THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 11 2019

BẢN ÁN 10 NĂM, LIỆU CÓ QUÁ NẶNG ĐỐI VỚI KHÁ "BẢNH"?

by An Chiến  |  at  14.11.19

Thông tin từ nhiều báo cho hay: "Sáng 13-11, TAND thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử công khai đối với bị cáo Ngô Bá Khá (tức Khá “bảnh”, SN 1993, trú tại xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) tuyên phạt đối tượng 10 năm 6 tháng tù về tội đánh bạc và tội tổ chức đánh bạc". 

Theo cáo trạng của Viện KSND thị xã Từ Sơn, Khá “bảnh” có nhiều tiền án, tiền sự, nghiện ma tuý, nằm trong diện quản lý của cơ quan Công an. Năm 2011 và 2014, Khá “bảnh” bị đưa vào trường giáo dưỡng vì gây rối trật tự công cộng. Năm 2016, Khá “bảnh” bị Công an thị xã Từ Sơn bắt về tội cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng.

Sau một thời gian ra tù, Khá “bảnh” bỗng trở nên giàu có vào năm 2017. Đây là khoảng thời gian Khá “bảnh” sử dụng YouTube bằng tài khoản “Khá Bảnh”. Với gần 2 triệu người theo dõi, Khá được trả tiền cho mỗi video đăng lên. Có tháng, Khá “bảnh” thu được gần 20.000 USD (tương đương 400 triệu đồng). Ngoài ra, Viện kiểm sát còn xác định, Khá “bảnh” và đồng phạm đã đánh bạc bằng hình thức lô, đề. Trong thời gian hơn 40 ngày, Khá “bảnh” và đồng phạm đã giao dịch gần 5 tỷ đồng từ việc ghi lô, đề và Khá “bảnh” hưởng lợi gần 300 triệu.

.......................................................
Bản án 10 năm 6 tháng đối với Khá "Bảnh" vì thế được cho là xứng đáng. Bởi ngoài việc không nộp tiền khắc phục hậu quả do hành vi của mình gây ra thì Khá "Bảnh" có nhân thân xấu (nghiện ma túy, từng có tiền án tiền sự, khai báo gian dối, quanh co chối tội...). Những tác động xấu từ hành vi của cá nhân này dù không được đề cập nhưng đấy cũng là nguyên nhân khiến cho giới thực thi pháp luật áp dụng khung hình phạt cao, răn đe và cảnh tỉnh cho xã hội... 

Tuy nhiên như các thông tin lan tràn trên các phương tiện mạng xã hội, bản án của Khá Bảnh đang được đưa ra so sánh với những bản án của cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, BCA), cựu thiếu tướng Nguyễn Thanh Hoá (cựu Cục trưởng cục C50 - BCA) và 2 nhân vật đóng vai trò trong vụ đánh bài qua mạng lên đến hàng ngàn tỷ là Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương... 


Một sự so sánh được nói đến (Nguồn: Bão lửa). 

Trong đó bản án 5 năm tù đối với Phan Sào Nam đã được nói khá nhiều và đưa ra so sánh nhiều nhất. Con số thu lợi bất chính 5000 tỷ đồng của Phan Sào Nam đã được đối chiếu với con số 0.3 tỷ đồng của Khá "Bảnh" dù như trên đã nói, đó là chưa phải là hành vi được nói đến của bị cáo này: "Trong thời gian hơn 40 ngày, Khá “bảnh” và đồng phạm đã giao dịch gần 5 tỷ đồng từ việc ghi lô, đề và Khá “bảnh” hưởng lợi gần 300 triệu"

Từ đó những cá nhân gợi mở sự việc đã đi đến cho rằng có sự bao che trong đó; nghi ngờ sự trong sạch, minh bạch trong các hoạt động tư pháp trong 2 vụ việc. 

Nhưng có vẻ như việc chỉ đánh lừa được những kẻ đói thông tin mà thôi. Bởi từ sau phiên toà của Phan Sào Nam, trên các mặt báo chính thống đã xuất hiện nhan nhản những tin bài phân tích, lí giải nguyên nhân tại sao nhân vật này lại bị tuyên bản án 5 năm tù, một bản án được cho là thấp khung nhất với tội danh bị cáo buộc. 

Tìm hiểu lại nguyên nhân này thì mới hay: Quá trình điều tra, ngoài việc khai báo, hợp tác khá thành khẩn với cơ quan điều tra và các ngành tư pháp liên quan thì Phan Sào Nam đã nộp lại 1.500 tỷ đồng (tương ứng trên 90,7% số tiền hưởng lợi do tổ chức đánh bạc); bị cáo này cũng được xác định là có nhân thân tốt (được đánh giá là "Giới CNTT chả mấy ai không biết về Phan Sào Nam, người được gọi là "Hoàng tử bóng đêm" với những cuộc họp thâu đêm hay những email được gửi vào khoảng 2 - 3h sáng đến Thung lũng Silicon, các nhân vật nổi tiếng về CNTT trên thế giới" - theo Bão Lửa), phạm tội lần đầu nên đương nhiên được hưởng tình tiết giảm nhẹ. 

Sự khác biệt giữa vụ án Phan Sào Nam với Khá "Bảnh" là chỗ đó; đó cũng là lí do giải thích tại sao kẻ có hành vi với hậu quả lớn thì bản án lại thấp hơn kẻ có hành vi gây hậu quả nhẹ nhàng hơn. Tất cả đã được luật hoá, có chăng những người tiếp cận chưa hiểu và hiểu chưa tường tận nên có những suy nghĩ không phù hợp mà thôi. 

Khá "Bảnh", Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương, Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hoá... là những cái tên đã nhúng chàm và pháp luật đã phán xử họ. Nếu họ bị oan khiên, xử lý không đúng người, đúng tội thì đã có chủ thể lên tiếng. Đằng này mọi thứ diễn ra theo chiều thuận... cho nên hiểu sai bản chất chủ yếu do đói, thiếu thông tin mà thôi. 

An Chiến

27 nhận xét:

 1. Bảnh rõ ràng một chàng trai quê chân chất, loay hoay trong cơn lốc đô thị hóa, nhanh chóng bị cuốn vào dòng xoáy của lối sống ảo, và bị nhấn chìm bởi tiền và tội,đó là bài học, là lời cảnh tỉnh cho chúng ta, con chúng ta và hàng nghìn Khá Bảnh ngoài xã hội. Còn đừng so sánh khập khiễng giữa Phan Sào Nam và Khá Bảnh bởi những kẻ không hiểu biết thì cố tình ngu hay ngu thật thì không đáng quan tâm.

  Trả lờiXóa
 2. Khá "Bảnh", Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương, Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hoá... là những cái tên đã nhúng chàm và pháp luật đã phán xử họ. Việc những kẻ chọc gậy bánh xe thích lên tiếng thay cho bản án của Khá Bảnh thì hãy uốn lưỡi 7 lần trước khi nói đi, đừng dùng tay thay não

  Trả lờiXóa
 3. Tất cả đều được tuân theo pháp luật mà tuyên án chứ đã phạm tội thì chằng có sự thiên vị cho bất kì ai cả! Qua những chi tiết của vụ án và quá trình điều tra đều được công khai và cứ từ đó theo pháp luật và ra bản án; chính việc so sánh 2 nhận vật Bảnh Và Nam nó cũng khâp khễnh rồi. Thôi án đã tuyên rồi, ngưng bày trò con bò đi mấy thằng mất dạy

  Trả lờiXóa
 4. Một mình Bảnh ta mang bao nhiêu tội danh như thế; rồi theo dõi hắn trên mạng xã hội cũng đủ thấy hắn ta sống tha hóa về mặt đạo đức và hành động như thế nào. May mà bắt đi tù sớm, 10 năm 6 tháng còn hơ ít đấy, chứ chừng nào không bắt thì không hiểu hắn ta còn nghĩ ra bao nhiêu cái "phong trào" không đâu ra đâu để tuyên truyền trong giới trẻ nữa

  Trả lờiXóa
 5. Những tội trạng hắn mắc phải vốn không ít gì, vậy thì 10 năm 6 tháng là hoàn toàn phù hợp với Khá Bảnh. Mong anh vào đó tu tâm dưỡng tính sao cho tốt để có một cuộc sống chân chính của một con người đúng nghĩa. CHứ đừng có mà như những gì anh đã làm trên mạng xã hội rồi với xã hội trong thời gian vừa qua

  Trả lờiXóa
 6. Sự khác biệt giữa vụ án Phan Sào Nam với Khá "Bảnh" là ở chỗ Phan Sào Nam đã nộp lại 1.500 tỷ đồng (tương ứng trên 90,7% số tiền hưởng lợi do tổ chức đánh bạc) và có nhân thân tốt ; đó cũng là lí do giải thích tại sao kẻ có hành vi với hậu quả lớn thì bản án lại thấp hơn kẻ có hành vi gây hậu quả nhẹ nhàng hơn. Hãy tiếp cận thông tin 1 cách thấu đáo, đừng để bị dắt mũi.

  Trả lờiXóa
 7. cũng không nặng lặm so với những hậu quả mà Khá bảnh gây ra, những việc làm của hắn đã gây ảnh hưởng rất tiêu cực đến xã hội, làm cho 1 bộ phận giới trẻ làm theo những phong trào xấu. việc áp dụng khung hình phạt này là sự răn đe và cảnh tỉnh cho xã hội

  Trả lờiXóa
 8. Lý do Phan Sào Nam được hưởng mức án khoan hồng 5 năm tù là bởi đây là lần đầu đối tượng phạm tội, và dù số thiệt hại mà hắn gây ra lớn hơn con số 0,3 tỷ đồng của Khá Bảnh rất nhiều, nhưng hắn có thái độ ăn năn thành khẩn khi đứng trước Tòa, đồng thời nộp lại số tiền thiệt hại. Thế là đủ để được Tòa khoan hồng rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong khi đó thì Khá Bảnh không có vẻ gì à biết tội, là ăn năn hối hận trước Tòa cả. Thằng mặt dày bước xuống xe thùng mà vẫy tay chào mọi người như chào fan, tươi cười hớn hở như anh hùng, như ngôi sao. Sau phiên Tòa, nhận bản án 10 năm nó vẫn nghênh ngang bất cần như vậy thì cho đi tù mọt gông mới đúng.

   Xóa
 9. Đối với trường hợp Khá Bảnh thì bản án 10 năm 6 tháng tù không có gì là quá, bởi trước đó hắn đã từng có tiền án, tiền sự, nghiện ma túy, vào trại giải dưỡng nhưng không hề ăn năn hối cải, và mức độ phạm tội của hắn ngày càng nghiêm trọng hơn. Nếu không có bản án thích đáng thì không thể răn đe tên tội phạm này được.

  Trả lờiXóa
 10. Nếu không có bản án đủ tính răn đe với Khá Bảnh thì hắn vẫn còn sẽ phạm tội sau khi được thả, và có thể giới trẻ không học được bài học từ một kẻ được coi là "thần tượng"! Việc Khá Bảnh tỏ thái độ nhởn nhơ, trâng tráo tại buổi Tòa án rõ ràng là một tấm gương không tốt dành cho những cô cậu mới lớn vẫn thần tượng hắn.

  Trả lờiXóa
 11. Tôi thấy bản án 10 năm của Khá bảnh là thích đáng, và không có cớ gì mà lại đi so sánh với trường hợp của Phan Sào Nam. Một kẻ dù gây thiệt hại lớn, nhưng đã có thái độ thành khẩn nhận tội, một kẻ thì vẫn vênh váo tự hào, thì ai xứng đáng được khoan hồng đã rõ, chẳng phải bàn cãi. Sự so sánh là quá khập khiễng ở đây.

  Trả lờiXóa
 12. Việc kết án bao nhiêu năm tù đã có luật định rõ ràng, không có việc thiên vị ai cả. Vì vậy so sánh Khá bảnh với các người khác này nọ thật là khập khiễng.Có chăng những người tiếp cận chưa hiểu và hiểu chưa tường tận nên có những suy nghĩ không phù hợp mà thôi.

  Trả lờiXóa
 13. Cuối năm 2014, Khá bị công an địa phương xử phạt 2,5 triệu đồng vì có hành vi xâm hại sức khỏe người khác. Giữa năm 2016, Khá bị TAND thị xã Từ Sơn phạt 5 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích. Sau khi ra tù, Khá tiếp tục quậy phá khi cùng đám bạn ngang nhiên đỗ xe, dàn hàng chụp ảnh trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Với hành vi này, Khá bị phạt 5,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng. Đầu tháng 4, Khá cùng 5 đồng phạm bị Công an thị xã Từ Sơn bắt, khởi tố về hành vi Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc. Lúc bị bắt, Khá còn khai có sử dụng ma tuý thế thì lo chả có tình tiết tăng nặg

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thằng này bỏ tù là đúng cho nó sinh sống ngoài xã hội chắc làm hư bao nhiêu thế hệ học trò luôn, mới rộ lên một thời gian ngắn mà ra đường thấy cu nào cũng ăn mặc tóc tai theo nó rồi, đây không phải là vấn đề về pháp luật nữa mà ảnh hưởng về đạo đức lối sống trong giới trẻ

   Xóa
 14. Rời phòng xử án, khi nhiều người thân gào khóc chạy theo, Khá vẫy tay chào, nói "đi vài năm sẽ về" thể hiện rằng mình rất bình tĩnh, kiên cường, khó thấy phần hối lỗi, thanh niên nông nổi mà, mong rằng vào tù Khá có thể học được nhiều điều bổ ích để suy nghĩ trưởng thành hơn

  Trả lờiXóa
 15. Bản án 10 năm 6 tháng đối với Khá Bảnh như vậy là hoàn toàn đúng người, đúng tội và còn thể hiện sự nhân đạo của Nhà nước Việt Nam bởi Khá Bảnh không chỉ có nhân thân xấu mà còn không nộp tiền khắc phục hậu quả do mình gây ra. Với những kẻ như Bảnh, có lẽ cần phải phạt thêm vài năm vì thái độ ngông cuồng, coi thường pháp luật, vẫn nghĩ mình là sao hạng A hay sao?

  Trả lờiXóa
 16. Tổng hợp mức án, Khá phải lĩnh 10 năm 6 tháng tù và bị xử phạt 30 triệu đồng. Bị cáo Khá có nhân thân xấu, từng bị xử phạt nhiều lần về các hành vi vi phạm, phải chịu tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần và tái phạm, nhưng có thái độ thành khẩn sau khi bị bắt. bản án như thế là hoàn toàn chính xác giành cho hắn ta.

  Trả lờiXóa
 17. rõ ràng Bản án 10 năm 6 tháng đối với Khá "Bảnh" vì thế được cho là xứng đáng. Bởi ngoài việc không nộp tiền khắc phục hậu quả do hành vi của mình gây ra thì Khá "Bảnh" có nhân thân xấu, trước đó đã có những hành động phạm tội và đã từng vào tù

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.