THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

23 tháng 1 2019

HÀ NỘI SẼ THÍ ĐIỂM MÔ HÌNH CHÍNH QUYỀN ĐÔ THỊ

by An Chiến  |  at  23.1.19

Để tiến tới đưa mô hình chính quyền đô thị TP Hà Nội vào thí điểm, sáng 22-1, Ban Cán sự đảng Chính phủ đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị TP Hà Nội. 
Toàn cảnh cuộc làm việc *(nguồn: Báo Hà Nội mới). 

Tại cuộc làm việc, "Phát biểu mở đầu, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đổi mới tổ chức hoạt động của chính quyền địa phương nói chung và chính quyền đô thị là nhiệm vụ quan trọng, luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Có nhiều nghị quyết của Đảng, văn bản pháp luật được ban hành để triển khai chủ trương quan trọng này, góp phần từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền các cấp, trong đó có Thủ đô Hà Nội. 

Trong Kết luận số 22-KL/TƯ ngày 7-11-2017 của Bộ Chính trị có nội dung: “Đồng ý để thành phố Hà Nội được triển khai thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị trong khu vực các quận; tiếp tục củng cố chính quyền nông thôn theo quy định của pháp luật”.

Mục đích của việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị đầu tiên tại Hà Nội được cho là để tạo ra những cơ chế, chính sách tạo điều kiện phát huy tốt hơn nữa vai trò, vị trí đặc biệt của Hà Nội đối với đất nước, giúp Hà Nội tháo gỡ những vấn đề, lĩnh vực còn bất cập, ràng buộc, chưa thông thoáng. 

Với tinh thần đó, việc thực hiện mô hình Đề án hướng đến việc phân cấp, trao quyền nhiều hơn cho thủ đô trong thực hiện, vận hành các chính sách kinh tế, xã hội.. trên cơ sở "bám sát nội dung Kết luận số 22-KL/TƯ, Nghị quyết số 18-NQ/TƯ của Trung ương, bảo đảm nguyên tắc hiến định, phù hợp với pháp luật; bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với các cấp chính quyền trong các nhiệm vụ quản lý; tổ chức thí điểm theo hướng tinh gọn, phát huy hiệu lực, hiệu quả bộ máy, có lộ trình phù hợp, chắc chắn với yêu cầu phục vụ tốt hơn cho người dân". 

Từ nay đến khi đưa vào thực hiện chính thức sẽ còn một quá trình dài mà cuộc họp của ban cán sự đảng Chính phủ với Hà Nội là để hoàn thiện Đề án với chất lượng tốt nhất, sau đó trình Bộ Chính trị cho ý kiến chỉ đạo để có thể sớm triển khai trên thực tế. Hà Nội sẽ cần phải tranh thủ tối đa ý kiến của các bộ, ban, ngành để có những điều kiện tốt nhất cho việc thực hiện đề án. 

Sau khi đưa vào thực hiện, Hà Nội sẽ chủ động hơn trong chiến lược thực hiện các lộ trình phát triển kinh tế, xã hội của mình. Vai trò của Chính phủ, các bộ, ban ngành TƯ sẽ là kiến tạo như tinh thần hoạt động của chính phủ từ đầu đại hội lần thứ XII. 

Thành công của Hà Nội sẽ dọn đường cho các đô thị lớn, các thành phố trực thuộc TƯ thực hiện nay mai. 

Tin rằng, sau chuyện này sẽ có không ít kẻ mỉa mai, giễu cợt những điều Hà Nội sẽ làm, được làm thời gian tới. Song, hãy đừng bận tâm bởi để đi đến thực hiện đề án này Hà Nội đã không chỉ học tập, tiếp thu các mô hình hay, tiêu biểu của thế giới. Sự cầu thị, nghiêm túc là điều kiện để Hà Nội đi tới cái đích cuối cùng của mình! 

An Chiến

9 nhận xét:

 1. Có thể thấy rằng chính quyền thành phố Hà nội luôn đi đầu trong việc thực hiện các thí điểm và những phong trào,việc thí điểm chính quyền đô thị cho thấy quyết tâm của chính quyền thành phố Hà Nội đảm bảo cho sự phát triển của đất nước. đây có thể sẽ là mô hình để các tỉnh thành trong cả nước áp dụng.

  Trả lờiXóa
 2. Hà Nội luôn đi đầu trong các hoạt động, thể hiện qua việc thí điểm mô hình này. Mong rằng sắp tới việc thí điểm sẽ mang đến những hiệu quả rõ rệt để người dân nhìn vào và ủng hộ hết mình với những chủ trương học tập đổi mới mô hình của Đảng và Nhà nước. Việc thí điểm mô hình này cũng cho thấy sự quyết tâm trong việc đổi mới để phát triển đất nước ta của các ban lãnh đạo các cấp

  Trả lờiXóa
 3. Những gì mà chính quyền Thành phố Hà Nội đã làm được chúng ta đã thấy quá rõ nét qua những thành công mà Thành phố đã có được. Cá nhân tôi mong rằng trong những năm tháng tiếp theo, chính quyền Thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục có được những thành công mạnh hơn nữa để xứng đáng là đầu tàu của cả nước!

  Trả lờiXóa
 4. Cá nhân tôi hoàn toàn ủng hộ những chủ trương, chính sách mà Thành ủy Hà Nội đã đề xuất thí điểm. Không phải cá nhân tôi ủng hộ một cách mù quáng mà những gì Thành phố Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua thực sự rất xứng đáng có được niềm tin từ quần chúng nhân dân!

  Trả lờiXóa
 5. Những đề án,chủ trương đề ra đều nhằm xây dụng và phát triển 1 Hà Nội phồn vinh,xứng đáng là thủ đô của nước Việt,là gương sáng để các tỉnh thành noi theo.Khi xuất hiện đề án mới bao giờ bọn phản động cũng tận dụng triệt để để đả kích,châm ngòi mâu thuẫn.Tuy nhiên,những gì thành ủy Hà Nội làm được sẽ là điều mà lũ ba que phải trố mắt lên nhìn!

  Trả lờiXóa
 6. Thực sự mà nói thì nhìn những gì hà nội làm được trong thời gian gần đây thì mình rất tin tưởng vào việc triển khai chính quyền đô thị sẽ đem lại nhiều kết quả khả quan thậm chí sẽ trở thành điển hình để các địa phương khác học hỏi

  Trả lờiXóa
 7. Đã là chính quyền đô thị thì phải có nhiều điểm mới khác biệt chứ không thể bê y nguyên cái cũ đặt vào để rồi thay tên thì thiết nghĩ cần phải bàn bạc lại, ns thế thôi chứ với đồng chí chủ tịch hiện tại tôi tin là sẽ đưa lại nhiều kết quả tích cực

  Trả lờiXóa
 8. Việc thí điểm mô hình này cũng cho thấy sự quyết tâm trong việc đổi mới để phát triển đất nước ta của các ban lãnh đạo các cấp.Những đề án,chủ trương đề ra đều nhằm xây dụng và phát triển 1 Hà Nội phồn vinh,xứng đáng là thủ đô của nước Việt,là gương sáng để các tỉnh thành noi theo

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.