THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

06 tháng 10 2020

Vụ Đồng Tâm: KHI MỌI THỨ CHỈ CÒN LÀ CANH BẠC TÀN

by An Chiến  |  at  6.10.20

Vụ án Đồng Tâm đến nay, khi mà hầu hết các bị cáo đều nhận thức được hành vi vi phạm, nói đúng hơn là tội ác của mình và 5/29 bị cáo đã có đơn xin giảm nhẹ hành vi thì vẫn đang xuất hiện những tiếng nói lạc điệu; đi ngược lại nguyện vọng của chính các bị cáo. 

Đó là việc một nhóm người mà thành phần không ai khác là đám dân chủ trong những ổ nhóm như Luật khoa tạp chí... đã phối hợp với đám lưu vong bên ngoài ra sức thông tin xuyên tạc, trái chiều về vụ việc và phiên toà mới diễn ra hòng vận động sự quan tâm, lên tiếng của chính giới các nước EU và các quốc gia khác trên thế giới. Trong đó, theo ghi nhận, để thực hiện điều này thì riêng trang Luật khoa tạp chí của đám Đoan Trang đã liên tục đăng tải các bài như “Vụ án Đồng Tâm: Diễn biến tiếp theo là gì?”, “Báo cáo Đồng Tâm”... 

Tất cả đang hướng đến tố cáo tình trạng vi phạm nhân quyền của nhà nước Việt Nam qua vụ án Đồng Tâm và xa hơn là kêu gọi các chủ thể quan tâm, nhất là chính giới các nước có những động thái can thiệp, gây sức ép để nhà nước, giới thực thi pháp luật có những khoan nhượng, thoả hiệp như giảm hình phạt cho các bị cáo, nhất là đám chủ mưu, cầm đầu đã lãnh án tử hình!

Cũng theo ghi nhận, sau những chiến dịch vận động được cho là khá công phu, có sự "nội công, ngoại kích" khá chuyên nghiệp, nhịp nhàng này đã bắt đầu có những tiếng nói ủng hộ. Thông tin trên Loa Phường cho hay: "Cụ thể, ngày 18/09, EU ra tuyên bố rằng họ kêu gọi Việt Nam tạm hoãn để tiến tới bãi bỏ án tử hình, và kêu gọi Việt Nam đảm bảo tính minh bạch, hợp pháp, công bằng của quá trình tố tụng liên quan đến vụ việc. Ngày 25/06, dân biểu Saskia Bricmont thuộc đảng Xanh đã cùng 63 dân biểu khác viết thư kêu gọi EU “có các biện pháp cụ thể nhằm buộc Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền” trong vụ việc. Cùng ngày, bà Bricmont cũng viết một bài có tựa đề “Lạnh xương sống với tình trạng nhân quyền ở Việt Nam”, và đăng lên mạng xã hội". 
Bài về Đồng Tâm trên Luật khoa tạp chí (nguồn: FB). 

Thế nhưng, điều dễ dàng cảm nhận thì những tiếng nói đó có phần yếu ớt, cá biệt và xin thưa, do đã quá quen với những sự lên tiếng kiểu này trong suốt nhiều năm qua nên có vẻ như nó sẽ chẳng tác động nhiều đến thái độ, quan điểm của nhà nước, giới thực thi pháp luật tại VN về Vụ án Đồng Tâm trong phiên phúc thẩm thời gian tới! 

Trong một động thái khác, VOICE, một tổ chức ngoại vi của tổ chức khủng bố Việt Tân lại sốt sắng trong một hoạt động khác, đó là vận động ký tên vào bản kiến nghị do chính tổ chức này soạn thảo để phản đối bản án. Thế nhưng nó cũng không khá là mấy với chiêu trò vận động của đám Luật khoa tạp chí khi đã 2 tuần trôi qua mà con số người ký tên chưa đầy 4 ngàn người tham gia; trong khi đó so với những hoạt động trước đó thì con số đó thực sự quá ít, thiểu số và chắc chắn sẽ khó làm cho báo giới nước ngoài quan tâm, chứ đừng nói khiến chính giới các nước mà VOICE hướng đến trong bản kiến nghị của mình! 

Với hai trong số nhiều hoạt động mà đám dân chủ cả trong lẫn ngoài đang thực hiện để phản đối bản án trong vụ Đồng Tâm đủ thấy, với chúng tham vọng hòng dựng dậy, gây phức tạp vụ Đồng Tâm vẫn chưa dừng lại. Bằng chứng là thay vì tin vào đám Luật sư "dân chủ", "toàn thua" trong nước để dở khóc, dở cười thì chúng đang ra sức hướng về bên ngoài thông qua những cuộc vận động, kiến nghị, ký tên các thứ... Song, xem chừng chúng đang lực bất tòng tâm với những kết quả đã được chỉ ra. 

Có thể trước đây, với đám dân chủ bên ngoài, số lưu vong và cả chính giới các nước có quan điểm thù địch với VN thì vụ Đồng Tâm là một canh bạc béo bở, nơi chúng tha hồ diễn trò thị phi và cũng là chiêu thực để chúng gây sức ép với nhà nước VN hòng đạt được một số mục đích. Song, nay mọi thứ đã khác và đó là lí do nếu có tham gia thì họ cũng tham gia cho lấy lệ với những con số, kết quả yếu ớt và vô nghĩa lý... sao cho khỏi bị dư luận nói là bỏ rơi đám thảo khấu Đồng Tâm!

Những gì đang diễn ra thêm cho chúng ta niềm tin rằng, rồi đây ngay cả khi phiên Phúc thẩm diễn ra thì sẽ khó có ai đó tác động để rồi những kẻ trong vụ án được tha bổng hoặc giảm nhẹ hình phạt một cách bất ngờ! Và khi đó đương nhiên công lý sẽ được thực thi một cách trọn vẹn! 
An Chiến

5 nhận xét:

 1. Các hành vi của bọn dân chủ cuội sau khi vụ án Đồng Tâm kết thúc chỉ là cố đấm ăn xôi và kêu gọi các nước can thiệp để giảm án cho các tội phạm mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhưng mà đây không phải là cách để giúp chúng giảm án mà ngược lại sẽ làm cho chúng trở nên thiếu hợp tác hơn trong mắt những người làm công tác xét xử, đâu có ai khoan hồng cho kẻ còn tư tưởng chống đối cơ chứ, làm như vậy là hại nhau chứ đâu phải giúp

   Xóa
 2. Các đối tượng bên ngoài không hề muốn một sự việc ngon ăn như đồng tâm dừng lại, chúng tìm mọi cách để kéo dài sự việc hơn, có như thế chúng mới có đất để kiếm ăn, đến mức các bị cáo trực tiếp tham gia vụ việc xin hoãn chúng cũng không tha cho, vẫn phá bằng được

  Trả lờiXóa
 3. Chiêu trò vận động của đám Luật khoa tạp chí khi đã 2 tuần trôi qua mà con số người ký tên chưa đầy 4 ngàn người tham gia; trong khi đó so với những hoạt động trước đó thì con số đó thực sự quá ít, thiểu số và chắc chắn sẽ khó làm cho báo giới nước ngoài quan tâm, chứ đừng nói khiến chính giới các nước mà VOICE hướng đến trong bản kiến nghị của mình.

  Trả lờiXóa
 4. Đồng Tâm cách đây 1 năm béo bở thật ấy chử, lúc đấy tiềm ẩn bao nhiêu là nguy cơ, hệ thống cốt cán của tổ đồng thuận ngoài việc được số phản động tài trợ còn được cả đại biểu quốc hội ra hỏi han, đưa ra nghị trường để bảo vệ nữa, nghĩ lại mà thấy buồn, tại sao dân biểu lại có những con người như vậy

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.