THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 1 2019

AI LÀM NÓNG VỤ VƯỜN RAU LỘC HƯNG?

by An Chiến  |  at  14.1.19

Tin từ trang Tin mừng cho người nghèo cho hay: "Lúc 15g15 ngày 14/1/2019, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục tiên khởi tân giáo phận Hà Tĩnh, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, cùng với cha Giuse Lê Quốc Thăng, Thư ký Ủy ban đã đến viếng thăm, ủy lạo anh chị em lương-giáo dân oan vườn rau Lộc Hưng.
Nói trước linh đài Đức Mẹ Hòa Bình giữa dân oan VRLH, Đức cha Phaolô nhắc lại Hiến chế Vui mừng - Hy vọng của Công đồng chung Vatican II: Vui mừng và hy vọng của thế giới, của bà con Lộc Hưng là vui mừng và hy vọng của Giáo hội. Ngài nhấn mạnh: "Chúng tôi biết anh chị em tuân thủ pháp luật, nhưng vì những bức xúc do chính quyền gây ra trong những ngày giáp tết đoàn viên này".

Trong chuyện này người viết hoàn toàn không bất ngờ với những phát ngôn của Giám mục Nguyễn Thái Hợp, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam và Linh mục Tổng thư ký uỷ ban Lê Quốc Thăng. Bởi trước đó trong các cuộc viếng thăm trước đó của các Linh mục DCCT, Giám mục Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám mục Gp Kon Tum hay thư hiệp thông của Giám mục Nguyễn Văn Long, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Úc Châu. 

Rằng những điều họ nói đều được nghe lại. Họ không trực tiếp thấy và hiểu tại sao chính quyền Tp Hồ Chí Minh, sau biến cố Thủ Thiêm họ vẫn quyết liệt đến thế? Và đáng tiếc, trong rất nhiều chức sắc, nhất là chức sắc DCCT Tp Hồ Chí Minh, họ không thèm hiểu tại sao lại thế! Điều họ quan tâm chỉ sự kiện đó là điều kiện không thể tốt hơn để họ diễn trò, để họ kích động... 

Và thật đáng tiếc là đến lượt mình, Giám mục Nguyễn Thái Hợp trên cương vị người đứng đầu Uỷ ban Công lý & hoà bình trực thuộc HĐGM VN cũng vướng vào điều nói trên. hệ luỵ của điều này cũng nhiều hơn vì vai trò, địa vị hiện tại của Giám mục này cũng lớn hơn rất nhiều những chức sắc đã xuất hiện trước đó. 

Dân Lộc Hưng chiếm đụng đất công để ở sinh sống, canh tác nhiều năm nay. Chính quyền đã làm ngơ khi chưa có kế hoạch sử dụng khu đất. Nay khi đã có kế hoạch, họ cũng đã hết sức thận trọng, tránh những xung đột không đáng có khi đã cử đại diện các đoàn công tác tuyên truyền, vận động người dân tự tháo dỡ và bàn giao. Nhưng bất chấp điều đó, và nhất là khi có sự hỗ trợ của các Linh mục DCCT, người dân Lộc Hưng trở nên cực đoan, ăn thua hơn. 

Và lẽ ra với vai trò của mình, Giám mục Hợp nên có sự thận trọng, tìm hiểu kỹ sự việc trước khi lên tiếng. Song ông đã làm điều ngược lại. Điều đó sẽ khiến cho sự việc trở nên khó xử hơn, dân Lộc Hưng sẽ lấy đó làm chỗ dựa, họ sẽ tự cho rằng, HĐGM VN đã đồng thuận với họ, dù hoạt động đó mang nhiều ý nghĩa cá nhân hơn là nhân danh. 

Sự việc và cái cách hành xử của Giám mục Hợp lần này càng cho thấy ông ta rất ít thiện chí đối với chính quyền. Kể cả khi mới đây, trên cơ sở nguyện vọng của chính ông ta, Nhà nước đã chấp thuận chia tách Gp Vinh, nơi ông ta là chủ chăn làm hai và bổ nhiệm ông làm Giám mục tiên khởi của tân Giáo phận Hà Tĩnh. Lẽ ra với thiện chí đó, ông phải đáp lại bằng thiện chí nhưng có lẽ não trạng, bản chất đã khiến ông ta không làm khác được. 

Và điều đó khiến chúng ta nhìn nhận rõ hơn bản chất, cách thức mục vụ của Giám mục này. 

An Chiến

21 nhận xét:

 1. ĐM thằng Giái mục nguyễn Giao Hợp này nó lâu lâu lại phun cứt gây ô nhiễm môi trường quá.

  Trả lờiXóa
 2. Biết ngay làm Giám mục Nguyễn Thái Hợp chưa về hưu thì vẫn sẽ hoạt động gây bất lợi cho Nhà nước mà, kể là giờ tách hắn ra khỏi giáo phận Vinh đi chăng nữa thì hắn vẫn sẽ thái độ với Nhà nước. Bọn linh mục này đang cố tình tôn giáo hóa vụ việc vườn rau Lộc Hưng đây, đây là cơ hội béo bở để chúng kiếm chác mà.

  Trả lờiXóa
 3. Bọn linh mục DCCT như Lê Ngọc Thanh hay Phạm Trung Thành vẫn luôn rỉ tai lũ chiếm đất không được thỏa hiệp với chính quyền, rồi thì hứa hẹn sẽ lo cho chúng,... giờ cả thằng già Nguyễn Thái Hợp nữa cũng muốn biến vụ này thành một vụ tôn giáo. Nghiệp của mấy thằng linh mục này nặng lắm rồi, chẳng biết khi nào mới phải trả giá đây...

  Trả lờiXóa
 4. Cái gì mà "Chúng tôi biết các anh chị em tuân thủ pháp luật"?? Thế linh mục Nguyễn Thái Hợp đã đọc được Bộ luật nào chưa mà dám phát biểu như thế? Chính quyền mới là những người đang thực thi pháp luật nhé, chứ các anh chị em của Cha chỉ là những kẻ vi phạm pháp luật, dám chiếm đất công còn vu cáo chính quyền mà thôi!

  Trả lờiXóa
 5. Việc linh mục Nguyễn Thái Hợp có tư tưởng cực đoan , chống đối lại chính quyền như thế nào thì ắt hẳn mọi người không ai còn xa lạ gì với tên lm này. Chính vì thế việc lên tiếng cho việc thu hồi đất ở Lộc Hưng cũng chỉ là trò bịp của tên này trong việc chống lại chính quyền của hắn mà thôi. Hơn thế nữa đất này lâu nay chỉ là chính quyền làm ngơ cho người dân sử dụng trái phép mà thôi chứ đất này không phải của họ. Vậy nên việc thu hồi đất là hoàn toàn xứng đáng và không có gì sai trái cả.

  Trả lờiXóa
 6. Các cán bộ không thể thoát được sự phê bình, nhưng sự việc lại bắt đầu từ những người dân coi thường pháp luật. Không hiểu họ nghĩ gì mà ngang nhiên chiếm hữu khu đất đó, hẳn là còn xây mấy cái nhà lên nữa cơ. Thế này mà không xử phạt thật nặng thì pháp luật còn răn đe được ai.

  Trả lờiXóa
 7. Chả có chuyện mang tên Lộc Hưng. Đây nguyên là đất xây dựng Đài phát tín đã có từ thời Pháp trãi qua quản lý của nhiều chế độ. Còn gọi chung là Đài phát tín Phú Thọ. Lúc ấy có một số dân di cư ở khu vực này tranh thủ xin vào tận dụng các khoảng trống để trồng rau theo thời vụ.

  Trả lờiXóa
 8. Chẳng ai còn lạ gì cái công tác mục vụ và bản chất của tên linh mục Nguyễn Thái Hợp. Chính hắn đã thao túng giáo phận Vinh suốt những năm gần đây, bao che cho những hành động ngang ngược của bọn linh mục tay chân, tổ chức những buổi thuyết giảng chửi bới chính quyền làm giáo dân Vinh có tư tưởng cực đoan và định kiến với chính quyền. Đáng lẽ thay vì điều sang giáo phận Hà Tĩnh thì nên cho nghỉ đi mới phải.

  Trả lờiXóa
 9. Lại là cái tên LM Nguyễn Thái Hợp cho việc lên án phản đối quyết đinh của chính quyền TP Hồ Chí Minh cùng với những tên Lm phản động khác và những tên dân chủ trong vấn đề khá bình thường khi chính quyền thu hồi đất người dân sử dụng trái phép. Những vấn đề này được coi là bình thường bởi đây không phải là chuyện sai trái gì , thế nhưng qua những lời nói của những tên phản động như hợp và những đồng bọn thì nó lại là một câu chuyện khác hoàn toàn và nổi bật. Chính vì thế rất mong người dân có một sự nhìn nhận vấn đề 1 cách khách quan để không bị những tên này lợi dụng vào công cuộc chống chính quyền của chúng!

  Trả lờiXóa
 10. Vụ việc ở Lộc Hưng sẽ chẳng có gì phải bàn cãi nếu như không có sự nhúng tay của đám dân chủ và đám linh mục ở dòng chúa cứu thế. Mới đây nhất là sự xuất hiện của linh mục Nguyễn Thái Hợp và thằng cha này thì chẳng liên quan gì đến mảnh đất Lộc Hưng này. Mục đích của đám này chỉ muốn xuyên tạc và chống phá Chính quyền mà thôi!

  Trả lờiXóa
 11. Đám linh mục lại một lần nữa có cơ hội để chứng tỏ vị trí của chúng trong mắt quan thầy nước ngoài. Tôi mong người dân của chúng ta thấy được bản chất của đám linh mục này cũng chẳng kém cạnh gì so với đám dân chủ. Hết lần này đến lần khác chúng đều xuyên tạc và chống phá ta mà thôi!

  Trả lờiXóa
 12. Vườn rau Lộc Hưng trước đây là đất công do người dân chiếm dụng sinh sống , canh tác trên mảnh đất này vậy mà Nguyễn Thái Hợp lại dám tuyên truyền sai sự thật , cuồng ngôn khi nói rằng "Chúng tôi biết anh chị em tuân thủ pháp luật, nhưng vì những bức xúc do chính quyền gây ra trong những ngày giáp tết đoàn viên này" . Chính những kẻ như Nguyễn Thái Hợp và linh mục DCCT như Lê Ngọc Thanh, Phạm Trung Thành... đang làm phức tạp , gây mất trật tự tại khu vực này .

  Trả lờiXóa
 13. Chiêu bài này của Nguyễn Thái Hợp đã không còn xa lạ nhưng chúng ta vẫn cần hết sức cảnh giác.Sự ngông cuồng chống đối,cố tình vi phạm,chiếm đoạt,sử dụng đất công sai mục đích là hành vi vi phạm pháp luật.Chính quyền đã có kế hoạch triển khai,giải quyết trên cở sở ôn hòa nhưng nếu giáo dân cố tình không tuân theo mà nghe theo lời kích động của Nguyễn Thái Hợp thì biện pháp cưỡng chế hoàn toàn có thể được áp dụng.

  Trả lờiXóa
 14. Lại một lần nữa Nguyễn Thái Hợp lại có những lời lẽ ngông cuồng,kich động,dường như ông ta không chiụ an phận với điạ vi mới của minh,chẳng nhẽ hết khiến giáo phận Vinh thành nơi bất ổn về chinh tri giờ đây khi giáo phận đó đã tách ra rồi lại muốn giáo phận Hà Tinh rối loạn sao .Tôi mong người dân của chúng ta thấy được bản chất của đám linh mục này cũng chẳng kém cạnh gì so với đám dân chủ. Hết lần này đến lần khác chúng đều xuyên tạc và chống phá ta mà thôi

  Trả lờiXóa
 15. Suy đi suy lại cũng vẫn chi là tên Nguyễn Thái Hợp,không một lần nào những vụ việc nổi lên trên xã hội lại không có sự nhúng tay của bọn chúng cả,chống phá,xuyên tạc,kich động...đủ thủ đoạn,Tất cả người dân chúng ta cần hết sức tinh táo,hãy tin tưởng vào chinh quyền luôn mang lại lợi ich tốt nhất cho người dân,tránh bi các thành phần như Nguyễn Thái Hợp kich động.Chinh quyền đang có những cố gắng nỗ lực đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người dân

  Trả lờiXóa
 16. Nói thẳng ra ở đây luôn là do chính đám dân chủ và đám linh mục ở dòng chúa cứu thế đã làm rối loạn khu vực vườn rau Lộc Hưng. Người dân chúng ta cần phải thấy được ai là người đang phải gánh chịu hậu quả, ai là kẻ đang đẩy mọi người vào chỗ khổ cực và ai là người đã và đang cố gắng thu xếp ổn định cuộc sống mới. Cái đấy mọi người tự hiểu và có câu trả lời!

  Trả lờiXóa
 17. Vấn đề đất đai luôn là một vấn đề phức tạp. Lí do cốt yếu và cơ bản ở đây vẫn là lòng tham, sự bất chấp pháp luật của những người dân liên quan chứ còn gì nữa, không có lý nào mà đang bình thường đất của nhà nước mà người dân dám tự tiện chiếm như thế được, bên người công giáo phản ánh hoàn toàn sai sự thật luôn

  Trả lờiXóa
 18. Đây không chỉ thông thường là một vụ sử dụng trái phép đất công vào việc cá nhân. Bản chất thật sự ở đây là lợi dụng tôn giáo để làm gây náo động lòng dân, gây mất đoàn kết dân tộc, bất bình trong nhân dân theo đạo ở khắp mọi nơi đây mà. Nên chính quyền ở đây xử lý triệt để là chính xác vô cùng

  Trả lờiXóa
 19. Cha Hợp sắp về vườn rồi mà vẫn cố vớt vát đôi đồng nhỉ, biết rõ việc tranh chấp với chính quyền là sai mà vẫn công khai ủng hộ nhóm đối lập như thế thì có khác gì chặn đường lui của mình đâu.

  Trả lờiXóa
 20. Nói không phải chê chứ nhìn ông hợp vào đây là đã cảm thấy có gì đó không yên tâm rồi, kiểu gì cũng liên kết với mấy bên đi xúi dục người dân làm loạn cho mà coi.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.