THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

18 tháng 2 2019

40 năm chiến tranh biên giới phía Bắc: BÁO CHÍ NÔ LỆ HAY TƯ DUY NHÌN NHẬN CÓ VẤN ĐỀ?

by An Chiến  |  at  18.2.19

Có một điều hiện diện trong lễ kỷ niệm 40 năm chiến tranh biên giới Phía Bắc là báo chí chế độ đã bị lên án dù ai cũng biết, năm nay họ nói nhiều, nói đa diện những vấn đề về cuộc chiến đã qua. Và nguyên do bị lên án cũng không ngoài việc nói nhiều đó. 
Hình ảnh về cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc (Nguồn: Fb). 

Vậy căn nguyên của vấn đề ở đâu và liệu điều đó liệu có đúng? 

Đó là vấn để được đặt ra. Bởi theo lẽ thường cái gì mà trước chưa làm được, nay làm được thì chủ thể thực hiện phải đáng được khen ngợi, biểu dương. Cái sự lạ đã xảy ra khi làm tốt cũng bị lên án... Nhưng xin được nói luôn, đó là suy nghĩ của những kẻ mà nói ngược xuôi đều được và đều hướng đến một đích. Họ cũng chính là những kẻ chẳng hiểu gì về báo chí và mối tương quan báo chí với chế độ.... 

Xin được bắt đầu bởi xuất phát điểm, báo chí đã nói gì về cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc những năm trước? Có lẽ chỉ cần một cái click chuột trên google với cụm từ khoá nói trên thì mọi lẽ sẽ được phát lộ. Và thực tế là họ có nói, dù không nhiều, và nguyên do không ngoài việc, đó là những năm lẻ, chứ không phải kỷ niệm 40 năm như năm nay... 

Điều đó có nghĩa, họ (báo chí) đâu có bàng quang hay cố tình không đề cập tới sự kiện chiến tranh biên giới phía Bắc; chẳng qua họ đề cập không quá nhiều mà thôi. 

Còn về lí do không đề cập quá nhiều, có lẽ không quá khó hiểu để nghĩ về điều này! 

Báo chí như chính chức năng của họ, ngoài việc đưa tin, phản ánh thông tin thì còn có chức năng định hướng thông tin. Ngoài ra họ còn có chức năng phục vụ các hoạt động của chế độ. Với chức năng như thế nên luôn luôn có một sự tính toán nhất định trong những người làm nghề khi viết, biên tập và đăng tải điều gì đó. 

Quan hệ Việt Nam với TQ dù đã trải qua những năm tháng thăng trầm nhưng tựu chung lại, mối quan hệ đó đang được thực hiện trên cơ sở hoà hiếu. Đó cũng là điều chúng ta mong đợi trong chiến lược ngoại giao nước nhỏ hiện nay: Tránh đối đầu và tăng cường đối thoại. Cho nên, dễ hiểu để làm cùng lúc, hài hoà nhiều chức năng thì chính họ phải có sự điều chỉnh sao cho thích hợp. Họ sẽ không thể làm cái điều ngược đời, đưa tin đậm nét về cuộc chiến trong khi mối quan hệ hai bên cần có những thứ gia vị để hữu hảo hơn; và cần tránh những căng thẳng để phía bạn tạo cớ lấn lướt hay làm càn. 

Nói như thế để thấy, nếu không làm báo chí (báo chí chính thống) thì chẳng thể nào hiểu được những điều được nói ra đó. Đó cũng là cái khó mà sự chính thống khiến cho báo chí không nói dễ dàng như Fb và nhiều mạng xã hội khác. 

Còn lí do báo chí năm nay nói nhiều, nói đậm đặc. Ngoài lí do đây là kỷ niệm 40 năm thì đấy cũng là một phần trong chiến lược ngoại giao của ta. Còn những ai chưa hiểu hoặc không hiểu thì cũng nên im lặng và tận hưởng sự đổi thay trong cách làm báo của giới báo chí năm nay. 

An Chiến

20 nhận xét:

 1. Chúng ta thấy rằng là vừa mới kỉ niệm 40 năm chiến thắng chiến tranh biên giới phía Bắc thôi nhưng mà nhiều người vẫn không hiểu được lịch sử như thế nào, nhiều người vẫn mơ hồ về lịch sử dó đó dẫn đến bị hiểu sai về lịch sử và dễ bị các thế lực thù địch kích động lôi kéo chống đối mà, do dó bà con cần biết chính xác về lịch sử.

  Trả lờiXóa
 2. Hiện nay thì tôi cũng không con tin tưởng nhiều vào báo chí nữa rồi mà, từ những chuyện nhỏ cho đến những chuyện to mà, những chuyện đúng thì nó viết thành sai, còn những câu chuyện nào mà sai thì nó viết cho thành sai kinh khủng ấy chứ, ví dụ như cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979 ấy mà, chúng nó xuyên tạc thì thôi rồi mà.

  Trả lờiXóa
 3. Những nỗi đau mà quân đội Trung Quốc đã gây ra đối với người dân chúng ta không thể nào mà quên được, nhưng chúng ta cần phải biến nỗi đau ấy thành động lực để cùng nhau phát triển đất nước chứ không phải chỉ mãi nhìn vào đấy mà bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển đất nước!

  Trả lờiXóa
 4. " Dân ta phải biết sử ta / Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam " Vâng đó là lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh với tất cả mọi người về việc tìm hiểu lịch sử , tìm hiểu cội nguồn dân tộc , tìm hiểu sự anh dũng hy sinh đấu tranh của dân tộc , tìm hiểu lịch sử để biết quý trọng nền độc lập dân tộc ngày nay . Chiến tranh biên giới đã 40 năm nhưng các thế lực thù địch vẫn lợi dụng để xuyên tạc , kích động hận thù dân tộc , mọi người nên tìm hiểu lịch sử không để các thế lực phản động lừa dối , lợi dụng .

  Trả lờiXóa
 5. Những vấn đề mà đám dân chủ cũng như những trang báo mạng mà đám phản động dựng lên để xuyên tạc, chống phá Đảng và nhà nước ta cần phải nhìn nhận một cách khách quan nhất để tránh bị bọn chúng lừa bịp, lợi dụng các bạn! Tốt nhất chúng ta nên tự trang bị cho bản thân một vốn kiến thức đủ lớn để tránh bị đám này lợi dụng!

  Trả lờiXóa
 6. Quá khứ mà nhân dân Việt Nam phải chịu đựng đâu chỉ mỗi chiến tranh biên giới năm 1979 đâu chứ, nên chính vì lẽ đó nên người dân chúng ta cũng tự biết cách dung hòa nỗi đau quá khứ, tạm gác lại để cùng hướng tới tương lai đất nước. Có như thế mới không phụ sự mong muốn của cha ông ta, có như thế thì đất nước ta mới tồn tại được!!!

  Trả lờiXóa
 7. Hiện nay thì tôi cũng không con tin tưởng nhiều vào báo chí nữa rồi mà, từ những chuyện nhỏ cho đến những chuyện to mà, những chuyện đúng thì nó viết thành sai, còn những câu chuyện nào mà sai thì nó viết cho thành sai kinh khủng ấy chứ, ví dụ như cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979 ấy mà, chúng nó xuyên tạc thì thôi rồi mà!!!

  Trả lờiXóa
 8. Các bạn cần phải nhìn vào hiện thực khách quan rằng chúng ta đã chiến thắng trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới và hiện tại nhiệm vụ của người dân Việt Nam ta là phát triển đất nước để không phụ sự kì vọng của các bậc cha ông đi trước. Còn những tên dân chủ hay các báo phản động có nói như thế nào cũng không thể tác động vào nhiệm vụ của chúng ta được!!!

  Trả lờiXóa
 9. Tôi thực sự rất mệt mỏi khi thấy những chiến công của cha ông ta đã hy sinh thân mình, ngã xuống để có được độc lập tự do như ngày hôm nay nhưng lại bị đám dân chủ kích động một cách thái quá, dẫn đến việc người dân lại có cái nhìn sai trái, lệch lạc dẫn tới việc dễ bị đám dân chủ chúng mày lôi kéo, kích động!!!

  Trả lờiXóa
 10. Chúng ta thấy rằng là vừa mới kỉ niệm 40 năm chiến thắng chiến tranh biên giới phía Bắc thôi nhưng mà nhiều người vẫn không hiểu được lịch sử như thế nào, nhiều người vẫn mơ hồ về lịch sử do đó dẫn đến bị hiểu sai về lịch sử và dễ bị các thế lực thù địch kích động lôi kéo chống đối mà, do đó bà con cần biết chính xác về lịch sử!!!

  Trả lờiXóa
 11. Những trang báo lá cải cố tình đăng tải những bài viết, hình ảnh nhằm làm cho quan hệ hòa hiếu giữa 2 nước Việt- Trung giảm sút sớm muộn cũng bị dẹp. Sau 40 năm chiến tranh biên giới Việt Bắc, quan hệ giữa 2 nước đã có những biến chuyển nhất định, vậy nên sự kích động thù hận hay bất cứ hành vi chia rẽ nào đều có thể bị xử lí theo quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 12. Hiện nay thì tôi cũng không con tin tưởng nhiều vào báo chí nữa rồi mà, từ những chuyện nhỏ cho đến những chuyện to mà, những chuyện đúng thì nó viết thành sai, còn những câu chuyện nào mà sai thì nó viết cho thành sai kinh khủng ấy chứ, ví dụ như cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979 ấy mà, chúng nó xuyên tạc thì thôi rồi mà!!!!

  Trả lờiXóa
 13. Những nỗi đau mà quân đội Trung Quốc đã gây ra đối với người dân chúng ta không thể nào mà quên được, nhưng chúng ta cần phải biến nỗi đau ấy thành động lực để cùng nhau phát triển đất nước chứ không phải chỉ mãi nhìn vào đấy mà bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển đất nước. Chắc chắn chúng ta sẽ làm được!!!

  Trả lờiXóa
 14. Con ếch chết vì cái miệng câu này có từ bao đời rồi đâu có sai, nên làm một kênh thông tin chính thống không thể lúc nào cũng nói cho hả cái miệng được, được sự thật ai cũng thấy mà mất đi tương lai ảnh hưởng đến an nguy quốc gia thì có nhất thiết không, hay cũng làm nhưng để mọi thứ khéo léo hơn

  Trả lờiXóa
 15. có thể thấy rằng các thế lực thù địch đang tìm cách lợi dụng để khoét sâu vào lòng hận thù của nhân dân, đáng ra báo chí phải là kênh đưa thông tin chính thống, lật tẩy những chiêu trò ksich động của lũ zân chủ, vậy mà lại có những báo , nhà báo đưa ra ý kiến chủ quan của mình, làm căng thẳng tình hình, phức tạp trong ngày lễ kỷ niệm

  Trả lờiXóa
 16. sự kiện kỷ niệm 40 năm sau chiến tranh biên giới phía bắc, các đói tượng thù dịch đang tìm các lợi dụng, đánh vào , khoi dậy lại lòng hận thù trong nhân dân, đê từ đó có thể kích động lôi kéo, thiết nghĩ báo chí phải là công cu để vạch trần thủ đoạn này nhưng lại có mọt sô báo lạo đi ngược lại điều đó

  Trả lờiXóa
 17. Hiện nay thì tôi cũng không con tin tưởng nhiều vào báo chí nữa rồi mà, từ những chuyện nhỏ cho đến những chuyện to mà, những chuyện đúng thì nó viết thành sai, còn những câu chuyện nào mà sai thì nó viết cho thành sai kinh khủng ấy chứ, ví dụ như cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979 ấy mà, chúng nó xuyên tạc thì thôi rồi mà!!!

  Trả lờiXóa
 18. Báo chí bây giờ cũng chạy theo kinh tế nên viết bài kiểu lấy số lượng hơn chất lượng rồi, không quan tâm đến tình hình chính trị cũng như xoi xét căn nguyên của mọi vấn đè, chỉ cần xảy ra một cái gì đó khác thường là sẵn sàng đưa lên không cần biết nó đúng bao nhiêu % hay ảnh hưởng gì đến xã hội, quốc gia hay không

  Trả lờiXóa
 19. Làm thế nào để vừa đưa được luồng thông tin chính xác vừa đảm bảo cho các mối quan hệ phát triển hữu hảo, đấy mới là cái khó chứ bây giờ đăng sằng rồi phá mọi thứ đi luôn thì nói làm gì nữa

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.