THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

18 tháng 9 2019

“FREEDOM NOW” VÀ “DECHERT LLP”: HOẠT ĐỘNG NHÂN QUYỀN HAY BẢO KÊ CHO TỘI PHẠM?

by Đắc Chí  |  at  18.9.19

Đắc Chí

Đài Á Châu tự do (RFA tiếng Việt) cho biết, hôm 16/9, Tổ chức nhân quyền Freedom Now và hãng luật quốc tế Dechert LLP đã gửi đơn lên Nhóm Làm việc của Liên Hiêp Quốc (UN) về bắt giữ người tùy tiện, cáo buộc chính phủ Việt Nam đã vi phạm luật quốc tế khi bắt giữ Phan Kim Khánh.
Karl Horberg, đại diện của Chương trình Freedom Now, được thông báo của tổ chức này trích lời cho biết: “Những năm qua Việt Nam đã gia tăng việc đàn áp đối lập trên mạng. Việc bỏ tù Phan Kim Khánh là một biểu tượng đáng ngại cho tình trạng tự do internet đang xấu đi. Việc chính quyền tiếp tục giam giữ Khánh đang vi phạm quyền con người căn bản bao gồm quyền tự do bày tỏ ý kiến (của Khánh). Freedom Now kêu gọi chính phủ Việt Nam ngay lập tức trả tự do cho Khánh vô điều kiện; chúng tôi tin tưởng là Nhóm làm việc của UN về bắt giữ người tùy tiện sẽ sớm có kết luận tương tự”.
Đối tượng Phan Kim Khánh (Ảnh Internet)
Cần khẳng định ngay rằng, Freedom Now và Dechert LLP không có tư cách gì và không có quyền phát đi lời kêu gọi ấy. Freedom Now và Dechert LLP có thể “thương vay khóc mướn” cho Phan Kim Khánh, nhưng điều này không làm thay đổi những quyết định dựa trên cơ sở pháp luật của Việt Nam và quốc tế. Nhà nước Việt Nam có quyền thực thi luật pháp của mình để bảo vệ an ninh quốc gia.
Ngày 25/10/2017, TAND tỉnh Thái Nguyên đã xét xử sơ thẩm công khai bị cáo Phan Kim Khánh (SN 1993, thường trú tại khu 5, xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ), bị VKSND tỉnh truy tố về tội “Tuyên truyền chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo quy định tại Điều 88 LHS.
Theo cáo trạng, từ năm 2015 (khi đang là sinh viên Khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên), Phan Kim Khánh đã kết nối với một số đối tượng phản động ở hải ngoại lập tài khoản trên mạng xã hội để đăng tải nhiều bài viết có nội dung vu khống, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước; bài viết có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng…
Cụ thể, Phan Kim Khánh lập và quản trị 2 blog lấy tên là “Báo Tham nhũng” và “Tuần báo Việt Nam”; 3 trang trên mạng xã hội facebook lấy tên là “Báo Tham nhũng”, “Tuần báo Việt Nam” và “Dân chủ TV”; 2 kênh trên mạng xã hội YouTube lấy tên là “Việt Báo TV” và “Việt Nam online”… Trên các trang này, Phan Kim Khánh liên tục đăng phát nhiều thông tin có nội dung bịa đặt, xuyên tạc, chủ yếu được lấy từ các trang mạng phản động ở nước ngoài nhằm chống phá Nhà nước.
Tại phiên toà, bị cáo Phan Kim Khánh đã khai báo thành khẩn, thừa nhận do kém hiểu biết về chính trị, pháp luật nên đã bị các đối tượng phản động lôi kéo, kích động dẫn đến vi phạm pháp luật. Bị cáo Khánh bày tỏ sự hối tiếc về việc làm của mình và đề nghị Hội đồng xét xử cho được hưởng sự khoan hồng của pháp luật để có cơ hội làm lại cuộc đời.
Căn cứ các quy định của pháp luật, tình tiết giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phan Kim Khánh 6 năm tù giam. Hình phạt này là thích đáng với bị cáo và đây cũng là bài học, sự cảnh tỉnh đối với những người hay sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin nhưng thiếu hiểu biết, để các đối tượng phản động lợi dụng tuyên truyền chống phá Nhà nước và các hành vi vi phạm pháp luật khác.
Hành vi đáng lên án của Freedom Now và Dechert LLP còn thể hiện ở chỗ, chính Phan Kim Khánh đã nhận tội, các luật sư bào chữa cũng đã tâm phục khẩu phục và hài lòng với mức án được Tòa tuyên, nhưng Freedom Now và Dechert LLP vẫn trơ tráo, tự cho mình cái quyền phát đi lời kêu gọi trả tự do cho Khánh “vô điều kiện, ngay lập tức”. Đây rõ ràng là hành vi can thiệp thô bạo công việc nội bộ của Việt Nam.
Với những gì Freedom Now và Dechert LLP đang “cố đấm ăn xôi”, dư luận có quyền nghĩ rằng, Freedom Now và Dechert LLP đang đóng vai trò là một kẻ bảo kê cho tội phạm, chà đạp lên luật pháp và các giá trị đạo đức, nhân văn của xã hội./.

3 nhận xét:

 1. "Tại phiên toà, bị cáo Phan Kim Khánh đã khai báo thành khẩn, thừa nhận do kém hiểu biết về chính trị, pháp luật nên đã bị các đối tượng phản động lôi kéo, kích động dẫn đến vi phạm pháp luật" người ta đã nhận tội rồi, mong muốn nhận hình phạt đích đáng mà mấy tổ chức kia vẫn kêu gào việt nam bắt giữ tùy tiện, đàn áp dân chủ được thì đúng là khâm phục thật đấy

  Trả lờiXóa
 2. Có phải lần đầu việt nam chúng ta bắt gì xử lý các đối tượng phản động đâu, bàng chứng rõ ràng các điều kiện đầy dủ mới quăng lưới đó chứ, mấy tổ chức này kêu như thế nhưng châc gì đã thật tâm muốn cứu khánh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mọi luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch đều có âm mưu xấu xa, thâm độc kèm theo. Vì vậy chúng ta phải cảnh giác và đấu tranh chống lại những luận điệu xuyên tạc của bọn chúng.

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.