THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

23 tháng 2 2019

QUỸ VĂN HÓA PHAN CHÂU TRINH CHẤM DỨT HOẠT ĐỘNG

by An Chiến  |  at  23.2.19

Nguyên phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình (Nguồn: FB). 

Thông tin này được dẫn về từ một thông báo do chính vị Chủ tịch của Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh, bà Nguyễn Thị Bình  - nguyên Phó chủ tịch nước ký ngày 20/2/2019. 

Toàn văn thông báo dưới đây: 

Nguồn: FB. 

Bà Nguyễn Thị Bình, chủ tịch của quỹ đồng thời cũng là cháu ngoại của nhà văn hóa lỗi lạc Phan Châu Trinh. 

Về lí do khiến tổ chức phi chính phủ có mục tiêu góp phần phục hưng, du nhập, khởi phát và giữ gìn, lan tỏa những giá trị văn hóa phục vụ công cuộc canh tân đất nước trong thế kỷ 21 chấm dứt hoạt động theo thông báo của bà Bình là "do một số điều kiện khách quan". 

Lí do chưa được nói ra một cách rõ ràng nhất, nhưng theo một số nguồn tin đáng tin cậy thì chủ yếu xuất phát từ sự biến tướng của tổ chức này trong thời gian gần đây. 


Theo đó, thay vì thực hiện đúng mục tiêu ban đầu thì một số thành viên của tổ chức này dường như đang cố tình mượn danh nghĩa, mục tiêu của quỹ để làm những điều trái mục tiêu ban đầu, thậm chí mang màu sắc chống Đảng cộng sản và nhà nước... 

Và như khẳng định của bà Nguyễn Thị Bình trong thông báo: "Qua 11 năm hoạt động Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh đã luôn trung thành với sứ mệnh nói trên. Nhiều tác phẩm tinh hoa của văn hóa thế giới đã được giới thiệu, hàng loạt các buổi thuyết trình, hội thảo được tổ chức. Đáng kể nhất là nổ lực giữ gìn và lan tỏa những giá trị tinh hoa qua giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh hàng năm, vinh danh nhiều danh nhân văn hóa Việt Nam trong thời hiện đại, trân trọng tuyên dương gần 100 nhà trí thức, học giả, các nhóm nghiên cứu ở trong và ngoài nước trong các hạng mục của giải thưởng gồm: dịch thuật, nghiên cứu, sự nghiệp nghiên cứu giáo dục và Việt Nam học.


Chính tầm vóc và uy tín học thuật của nhiều người nhận giải đã làm nên danh giá của Giải thưởng và tạo nên tác động rộng rãi và tích cực trong xã hội.

11 năm hoạt động cho phép Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh vui mừng trước những thành quả bước đầu ấy trong việc khởi phát tinh thần “hưng dân trí, chấn dân khí”. Nay do một số điều kiện khách quan chúng tôi xin trân trọng thông báo chấm dứt mọi hoạt động của Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh kể từ ngày công bố Thông báo này”.

Nhưng việc quỹ văn hóa Phan Châu Trinh chấm dứt hoạt động tiếp tục phản ánh thực tế: Trong dòng chảy đời sống đương đại những điều còn tồn tại và phát triển được đa phần là những điều tích cực. Còn những thứ dù đã khẳng định được chỗ đứng nhưng một khi chính nó có những hạt nhân không hợp lý thì sớm muộn gì cũng chấm dứt vai trò mà thôi. 

Sau khi thông báo được phát ra rất nhiều người, nhất là giới văn nghệ sỹ trí thức đã đồng loạt thông báo đó là tin buồn và không quên bày tỏ sự tiếc nuối đối với việc quỹ mang tên nhà văn hóa lỗi lạc Phan Châu Trinh đã chấm dứt. Người buồn hơn cả là bà Nguyễn Thị Bình, chủ tịch của Quỹ. Nỗi buồn đó không bởi từ nay bà sẽ không còn vị trí "chủ tịch" mà đó là từ nay tâm huyết của bà từ khi nghỉ hưu tới này sẽ chấm dứt sứ mệnh hoạt động. Song để đi đến quyết tâm kết thúc nó chắc chắn cá nhân bà Bình và những người tâm huyết gây dựng và cố gắng đưa quỹ hoạt động theo đường hướng đã định ra đã cân nhắc rất kỹ. Nhất là những điều mà Quỹ sẽ làm được trong tương quan những điều mà một số cá nhân nhân danh Quỹ để thực hiện. 

Nền văn hóa sâu sắc, hỗ trợ cho sự phát triển là điều cần thiết nhất lúc này, nhưng nó sẽ trở nên phù phiếm khi sự ổn định khôn còn!  

18 nhận xét:

 1. Bà Nguyễn Thị Bình thực sự là một người đáng khâm phục. Dù phải khai tử tâm huyết của bà từ khi nghỉ hưu, chấm dứt một hoạt động mang giá trị to lớn, nhưng một khi Quỹ đã bị biến chất, bị vấy bẩn không còn giá trị thì bà cũng quyết xóa bỏ. Mong là sẽ sớm có một Quỹ văn hóa khác được thành lập để khuyến khích những văn nghệ sĩ của đất nước.

  Trả lờiXóa
 2. Việc lập ra các Quỹ hỗ trợ những văn nghệ sĩ tiếp tục giữ gìn và phát triển các giá trị văn hóa của dân tộc là vô cùng cần thiết, nhất là trong thời kỳ đổi mới, văn hóa ngoại lai ồ ạt du nhập vào nước ta thế này. Nhưng nếu những Quỹ ấy đã không giữ được ý nghĩa ban đầu thì việc dừng hoạt động là đúng, tôi ủng hộ quyết định của bà Nguyễn Thị Bình.

  Trả lờiXóa
 3. Đã mang màu sắc chống Đảng và Nhà nước thì dừng hoạt động là điều nên làm. Nếu cứ cố chấp tiếp tục Quỹ Phan Châu Trinh thì có lẽ số nghệ sĩ được nhận giải sẽ lại đi theo vết xe đổ của những Chu Hảo, những Nguyên Ngọc,... thoái hóa biến chất. Việc dừng quỹ không ai muốn, nhưng khi không còn phù hợp thì có cố gắng duy trì cũng chẳng ích gì đâu.

  Trả lờiXóa
 4. Chúng ta nên ủng hộ quyết định của bà Nguyễn Thị Bình, bởi dù việc đóng quỹ rất đáng tiếc, nhất là khi nhìn lại những gì quỹ Phan Châu Trinh đã làm được trong suốt 11 năm qua, nhưng thực sự những thành phần làm biến chất hoạt động này có thể ảnh hưởng xấu tới những người hoạt động nghệ thuật khác, làm xấu giá trị văn hóa của đất nước.

  Trả lờiXóa
 5. Việc dừng Quỹ Phan Châu Trinh tuy đáng buồn, nhưng qua việc này ta lại càng thấy rõ chân lý: cái gì hợp lẽ thì sẽ tồn tại, nhưng một khi không phù hợp với thực tiễn thì bị đào thải. Thôi thì chúng ta mong một quỹ khác sẽ được thành lập trong tương lai để tiếp tục khuyến khích những người hoạt động bảo vệ các di sản giá trị văn hóa của đất nước.

  Trả lờiXóa
 6. Chắc chắn là để đi đến quyết định dừng quỹ Phan Châu Trinh thì bà Nguyễn Thị Bình nói riêng và những người điều hành quỹ nói chung đã phải trăn trở rất nhiều. Đó là tâm huyết bấy lâu nay của họ đấy, 11 năm làm được bao nhiêu thành tự chứ có phải ít gì đâu. Chúng ta nên ủng hộ quyết định của họ, bởi họ là những người hiểu rõ nhất.

  Trả lờiXóa
 7. Một giải thưởng danh giá như thế kia mà giờ bị khai tử, đáng tiếc quá! Mong là trong tương lai bà Nguyễn Thị Bình và những người điều hành sẽ lập ra một quỹ văn hóa mới, tiếp tục cho tên tuổi của nhà văn hóa lỗi lạc Phan Châu Trinh được giữ gìn, không thể để những giá trị văn hóa lâu đời bị mai một được.

  Trả lờiXóa
 8. 11 năm qua Quỹ Phan Châu Trinh đã vinh danh nhiều văn nghệ sĩ, những người hoạt động nghệ thuật. Nhưng thật đáng phẫn nộ khi mà những người từng vào sinh ra tử, từng đi theo con đường chính nghĩa giờ lại quay ra chống Đảng, chống chế độ, điển hình là Nguyên Ngọc và Chu Hảo!!!

  Trả lờiXóa
 9. Nếu Quỹ Phan Châu Trinh đã không còn giữ được mục tiêu ban đầu, thậm chí lại còn mang màu sắc chống phá Đảng, Nhà nước thì nếu cố chấp duy trì sẽ chỉ càng bôi nhọ tên tuổi và thanh danh và nhà văn hóa lỗi lạc Phan Châu Trinh mà thôi. Dừng Quỹ đúng lúc cũng là để giữ lại niềm tự hào những thành tựu của Quỹ trong 11 năm qua.

  Trả lờiXóa
 10. Sau 11 năm hoạt động Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh vui mừng trước những thành quả bước đầu ấy trong việc khởi phát tinh thần “hưng dân trí, chấn dân khí”, đã góp phần rất lớn vào tô hương khởi sắc văn hóa nước nhà.Tuy nhiên, vì trong quỹ có những cá nhân biến chất như Chu Hảo, Nguyên Ngọc nên việc chúng lợi dụng danh nghĩa của nhóm để chống phá Đảng là không thể tránh khỏi. Quyết định giải thể quỹ có thể là quyết định khó khăn và tiếc nuối nhất ,đối với đồng chí Nguyễn Thị Bình- người đã rất tâm huyết với quỹ trong thời gian qua.

  Trả lờiXóa
 11. Chu Hảo và Nguyên Ngọc đang hướng lái quỹ hoạt động Phan Châu Trinh đi theo một hướng khác , hướng đi lệch lạc và sai trái . Quỹ Phan Châu Trinh được thành lập để giữ gìn và lan tỏa các giá trị văn hóa nhưng trong những năm gần đây , nhiệm vụ , mục đích ấy đang bị tha hóa ,biết đổi thay vào đó đã có các hoạt động chống đối mà không ai khác là do Chu Hảo ,Nguyên Ngọc... đã mở đường , dù tiếc nuối đến đâu nhưng ngừng hoạt động là cần thiết .

  Trả lờiXóa
 12. Dòng chảy của thời gian sẽ loại bỏ đi những gì yếu kém không bắt kịp được thời đại, chấm dứt quỹ văn hóa là tin buồn với giới văn nghệ sỹ ở hiện tại nhưng sẽ là một điều tốt cho xã hội nói chung

  Trả lờiXóa
 13. Sự đóng góp của quỹ trong những năm qua rất to lớn vậy nhưng tôi nghĩ chuyện dừng hoạt động của quỹ là kịp thời, vì có những thành phần Chu Hảo hay Nguyên Ngọc đang hướng hoạt động của quỹ sang một hướng khác, thôi thì dừng hoạt động trước khi để nó trở thành một cái gì đó xấu, gây ảnh hưởng chung tới xã hội

  Trả lờiXóa
 14. Bà Nguyễn Thị Bình thực sự là một người đáng khâm phục. Dù phải khai tử tâm huyết của bà từ khi nghỉ hưu, chấm dứt một hoạt động mang giá trị to lớn, nhưng một khi Quỹ đã bị biến chất, bị vấy bẩn không còn giá trị thì bà cũng quyết xóa bỏ. Mong là sẽ sớm có một Quỹ văn hóa khác được thành lập để khuyến khích những văn nghệ sĩ của đất nước!

  Trả lờiXóa
 15. 11 năm qua Quỹ Phan Châu Trinh đã vinh danh nhiều văn nghệ sĩ, những người hoạt động nghệ thuật. Nhưng thật đáng phẫn nộ khi mà những người từng vào sinh ra tử, từng đi theo con đường chính nghĩa giờ lại quay ra chống Đảng, chống chế độ, điển hình là Nguyên Ngọc và Chu Hảo!!!

  Trả lờiXóa
 16. Thời gian hoạt động cũng dài rồi, cũng có thành quả rồi nhưng giờ bị hướng lái nhiều quá, chấm dứt hoạt động cũng là điều đúng đắn, chứ để lâu lại bị một số phần tử lợi dụng thì mất hay

  Trả lờiXóa
 17. Một khi có dấu hiệu bị hướng lái thì tốt nhất là nên chấm dứt hoạt động để tránh không gây ảnh hưởng gì cho xã hội, quỹ phan châu trinh đã làm tốt vai trò của mình giờ các bạn có thế nghỉ ngơi rồi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.