THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

27 tháng 12 2019

VỤ ÁN PHẠM CHÍ DŨNG: LUẬT SƯ BÀO CHỮA ĐƯỢC THAM GIA TỪ GIAI ĐOẠN NÀO?

by Đắc Chí  |  at  27.12.19

Đắc Chí

Nhiều bình luận từ các “luật sư”, nhà “dân chủ” phản ánh về việc bị can Phạm Chí Dũng không được gặp luật sư bào chữa cho đến khi kết thúc quá trình điều tra được các đài phát thanh như RFA, VOA loan báo rầm rộ.
Tay luật sư tuột xích từng nhiều lần ra tù vào tội là Nguyễn Văn Đài nói với RFA rằng, việc Phạm Chí Dũng không được gặp luật sư bào chữa trong giai đoạn điều tra là “trái với hiến pháp” và còn đưa ra đánh giá rằng “thời gian tạm giam để điều tra không được gặp luật sư chính là lúc mà những điều tra viên và quản giáo áp chế tinh thần của những người bị tạm giam, buộc phải nhận tội hoặc phải khai theo ý muốn của điều tra viên”.
Trong khi đó, Đinh Nguyên Kha, đối tượng từng bị Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM tuyên án 04 năm tù về tội “tuyên truyền chống nhà nước” bình luận về nội dung trên đã có những liên hệ tới quãng thời gian bản thân bị tạm giam mà không có luật sư: “Mình không được tiếp xúc với bất kỳ ai, không được tư vấn về pháp luật. Sau khi họ đã dẫn mình đi hết rồi thì mới được gặp luật sư. Có nghĩa là mình đã nói rất nhiều điều bất lợi cho mình”.
Vậy thực hư vấn đề này thế nào?
Theo Điều 74 Bộ luật TTHS năm 2015, thời điểm luật sư bào chữa tham gia tố tụng là từ khi khởi tố bị can.
Trừ trường hợp bắt, tạm giữ người thì người bào chữa tham gia từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc từ khi có quyết định tạm giữ.
Còn đối với trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.
Phạm Chí Dũng bị  CQANĐT Công an TP Hồ Chí Minh khởi tố, bắt tạm giam điều tra về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” quy định tại Điều 117 BLHS năm 2015, Chương XIII thuộc nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia.
Như vậy, việc Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hồ Chí Minh ra quyết định thời điểm người bào chữa tham gia tố tụng kể từ khi kết thúc điều tra đối với vụ án Phạm Chí Dũng là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.
Phạm Chí Dũng sinh năm 1966, xuất thân trong một gia đình có truyền thống cách mạng, được rèn luyện từ môi trường quân đội, tuy nhiên Phạm Chí Dũng lại chọn riêng cho mình một ngã rẽ lầm lạc. Phạm Chí Dũng giao du với thành viên của “Việt Tân” một tổ chức chống phá Việt Nam điên cuồng ở nước ngoài, đã bị liệt vào danh sách khủng bố. Sự việc bại lộ vào tháng 7/2012, CQANĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã bắt, khám xét nơi ở, làm việc của Phạm Chí Dũng về hành vi cấu kết với một số tổ chức phản động lưu vong ở Mỹ. Biên soạn ra nhiều tài liệu chống phá Nhà nước, phỉ báng chính quyền, tuyên truyền kích động nhân dân nhằm lật đổ Nhà nước Việt Nam.
Sau 06 tháng bị tạm giam, tưởng đâu, Phạm Chí Dũng sẽ quay đầu, nhưng không. Thậm chí, ngày 4/7/2014, Dũng còn ngang ngược ra “Tuyên bố thành lập cái gọi là Hội Nhà báo độc lập Việt Nam - IJAVN” do y làm Chủ tịch Hội. Thường xuyên đăng tải các bài viết mang màu sắc cá nhân, tư tưởng thù địch, chống phá Đảng, Nhà nước. Từ khi thành lập, IJAVN còn ra nhiều thông báo, tuyên bố; tham gia ký, vận động kêu gọi các cá nhân, tổ chức tham gia ký tên các tuyên bố công khai chống đối lại các hoạt động của chính quyền.
Nhưng “đi đêm lắm cũng có ngày gặp ma”, ngày 21/11/2019, CQANĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Phạm Chí Dũng. Y bị khởi tố về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, theo Điều 117 BLHS năm 2015.
Nội dung khởi tố cũng ghi rất rõ, thời gian qua, Phạm Chí Dũng có nhiều hoạt động công khai vi phạm pháp luật nghiêm trọng và rất nguy hiểm; tác động xấu đến sự ổn định xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự Thành phố. Do đó, việc khởi tố để điều tra đối với Phạm Chí Dũng là rất cần thiết và đúng quy định của pháp luật. Quá trình thực hiện lệnh bắt, khám xét đối với Phạm Chí Dũng được CQANĐT thực hiện đúng theo quy định của Bộ luật TTHS nước CHXHCN Việt Nam và thu được nhiều tài liệu, vật chứng quan trọng phục vụ công tác điều tra./.

12 nhận xét:

 1. Điều đáng nói, Phạm Chí Dũng là một người được Đảng, Nhà nước quan tâm bồi dưỡng, đào tạo, kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam và bố trí làm việc trong Ban Nội chính Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh. Phạm Chí Dũng xuất thân trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Cha đẻ là ông Phạm Văn Hùng, nguyên Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phạm Chí Dũng bị biến chất mất rồi; vi phạm pháp luật thì phải bị xử lý thôi

   Xóa
 2. Đáng lẽ là người được học hành, đào tạo bài bản, Phạm Chí Dũng phải tiếp nối, giữ gìn nề nếp, làm rạng danh gia phong nhưng lại rẽ theo lối đi khác của những kẻ bất mãn, cơ hội chính trị, bởi căn bệnh thoái hóa tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống

  Trả lờiXóa
 3. Bọn họ còn dấy lên phong trào ký tên đòi trả tự do cho Phạm Chí Dũng, vận động các tổ chức nhân quyền nước ngoài, chính khách lên tiếng can thiệp. Buồn thay cho họ, ngoài một vài tổ chức kiểu HRW, Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam, Đoàn kết Thiên Chúa Giáo Năm Châu, Lao Động Việt hay Nghị viên Saskia Bricmont, rặt không hề thấy tiếng nói có ảnh hưởng hay chính khách Mỹ, EU lên tiếng phản đối như mọi bận

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phạm Chí Dũng gây ra tội thì phải chấp nhận hình phạt; không ai có thể can thiệp được

   Xóa
 4. Không chừng việc Phạm Chí Dũng bị bắt, bị thẩm vấn hàng ngày cung khai ra cả đống hành vi phạm tội của đồng bọn, mở đường cho cuộc điều tra cả dàn bậu xậu Hội Nhà báo độc lập như Nguyễn Văn Đài và dàn Hội anh em dân chủ trước kia cũng nên. Biết đâu, tội danh của Phạm Chí dũng chuyển sang tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền, thì khối đồng đảng của ông ta như Nguyễn Tường Thụy kia đang run rẩy chờ nhà tù gọi tên mình?!?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. việc khởi tố để điều tra đối với Phạm Chí Dũng là rất cần thiết và đúng quy định của pháp luật. Quá trình thực hiện lệnh bắt, khám xét đối với Phạm Chí Dũng được CQANĐT thực hiện đúng theo quy định của Bộ luật TTHS nước CHXHCN Việt Nam và thu được nhiều tài liệu, vật chứng quan trọng phục vụ công tác điều tra.

   Xóa
  2. Pháp luật rất nghiêm minh, Phạm Chí Dũng không thể chạy tội được

   Xóa
 5. Với trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra. Vụ án này phức tạp cho nên không thể luật sư tham gia từ giai đoạn đầu rồi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xác định đã là tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia thì tốt nhất là không nên kêu nhiều, vì nhân dân hay công luận họ không bênh vực đâu, còn một luật sư tuột xích như đài mà dám nói luật với cơ quan điều tra nghe rằng hơi buồn cười.

   Xóa
 6. Đã ngu về luật thì chớ còn lên báo rêu rao không cho gặp luật sư là trái hiến pháp nữa, một người kém cỏi như vậy thì có là đông mình đi nữa thì cũng ai dám chơi cơ chứ, bản thân hắn còn không cứu nổi mình thế mà lại cứ thích xía chuyện người khác cơ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chí Dũng có tội thì phải chấp nhận hình phạt chứ không thể chối được

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.