THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

19 tháng 11 2019

NGƯỜI ĐỨC BẤT NHẤT TRONG VIỆC HỨA HẸN VỚI "PHE BIỂU TÌNH TẠI HỒNG KONG"

by An Chiến  |  at  19.11.19

Xung quanh việc Ngoại trưởng Đức và đồng sáng lập Đảng Demosisto đòi dân chủ cho Hong Kong Hoàng Chi Phong trong chuyến thăm Đức của thủ lĩnh phe biểu tình tại Hồng Kong. Cơ quan ngoại giáo TQ ngay lập tức sau đó đã có những phản ứng chính thức. 
Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) và Ngoại trưởng Đức Heiko tại Berlin ngày 9-9 - Ảnh: REUTERS

Theo báo Tuổi trẻ: "Đại sứ Trung Quốc tại Berlin cho rằng cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Đức và đồng sáng lập Đảng Demosisto đòi dân chủ cho Hong Kong Hoàng Chi Phong sẽ gây tổn hại tới quan hệ hai nước". 

Trước sự chỉ trích từ Đại sứ Trung Quốc tại Berlin, phía Đức sau đó cũng không có bất cứ sự phản ứng nào sau đó. Và dù không nói ra nhưng có người đã nghĩ rằng, người Đức sẽ bất chấp những chỉ trích đó để ủng hộ phe biểu tình tại Hồng Kong. Và đó cũng là lí do khiến cho phe biểu tình tại Hồng Kong có thêm động lực để hoạt động. Tuy nhiên những phát biểu dưới đây, mới nhất từ Hoàng Chí Phong được một số diễn đàn ghi lại cho thấy: SỰ THẬT KHÔNG HOÀN TOÀN NHƯ THẾ. 

Hoàng Chí Phong nói: “Tôi tức giận khi quân đội Đức rõ ràng đang giúp huấn luyện binh lính Trung Quốc. Vì bạo động tại Hồng Kông, Bộ Quốc phòng Đức nên chấm dứt chương trình này từ lâu rồi.” 

Ngoài việc yêu cầu Đức dừng hỗ trợ huấn luyện binh lính Trung Quốc, Hoàng Chi Phong thông tin thêm rằng lực lượng an ninh Hồng Kông đang sử dụng “xe vòi rồng của Đức” để trấn áp người biểu tình." 

Dưới thời thủ tướng đức Angela Merkel, Đức làm ăn với Trung Quốc rất nhiều, mặc dù là đồng minh với Mỹ - đang có chính sách gay gắt với TQ. Có thể nói là đi hai hàng. Vì vấn đề nhân quyền, nền dân chủ, sắp tới Đức sẽ buộc phải cắt bớt mối liên hệ với TQ”. 

Xin miễn bàn chuyện hay cách đối xử của Giới chức TQ, Hồng Kong đối với chuyện biểu tình đang diễn ra và có xu hướng leo thang tại nước này, bởi hơn hết đó là vấn đề nội bộ; TQ để hài hoà sẽ biết ứng xử thế nào cho phù hợp. Chỉ xin được bàn đến vấn đề đã rõ mười mươi, đó là cách ứng xử bất nhất của người Đức. 

Rõ ràng, phe biểu tình tại Hồng Kong họ đã kỳ vọng rất lớn vào bên ngoài. Đó cũng là lí do Hoàng Chí Phong tranh thủ thời gian để "công du" Đức và một số nước thuộc Châu Âu. Cái kết quả họ nhận được cũng hết sức tích cực; giới chức Đức, nhất là Giới ngoại giao đã đưa ra những lời hứa hẹn có cánh, đó cũng được nhận diện là động lực để họ (phe biểu tình) mạnh bạo hơn trong những động thái mới đây. 

Vậy nhưng, với những gì được "thủ lĩnh" này nêu ra thì người Đức đang làm ngược lại. Họ hứa hẹn với những "xu hướng dân chủ" nhưng cũng chính họ đang có những động thái bóp nghẹt, làm điều ngược lại với những điều họ đã hứa... 

Và với những điều đã nói ra thì rất dễ để nhận ra rằng, phe biểu tình tại Hồng Kong và cá nhân Hoàng Chí Phong đang thực sự thất vọng. Họ đã từng tin, từng ước vọng vào những động thái từ bên ngoài nhưng họ đã lầm tưởng. Rằng những quốc gia tư bản, họ vẫn đã, đang và sẽ giương cao khẩu hiệu dân chủ, nhân quyền nhưng đó mãi chỉ là khẩu hiệu, là chiêu bài mà họ sử dụng trong nỗ lực chinh phục các mục tiêu đã có. Họ cũng sẵn sàng thoả hiệp khi điều đó được đánh đổi bằng những món lợi ích lớn hơn, kỳ vĩ và xôi thịt hơn. 

Họ bị cám dỗ hay sẵn sàng bị cám dỗ chưa thể trả lời được nhưng cái sự đáng tin của họ là rất kém, rất ít. Vây nên thay vì tin sái cổ và hành động theo những lời hứa hẹn thì nên tập trung, chú ý hơn vào thực lực của mình. Bởi khi nguy biến, những lời hứa hẹn đó không những không giải nguy được mà còn nguy cơ khiến cho tình hình nguy khốn hơn nhiều!

An Chiến

12 nhận xét:

 1. Rõ ràng, phe biểu tình tại Hồng Kong họ đã kỳ vọng rất lớn vào bên ngoài. Đó cũng là lí do Hoàng Chí Phong tranh thủ thời gian để "công du" Đức và một số nước thuộc Châu Âu. Nhưng kết quả nhận được là gì thì đã rõ, chính họ đang bóp nghẹt con đường đi của "hoàng Chi Phong và đồng bọn" chung quy lại cũng vì miếng mồi lợi ích lớn hơn. Hãy tỉnh ngộ đi những sinh viên HK "yêu lước"

  Trả lờiXóa
 2. người Đức đang làm ngược lại những gì họ đã hứa. Họ hứa hẹn với những "xu hướng dân chủ" nhưng cũng chính họ đang có những động thái bóp nghẹt, làm điều ngược lại với những điều họ đã hứa. thay vì tin sái cổ và hành động theo những lời hứa hẹn thì nên tập trung, chú ý hơn vào thực lực của mình

  Trả lờiXóa
 3. Mình ngờ vực rằng liệu thanh niên Hồng Kông có thể có tiền đồ tươi đẹp hay không, khi tham gia các hoạt động diễu hành, biểu tình, thị uy, phá hoại cơ sở hạ tầng, tấn công dân thường và cảnh sát

  Trả lờiXóa
 4. Sự bất mãn, đặc biệt là ở giới trẻ, đang gia tăng bởi cách biệt giàu nghèo ngày càng lớn và việc ngày càng nhiều du khách Trung Quốc đại lục được miễn thuế ồ ạt tràn vào Hồng Kông để mua sạch mọi thứ, từ căn hộ cho đến sữa bột trẻ em. Còn nước ngoài thì hướng nó thành vấn đề dân chủ, nhân quyền

  Trả lờiXóa
 5. Nhiều người hỏi tôi, tôi thích bên nào, và tôi cũng trả lời rằng: tôi đếch thích bên nào cả, chỉ thích xem việc đối chọi giữa hai bên: một bên là lực lượng cách mạng màu (còn ai là đạo diễn thì các bạn chắc đã biết), vốn là lực lượng giành thắng lợi ở Trung Đông, Bắc Phi và Đông Âu; với một bên là nhà nước tập quyền hàng đầu thế giới

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các thế lực thù địch kích động biểu tình là để phá hoại Hong Kong

   Xóa
 6. Tôi sẽ xem liệu TQ sẽ dùng cách gì để đối phó với cách mạng đường phố - thứ đã giúp Mỹ giành thắng lợi ở hầu hết nơi trên thế giới. Tin tôi đi, tình hình vẫn nằm trong tay anh TQ, và thắng lợi sẽ thuộc về chính quyền TQ. Còn mấy anh em trẻ trâu mồm bịt khẩu trang, tay cầm biểu ngữ không sớm thì muộn sẽ bị dập cho tan tành, nhất là khi Mỹ và TQ đạt được thỏa thuận nào đó, có thể lợi cho Mỹ vài tỷ USD chẳng hạn, các anh chị sẽ biết mặt nhau ngay

  Trả lờiXóa
 7. có lẽ là do phe biểu tình HK quá tự tin, họ đã từng tin, từng ước vọng vào những động thái từ bên ngoài nhưng họ đã lầm tưởng. Thực chất các phe cánh bên ngoài chỉ hứa hẹn khi nó đem lại lợi ích cho chúng, lợi dụng những chiêu bài, khẩu hiệu giả tạo để chinh phục mục tiêu sẵn có mà thôi."Vây nên thay vì tin sái cổ và hành động theo những lời hứa hẹn thì nên tập trung, chú ý hơn vào thực lực của mình. Bởi khi nguy biến, những lời hứa hẹn đó không những không giải nguy được mà còn nguy cơ khiến cho tình hình nguy khốn hơn nhiều!"

  Trả lờiXóa
 8. Những quốc gia tư bản, họ vẫn đã, đang và sẽ giương cao khẩu hiệu dân chủ, nhân quyền nhưng đó mãi chỉ là khẩu hiệu, là chiêu bài mà họ sử dụng trong nỗ lực chinh phục các mục tiêu đã có. Họ cũng sẵn sàng thoả hiệp khi điều đó được đánh đổi bằng những món lợi ích lớn hơn, kỳ vĩ và xôi thịt hơn.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.