THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

09 tháng 8 2019

BỊ KẾT LUẬN, KHỞI TỐ: MỌI GIÁ TRỊ BỊ ĐẢO LỘN TỪ TRƯƠNG DUY NHẤT

by An Chiến  |  at  9.8.19

Hôm 8/8/2019, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có kết luận điều tra vụ án "lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" liên quan đến việc bán trụ sở văn phòng đại diện báo Đại Đoàn Kết tại Đà Nẵng cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"). Đồng thời cơ quan này đã chuyển kết luận điều tra sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố bị can Trương Duy Nhất về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại khoản 2 điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015. 
Theo nhiều báo thuật lại, "Kết luận điều tra xác định ông Nhất đã lợi dụng giấy tờ của báo Đại Đoàn Kết để mua nhà đất không qua đấu giá, gây thất thoát lãng phí.

Cụ thể, lợi dụng chủ trương của UBND TP Đà Nẵng trong việc tạo điều kiện bán nhà, đất công sản cho các đơn vị sự nghiệp công lập đóng trên địa bàn thành phố làm trụ sở và nhiệm vụ được ban biên tập báo Đại Đoàn Kết giao, bị can Trương Duy Nhất đã xin trụ sở cho báo.

Bị can ký 4 văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng đề nghị được mua một căn nhà tại khu vực trung tâm thành phố theo diện công sản, không tính hệ số sinh lợi để báo làm trụ sở văn phòng đại diện.

Căn cứ trên những văn bản này, UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định bán nhà, đất công sản số 82 Trần Quốc Toản, phường Hải Châu I, quận Hải Châu cho báo Đại Đoàn Kết làm văn phòng đại diện.

Tuy nhiên, bị can Trương Duy Nhất đã đồng ý cho Vũ "nhôm" thay báo Đại Đoàn Kết nộp tiền vào ngân sách nhà nước và ký hợp đồng nguyên tắc, theo đó sẽ sang tên nhà, đất trên cho Công ty xây dựng 79 bằng giá mua của Nhà nước.

Ngày 23-11-2004, bị can Trương Duy Nhất đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất trên cho Công ty Xây dựng 79, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an nhận định hành vi phạm tội của bị can Trương Duy Nhất đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 13 tỉ đồng".
.........................................................

Xem lại kỹ tội danh của Nhất thì thực ra bản chất nó là tội tham nhũng, là hành vi đục khoét của công; là cách ăn cướp trắng trợn dựa trên quyền năng và chức vụ của mình.... Sau chuyện này, Nhất đã bị chửi những câu như vẽ vòng rồi dẫm phải vòng hay "bộ mặt thật của tên tội phạm tham nhũng Trương Duy Nhất đã được khai lộ".... 

Và sẽ không phải ngẫu nhiên Nhất nhận về mình những tiếng chửi rủa với tội danh mới được kết luận và khởi tố này. Trước khi bị bắt lần thứ nhất và bị tuyên với tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” vì đã viết 11 bài đăng trên trang blog của ông trong đó ông đã "chấm điểm Thủ tướng" và yêu cầu "Tổng bí thư phải ra đi" với bản án 2 năm tù giam. 

Trong những bài viết điều dễ thấy nhất là việc Nhất sử dụng chống tham nhũng như một chiêu bài có tính giả hiệu. Với vỏ bọc chống tham nhũng Nhất đã tự xác định cho mình một tâm thế nói tuỳ thích, không cần chứng cứ và kể cả bằng võ đoán... mà không bị bắt nhưng sự thật thì đã hoàn toàn khác xa những điều suy nghĩ khi anh ta đã phải trả giá cho bản án được cho là vừa phải của mình... 

Cũng bởi suy nghĩ và nhập thế quá sâu vào chiêu bài này nên sau phiên sơ thẩm ngày 4/3/2014 tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng, khi được chủ toạ phiên tòa cho phát biểu sau khi đã tuyên án, Trương Duy Nhất đã dõng dạc nói rằng: "Có loại tù làm người ta nhục nhã, nhưng có loại tù chỉ khiến họ vinh quang!' mặc dù sau đó không làm thay đổi được cục diện khi những chứng cứ được chỉ ra đã quá rõ ràng; phần luật sư bào chữa quá đuối lý của Trần Vũ Hải không khiến cho bản án được giảm đi ngày nào...

Blogger Mõ Làng mới đây cũng chỉ ra một chi tiết xung quanh chiêu bài này của Trương Duy Nhất: "Có một chi tiết mà ai theo dõi diễn biến trước khi Trương Duy Nhất bị bắt lần hai sẽ biết thêm: "Bạch Hồng Quyền, một người cũng xin tị nạn tại Bangkok và đã giúp Nhất trong thời gian ông ở Bangkok, kể rằng Trương Duy Nhất nói rằng ông có những thông tin bên trong có thể gây nguy hại cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhất nói ông có ý định sẽ công bố những thông tin này khi ông có được quy chế tị nạn ở nước khác" (trích từ https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vietnamese-activist-hiding-in-thailand-fears-arrest-over-links-to-jailed-blogger-03212019101701.html).

Từ chi tiết này, có thể thấy, ngay khi sang Thái Lan và trên hành trình tìm kiếm quy chế tị nạn để sang Mỹ hoặc một quốc gia Châu Âu nào đó. Nhất còn sử dụng chính cái chiêu bài tham nhũng và liên quan để lừa phỉnh, bịp bợm kẻ khác. Trong đó có Bạch Hồng Quyền". 

Theo dõi và tổng quan tất cả, blog Việt Nam mới có cảm giác như Trương Duy Nhất là kẻ hoang tưởng; anh ta không hiểu gì mình đang làm, nhận thức được giá trị anh ta đang nhân danh và hành vi thực tế của mình. Tất nhiên sẽ không khó để nhận ra đó là sự mâu thuẫn đến cùng cực và khó lí giải trong nhân cách, hành động của đám dân chủ xôi thịt. Rằng họ đang muốn sống như thể thần tiên, thoát xa cõi tục nhưng chính những gì họ có không cho phép họ có được điều đó. Và khi về với thế giới trần tục, giữa bủa vây của cơm áo, gạo tiền và những nhu cầu khác, họ quên mất những gì mình đã nói, tuyên bố trước đó để rồi cái gì đến đã phải đến khi họ đã dẫm lên chính cái vòng mình quy ước... 

Sự sa cơ của Nhất gần như cho thấy một cái thứ chân lý, bất cứ ai đã dấn thân theo nghiệp chính trị dưới nhiều góc nhìn thì kẻ đó phải thự sự sạch sẽ, họ phải biết nói không với lòng tham và những dục vọng tầm thường của mình. Còn nếu không làm được điều đó không sớm thì muộn chính họ phải trả giá... 

Với hành vi của mình, Trương Duy Nhất có lẽ là nhà dân chủ đầu tiên bị khởi tố bởi hành vi tham nhũng. Đó cũng là nỗi nhục mà có lẽ làng dân chủ sẽ không dám nhận về mình hay dám đứng ra bênh vực Nhất như những lần trước... 

An Chiến

10 nhận xét:

 1. Thực ra bản chất tội danh của Nhất là tội tham nhũng, là hành vi đục khoét của công; là cách ăn cướp trắng trợn dựa trên quyền năng và chức vụ của mình. Sự "sụp đổ" của Nhất có lẽ là bài học đắt giá cho những kẻ "cơ hội chính trị", những nhà rận chủ xôi thịt thích làm chính trị. Sự ảo tưởng của Nhất dẫn đến hệ lụy ngày hôm nay, âu cũng là luật nhân quả cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực ra bản chất tội danh của Nhất là tội tham nhũng, là hành vi đục khoét của công; là cách ăn cướp trắng trợn dựa trên quyền năng và chức vụ của mình

   Xóa
 2. Trương Duy Nhất với bản chất của hành vi đó là tội tham nhũng, là hành vi đục khoét của công; là cách ăn cướp trắng trợn dựa trên quyền năng và chức vụ của mình,có lẽ đây là nhà dân chủ đầu tiên bị khởi tố bởi hành vi tham nhũng.đây vừa là nỗi nhục vừa là xứng đáng cho những kẻ ảo tưởng.

  Trả lờiXóa
 3. Là một kẻ luôn nó về vấn đề chống tham nhũng nhưng lại là người lợi dung chức vụ quyền hạn của bản thân để đục khoét tài sản của nhà nước, và Trương Duy Nhất cũng là nhà dân chủ đầu tiên bị khởi tố về hành vi tham nhũng, nhục nhã thực sự.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bản thân Nhất thì tội phạm đầy ra nhưng lại thích đăng bài châm biếm chấm điểm người khác cơ, may có bàn tay của pháp luật, công quyền vạch mặt hắn ra chứ không thì kẻ tiểu nhân lại lại được đắc chí rồi.

   Xóa
  2. Trương Duy Nhất cũng đã bị khởi tố về hành vi tham nhũng, nhục nhã thực sự

   Xóa
 4. Khoác nên mình cái vỏ bọc an toàn nên Nhất đã tích cực hoạt động, kiếm chắc mà không nghĩ sẽ có ngày bị bại lộ, khi lá bùa kia hết thiêng thì chính nó sẽ cột chặt và làm khó mình, giờ đừng có ngoan cố nữa

  Trả lờiXóa
 5. Ô Hô, một anh nhà báo quèn mà lại khoe rằng mình có thông tin bên trong có thể gây nguy hại cho cả Tổng Bí thư lẫn Thủ tướng thì thật là một đứa hoạt ngôn, nói bậy; Với việc câu kết với Vũ nhôm mua đất, nhà rồi sang nhượng trái phép đấy là cái tội cậy quyền, cậy chức, tham ô, tham nhũng rồi còn cãi sao nổi mà chả vô tù.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng chính bởi nghĩ rằng mình có được một cái vỏ bọc an toàn nên Trương Duy Nhất đã phạm tội như vậy

   Xóa
 6. Phải thừa nhận chiêu bài và cũng là cách thức hoạt động của Nhất được nói nhiều là nhân danh chống tham nhũng. Cũng chính bởi nghĩ rằng mình có được một cái vỏ bọc an toàn nên Trương Duy Nhất chống đối trong hoàng tường

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.