THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

16 tháng 12 2019

THỰC CHẤT “GIẢI THƯỞNG NHÂN QUYỀN & PHÁP QUYỀN NĂM 2019” LÀ GÌ?

by Đắc Chí  |  at  16.12.19

Đắc Chí

Chưa bao giờ, việc trao các loại giải thưởng nhân quyền cho những người được gọi là “nhà bất đồng chính kiến bị chính quyền đàn áp” tại Việt Nam lại “nhộn nhịp” như mấy năm gần đây. Và chỉ cần nhìn qua danh sách những cá nhân được “vinh danh”, sẽ thấy ngay bản chất của các loại giải thưởng này.
Mấy ngày qua, một số cơ quan truyền thông như BBC, VOA, RFA và diễn đàn trên internet làm rùm beng về việc Vũ Quốc Ngữ, giám đốc tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders) được “vinh danh” giải Nhân Quyền & Pháp Quyền năm 2019.
Được biết, cái gọi là “Giải Nhân quyền & Pháp quyền” do hai nước Pháp và Đức đồng chủ xướng lập ra vào năm 2016 với mục đích được cho là để “vinh danh” những nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền, những luật sư đại diện cho các nhà bảo vệ nhân quyền và những nhà báo giúp làm sáng tỏ sự thật. Và năm nay, Vũ Quốc Ngữ chính là gương mặt được lựa chọn.
Vũ Quốc Ngữ (áo trắng đứng giữa) trong một cuộc biểu tình trái phép tại Hà Nội
Như thường lệ, không cần tìm trong hồ sơ của cơ quan chức năng mà chỉ cần vào internet sẽ dễ dàng biết được lai lịch, quá trình hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam của  người được “vinh danh” cho “Giải Nhân quyền & Pháp quyền” là Vũ Quốc Ngữ đã diễn ra như thế nào, vì mấy cơ quan truyền thông hải ngoại không e ngại quảng bá các “thành tích” của người này. Đó là những hoạt động vu cáo Việt Nam vi phạm “nhân quyền”; mở các lớp tập huấn cho số đối tượng chống đối trong nước về các hoạt động chống phá chính quyền và kỹ năng đối phó Công an, kỹ năng bảo mật; hậu thuẫn, cổ súy cho số đối tượng chống phá chính quyền bị bắt và xử lý… Như chính trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài RFA hôm 13/12, Vũ Quốc Ngữ đã nói về những công việc mà tổ chức hoạt động của mình đã thực hiện lâu nay như sau:
“Báo cáo về vi phạm nhân quyền theo cơ chế sự vụ, tuần, quý và năm lên một số Tổ chức nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, một số chính phủ dân chủ, NGO của thế giới và khu vực.
Chúng tôi cũng phối hợp với một số tổ chức NGO quốc tế mở các lớp tập huấn về an ninh mạng, về kỹ năng báo chí cho người hoạt động ở Việt Nam.
Chúng tôi cũng có thể trợ giúp những người hoạt động đang gặp khó khăn bằng cách giúp họ làm những bộ hồ sơ xin trợ cấp khẩn cấp từ một số tổ chức NGO quốc tế để chi trả trong việc chữa trị y tế, mua những thiết bị liên lạc hoặc máy tính để làm việc.
Với những người đang bị bắt thì chúng tôi giúp thuê luật sư hoặc thăm nuôi trong thời gian bị giam giữ.”
Như vậy đã quá rõ, thực ra giải thưởng “Giải Nhân quyền & Pháp quyền” do hai nước Pháp và Đức đề xướng không phải để tôn vinh nhân quyền, mà mục đích chính là khuyến khích các tổ chức, cá nhân hoạt động bạo loạn, lật đổ chính phủ. Giải thưởng nhân quyền này thực chất là một chiêu trò can thiệp vào các quốc gia có chủ quyền, bằng cách bơm tiền cho các lực lượng chống đối chính phủ thông qua ngọn cờ “dân chủ”, “nhân quyền”. Hơn nữa, việc “trao giải” cho các đối tượng như Vũ Quốc Ngữ chỉ khiến cho dư luận hiểu rõ hơn bản chất của những kẻ “dân chủ” và những giải thưởng liên quan đến “nhân quyền” mà thôi./.

6 nhận xét:

 1. thực ra giải thưởng “Giải Nhân quyền & Pháp quyền” do hai nước Pháp và Đức đề xướng không phải để tôn vinh nhân quyền, mà mục đích chính là khuyến khích các tổ chức, cá nhân hoạt động bạo loạn, lật đổ chính phủ. Giải thưởng này như một miếng thịt thơm trao cho những người chuyên hoạt động chống đối chính quyền.

  Trả lờiXóa
 2. Như thường lệ, không cần tìm trong hồ sơ của cơ quan chức năng mà chỉ cần vào internet sẽ dễ dàng biết được lai lịch, quá trình hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam của người được “vinh danh” cho “Giải Nhân quyền & Pháp quyền” là Vũ Quốc Ngữ đã diễn ra như thế nào, vì mấy cơ quan truyền thông hải ngoại không e ngại quảng bá các “thành tích” của người này.

  Trả lờiXóa
 3. Sinh ra cái giải thưởng này rõ ràng là để khích lệ các phần tử chống đôi trong nước đấy chứ đâu nữa, chứ làm gì có đơn thuần ghi nhận một cách khách quan hay gì, mặc kệ có giải gì, mình cứ làm thẳng tay xem ba cái giải thưởng đấy có bù cho ngày tháng trong tù của đám rận không, bỏ tù dăm đưa là xoắn liền, tiền hay giải đâu còn quan trọng

  Trả lờiXóa
 4. Cá nhân tôi thấy mấy cái giải thưởng như này nhiều lắm luốn ấy, kiểu như khịa ra để cổ vũ các phần tử phản động trong nước tích cực hoạt động hơn, chứ thực chất những giải thương này sau khi trao xong rồi cũng không còn giá trị gì nữa cả, chả ai dám tự hào khoe rằng mình được trao bao nhiêu giải thưởng như này cả, vì họ hiểu giá trị thực sự của nó là như nào

  Trả lờiXóa
 5. "Giải thưởng nhân quyền" là giải do thế lực thù đich, phản động đẻ ra và trao cho các thành phần có thành tích bất hảo nhất; do đó nên đổi lại là "Giải thưởng bất hảo" thì đúng hơn.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.