THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 8 2020

Phiên toà Đồng Tâm: CHƯA XUẤT TRẬN ĐÃ LO THUA CUỘC

by An Chiến  |  at  10.8.20

Trước thềm phiên toà vụ án xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (TP Hà Nội) dự kiến được xét xử trong tháng 8/2020, Hà Huy Sơn, luật sư được tham gia bào chữa trong vụ việc đã đăng đàn làm truyền thông. Đây là cách làm khá quen của Sơn trong những phiên toà mà ông ta có mặt với cương vị Ls bào chữa. 

Và cũng như những lần trước đó, để làm truyền thông mà thực chấp là công bố sự có mặt của mình cùng việc làm trò của mình sắp sửa diễn ra, Sơn đã định ra 6 nguyên tắc bào chữa của ông ta trong vụ này, cụ thể: 
Stt của Ls Hà Huy Sơn (Nguồn: FB). 

"1- Tôi sẽ không đề cập nhiều về vấn đề đất đai mà chỉ đưa ra căn cứ đủ cho thấy Chính quyền Hà Nội cũng có lỗi trong vấn đề này.

2- Vấn đề chính cần tập trung là bào chữa cho thân chủ bị cáo buộc: Về tội giết người và tội chống người thi hành công vụ.

3- Tôi xác định 02 nhiệm vụ: Một là xác định sự thật của vụ án, hai là làm giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo và
không làm xấu đi tình trạng của họ.

4- Để xác định sự thật của vụ án: Sự thật chỉ có một, nếu hồ sơ có yếu tố dàn dựng, sẽ bộc lộ những mâu thuẫn. Tôi lấy việc khai thác hồ sơ vụ án là chính; ngoài ra có thể đề nghị điều tra bổ sung những vấn đề chưa được làm rõ. Tại Toà tôi sẽ không hỏi các bị cáo để nhằm làm rõ sự thật, vì tôi cho rằng nếu lời khai của các bị cáo tại tòa khác với lời khai ở Cơ quan điều tra sẽ gây bất lợi cho bị cáo và thường không được Tòa chấp nhận. Trừ trường hợp các bị cáo phản cung tại Tòa, đây là quyền của các bị cáo.

5- Tôi sẽ không hỏi nhiều và không phát biểu dài về các tiểu tiết để làm loãng bản chất của vụ án.

6- Trong phiên tòa LS tránh để Chủ tọa ngắt lời. Khi bị Chủ tọa ngắt lời, không tranh luận với Chủ tọa để mất thời gian của phiên tòa". 

Có lẽ không cần đề cập thêm hay nói rõ về những điều được Ls Hà Huy SƠn nêu bởi nó quá là rõ ràng, mạch lạc. Nó cũng ít nhiều cho thấy cái tâm thế của vị Ls này trước phiên toà sắp tới. Ông ta công khai chiến thuật bào chữa tại toà, đấy là một điều dù hết sức hiếm xưa nay, vì thông thường để xác lập được những yếu tố có lợi cho thân chủ thì các Ls sẽ giữ kín những chiến thuật; hoặc nếu có thì họ cũng chỉ có bàn với những Ls khác cùng tham gia, bào chữa cho cùng thân chủ... Cái cách mà Ls Sơn nói ra chiến thuật một cách công khai vì thế ít nhiều cho thấy cái sự "ngạo nghễ" của chính Ls này trước phiên toà sắp tới. 

Lí giải chuyện này, đã có những ý kiến nói rằng, nhận bào chữa vụ án ĐỒng Tâm, Ls Hà Huy Sơn đã "gặm" phải miếng xương xẩu không dễ gì xơi tái... Và với một phiên toà mà 99% bất lợi cho thân chủ kiểu này thì chỉ cần một sai sót nhỏ trong bào chữa thôi cũng đủ để HĐXX cộng thêm 1% còn lại vào bản án cho thân chủ. Nghĩa là sẽ tăng bản án so với bản án được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị. Khi đó sẽ xảy ra tình trạng xôi hỏng bỏng không! Mọi thứ vì thế cũng sẽ tồi tệ hơn, bản thân Ls không những sẽ khó mà nhận thù lao còn bị lên án, chỉ trích... 

Và với kinh nghiệm xơi những vụ án xương xẩu kiểu này chỉ cho LS Sơn thấy rằng, cần làm truyền thông (việc này Ls Sơn đã làm) một là nêu lên cái khó trong quá trình bào chữa, và cũng là cái cách đề phòng chuyện bất đắc. Đó là cái sự khôn ngoan của Ls Hà Huy Sơn mà chưa chắc bị cáo lẫn người thân hiểu được... 

Còn với dư luận, cái cách mà Sơn đăng đàn nói chuyện nguyên tắc bào chữa gì đó càng cho thấy một cái thực tế: Dù nhận lời bào chữa cho các bị cáo trong vụ việc nhưng bản thân Ls Hà Huy Sơn hiểu thừa đó là một phiên toà khó; một cái kết có hậu là điều xa vời. Và như đã nói ở trên, với những án kiểu này thì việc công khai "chiến thuật" gì đó là điều dễ hiểu để tránh bẻ bàng và bị chỉ trích từ dư luận.... 

Xem chừng, với cái cơ sự này thì đám thảo khấu Đồng Tâm đừng mong có một cái kết đẹp! 

An Chiến

5 nhận xét:

 1. Cái ác, cái giả dối có bao giờ có được chiến thắng, với lại những lập luận dù có đưa ra thì cũng chỉ làm tăng thêm tội trước tòa mà thôi. Những kẻ bất nhân, bất nghĩa luôn nơp nớp cái sai bởi chính bản thân họ đã ác tự trong tâm. dù gì đi chăng nữa, nếu xử bọn thảo khấu ấy tội tử hình, tôi càng cổ vũ, vì pháp luật nghiêm minh để làm gương cho kẻ khác

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một đám câu kết với nhau để thực hiện hành vi giết người mà bào chữa được là chuyện không thể nào, Hà Huy Sơn rõ là ôm phải một vụ rất khoai, chắc trong tâm hắn cũng đã thấy rất chán nản về nhiệm vụ của mình rồi, việc thể hiện trước bằng các phát ngôn cũng là động thái cho thấy hắn sẽ yên vị trong vụ xét xử sắp tới.

   Xóa
 2. Hà Huy Sơn hiểu được những thân chủ của mình không thể bào chữa để giảm nhẹ tội được, cách để nhận lượng khoan hồng nếu có chỉ có thể làm ngoan ngoãn chấp hành, thành khẩn nhận tội, nên hắn không hổ báo như trước, không làm lớn chuyện, đây cũng là một bước đi cho thấy hắn đã khôn ngoan hơn trước rất nhiều, nên như thế.

  Trả lờiXóa
 3. Hà Huy Sơn nói trước như vậy để người ta ngầm hiểu rằng ông không có đóng góp gì nhiều cho phiên tòa lần này, mọi tội trạng đã quá rõ ràng rồi, qua đây cũng cho thấy sự ảm đạm bất lực của giới rận chủ, có lẽ phong trào rận chủ cũng dần đến hồi kết.

  Trả lờiXóa
 4. Những lời lẽ của LS Sơn thể hiện sự bất lực trước những tội lỗi đã rõ ràng của các bị cáo và các nhà dân chủ cuội chắc sẽ ngồi nghe ngóng tòa xử mà thôi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.