THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

17 tháng 1 2019

HÀ NỘI NÓI GÌ SAU KHI BỊ QUY ĐỊNH 12 VỀ NỘI QUY TIẾP CÔNG DÂN BỊ PHẢN ỨNG?

by An Chiến  |  at  17.1.19

Trên thực tế, ngay sau khi quy định số 12 về nội quy tiếp công dân được ban hành, khi mà chưa có bất cứ sự phản ứng nào với tinh thần cầu thị, giúp cho người dân hiểu về bản chất, động cơ tốt đẹp của quy định: "không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân". Lãnh đạo UBND TP Hà Nội, trực tiếp là ông Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã lên tiếng (xem thêm: https://nld.com.vn/thoi-su/chu-tich-ha-noi-nguyen-duc-chung-neu-ly-do-ky-quy-dinh-cam-ghi-hinh-tai-noi-tiep-dan-20190108154848692.htm).
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng (Nguồn: FB). 

Đó là một sự chủ động mà Hà Nội đã làm để tránh những phản ứng không đáng có khi mà người dân chưa hiểu bản chất của việc ban hành Nội quy này! 

Và như tóm lược của blog Mõ Làng: "Nếu ai đó theo dõi thì sau khi chủ tịch UBND Tp Hà Nội ban hành quy định số 12 về nội quy tại trụ sở tiếp công dân, trong đó có quy định "không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân" thực sự đã gây ra nhiều luồng quan điểm phản ứng, trái chiều. Và nhân danh quyền giám sát của người dân, chỉ đạo của thủ tướng chính phủ tại Hội nghị triển khai công tác của ngành tư pháp, nhiều kẻ đã tố cáo Hà Nội "chống lệnh thủ tướng", có tình thắt chặt, gây khó khăn cho người dân trong thực hiện quyền của mình... 

Mà họ không biết rằng, trong chỉ đạo của thủ tướng chỉ đạo việc ghi âm, ghi hình, quay phim tại trụ sở tiếp dân là do cơ quan tiếp dân đứng ra thực hiện chứ không phải công dân tự ý thực hiện. Ngoài ra, khi vấn đề quyền của người tiếp dân với tư cách là công dân đặc biệt được đặt ra thì mới hay, nếu tự ý cho quay phim, ghi âm, ghi hình tại trụ sở tiếp dân thì ai sẽ đảm bảo quyền lợi của người đứng ra tiếp dân sẽ không bị xâm hại" thì họ lại tiếp tục lên tiếng. 

Có điều trong lần lên tiếng thứ hai này, không phải bằng cách thức trực tiếp mà được lồng ghép trong nội dung phát biểu của Phó chủ tịch 
UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác thanh tra năm 2019 do Thanh tra Chính phủ tổ chức vào chiều 16-1 tại Hà Nội. 

Theo ghi nhận của báo Hà Nội mới, ông Hùng nói: "Từ thực tiễn địa phương, TP Hà Nội kiến nghị Thanh tra Chính phủ triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về khiếu nại, tố cáo đến các quận, huyện, thị xã; có hướng dẫn cụ thể các quy định về việc quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi tiếp công dân tại các trụ sở tiếp công dân... góp phần tăng cường pháp chế, kỷ luật, kỷ cương hành chính, bảo đảm phù hợp với thực tiễn, thống nhất trên phạm vi toàn quốc". 

Đây có thể xem là sự lên tiếng của Hà Nội sau những gì đã qua. Và thay vì phân bua, tranh cãi với những kẻ đứng lên phản đối. Họ đã nhờ sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn, cụ thể là Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ và đối chiếu với các quy định hiện hành. Và khi mà các cơ quan này thể hiện sự đồng thuận, khẳng định quy định số 12 là đúng quy định thì họ đương nhiên sẽ đưa vào để thực thi. Bất cứ ai có hành vi đi ngược lại vì thế sẽ bị xử lý đích đáng! 

Hà Nội chưa bao giờ vội vàng, nhưng họ đã làm thì có lẽ phải có cái gì đó chắc ăn..., chứ không ăn xổi bao giờ! 

An Chiến

15 nhận xét:

 1. Quyết định số 12 sẽ được đưa vào thực tiễn là hoàn toàn hợp lý, với những hoạt động mang tình nhạy cảm như vậy nhưng chưa có bất cứ một quyết định cụ thể nào như quyết định 12 sẽ gây ra rất nhiều khó khăn trong hoạt động tiếp dân.Sau khi được đưa vào áp dụng là một khi nó có hiệu lực những ai không chấp hành sẽ phải chịu hình phạt đích đáng.

  Trả lờiXóa
 2. Những người tiếp dân vừa đại diện cho Nhà nước,vừa là công dân nên họ là những người công dân đặc biệt,việc giám sát người tiếp dân là không có gì sai nhưng lợi dụng ghi âm,ghi hình để gây áp lực cho người thi hành công vụ thì cần bị xử lí. Nên những kẻ lên tiếng về vấn đề này chắc chắn chúng có ý đồ khác

  Trả lờiXóa
 3. mấy bố kém hiểu biết toàn bị bọn xấu nó dắt mũi,nó kích động,nó mua chuộc để rồi cứ đến cơ quan công quyền là giơ máy lên chụp ảnh quay phim các kiểu rồi bóp méo sự thật,xáo xào lên làm loạn cả thông tin thật sự. Đấy là vấn đề mà đúng ra cần cấm từ lâu rồi. Việc chính quyền hà nội là như vậy là chính xác

  Trả lờiXóa
 4. Bước đi trong việc giải quyết vụ lùm xùm về quy định 12 của chính quyền Hà Nội là rất đúng. Nếu Bộ Tư pháp và Thanh tra Chính phủ đã lên tiếng, thì tất nhiên quy định đó phù hợp với pháp luật Việt Nam, bọn rận chủ bây giờ hết đường vu khống chính quyền thành phố làm trái pháp luật rồi nhé!

  Trả lờiXóa
 5. Quyết định số 12 này rất hợp lý hợp tình những một số thành phần tiêu biểu như bọn dân chủ lại cố tình làm quá lên,xuyên tạc bịa đặt,tuyên truyền sai sự thật làm căng vụ việc gây hoag mang trong dư luận,Thực tế thì quyết định này đa phần người dân không phản đối,vì nó không hề hạn chế quyền tự do dân chủ của công dân.

  Trả lờiXóa
 6. Chính quyền Hà Nội làm thế là đúng rồi đấy. Giờ cãi tay đôi giằng co với bọn rận chủ thì chẳng hóa ra chính quyền ngang tầm với chúng nó à? Cứ đưa ra bằng chứng xác đáng chứng minh quy định 12 không sai là có thể khiến người dân tin tưởng, khóa mõm chúng nó được rồi, đôi co với chúng làm gì cho kém sang!

  Trả lờiXóa
 7. Quyết định số 12 thực sự quá hợp lý và cần thiết trong việc cải cách hành chính trên địa bàn thành phố Hà Nội. Có như vậy thì mới đảm bảo được quyền công dân đối với những người tiếp công dân. Chúng ta cũng nên hiểu rằng đôi khi họ có hơi nóng nảy một chút cũng là do áp lực công việc của họ mà thôi. Hằng ngày phải tiếp nhận và xử lý hàng trăm hằng ngàn vụ việc thì quả thực là một áp lực khủng khiếp!

  Trả lờiXóa
 8. Hướng đi của chính quyền Hà Nội rất đúng, tôi ủng hộ! Nếu như chính quyền vội vàng phản bác, đôi co với bọn linh mục hay lũ rận chủ thì kiểu gì cũng khiến vụ này rối rắm hơn. Cái bọn linh mục cũng cò quay lắm, quy định giấy trắng mực đen còn xuyên tạc được, nói gì lý lẽ với chính quyền.

  Trả lờiXóa
 9. Việc ban hành qui định số 12 là hoàn toàn đúng đắn mà được người dân đón nhận một cách nhiệt tình khi nó là phù hợp với công dân cũng như đảm bảo sự văn minh, công bằng của người dân cũng như sự hài hòa giữa cán bộ với quần chúng . Còn về những con người lên tiếng bịa đặt cho rằng chính quyền đang vi phạm vấn đề nhân quyền hay là làm trái lệnh thủ tướng thì thực ra cũng chỉ là những tên đang có tầm nhận thức kém hoặc là những đám phản động , dân chủ nhằm chống đối chính quyền mà thôi.. Vì thế không có gì sai trái cho quyết định này cả mà hoàn toàn hợp lý và đúng đắn!

  Trả lờiXóa
 10. Quy định số 12 củ yếu bị phản đối là phần lớn bọn dân chủ chứ không phải người dân trân chính đàng hoàng,chúng phản đối để gây hoang mang dư luận,bôi xấu chính quyền,chia cắt tình cảm của chính quyền với nhân dân.Trong tình hình hiện nay thì việc ra quyết định 12 quá hợp tình hợp lý,thể hiện sự ứng sử văn hóa,văn mih trong giao tiếp giữa công dân với chính quyền

  Trả lờiXóa
 11. Cá nhân tôi ủng hộ việc quy định số 12 được áp dụng. Không phải ngẫu nhiên mà tôi ủng hộ như vậy, tôi cũng là một người dân và tôi cũng hiểu những gì mà một người phải tiếp công dân hằng ngày đã và đang phải làm việc. Bởi vậy tôi mới ủng hộ việc có quy định này, nó như là một phần công cụ hỗ trợ cho người tiếp công dân phải đối mặt với những kẻ cố tình chống đối, phá hoại!

  Trả lờiXóa
 12. Cho dân quay phim chụp ảnh thoải mái xong rồi ai dám chắc họ đang thực hiện quyền giám giám hay mượn cái quyền đó để bôi nhọ hình ảnh của cán bộ tiếp dân, mà thực tế chuyện này xảy ra rất nhiều ấy chứ, chỉ cần lên mạng gõ cụm từ "cán bộ..." với bất kỳ nội dung nào thì sẽ có vô vàn kết quả

  Trả lờiXóa
 13. Chuyện có nhiều ý kiến trái chiều là điều hoàn toàn dễ hiểu trong xã hội này, nó cũng cho thấy hai mặt của một vấn đề khi được mổ xẻ kỹ lưỡng để từ đó mà ta đưa ra đường hướng tốt nhất

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.