THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

11 tháng 11 2019

Bản đồ không có đường lưỡi bò: HÃY NOI GƯƠNG NGHỆ SỸ TRẦN LƯƠNG

by An Chiến  |  at  11.11.19

Tin từ Pgs.Ts Nguyễn Đức Thành (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) - một viện nghiên cứu do ông đồng sáng lập năm 2008; thành viên Nhóm tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2011 - 2016) từ Nanjing University of the Arts (Nam Kinh, Giang Tô, Trung Quốc) cho hay: "Cuộc triển lãm nghệ thuật đương đại Đông Nam Á khai mạc chiều nay tại Bảo tàng Nghệ thuật của Đại học Nghệ thuật Nam Kinh (AMNUA) với hàng trăm người tới dự. Đây có lẽ là cuộc triển lãm đương đại quy mô lớn đầu tiên của Đông Nam Á tại Trung Quốc. Các nghệ sĩ đương đại danh tiếng nhất ĐNA và các nhà phê bình danh tiếng của khu vực đều có mặt.

Trước khi diễn ra khai mạc, ít ai biết một việc nội bộ. Đó là hình minh hoạ khu vực Đông Nam Á được vẽ trên một bản đồ cách điệu. Tuy nhiên, theo quy định chính chống của nhà nước Trung Quốc, đường lưỡi bò cũng hiện diện trong bản đồ này". 

Và tại đây: "Nghệ sĩ Tran Luong là người dẫn đầu đoàn Việt Nam, đồng thời là một trụ cột của nghệ thật đương đại Châu Á, có hai tác phẩm tham dự lần này. (Ngoài ra còn ba nghệ sĩ trẻ Việt Nam khác tham gia với 3 tác phẩm khác). Trần Lương phát hiện ra đường lưỡi bò trên các tấm poster quảng cáo về sự kiện. Anh lập tức thông báo cho các nghệ sĩ đầu lãnh Đông Nam Á tham gia sự kiện và đưa ra yêu cầu phải lập tức thay bằng một bản đồ không có đường lưỡi bò. Trần Lương tuyên bố nếu vẫn còn đường lưỡi bò, đoàn Việt Nam sẽ ngừng tham gia sự kiện. Các nghệ sĩ ĐNA khác cũng nhất trí như vậy.

Trước phản ứng cứng rắn của các nghệ sĩ, Ban tổ chức nhanh chóng đáp ứng yêu cầu này để cuộc khai mạc có thể diễn ra trọn vẹn.

Có lẽ đây là một sự kiện hiếm hoi mà ngay tại Trung Quốc, giữa lòng thành phố Nam Kinh, một trong bốn cố đô quan trọng nhất của nước này, bản đồ đường lưỡi bò 9 đoạn lại không được vẽ lên như cái cách mà chính quyền TQ muốn.

Trần Lương nói với tôi trước giờ khai mạc: tấm poster này chính là một tác phẩm của chúng ta trong triển lãm này!

Hiện các nghệ sĩ Đông Nam Á và Trung Quốc, cùng các nhà phê bình, nhà sưu tập và các thành viên hỗ trợ sự kiện đang nhậu nhẹt say sưa sau lễ khai mạc thành công. Một nhà sưu tập là triệu phú Đài Loan cung cấp một loại rượu hạ thổ đã 20 năm cay hơn cả Mao Đài, khiến tình hữu nghị giữa các nghệ sĩ trở nên thắm thiết hơn bao giờ hết"

Đây thực sự là một thông tin hết sức đáng mừng trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền của chúng ta trên Biển Đông. Và xin thưa và khẳng định luôn, đây là việc làm nên khuyến khích thực hiện trong bối cảnh chúng ta có những cái khó, cái tế nhị trong việc đấu tranh công khai với TQ bằng con đường chính thức. 

Việc chúng ta mà mới đây là việc ông Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tại diễn đàn Quốc phòng Hương Sơn (TQ) hay trên diễn đàn Quốc hội không nêu đích danh TQ là chủ thể đe doạ, gây ra những bất ổn trên Biển Đông cũng có những cái khó nhất định. Đó đều là những sự lên tiếng có tính chính danh và xin thưa trực diện và công khai danh tính không những khiến chúng ta không đạt được mục đích mà còn tạo cớ cho phía TQ có những hành động leo thang căng thẳng khác... 

Song những sự lên tiếng như cách làm của Nghệ sỹ Trần Lương được nói đến ở trên thì hoàn toàn khác. Nó được thực hiện với danh nghĩa cá nhân và ở một lĩnh vực mà không bị bó buộc bởi những yếu tố này kia trong đó (nghệ thuật). Hơn nữa về mặt hiệu lực, hiệu quả sẽ không kém so với sự lên tiếng công khai của quan chức nhà nước, bởi như xác nhận của PGS.TS Nguyễn Đức Thành: "Đây có lẽ là cuộc triển lãm đương đại quy mô lớn đầu tiên của Đông Nam Á tại Trung Quốc". 

Việc diễn ra ngay tại TRUNG QUỐC cũng khiến cho hiệu lực, tác động, sự ảnh hưởng của một bản đồ không có đường lưỡi bò vì thế sẽ cao hơn nhiều... 

Với những lẽ được chỉ ra điều này cần được khuyến khích và tổ chức nhiều hơn ở những lần tiếp theo....

Và xin thưa nếu ai đó có giỏi thì hãy làm cái điều mà Nghệ sỹ Trần Lương đã thực hiện được. Đừng đưa ra lí do này, kia để kêu gào Chính phủ, nhà nước và cơ quan Ngoại giao phải làm điều này, điều kia trong khi những việc đó là lợi bất cập hại và không cần thiết, có nhiều việc khác cần làm hơn lúc này! 

An Chiến

17 nhận xét:

 1. Hành động cứng rắn của nghệ sĩ Trần Lương thực sự khiến người dân Việt Nam tự hào, có lẽ hiếm có lần nào, ngay giữa lòng thành phố Nam Kinh của Trung Quốc, người nước họ phải nhượng bộ mà cất cái đoạn lưỡi bò kia đi mà không ảnh hưởng đến tình cảm giữa các nghệ sĩ hai nước.

  Trả lờiXóa
 2. Tại một buổi triển lãm nghệ thuật có quy mô lớn nhất Đông Nam Á từ trước tới giờ, được tổ chức tại Trung Quốc mà chúng ta có thể khiến họ không sử dụng bản đồ đường lưỡi bò như chính quyền Trung Quốc mong muốn, đó quả là một thành công trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của ta. Hành động đáng biểu dương của nghệ sĩ Trần Lương cần được nhân lên nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Thái độ kiên quyết của nghệ sĩ Trần Lương và sự ủng hộ của đại diện nghệ sĩ các nước Đông Nam Á tại buổi khai mạc chứng tỏ rằng sự đoàn kết, đồng lòng giữa các nước Đông Nam Á có thể chiến thắng sự ngang ngược của Trung Quốc, nhất là trong vấn đề tranh chấp vùng biển, đấu tranh tẩy chay đường lưỡi bò!!!

  Trả lờiXóa
 4. Việc đấu tranh phản đối đường lưỡi bò của Trung Quốc nếu không được thực hiện khéo léo không những ảnh hưởng đến sự hợp tác, tình hữu nghị giữa hai nước, mà còn có thể dẫn đến những hậu quả chính trị kinh tế khác. Vì vậy mọi người không nên bắt ép Nhà nước phải ngoại giao thế này thế kia trong khi bản thân chưa làm được gì thiết thực.

  Trả lờiXóa
 5. Việc đấu tranh không qua con đường ngoại giao chính thức thế này cũng hiệu quả không kém, đặc biệt, buổi khai mạc này là một sự kiện có quy mô lớn, và bản đồ không có đường lưỡi bò kia sẽ được truyền thông phát tán thậm chí còn nhanh hơn cả một số tin tức chính trị. Tôi ủng hộ cách đấu tranh mềm dẻo và cứng rắn như này.

  Trả lờiXóa
 6. Nếu ai đó có giỏi thì hãy làm cái điều mà Nghệ sỹ Trần Lương đã thực hiện được. Đừng đưa ra lí do này, kia để kêu gào Chính phủ, nhà nước và cơ quan Ngoại giao phải làm điều này, điều kia mà hãy tự vấn lại bản thân mình đi. Cách đấu tranh cho chủ quyền biển đảo khéo léo như NS Trần Lương đang làm quả thực mang lại hiệu quả không hề thấp

  Trả lờiXóa
 7. yêu nước, bảo vệ chủ quyền đâu cần phải hô hào, lên gân này khác, đâu cứ phải xuống đường mới là yêu nước. Hãy yêu nước bằng những hành động dù là nhỏ nhất nhưng thiết thực nhất. chính là những điều mà nghệ sĩ Trần Lương đã làm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói rất đúng, nghệ sỹ Trần Lương rất đáng biểu dương

   Xóa
 8. Để thực hiện âm mưu thâm độc của mình tại biển Đông thì TQ có thể làm tất cả. không từ bỏ thủ đoạn nào, đặc biệt là lông ghép yêu sách chủ quyền phi pháp của mình trong các hội nghị diễn ra. sự cảnh giác và những hành động như vậy của Nghệ sỹ Trần Lương là điều đáng được khen ngợi.

  Trả lờiXóa
 9. yêu nước nó đã biến thành từng hành động cụ thể, như nghệ sĩ Trần Lương là kiên quyết phản đối đường lưỡi bò. Đó là hình ảnh đẹp về yêu nước. yêu nước, bảo vệ chủ quyền đâu cần phải hô hào, lên gân này khác, đâu cứ phải xuống đường mới là yêu nước. Hãy yêu nước bằng những hành động dù là nhỏ nhất nhưng thiết thực nhất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng đó, yêu nước là phải như nghệ sỹ Trần Lương

   Xóa
 10. Trung QUốc luôn dùng những âm mưu thâm độc không ai ngờ tới, họ lợi dụng buổi triển lãm lớn để tuyên truyền cái đường lưỡi bò mà do chính họ tự vẽ ra để áp đặt suy nghĩ đó ngày càng ăn dần vào tiềm thức con ngươi. VIệt hành động phản đối tấm poster của nghệ si Trần LƯơng là một hành động yêu nước cụ thể, chứ không phải như những anh hùng bàn phím chỉ giỏi bốc phét trên mạng mà chẳ có hành động thực tế nào

  Trả lờiXóa
 11. Say mê nghệ thuật nhưng không quên tỉnh táo trước các vấn đề chính trị, hoan hô cho nghệ sỹ trần lương dám nói lên vấn đề và vận động mọi người cùng nghe theo, chúng ta phải cứng vậy thì họ mới nhún được chứ không là được nước làm càn ngay

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.