THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

25 tháng 9 2019

VỤ VI PHẠM ĐẤT RỪNG SÓC SƠN: XỬ LÝ KỶ LUẬT 39 LÃNH ĐẠO, CÁN BỘ

by Đắc Chí  |  at  25.9.19

Đắc Chí

Chính quyền TP Hà Nội một lần nữa cho thấy sự quyết liệt, nghiêm minh trong xử lý sai phạm đất rừng ở Sóc Sơn đã khiến dư luận “dậy sóng” trong thời gian qua.
Liên quan tới việc thực hiện Kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn của Thanh tra TP Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn cho biết, đã chỉ đạo thành lập các tổ công tác, tiến hành kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan. Theo đó, 80 lãnh đạo, cán bộ ở Sóc Sơn phải kiểm điểm, xem xét trách nhiệm. Trong số đó, 39 người bị kỷ luật với các hình thức từ khiển trách đến buộc thôi việc.
Cụ thể, có 29 trường hợp gồm 11 trường hợp thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý, 18 trường hợp công chức, lao động hợp đồng bị kỷ luật khiển trách; 6 trường hợp bị kỷ luật cảnh cáo; 2 trường hợp thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý bị kỷ luật cách chức; 2 trường hợp bị kỷ luật buộc thôi việc.
Đáng chú ý, Phó chủ tịch UBND huyện Đỗ Minh Tuấn bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách; Nguyên Chủ tịch UBND huyện Vương Văn Bút và nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Tạ Văn Đạo cùng bị kỷ luật theo hình thức cảnh cáo.
Rất có thể, sau việc xử lý về mặt chính quyền và đảng, các cá nhân, tập thể liên quan tới sai phạm đất rừng ở Sóc Sơn sẽ bị xem xét trách nhiệm hình sự. 
Trước đó, theo Kết luận Thanh tra công bố cuối tháng 3/2019, UBND Hà Nội phê duyệt dự án điều chỉnh quy hoạch rừng phòng hộ ở Sóc Sơn gồm toàn bộ diện tích 4.557 ha đất rừng, đất lâm nghiệp ở 9 xã và Lâm trường Sóc Sơn thành rừng phòng hộ bảo vệ môi trường. Sau khi có quy hoạch điều chỉnh rừng rừng, các cơ quan quản lý liên quan đã buông lỏng quản lý dẫn tới các trường hợp vi phạm đất đai, mua bán chuyển nhượng, vi phạm trật tự xây dựng tiếp tục diễn ra tại các xã có rừng.
Về vi phạm trong sử dụng đất, trật tự xây dựng tại các xã Tiên Dược, Quang Tiến, Hiền Ninh, Phù Linh, Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Thanh tra Hà Nội xác định 7 xã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong diện tích đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ môi trường, như mua bán chuyển nhượng, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất và xây dựng trái phép trên đất thuộc quy hoạch rừng.
Thậm chí, UBND 3 xã: Phù Linh, Nam Sơn, Hồng Kỳ, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh huyện Sóc Sơn, Phòng TN&MT huyện Sóc Sơn, UBND huyện Sóc Sơn còn xét, cấp sổ đỏ đất ở cho 13 trường hợp sử dụng đất trong quy hoạch rừng phòng hộ sau năm 2008; Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh huyện Sóc Sơn làm thủ tục chuyển nhượng, cấp đổi giấy chứng nhận cho 22 trường hợp mua bán, chuyển nhượng đất nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ sau năm 2008…
Đáng chú ý, với những vi phạm được cho là nghiêm trọng nêu trên, tại thời điểm công bố kết luận, Thanh tra TP Hà Nội không chỉ đề nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể và cá nhân qua các thời kỳ từ năm 2006-2018 do buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng đề xảy ra các vi phạm như kết luận nêu trên; Thanh tra TP Hà Nội còn kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đối với những vi phạm trong việc chứng thực, xác nhận mua bán, chuyển nhượng đất dẫn đến việc xây dựng công trình vi phạm trong quy hoạch rừng năm 2008 để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

8 nhận xét:

 1. với những vi phạm được cho là nghiêm trọng nêu trên, tại thời điểm công bố kết luận, Thanh tra TP Hà Nội không chỉ đề nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể và cá nhân qua các thời kỳ từ năm 2006-2018 do buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng đề xảy ra các vi phạm như kết luận nêu trên

  Trả lờiXóa
 2. Với những vi phạm được cho là nghiêm trọng nêu trên, tại thời điểm công bố kết luận, Thanh tra TP Hà Nội không chỉ đề nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể và cá nhân qua các thời kỳ từ năm 2006-2018 do buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng đề xảy ra các vi phạm như kết luận nêu trên; Thanh tra TP Hà Nội còn kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đối với những vi phạm trong việc chứng thực, xác nhận mua bán, chuyển nhượng đất dẫn đến việc xây dựng công trình vi phạm trong quy hoạch rừng năm 2008 để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 3. Một phó chủ tịch huyện lên thớt hẳn hoi nhé chứ không phải là làm cho hay đâu, sai phạm là xử hết, ủy viên bộ chính trị còn thịt được thì không có gì là ngoại lệ cả, máy thằng lều báo trước hay rêu rao chính quyền bao che xem giờ dám nói gì không

  Trả lờiXóa
 4. Giờ thì ai dám bảo là nội bộ chính quyền bao che cho nhau nữa đi, sai phạm là lên thớt xử lý hết từ lãnh đạo cấp huyện cho đến xã, cơ chế bây giờ đổi khác rồi, không làm tốt mà để sai phạm thì không ai là ngoại lệ hết

  Trả lờiXóa
 5. Vụ này cũng trảm khá là nhiều lãnh đạo của sóc sơn đây, cũng cho người dân một câu trả lời thỏa đáng cho những gì họ đang mong đợi trong thời gian qua luôn, chứ không đám phản động với báo đài đối lập nó cứ vin vào nói mình bao che xử lý không nghiêm

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.