THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

11 tháng 12 2019

LẬT TẨY NHỮNG THÔNG TIN XUYÊN TẠC VỀ VỤ ÁN CHÂU VĂN KHẢM

by Đắc Chí  |  at  11.12.19

Đắc Chí

Kể từ khi phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Châu Văn Khảm cùng đồng phạm về tội khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân khép lại, nhiều cá nhân, tổ chức núp dưới bóng bảo vệ nhân quyền cùng các trang báo có nội dung tiếng Việt như RFA, BBC, VOA… đã liên tục đưa ra các thông tin sai lệch về vụ án, vu khống bản chất Nhà nước ta và đưa ra những yêu sách phi lý liên quan đến việc xét xử các bị cáo trong vụ án.
Mới đây, ngày 5/12/2019, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền- Human Rights Watch trong thư gửi cho Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne đã kêu gọi “Chính phủ Canberra cần gây sức ép với Hà Nội trong cả những dịp công khai lẫn riêng tư để hủy bỏ bản án 12 năm đối với Châu Văn Khảm”.
Giám đốc phụ trách Australia của Human Rights Watch, bà Elaine Pearson, được dẫn lời trong thông cáo báo chí rằng: “Bà Payne đã lên án rất đích đáng về điều kiện giam giữ đối với nhà văn người Australia Dương Hằng Quân (ở Trung Quốc), và yêu cầu trả tự do cho ông này; nên thật khó hiểu khi bà không có một động thái tương tự bày tỏ quan ngại về cách ông Châu Văn Khảm bị đối xử dù ông bị bắt từ hồi tháng 1 năm nay. Có nhiều mối quan ngại sâu sắc về tình trạng bất cập của qui trình pháp lý và mức án nặng nề, sau vụ xử chỉ có thể gọi là phiên tòa trình diễn”.
Trong khi đó, vị Dân biểu Liên bang Úc có tên Chris Hayes cũng lợi dụng vụ án để đưa ra nhiều thông tin sai trái như: “Theo dân biểu Chris Hayes, ông Châu Văn Khảm, 70 tuổi, là một người cổ xúy cho nhân quyền. Bản án mà tòa tại Thành phố Hồ Chí Minh tuyên đối với ông Châu Văn Khảm đặt ra nghi vấn về cam kết thúc đẩy nhân quyền của Việt Nam mặc dù kinh tế Việt Nam phát triển bền vững cũng như mối quan hệ đối tác an ninh Úc- Việt diễn ra.
Dân biểu Chris Hayes cho rằng thật đáng buồn, nếu không nói là phẩn nộ, khi nhận thấy tình trạng nhân quyền tại Việt Nam tiếp tục suy giảm”.
Chưa dừng ở đó, Chris Hayes còn đưa ra lời kêu gọi tới các vị dân biểu Úc khác “có những biện pháp phù hợp nhằm bảo đảm đưa ông Châu Văn Khảm trở về Úc an toàn”.
Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khẳng định, việc bảo đảm, thúc đẩy các quyền con người là chính sách nhất quán. Nhưng cũng không dung túng cho bất cứ ai coi thường pháp luật, xâm phạm an ninh trật tự quốc gia. Theo cáo trạng, Châu Văn Khảm tham gia tổ chức khủng bố Việt Tân từ năm 2010, là một trong những đối tượng hoạt động tích cực, làm đại diện “cơ sở đảng bộ Sydney” kiêm “Bí thư Đảng bộ Úc châu”, hoạt động với bí danh Hoàng Liêm.
Châu Văn Khảm (ngoài cùng bên trái) tại phiên tòa hôm 11/11/2019
Theo sự chỉ đạo của Đỗ Hoàng Điềm, đầu tháng 01/2019, Châu Văn Khảm nhập cảnh vào Campuchia, sau đó sử dụng giấy chứng minh nhân dân mang tên Chung Chính Phi để xâm nhập bất hợp pháp vào Việt Nam qua biên giới đường bộ Campuchia.
Hoạt động tại Việt Nam, Châu Văn Khảm đã lôi kéo, kết nạp Nguyễn Văn Viễn vào tổ chức khủng bố Việt Tân.
Sáng 12/01/2019, Khảm gặp Viễn tại một quán cà phê ở Q.1 (TP.HCM). Tại đây, Khảm truyền bá cho Viễn về phương thức hoạt động của Việt Tân; nhận định của Việt Tân về một số vấn đề quốc tế và quan điểm về Việt Nam. Đồng thời, Khảm đưa cho Viễn 400 USD. Sau đó Viễn đã đồng ý tham gia tổ chức.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã kịp thời bắt giữ Khảm và Viễn. Và việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử Châu Văn Khảm và đồng bọn về tội khủng bố là hoàn toàn xác đáng.
Như vậy, có thể thấy, việc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền- Human Rights Watch cùng một số dân biểu Úc lên tiếng phê phán, đưa ra những đòi hỏi rất phi lý về vụ án Châu Văn Khảm là không thể chấp nhận được. Thực chất, với hành động đó, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền- Human Rights Watch cùng một số dân biểu Úc đã trắng trợn can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam./.

4 nhận xét:

  1. Như vậy, có thể thấy, việc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền- Human Rights Watch cùng một số dân biểu Úc lên tiếng phê phán, đưa ra những đòi hỏi rất phi lý về vụ án Châu Văn Khảm là không thể chấp nhận được. Thực chất, với hành động đó, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền- Human Rights Watch cùng một số dân biểu Úc đã trắng trợn can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

    Trả lờiXóa
  2. Việt Tân là một tổ chức phản động, khủng bố, luôn âm thầm thực hiện các hoạt động chống phá Việt Nam. Sự việc đối tượng Châu Văn Khảm - thành viên của tổ chức phản động này đã bị bắt tại Việt Nam trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi thể hiện sự chủ động, cảnh giác cao độ của ta rất đáng khích lệ

    Trả lờiXóa
  3. Đây sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh, cái giá sẽ phải trả cho các đối tượng bất mãn trong và ngoài nước nếu cố tình thực hiện các hành vi chống phá, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.