THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 11 2019

THỰC CHẤT VIỆC "GIA ĐÌNH CÁC NẠN NHÂN PHẢI TRẢ 500$ ĐỂ ĐƯA XÁC CÁC NẠN NHÂN VỀ"

by An Chiến  |  at  10.11.19

Xung quanh thông tin Giới chức VN đang phối hợp với Anh để đưa thi thể các nạn nhân trong vụ 39 người chết về quê nhà và sẽ đài thọ toàn bộ chi phí cho việc này và gia đình các nạn nhân hoàn toàn không phải chi trả bất cứ khoản tiền nào... Mặc dù chưa được xác nhận từ Giới chức Anh hay VN nhưng đây đang trở thành một cái cớ để nhiều kẻ tung ra những thông tin hướng mũi dư luận vào nhà nước, chính quyền các tỉnh, thành xác định có nạn nhân trong 39 người thiệt mạng trong vụ việc.

Dẫn nguồn từ điều này nên trên một số trang mạng đã xuất hiện nhiều thông tin cho biết: "GIA ĐÌNH CÁC NẠN NHÂN PHẢI TRẢ 500$ ĐỂ ĐƯA XÁC CÁC NẠN NHÂN VỀ" trong khi Chính phủ Anh đã công bố sẽ đài thọ toàn bộ chi phí này???? 

Viết về chuyện này, Fb Đậu Dương dẫn nguồn tin từ Thảo Ha cho biết: "VỤ 39 NGƯỜI TỬ NẠN TẠI ANH - NHÀ CẦM QUYỀN ĂN TRÊN XÁC NGƯỜI

Các nội dung tin nhắn kèm theo của bài viết (Nguồn: FB). 

Cả nhà ạ. Mới sáng ra em phải đăng bài này lên vì không thể chấp nhận được việc gia đình các nạn nhân trong vụ 39 người tử nạn tiếp tục nhận thêm những mất mát cả về vật chất lẫn tinh thần nữa.

Sau những ngày làm việc cùng chị Dam Van với gia đình các nạn nhân chúng mình được biết 38 người muốn đưa cả thân xác con em mình là nạn nhân về VN duy nhất chỉ có 1 gia đình có em nhỏ là muốn giữ lại tro cốt. Nhưng lẽ ra chuyến bay đưa các nạn nhân sẽ được khởi hành vào những sớm nhất... thì một số việc bất ngờ phía Vn đã xảy ra... là chính quyền của một trong những con Kền Kền Ăn Xác to nhất thế giới đã đến nhà các nạn nhân đưa họ các bản cam kết ký vào đồng ý để họ đưa tro cốt về, và gia đình nạn nhân phải đồng ý hỗ trợ một phần chi phí đưa người thân về.

ĐÂY LÀ HÀNH VI ĐỐN MẠT NHẤT mà một số anh chị em chúng tôi đã đoán được. Nhiệm vụ của cs Anh chỉ là xác định danh tính, thi thể nạn nhân là ai, rồi giao toàn bộ lại cho Chính Phủ Vn và DSQ VN quản lý việc đưa nạn nhân về nước.

CHÍNH PHỦ ANH TRẢ TOÀN BỘ CHI PHÍ ĐƯA NẠN NHÂN VỀ VN ĐỦ, THẬM CHÍ CÒN THỪA" 

Và đưa ra khuyến cáo: "Vậy nên mong các gia đình làm ơn

‼️KHÔNG ĐƯỢC KÝ KẾT TẤT CẢ CÁC LOẠI GIẤY TỜ GÌ HẾT NGOÀI VIỆC KÝ GIẤY NHẬN NGƯỜI THÂN‼️". 
................................................................
Tuy nhiên như đã nói từ đầu, việc chưa có sự xác nhận, lên tiếng chính thức từ Giới chức Anh, Việt Nam nên mọi thứ liên quan việc đài thọ việc đưa thi thể các nạn nhân về nước VẪN CHỈ LÀ TIN ĐỒN... Việc lan truyền thông tin này cùng với những gì mà Giới chức trong nước đang thực hiện vô tình đang khiến cho sự việc bị hiểu nhầm và bị đẩy ra xa những gì sự thật của sự việc. 

Theo đó, qua tìm hiểu, xác minh từ nhiều nguồn mới hay rằng: Trước đó trong một nỗ lực để phục vụ tốt nhất trong việc phối hợp với Giới chức Anh nhận dạng, nhanh chóng xác minh danh tính các nạn nhân, tại nhiều tỉnh nghi có nạn nhân trong vụ việc (trên cơ sở trình báo của người dân), Sở Ngoại vụ tại nhiều địa phương như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đã có công văn gửi tới uỷ ban nhân dân các huyện, thành thị hướng dẫn công tác bảo hộ đối với công dân ở nước ngoài. 

Văn bản hướng dẫn ngày 31/10/2019 của Sở Ngoại vụ Nghệ An (Nguồn: FB). 

Trong đó, văn bản yêu cầu để kịp thời thực hiện các thủ tục bảo hộ đối với công dân theo đúng quy định, Sở này (Sở Ngoại vụ) đã hướng dẫn UBND các huyện, thành, thị trực thuộc hướng dẫn các gia đình liên quan thực hiện: 

1. Gửi đơn đề nghị được giúp đỡ;

2. Cung cấp các giấy tờ liên quan của công dân cần hỗ trợ (như bản chụp giấy khai sinh, hộ khẩu, hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân...). 

Riêng trong nội dung đơn đề nghị được giúp đỡ có một chi tiết bắt buộc là người nhà nạn nhân (nếu xác định được) sẽ phải cam kết chi trả toàn bộ chi phí đưa thi hài/ hài cốt nạn nhân về nước... 

Và trên thực tế, để hoàn tất cả thủ tục trước khi đưa thi thể các nạn nhân về nước những thủ tục này buộc phải hoàn thành và được gửi sang Giới chức Anh. Song lấy cớ từ một điều chưa được xác nhận, nhiều kẻ đã tung tin và đưa ra những khuyến cáo gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc hoàn thiện các thủ tục để đưa các nạn nhân về nước. 

Sự việc đang được lan toả một cách chóng mặt trong khi nhiều người vẫn tin rằng, người Anh chấp nhận đài thọ toàn bộ những người đã thiệt mạng trên hành trình xâm nhập bất hợp pháp vào lãnh thổ của họ! 

An Chiến

25 nhận xét:

 1. Thực tế, việc chưa có sự xác nhận, lên tiếng chính thức từ Giới chức Anh, Việt Nam nên mọi thứ liên quan việc đài thọ việc đưa thi thể các nạn nhân về nước VẪN CHỈ LÀ TIN ĐỒN... Việc lan truyền thông tin này cùng với những gì mà Giới chức trong nước đang thực hiện vô tình đang khiến cho sự việc bị hiểu nhầm và bị đẩy ra xa những gì sự thật của sự việc. Hiện nay một số tổ chức phản động nó đang lợi dụng điều đó để hướng lái dư luận nhằm gây ảnh hưởng đến chính quyền, vì vậy mỗi người cần có tinh thần cảnh giác đừng để làm "con cờ" trong tay bọn thù địch kia.

  Trả lờiXóa
 2. "GIA ĐÌNH CÁC NẠN NHÂN PHẢI TRẢ 500$ ĐỂ ĐƯA XÁC CÁC NẠN NHÂN VỀ" chỉ là lời đồn đoán, chưa có chứng cứ xác thực. Việc lan truyền thông tin này một cách chóng mặt trên mạng xã hội sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình làm việc giữa hai nước Viêt Nam - Anh về vấn đề này. Đừng để mọi chuyện đi quá xa, vì các cơ quan chức năng liên quan đang tận lực làm việc để giải quyết nhanh chóng vụ việc phức tạp này.

  Trả lờiXóa
 3. Chưa hề có thông tin chính thức từ phía giới chức Anh là họ sẽ đài thọ chi phí đưa thi thể các nạn nhân về nước nên mọi thứ bây giờ đều chỉ là tin đồn. Những sự hiểu nhầm không đang có xuất phát từ sự kém hiểu biết, quá nôn nóng và thứ truyền thông bẩn đang khiến dư luận xôn xao. Hãy chờ câu trả lời chính thức từ phía cơ quan chức năng, đừng chó chạy trước hươu nữa.

  Trả lờiXóa
 4. Khi chưa có thông tin chính thức về việc "gia đình các nạn nhân sẽ phải trả 500 USD để đưa xác các nạn nhân về" thì hi vọng những người dân nắm bắt thông tin qua mạng xã hội hãy biết lựa chọn, chắt lọc thông tin. Đừng giải quyết vấn đề bằng tay cào bàn phím, hãy để não hoạt động.

  Trả lờiXóa
 5. Một số ý kiến tiêu cực cho rằng, các nạn nhân không xứng đáng được thương xót vì các nạn nhân nhập cư bất hợp pháp vào Anh, họ sẽ không nhận được cả chính phủ Việt Nam lẫn chính phủ Anh bảo vệ, và phải tự chịu trách nhiệm về lựa chọn của mình. Việc đưa thi thể các nạn nhân về nước có độ phía giới chức Anh đài thọ hay không thì chưa có câu trả lời chính thức, tin đồn vẫn chỉ là tin đồn, hãy cùng bình tĩnh chờ đợi

  Trả lờiXóa
 6. để hoàn tất cả thủ tục trước khi đưa thi thể các nạn nhân về nước những thủ tục này buộc phải hoàn thành và được gửi sang Giới chức Anh. Song lấy cớ từ một điều chưa được xác nhận, nhiều kẻ đã tung tin và đưa ra những khuyến cáo gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc hoàn thiện các thủ tục để đưa các nạn nhân về nước

  Trả lờiXóa
 7. Giới chức Anh chưa lên tiếng xác nhận sẽ đài thọ kinh phí đưa tro cốt của 39 nạn nhân về nước, Nhà nước ta cũng chưa thông báo chính thức, vậy nên tốt nhất là chờ đợi, kiểu gì tro cốt của các nạn nhân cũng sẽ được đưa về với thân nhân gia đình thôi, đừng vội đồn đoán vô căn cứ làm gì cả!

  Trả lờiXóa
 8. Hiện tại vẫn chưa có thông tin chính thức về số tiền sử dụng để đưa các nạn nhân trên xe container về nước. Nhưng chúng ta cũng không thể đòi hỏi chính quyền Anh phải chi trả được, bởi những người này đã nhập cảnh trái phép vào nước họ, họ chẳng được gì từ cái sự việc tai tiếng này cả!

  Trả lờiXóa
 9. Bây giờ những thông tin xung quanh kinh phí để đưa xác của những nạn nhân trên xe container về nước vẫn chưa được xác thực, đều chỉ là những đồn đoán vô căn cứ, không đáng tin. Vì vậy mọi người cần bình tĩnh theo dõi tình hình cho đến khi chính quyền hai nước lên tiếng chính thức.

  Trả lờiXóa
 10. Chính phủ Anh vẫn chưa lên tiếng xác nhận việc đài thọ toàn bộ chi phí đưa xác các nạn nhân về nước, vì vậy không có căn cứ đáng tin cậy để nói thế. Những tin đồn như này được một số kẻ tung ra đều là nhằm gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc đưa xác nạn nhân về nước.

  Trả lờiXóa
 11. Chúng ta cần phải tỉnh táo trước những thông tin thất thiệt xoay quanh vụ việc 39 nạn nhân tử vong trên xe container tại Anh, bởi sự việc càng bị bàn tán, quấy nhiễu, thì việc hoàn tất thủ tục để đưa xác các nạn nhân về nước trao trả cho thân nhân gia đình sẽ càng khó khăn và mất nhiều thời gian.

  Trả lờiXóa
 12. Cái tư tưởng đất mẹ Tây lúc nào cũng tốt cũng giàu có cho không các con dân thì bảo sao chẳng bỏ mấy trăm triệu để về đất mẹ và có thể bỏ mạng giữa đường, giờ có chết bao nhiêu đi nữa thì mấy tin đểu kiểu này dân mình lại chẳng tin

  Trả lờiXóa
 13. Nếu Anh họ có đài thọ cho thật thì đầu tiên bọn họ đã đưaa tin truyền thông để làm ngoại giao rồi, còn chính phủ Việt Nam mới là nước phải làm sao để đưa công dân vi phạm luật pháp quốc tế về nước sớm nhất cho gia đình

  Trả lờiXóa
 14. KHông may mắn là, họ đã tự mình tham gia vào đường dây đưa người trốn ra nước ngoài, hoặc vượt biên trái pháp luật và kết cục là một thảm họa. Mà nếu trót lọt vào được Anh thì không biết họ sẽ làm công việc gì

  Trả lờiXóa
 15. Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở Anh nói rằng không thể chi trả các chi phí cho việc chôn cất, hỏa táng hoặc hồi hương thi hài, di hài người chết, nhưng có thể giúp chuyển tiền từ người thân, bạn bè ở Việt Nam để trả cho các chi phí nêu trên thông qua Quỹ Bảo hộ công dân. Cơ quan đại diện cũng không thể giúp điều tra về nguyên nhân chết

  Trả lờiXóa
 16. để vận chuyển thì thể từ nước khác về không phải là việc đơn giản, việc đó phải được thỏa thuận giữa 2 nước với nhau, sau đó phải được nước sở tại chấp nhận thì mới có thể đưa những thi thể người này trở về quê nhà. THông tin bắt người nhà nạn nhân phải chịu 500 đô là không có căn cứ

  Trả lờiXóa
 17. như đã nói từ đầu, việc chưa có sự xác nhận, lên tiếng chính thức từ Giới chức Anh, Việt Nam nên mọi thứ liên quan việc đài thọ việc đưa thi thể các nạn nhân về nước vẫn chỉ là tin đồn chính vì vậy chúng ta không nên tin vào nhữn thông tin thiếu chính xác.

  Trả lờiXóa
 18. Chỉ là vài dòng tin nhắn thất thiệt thì làm sao mà tin được, khi nào cứ chính quyền công bố ra thì lúc đó mới tin là thật được còn không là cứ báo viết như nào nghe thế, không nên quá hóng chuyện để rồi cái gì cũng tin, biến mình thành cái hố rác thông tin cái gì cũng quảng vào được thì xong

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.