THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

27 tháng 11 2019

XỬ LÝ NGHIÊM MINH NHỮNG KẺ TUYÊN TRUYỀN CHỐNG PHÁ NHÀ NƯỚC

by Đắc Chí  |  at  27.11.19

Đắc Chí

Ngày 26/11/2019, tại phiên sơ thẩm, TAND tỉnh Bạc Liêu đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Chí Vững, ngụ xã Định Thành, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu 6 năm tù về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo quy định tại Điều 117 BLHS 2015.
Cáo trạng cho thấy, từ ngày 4/5 đến ngày 31/8/2018, Nguyễn Chí Vững đã sử dụng 2 tài khoản Facebook với nick “Nguyễn Chí Vững” và “Viên Gạch Nhỏ” công khai phát trực tiếp nhiều lần nhằm xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của đảng và nhà nước Việt Nam; kích động tư tưởng chống chính quyền; thóa mạ các lãnh đạo đảng, nhà nước. Tung tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân với mục đích lôi kéo người chống phá nhà nước.
Cơ quan điều tra xác định bị cáo Nguyễn Chí Vững còn tham gia một nhóm kín, để đưa hàng trăm thông tin có nội dung trao đổi, bàn bạc về kế hoạch kích động, lôi kéo người khác tham gia biểu tình vào các ngày lễ lớn của đất nước nhằm phá rối an ninh trật tự.
Với hành vi này, Nguyễn Chí Vững bị tuyên phạt 6 năm tù giam.
Cũng trong ngày 26/11, tại phiên xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên phạt Phạm Văn Điệp (sinh năm 1965), trú tại phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa 9 năm tù giam về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo quy định tại Điều 117 BLHS 2015.
Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, đối tượng Phạm Văn Điệp đã từng đi du học tự túc tại Liên bang Nga, sau đó bỏ học và tham gia vào tổ chức Đảng dân chủ 21, đối tượng này đã thường xuyên sử dụng mạng xã hội Facebook để tuyên truyền chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
Cụ thể, vào ngày 28/6/2016, đối tượng Điệp đã có hành vi viết, rải 120 tờ truyền đơn tại Tượng đài Chiến thắng tại thủ đô Viên Chăn, nước Lào và quay phát tán trên mạng xã hội Facebook nhằm tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, đối tượng đã bị TAND Thủ đô Viên Chăn tuyên phạt 21 tháng tù giam về tội Phạm tội đối với đất nước bạn bè.
Ngoài ra, từ tháng 4/2014 - 6/2019, đối tượng Phạm Văn Điệp còn nhiều lần sử dụng mạng xã hội Facebook tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm và chia sẻ bài viết, phát tán video trực tiếp để thông tin, tài liệu có nội dung xuyên tạc, phỉ báng Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước CHXHCN Việt Nam, chế độ XHCN ở Việt Nam; xúc phạm, nói xấu lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cán bộ, công chức Nhà nước; xuyên tạc, bôi nhọ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bịa đặt và suy diễn thiếu căn cứ gây hiểu lầm, hoang mang cho người dùng Facebook và nhân dân nhằm làm giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa, phá hoại sự thống nhất về chính trị, tư tưởng trong xã hội, làm cho nhân dân không tin vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của bộ máy Nhà nước, qua đó xâm phạm đến sự vững mạnh của chính quyền nhân dân, chế độ Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
Và cũng như những vụ án xét xử các bị cáo có hành vi tuyên truyền chống phá Nhà nước Việt Nam, trước và sau khi diễn ra phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Chí Vững và Phạm Văn Điệp, một số cá nhân, tổ chức mang danh “bảo vệ nhân quyền” cùng các đài báo nước ngoài như RFA, VOA, BBC… lại chụp mũ “tù nhân lương tâm”, “xét xử người bất đồng chính kiến”…, lấy cớ lên án tòa án và Nhà nước. Thậm chí, họ còn đưa ra các “thông cáo” với những đòi hỏi hết sức phi lý.
Có thể kể đến như, ngay trước khi diễn ra phiên tòa, tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế Human Rights Watch (HRW) hôm 20/11 ra thông cáo báo chí kêu gọi chính phủ Việt Nam hủy bỏ mọi cáo buộc đối với Phạm Văn Điệp và trả tự do ngay lập tức cho ông này. Theo HRW, “ông Phạm Văn Điệp là người vận động nhân quyền và có tiếng nói chỉ trích chính quyền. Ông Điệp thường xuyên sử dụng blog và sau này là facebook để đề cập đến các vấn đề vi phạm về nhân quyền. Ông cũng thường xuyên vận dụng hệ thống pháp luật của Việt Nam để đối đầu với chính quyền”.
Tuy nhiên, luận điệu của HRW với các tuyên bố hay thông cáo nói trên không có gì mới, vẫn là những trò chống phá xưa cũ. Từ những chứng cứ trên chúng ta có thể thấy, bản án dành cho 02 bị cáo Nguyễn Chí Vững và Phạm Văn Điệp là hoàn toàn đúng đắn, hợp pháp và được đông đảo người tham dự phiên tòa đồng tình. Việc tòa án đưa ra xét xử bị cáo có hành vi vu cáo, xuyên tạc, chống phá Nhà nước Việt Nam đúng với quy định của luật pháp hiện hành. Do đó, những luận điệu của HRW không thể lập lờ đánh lận sự thật đã được thể hiện bằng chứng cứ pháp luật và sự xét xử khách quan, công minh của tòa án.
Hai vụ án trên còn là bài học cho những ai đang có ý nghĩ, hành vi tương tự, cần phải biết nhìn nhận đúng đắn trước khi quá muộn./.

7 nhận xét:

 1. Đây không phải lần đầu mà một cá nhân lợi dụng mạng xã hội làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. Trước đó cũng có một số đối tượng bị xử lý vì đã có hành vi này. Tuy biết tính cố lỗi của hành vi là thế nhưng nhiều người vẫn chưa nhận thức được, đồng thời, bị số đối tượng xấu kích động nên vẫn thường xuyên đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc về chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, kích động hận th

  Trả lờiXóa
 2. sử dụng các phương tiện thông tin đặc biệt là các trang mạng xã hội nhằm chống phá Nhà nước ta là việc làm hết sức nguy hiểm và gây những hậu quả rất lớn. chính vì vậy những hành vi như vậy cần phải xử lí thật sự nghiêm minh.

  Trả lờiXóa
 3. luận điệu của HRW với các tuyên bố hay thông cáo nói trên không có gì mới, vẫn là những trò chống phá xưa cũ. Từ những chứng cứ trên chúng ta có thể thấy, bản án dành cho 02 bị cáo Nguyễn Chí Vững và Phạm Văn Điệp là hoàn toàn đúng đắn, hợp pháp và được đông đảo người tham dự phiên tòa đồng tình. Việc tòa án đưa ra xét xử bị cáo có hành vi vu cáo, xuyên tạc, chống phá Nhà nước Việt Nam đúng với quy định của luật pháp hiện hành

  Trả lờiXóa
 4. Mang tiếng là tổ chức theo dõi nhân quyền nhưng lại đi bênh vực cho mấy thành phần phản động, chuyên đi xuyên tạc tình hình hình trong nước, thế mà các anh ấy lại nói rằng đang phản ánh đúng thực chất vấn đề nhân quyền tại việt nam, đến ạ các anh về độ né luốn

  Trả lờiXóa
 5. Lại thêm vài cháu bóc lịch vì cái trò chống phá nhà nước mình, đấy đưua nào chóng cứ mạnh dạn bắt bỏ tù bớt đi thì ngoài kia nó mới sợ, chứ cứ nói mồm với chúng là không xong được việc đâu, mẽo nó cứu sao hết số này được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phải xử lý thật nghiêm những kẻ chuyên chống phá đất nước

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.