THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

25 tháng 3 2019

VỤ CHÙA BA VÀNG: CẦN TỈNH TÁO, KHÔNG ĐỂ KẺ XẤU LỢI DỤNG, “DẮT MŨI”

by Đắc Chí  |  at  25.3.19

Đắc Chí

Vụ việc xảy ra ở chùa Ba Vàng đang được báo chí và dư luận xã hội đặc biệt quan tâm trong những ngày qua. Trong khi vụ việc đang được các cơ quan chức năng xem xét một cách thấu đáo, cụ thể Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ có buổi họp xem xét vụ việc vào ngày 26/3 và sẽ có thông báo chính thức cho các cơ quan thông tấn, báo chí, ai lợi dụng niềm tin tôn giáo để trục lợi phải xử lý theo quy định thì một số kẻ “đục nước béo cò” lại lợi dụng vụ việc tại chùa Ba Vàng để tuyên truyền, xuyên tạc, hướng lái dư luận hiểu sai, vu cáo, bôi đen Đảng, Nhà nước. Theo đó, một vài câu chuyện mà Blog Mõ Làng đã nêu trong bài viết mới đây (http://www.molang0205.com/2019/03/nhan-chuyen-chua-ba-vang-nhieu-ke-uc.html) rất đáng để chúng ta quan tâm và cảnh giác.
Sau khi xảy ra chuyện tại chùa Ba Vàng cùng với những thông tin có ý nghĩa giải mã câu chuyện, phản ánh thực trạng của sự việc thì không ít người đã cố gắng giải mã nguyên nhân câu chuyện. Kiểu như vì đâu mà một ngôi chùa lớn như Ba Vàng lại có thể xảy ra những điều trái với giáo lý nhà Phật và gây ra nhiều chuyện thị phi như thế trong nhiều năm trời? Liệu có bàn tay nào chống đỡ hay đơn thuần là chuyện nội tại của ngôi chùa và sư trụ trì tại đây????
Đồng ý là những câu hỏi đó không sai, thậm chí hết sức thời sự và nó đã đánh trúng thị hiếu, sự quan tâm của công chúng đối với sự việc. Song đáng tiếc, để đi đến trả lời thì nó lại quá chóng vánh và cho thấy phần nào sự vội vàng trong đó.

Vụ chùa Ba Vàng: Cần tỉnh táo, không để kẻ xấu lợi dụng, “dắt mũi” (Ảnh  chụp màn hình)
Theo đó, rất nhiều bức hình được chụp từ chùa của nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương đến nguyên Thường trực Ban bí bí thư Lê Hồng Anh... đến những nhà lãnh đạo đương thời như Bí thư TƯ Đảng - Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng - nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh Phạm Minh Chính, Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân... được trưng ra. Và cũng cần chỉ có vậy những người “lĩnh xướng” này đã tuyên bố chính những vị này chứ không phải ai khác là người đứng đằng sau hành vi hành lễ bất chính, thu tiền vô tội vạ tại chùa Ba Vàng???? Dù đấy chỉ là những hình ảnh đơn thuần.
Chưa hết, những người này đã lan truyền thông tin nói rằng, đó là nơi làm ăn của “Quan chức cộng sản”, nơi mà còn an toàn hơn cả BOT, nơi không phải đóng thuế mà vẫn có được những nguồn tiền khổng lồ.... vân vân và vân vân...
Như thế, chỉ với những bức ảnh từ một thời gian rất xa như thế, chuyện thượng vàng hạ cám đã được thêu dệt.
Cũng nhân sự việc đã có người cố tình chia rẽ nội bộ giáo hội Phật giáo Việt Nam khi nói rằng, đó là hệ quả của việc đánh đấm, thanh trừng lẫn nhau trong giáo hội. Chủ thể bị đánh cũng được nhận diện là Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trị chùa Ba Vàng, người bên kia chiến tuyến là Thượng toạ Thích Thanh Quyết, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh....
Tuy nhiên, chia sẻ của Thượng toạ Thích Thanh Quyết mới đây đã phơi bày mọi sự (xem thêm: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/thuong-toa-thich-thanh-quyet-thay-thai-minh-moi-tu-nen-the-hien-theo-kieu-nhay-coc-515819.html).
Cần khẳng định rằng, hành vi lợi dụng tôn giáo để tuyên truyền mê tín dị đoan và trục lợi rõ ràng phải bị lên án, xử lý nghiêm minh. Tuy vậy, khi vụ việc tại chùa Bà Vàng chưa có kết luận chính thức đến từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền thì mỗi chúng ta cần phải tỉnh táo, khách quan tránh để kẻ xấu lợi dụng, “dắt mũi”./.

14 nhận xét:

 1. Cần khẳng định rằng, hành vi lợi dụng tôn giáo để tuyên truyền mê tín dị đoan và trục lợi rõ ràng phải bị lên án, xử lý nghiêm minh. Tuy vậy, khi vụ việc tại chùa Bà Vàng chưa có kết luận chính thức đến từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền thì mỗi chúng ta cần phải tỉnh táo, khách quan tránh để kẻ xấu lợi dụng. Vì vậy , mong cho mọi người cần có sự nhìn nhận vấn đề một cách khách quan về vấn đề này!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không thể để tình trạng dân chủ kiểu ngồi xổm trên pháp luật như vậy được

   Xóa
 2. Vẫn chưa có kết luận nào cho vụ việc liên quan đến ngôi chùa lớn Ba Vàng tại Quảng Ninh khiến dư luận quan tâm. Thế nhưng không phải việc quan tâm đó là mọi người cứ nghe những lời nói mang tính bịa đặt, xuyên tạc của những bài báo hay những đám dân chủ gây mất đi hình ảnh đẹp chốn linh thiêng này cũng như lên án cho ngôi chùa này. Vì thế , người dân cần có sự tỉnh táo trong vấn đề này!

  Trả lờiXóa
 3. Tôi hiểu rằng vấn đề về Chùa Ba Vàng thời gian gần đây đã và đang chiếm khá nhiều bút mực của cánh nhà báo. Tôi đồng tình với mọi người rằng vấn đề này cần phải được điều tra làm rõ. Nhưng mọi người cũng nên hiểu rằng vấn đề này cũng rất có thể bị đám dân chủ phản động lợi dụng để xuyên tạc, lừa bịp mọi người!

  Trả lờiXóa
 4. Các câu chuyện về tâm linh thì vấn đề thuộc về cách suy nghĩ cảu phật giáo , điều đó đang làm xôn xao dư luận và là tâm điểm của những trang web câu like câu view, còn đám dân chủ lại lấy việc này để xuyên tạc các vị lãnh đạo cao cấp của VIệt Nam, chúng dùng những hình ảnh các vị lãnh đạo đi thắng cảnh ở chùa Ba Vàng để cho rằng những vị này đến đây để thu tiền tham ô... vậy nên mọi người đọc thì hãy nhìn nhận một cách khách quan chân thật chứ đừng vì một bức ảnh từ một góc xuyên tạc mà bị tiếp nhận sai lệch thông tin

  Trả lờiXóa
 5. Chuyện “vong báo oán” là hết sức nhảm nhí, hoang đường chuyện này đã gây phức tạp về trật tự an toàn xã hội, nhiều trường hợp gia đình mất tiền, mất của, các thành viên nảy sinh mâu thuẫn nhau. Lực lượng chức năng cần phải nhanh chóng sớm vào cuộc để điều tra làm rõ Đồng thời các ngành, các cấp phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cho người dân hiểu, không có những suy nghĩ kiểu mê tín dị đoạn dễ bị lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 6. Chuyện buôn tăng bán Phật ở chùa Ba Vàng rất đáng lên án, nhưng không thể kết luận vội vàng rằng sự việc này có bàn tay của quan chức can thiệp được, mà cần phải điều tra kỹ càng cho ra nhẽ. Mọi người cứ bình tĩnh để sự việc được điều tra làm sáng tỏ, chớ bị những thành phần xấu kích động gây hiểu lầm đối với Đảng và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 7. Y rằng vụ gì hot là lại thấy nước bọt của đám dân chủ. Cái gì cũng lái sang để đổ tội cho Đảng và Nhà nước, đến mệt. Có trách thì trách những kẻ đi tu nhưng lại tham lam vô hạn kia, chứ giờ không đâu nhảy vào chửi những lãnh đạo Đảng và Nhà nước có thấy vô lý không, trong khi chưa hề có bằng chứng họ dính líu đến vụ này.

  Trả lờiXóa
 8. Mọi người nên chờ kết quả điều tra rõ ràng rồi hãy có những nhận xét đánh giá cho khách quan và chính xác. Chứ một vụ việc lớn liên quan đến vấn đề tâm linh thế này đương nhiên là mảnh đất màu mỡ để drama trồi lên, ai ai cũng soi từng chi tiết nhỏ nhất để thêu dệt một câu chuyện, khó phân biệt vàng cám lắm.

  Trả lờiXóa
 9. Đúng là chuyện buôn thần bán thánh tại chùa ba Vàng là một vụ việc hết sức nghiêm trọng, nhưng trước khi vội vàng kết luận nó có sự dính líu đến quan chức thì hãy cứ chờ kết quả điều tra đã. Tôi thì nghĩ bức ảnh của những vị kia với sư trụ trì hoàn toàn là tình cờ thôi, chứ không hề có chuyện bao che, nâng đỡ hay tham ô gì cả.

  Trả lờiXóa
 10. Tôi mong chuyện này sớm được làm sáng tỏ để những kẻ phạm tội tuyên truyền mê tín dị đoan, kiếm tiền từ việc buôn thần bán thánh bị xử phạt thích đáng, nếu không mọi người sẽ vẫn cứ bức xúc và có thể tạo điều kiện cho những kẻ cơ hội lợi dụng việc này để bôi nhọ uy tín của đảng và Nhà nước, chống phá chế độ.

  Trả lờiXóa
 11. Chúng ta bức xúc và căm phẫn trước việc làm vô đạo đức của sư trụ trì chùa ba Vàng, nhưng không thể vì thế mà vội vã kết luận rằng có người cùng hưởng lợi, bao che dung túng cho tội ác của ông ta khi mà chưa có bằng chứng xác đáng nào. Cứ từ từ bình tĩnh theo dõi các bạn ạ, để cơ quan chức năng làm công việc của họ đi.

  Trả lờiXóa
 12. Nếu muốn tìm thêm đối tượng để ném đá thì hãy ném đá những nam thanh nữ tú sống ở thế kỷ 21 vẫn ngồi lạy nghe ông sư tham kia nhét vào tai những điều mê tín dị đoan. Có trách thì trách sự mê tín một cách mù quáng của một bộ phận người dân trước, chứ đừng hở một tí là lại lôi chính quyền ra chửi mà chưa có bằng chứng rõ ràng, không thấy vô lý đùng đùng à?

  Trả lờiXóa
 13. Một ngôi chùa nổi tiếng với bao nhiêu công sức, niềm tin của người dân đặt vào vậy mà bây giờ lại thành ra thế này, người con người vụ lợi vật chất đã làm mọi thứ ra nông nỗi này chắc chắn sẽ phải trả giá

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.