THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

11 tháng 12 2020

BẢN ÁN 5 NĂM TÙ ĐỐI VỚI ÔNG NGUYỄN ĐỨC CHUNG KHIẾN BBC VIỆT NGỮ CÂM NÍN

by An Chiến  |  at  11.12.20

Tỏ ra quan tâm đặc biệt với vụ án "Chiếm đoạt bí mật nhà nước" của ông Nguyễn Đức Chung, và đồng bọn, BBC Việt ngữ liên tục có những tin bài bình luận xung quanh nội dung này. 

Trước đó khi có thông tin về lịch và hình thức xét xử đối với ông Chung và đồng bọn, bất chấp có quá ít những vấn đề để nói và quy định cho phép xử kín, BBC Việt ngữ vẫn buông ra những lời ỡm ờ, có phần khó hiểu:
Bài trên BBC Việt ngữ (Nguồn: BBC Việt ngữ). 

"Quyết định của tòa Hà Nội được đưa ra chưa đầy một tuần kể từ khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì một phiên họp với nội dung hối thúc điều tra và xét xử sơ thẩm các vụ án lớn và các vụ được "dư luận và quần chúng quan tâm".

Hiện chưa rõ vì sao có quyết định "xử kín" vụ án này và dường như đây là vụ chưa có tiền lệ liên quan tới giới chức cao cấp nhà nước vi phạm như vậy". 

Xem thêm bình luận tại: http://www.vnnew.org/2020/12/ha-noi-xu-kin-vu-ong-nguyen-uc-chung-va.html. 

Và nay khi phiên toà diễn ra ngược lại với những đồn đoán của chính nhà đài này, ông Chung và đồng bọn được cho là một bản án hết sức nghiêm khắc và công minh. 

Đây cũng là điều khiến BBC Việt ngữ và nhiều nhà đài khá bất ngờ. Và có lẽ đây là lí do khiến nhà đài này trong bài báo phản ánh về phiên toà và bản án của ông Chung cùng đồng bọn đã sử dụng những ngôn ngữ hết sức khách quan, dễ hiểu. 

Xin được dẫn về một đoạn để công luận thấy rõ hơn vấn đề được chỉ ra: "Báo Việt Nam đưa tin rằng ông Chung đã 'thừa nhận, khai báo hành vi phạm tội, ăn năn hối cải' trong quá trình điều tra.

Tòa cũng xét đến việc ông Chung từng có nhiều thành tích, danh hiệu, như 'Anh hùng Lực lượng vũ trang dân nhân', lại có tiền sử bị ung thư, v.v…, để xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Ông Chung còn đang bị điều tra hai vụ án khác về buôn lậu, trốn thuế tại Công ty Nhật Cường và vụ mua độc quyền hóa chất Redoxy-3C.

Bình luận với BBC hôm 23/11, nhà nghiên cứu Lê Văn Sinh nói: "Nếu vụ án được xử trước Đại hội 13, theo tôi có thể coi đây là vụ án điểm nhằm gửi đi thông điệp, Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn không từ bỏ công cuộc "Đốt lò" của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng" (theo BBC Việt ngữ).

Câu chuyện vì thế một lần nữa cho thấy đám nhà đài thù địch với nhà nước Việt Nam và đám dân chủ xôi thịt chỉ thực sự khuất phục và ngả mũ khi những điều chúng không ngờ đến trở thành hiện thực. Cũng chính vì thế, thay vì gượng gạo để buông những câu khó nghe thì họ chấp nhận và có một bài phản ánh khá khách quan như đã được nói đến! 

Ở một khía cạnh khác, bản án nghiêm minh đối với ông Chung đang cho thấy quyết tâm rất lớn của Đảng, nhà nước trước thềm Đại hội XIII. Rằng công cuộc chỉnh đốn đảng không có vùng cấm, thời điểm và ở bất cứ cấp nào! 

An Chiến

5 nhận xét:

 1. Trước khi đưa ông Chung ra xét xử trước tòa thì nhiều báo đài tương tự như BBC đã phao tin rằng sẽ có sự bao che, hay thanh trừng nội bộ,... nhưng khi thấy ông chung bị đưa ra xét xử và lĩnh án thì chúng không còn gì để nói, thực tế đã ngược lại với suy đoán.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đám nhà đài thù địch với nhà nước Việt Nam và đám dân chủ xôi thịt chỉ thực sự khuất phục và ngả mũ khi những điều chúng không ngờ đến trở thành hiện thực. Còn mà để mọi thứ mập mờ thì chúng gáy cho tung mù luôn.

   Xóa
 2. Đã rất gần thời điểm diễn ra đại hội đảng nhưng cuộc chiến đốt lò vẫn không có dấu hiệu ngừng nghỉ, điều này cho thấy nhân sự cho ban chấp hành kỳ tiếp sẽ là những con người đã vượt qua vòng thanh lọc, họ thực sự đảm bảo về đạo đức cũng như năng lực chuyên môn để đảm nhận các nhiệm vụ đảng, nhân dân giao phó

  Trả lờiXóa
 3. BBC được rất nhiều người đánh giá là kênh thông tin chất lượng và đa chiều nhưng với kiểu đưa tin có chủ đích như này thì tôi không nghĩ là BBC đáng tin cho lắm, đến một người bình thường cũng có thể nhìn ra được điều này, nếu được đánh giá thì đây chỉ là một kênh thông tin kém chất lượng

  Trả lờiXóa
 4. Chỉ những điều chúng không ngờ đến trở thành sự thật thì chúng mới chịu im lặng còn không chưa biết bao nhiêu bài báo theo nhau đưa tin về vụ ông Chung nữa, BBC càng ngày càng cho thấy sự chủ quan trong việc đưa tin, đánh mất uy tín trong mắt người đọc

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.