới!

  Trả lờiXóa
 7. húng ta thấy rằng rồi đó với con người này thì là người có rất nhiều kinh nghiệm ấy chứ và là người đã đã trải qua hơn tám năm phục vụ tại giáo phận vinh nên tòa thánh này đã tin tưởng vào giao cho giám mục Nguyễn Thái Hợp chính thức để làm Giám mục giáo phận Hà Tĩnh để mà có thể xây dựng được những tiền đề cần thiết cho giáo phận này rồi mà.

  Trả lờiXóa
 8. Tất cả chúng ta đều thấy rằng việc mà thành lập thêm một giáo phận như thế này nữa cũng là thành lập Giáo phận Vinh sẽ là giáo phận mà có diện tích thật là lớn và lớn thứ hai chỉ đứng sau tổng Giáo phận thành phố Hồ Chí Minh rồi đấy nhá và có số giáo dân vô cùng đông!

  Trả lờiXóa
 9. Một là to qua thì phải chia ra cho dễ quản lý, hai là mình thấy để ông hợp ở đất Nghệ An này cũng chả hợp tí nào cả, quan điểm cá nhân thôi ai phá nhiều thì không thích, đưa ông mới lên cho đổi gió, mong rằng mọi thứ sẽ tốt hơn

  Trả lờiXóa
 10. Chia nhỏ ra chắc chắn là sẽ dễ quản lý hơn, và quản lý nó sẽ chặt chẽ hơn chứ không phải là qua loa để rồi đám hạ cấp nó mặc nhiên thích làm trời làm đất gì thì làm như ngày xưa ấy

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.