THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

23 tháng 4 2019

VỤ PHÚ LƯƠNG, HÀ ĐÔNG: CẦN TỈNH TÁO, TRÁNH BỊ KẺ XẤU LỢI DỤNG

by Đắc Chí  |  at  23.4.19

Đắc Chí

Những ngày gần đây, một số hộ dân trong các tổ dân phố 17 đến tổ 22 cụm dân cư Bắc Lãm 8, Bắc Lãm 9 (phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội) đã thuê máy móc đào bới, san lấp thi công đường giao thông nội đồng nằm trong quy hoạch Dự án KĐT mới Thanh Hà - Cienco 5 đã được thu hồi, giải phóng mặt bằng, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.
Để đòi cái gọi là “đường dân sinh từ ngàn đời nay” các hộ dân này còn lôi kéo cả người già và trẻ em vào vụ việc. Đã có những hành vi ép học sinh nghỉ học để “giữ đất, giữ đường”, thậm chí trên mạng xã hội FB đã xuất hiện những hướng dẫn cách làm đơn xin nghỉ học gửi đến trường. Rõ ràng, đây là hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền được chăm sóc, bảo vệ, giáo dục của các em.
Nguy hiểm hơn là, hành vi của các hộ dân trên có một phần kích động không nhỏ từ phía các đối tượng xấu vốn đang tìm cách chống phá, xuyên tạc nhằm gây phức tạp tình hình an ninh, trật tự.
Được biết, khu vực này trước đây là đường mương tưới của Trạm bơm Bắc Lãm. Người dân nơi đây thường đi từ làng ra cánh đồng. Đây là con đường nhỏ nội đồng, chủ yếu phục vụ việc đi lại đồng áng của người dân Bắc Lãm.
Sau đó, con đường này được quy hoạch một phần nằm trong KĐT mới Thanh Hà. Đường chia làm 2 đoạn: Đìa trục và đường kênh. Khi thu hồi để triển khai Dự án KĐT mới Thanh Hà, phần lớn con đường này nằm trong đất dự án bao gồm toàn bộ đường kênh và 1 phần đường đìa trục.
Do là đất công nên kinh phí bồi thường hỗ trợ đất trên đoạn đường này thuộc ngân sách. Tiền bồi thường, hỗ trợ đối với các công trình, vật kiến trúc như: cống nổi, bể, trạm bơm… đã được chuyển về 2 Hợp tác xã Bắc Lãm và Vạn Xuân đúng quy định của Nhà nước.
Năm 2015, thời điểm KĐT mới Thanh Hà chưa thực hiện san nền, để tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện, chính quyền cơ sở cùng chi hội người cao tuổi Bắc Lãm 8 và 9 đã vận động người dân thực hiện xã hội hóa đổ đường bê tông rộng khoảng 1,5m và thống nhất quan điểm là mượn tạm của Dự án KĐT mới Thanh Hà, khi nào dự án xây dựng sẽ không đòi bồi thường hỗ trợ.
Năm 2018, chủ đầu tư dự án đã tiến hành san nền thực hiện các hạng mục công trình. Chủ đầu tư đã san gạt tạo thành một con đường rộng để xe tải nhỏ, xe máy của người dân có thể đi từ làng Bắc Lãm, qua đường đìa trục lên khu đất dịch vụ Xê - Nam Ninh và ra đường 42m, tạo điều kiện cho người dân đi lại. Tuy nhiên, một số người dân bày tỏ quan điểm phải giữ lại đường.
Trong suốt 02 năm qua, dù chính quyền và chủ đầu tư đã gặp gỡ, giải thích nhiều lần, nhưng nhiều người vẫn thường xuyên cản trở chủ đầu tư thi công dự án, lấy đá chặn đường gây sức ép để đòi mức giá bồi thường cao. Khi không được, một số đối tượng đã lôi kéo, đứng ra kêu gọi đòi “con đường dân sinh”, cố ý thi công, san lấp lại con đường nội đồng với chiều dài khoảng 800 m thuộc đất Dự án Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5.
Để tránh vụ việc diễn ra phức tạo kéo dài, thiết nghĩ bên cạnh việc tiếp tục tuyên truyền, giải thích, thuyết phục người dân chấp hành pháp luật, tránh biến mình thành công cụ để các đối tượng xấu lợi dụng thì cần xử lý nghiêm những đối tượng cầm đầu, kích động tụ tập đông người trái phép, gây mất an ninh trật tự tại địa phương./.

12 nhận xét:

 1. Cái gì mà gọi là đường dân sinh chứ. mọi người ở đây và quanh khu vực này cần phải có cái nhìn tỉnh táo trước sự kiện này, không để các đối tượng lợi dụng việc này để kích động, gây mất an ninh trật tự khu vực phục vụ ý đồ của chúng, thay vì cứ làm phức tạp nó lên thì mọi người nên ngồi lại với nhau, cùng với chính quyền để giải quyết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng ý là đường này trước đây do họ làm thật nhưng khi có đề án chung thì phải tuân theo chứ, dân thì họ chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt thôi chứ tổng thể thì không, tất nhiên là khi làm rồi thì cũng có phương án đền bù cho hợp lý, như thế thì hay hơn

   Xóa
 2. Thật đúng là những hành động của những hộ dân ở đây đã quá xem thường pháp luật rồi.Một trong những hoạt động nữa là chúng lợi dụng kích động người dân gây nên sự phức tạp trong quần chúng người dân,lấn lướt trước chính quyền, người dân ở đây nên tỉnh ngộ tránh bị kích động.

  Trả lờiXóa
 3. Vụ Phú Lương như thế này thì người dân chúng ta cần cẩn thận với những việc như thế này không thì lại bị các thế lực thù địch chúng xuyên tạc chống đối ấy mà. mọi người hãy cùng nhau để không để xảy ra tình trạng như này nữa.

  Trả lờiXóa
 4. Các thế lực thù địch cũng đã bắt đầu lợi dụng vụ Phú Lương này để mà chống phá ấy mà, hãy suy nghĩ đúng đắn hơn đi, đừng để các thế lực thù địch có cơ hội để mà xuyên tạc chống phá mà.

  Trả lờiXóa
 5. Trong suốt 02 năm qua, dù chính quyền và chủ đầu tư đã gặp gỡ, giải thích nhiều lần, nhưng nhiều người vẫn không cho thấy thiện chí hợp tác với chính quyền và cơ quan chức năng, do có những đối tượng đứng đằng sau giật giây kiến tình hình phức tạp hơn, người dân cần phải hết sức tỉnh táo trong vụ việc này.

  Trả lờiXóa
 6. Nếu người dân Phú Lương tiếp tục có những hoạt động trái pháp luật,không kịp thừi tỉnh ngộ thì chắc chắn sẽ có những đối tượng xấu nhảy vào lợi dụng người dân để kích động nhân dân biểu tình chống đối chính quyền.Người dân nên rõ rằng đường "dân sinh" mà họ đang làm là trên đất đã được quy hoạch và thu hồi,như vậy người dân đang vi phạm những quy định của pháp luật rồi.Người dân hãy bình tĩnh tránh kích động và gặp gỡ chính quyền bày tỏ nguyện vọng tâm tư,thương lượng thảo luận...tránh tự ý như vậy đưa sự việc trở nên tòi tệ hơn

  Trả lờiXóa
 7. Mong mọi người tỉnh ngộ, đừng nghe người khác xúi dục, đợi thanh tra nhà nước vào cuộc thì đâu sẽ có đó, đừng nóng vội mà lại lao vào vòng pháp lý, pháp luật không trừ một ai đâu

  Trả lờiXóa
 8. dù chính quyền và chủ đầu tư đã gặp gỡ, giải thích nhiều lần, nhưng nhiều người vẫn thường xuyên cản trở chủ đầu tư thi công dự án, lấy đá chặn đường gây sức ép để đòi mức giá bồi thường cao hành vi của các hộ dân trên có một phần kích động không nhỏ từ phía các đối tượng xấu vốn đang tìm cách chống phá, xuyên tạc nhằm gây phức tạp tình hình an ninh, trật tự

  Trả lờiXóa
 9. Tiền bồi thường, hỗ trợ đối với các công trình, vật kiến trúc như: cống nổi, bể, trạm bơm… đã được chuyển về 2 Hợp tác xã Bắc Lãm và Vạn Xuân đúng quy định của Nhà nước, nhưng người dân lại không nhận mà tự ý xây dựng đường dân sinh, gây cản trở và mất trật tự trên địa bàn

  Trả lờiXóa
 10. Dân họ không hiểu thấu đáo nên mới dẫn đến những hành động như vậy, chưa kể bị các thành phần chống đối nó kích động nữa, mình cần xử lý triệt để, mềm dẻo thì mọi việc mới ổn thỏa được

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.