THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

25 tháng 12 2019

NGUYỄN NĂNG TĨNH KHÁNG CÁO TOÀN BỘ BẢN ÁN SƠ THẨM ĐỂ LÀM GÌ?

by Đắc Chí  |  at  25.12.19

Đắc Chí

Trả lời RFA ngày 21/12/2019, Luật sư Đặng Định Mạnh cho biết: Nguyễn Năng Tĩnh, người đang chấp hành bản án 11 năm tù về tội “tuyên truyền chốn nhà nước” đã quyết định kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm được tuyên vào ngày 15/11/2019.
Nói về khả năng thành công trong quyết định kháng án của Nguyễn Năng Tĩnh, luật sư Mạnh cho biết:
“Theo truyền thống hoạt động tư pháp Việt Nam, đối với những bản án thuộc dạng an ninh quốc gia thế này thì ở phiên phúc thẩm gần như không có cơ may nào”.
Luật sư Mạnh cũng cho rằng, việc kháng cáo của Nguyễn Năng Tĩnh “ít nhiều cũng có những lợi ích nhất định nhằm xới lại vụ xử, khiến người dân quan tâm đến vụ án. Hơn nữa, người kháng cáo dù sao cũng vẫn còn chút hy vọng bản án phúc thẩm sẽ có thể có thay đổi”.
Qua những gì mà Luật sư Đặng Đình Mạnh đã nói với RFA có thể thấy rằng, đến nay Nguyễn Năng Tĩnh vẫn ngoan cố không thừa nhận hành vi phạm tội và mặc dù đã chuẩn bị cho những điều xấu nhất: bản án phiên phúc thẩm không thay đổi so với phiên sơ thẩm, nhưng vẫn muốn “xới lại vụ xử” nhằm gây sự chú ý, đặc biệt từ các tổ chức “nhân quyền quốc tế”, các nhân viên ngoại giao, dân biểu nước ngoài thiếu thiện chí với Việt Nam.
Đây rõ ràng là việc làm thiếu sáng suốt của Nguyễn Năng Tĩnh và nó chỉ làm Tòa phúc thẩm càng có thêm cơ sở để giữ nguyên bản án sơ thẩm. Bởi các tài liệu, chứng cứ được đưa ra tại phiên xét xử sơ thẩm chứng minh hành vi phạm tội “tuyên truyền chống nhà nước” của Tĩnh là rất rõ ràng, do đó việc kháng cáo thành công là gần như không thể. Và thay vì muốn “xới lại vụ xử” chỉ để gây sự chú ý, việc mà Tĩnh nên làm lúc này là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và chỉ có như vậy mới hy vọng Tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt.
Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Năng Tĩnh thông qua trang Facebook cá nhân đã móc nối với một số đối tượng cực đoan, phản động trong và ngoài nước để viết,  quay - tán phát, đăng tải, chia sẻ, bình luận các nội dung xuyên tạc bản chất của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phủ nhận thành quả cách mạng của dân tộc; phỉ báng chính quyền nhân dân, xuyên tạc lịch sử, xâm phạm chính quyền nhân dân và chế độ chủ nghĩa xã hội, nhằm chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước; kích động người dân biểu tình, chống chính quyền; đăng tải các tài liệu có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân; cung cấp thông tin bịa đặt nhằm gây mâu thuẫn giữa người dân và các cơ quan công quyền…
Kết quả điều tra cho thấy, Facebook Nguyễn Năng Tĩnh được lập và hoạt động từ năm 2011, đến ngày 17/6/2018, tài khoản cá nhân này đã được sử dụng để đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, hình ảnh, video có nội dung vi phạm pháp luật. Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện, thu thập được 22 bài viết, video, hình ảnh được đăng tải, chia sẻ trên trang Facebook Nguyễn Năng Tĩnh để tiến hành điều tra, xác minh.
Các tài liệu, chứng cứ do Cơ quan An ninh điều tra thu thập đã chứng minh: Nguyễn Năng Tĩnh chính là người lập và duy trì trang Facebook cá nhân mang tên “Nguyễn Năng Tĩnh”.
Tất cả các việc làm này của Nguyễn Năng Tĩnh đã phạm vào tội: “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Áp dụng các Điểm: a,b,c Khoản 1, Điều 117; Điều 44, Điều 122 Bộ luật Hình sự, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Nguyễn Năng Tĩnh 11 năm tù; phạt quản chế bị cáo 5 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù./.

6 nhận xét:

 1. Nguyễn Năng tĩnh là tên phản động chống phá Đảng và Nhà nuocs từ lâu rồi, bây giờ hắn đã lộ bản chất của hắn, cơ quan công an đã tìm được chứng cứ hắn đang làm tàng trữ phát tán tài liệu phản động. Cái kết hắn bị giam 11 năm tù cộng 5 năm quản chế

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tên Tĩnh này cố tình kháng án để hy vọng 1 chút mong manh nào đó được giảm án

   Xóa
 2. Chứng cứ, tài liệu của cơ quan điều tra và cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An đã thể hiện rất rõ Nguyễn Năng Tĩnh là đối tượng vi phạm pháp luật có hệ thống, có ý thức chống đối, thách thức chính quyền

  Trả lờiXóa
 3. Cả mọi người và tĩnh cũng thừa biết là xới lại chuyện cũ chả giải quyết vấn đề gì cho tĩnh mà còn gây ác cảm cho rất nhiều phía, nếu khôn ngoan mà hối cải thì quá trình giảm án trong tù cũng đủ để hắn có một cuộc tốt hơn, sớm ra tù hơn rồi

  Trả lờiXóa
 4. Tài liệu chứng cứ rõ ràng như thế thì phúc thẩm làm gì có cơ may thoát được, chỉ là một tác để đánh tiếng ra bên ngoài để gây sự chú ý một lần nữa với mọi người cũng như các tổ chức nước ngoài mong mỏi nhận được sự cứu trợ thôi, nhưng giờ bỏ tù nhiều thế này một tên không có mấy giá tị như Tĩnh thì ai thương cho được

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.