THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

22 tháng 12 2020

ĐẠO LUẬT MAGNITSKY CÓ GIÚP GÌ ĐƯỢC CHO NGUYỄN VĂN HÓA?

by Đắc Chí  |  at  22.12.20

Đắc Chí

Nguyễn Văn Hóa và người nhà đang tiếp tục đẩy mạnh “chiến dịch” nhằm đào tẩu khỏi trại giam. Sau những lần liên hệ trước đó, mới đây gia đình Nguyễn Văn Hóa lại hối thúc các dân biểu của Hoa Kỳ gia tăng các hoạt động “bảo trợ” đối với Hóa.


Nguyễn Văn Hoá tại phiên toà xét xử ở Hà Tĩnh hôm 27/11/2017 (Ảnh Internet)

RFA hôm 19/12 đưa tin, 08 dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người được cho là đã “tra tấn” nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017.

Theo bức thư của các dân biểu: “những cá nhân này đã đồng loã trong việc vi phạm quyền con người”. Từ những thông tin xuyên tạc này, các dân biểu cho rằng “những cấm vận có mục tiêu sẽ đạt được hiệu quả. Vào khi mà chính phủ Việt Nam đang tìm cách mở rộng tiếp cận vào thị trường Mỹ và các sản phẩm của Mỹ, chúng ta cần duy trì việc bảo vệ nhân quyền và pháp quyền mạnh mẽ.”.

Như thường lệ các dân biểu vu cáo vô căn cứ rằng, “Việt Nam đã gia tăng đàn áp những người bất đồng chính kiến trong các năm gần đây” và vì vậy “Hoa Kỳ cần gửi thông điệp mạnh mẽ rằng gia tăng thương mại và tăng trưởng kinh tế sẽ không đến bằng cái giá của dân chủ và tự do”.

Những dân biểu ký tên trong thư vẫn là những gương mặt có “thâm niên” chống Việt Nam, bao gồm Dân biểu Alan Lowenthal, người nhận bảo trợ cho tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hoá, Dân biểu Lou Correa , Dân biểu Deb Haaland, Dân biểu Ro Khanna, Dân biểu Barbara Lee, Dân biểu James P. McGovern, Dân biểu Katie Porter, và Dân biểu Harley Rouda.

Đúng là một chuyện nực cười!

Nghị quyết về nguyên tắc “không can thiệp vào công việc nội bộ” đã được Liên Hợp quốc thông qua năm 1965 với “tuyên bố cấm can thiệp vào công việc nội bộ, bảo vệ độc lập, chủ quyền của các quốc gia”. Theo đó, công việc nội bộ của mỗi quốc gia là công việc nằm trong thẩm quyền giải quyết của mỗi quốc gia độc lập xuất phát từ chủ quyền của mình, đó là quyền tối thượng của quốc gia trong phạm vi lãnh thổ của mình, quyền độc lập trong quan hệ quốc tế…

Hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử tội phạm nói chung, tội xâm phạm an ninh quốc gia nói riêng ở Việt Nam là do cơ quan tố tụng hình sự tiến hành theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và Bộ luật Hình sự Việt Nam mà không một cá nhân, tổ chức trong nước, ngoài nước hay một quốc gia khác có thể can thiệp.

Vậy, các dân biểu Hoa Kỳ lấy tư cách gì để bảo trợ và giúp đỡ cho một tên tội phạm như Nguyễn Văn Hóa, hay đây là hành động trắng trợn can thiệp nội bộ Việt Nam?.

Thực tế, đạo luật Magnitsky từ lâu đã bị các tổ chức, cá nhân nước ngoài lợi dụng thực hiện âm mưu, ý đồ can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam thông qua các vấn đề liên quan đến dân chủ, nhân quyền. Một số đối tượng xấu thường xuyên lợi vấn đề dân chủ, nhân quyền để hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam, khi bị bắt và xử lý theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam thì tìm mọi cách để kêu gọi sự can thiệp của nước ngoài, một trong những thủ đoạn phổ biến chính là áp dụng đạo luật Magnitsky tại Việt Nam.

Cần khẳng định rằng, quan hệ giữa các quốc gia cần phải dựa trên nguyên tắc hợp tác, bình đẳng, tôn trọng lợi ích của các bên. Do đó, việc kêu gọi áp đặt các chế tài ràng buộc của đạo luật Magnitsky đối với Việt Nam như kêu gọi của các vị dân biểu Hoa Kỳ trong vụ Nguyễn Văn Hóa là vô lý, không thể chấp nhận được.

Nguyễn Văn Hóa sinh năm 1995, trú tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Nguyễn Văn Hóa bị bắt vào ngày 11/1/2017, sau đó bị Tòa  án tuyên phạt 7 năm tù giam về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Theo cáo trạng: “từ năm 2013, Nguyễn Văn Hóa đã lập trang Facebook “Nguyễn Văn Hóa (Maria Luygonjaga) để chia sẻ, phát tán các bài viết, video, hình ảnh có nội dung kích động, xuyên tạc sự thật, tuyên truyền các luận điệu phản động, trái với đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Mục đích nhằm kích động người dân tụ tập biểu tình sau sự cố môi trường biển và tình hình lũ lụt trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Từ năm 2014 đến tháng 1/2015, Nguyễn Văn Hóa đã sử dụng blog “Luoishoa” để đăng tải, phát tán các tài liệu có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền, phao tin, bịa đặt gây hoang mang trong quần chúng.

Nội dung các tài liệu này Nguyễn Văn Hóa copy, phát tán lại các bài viết của đối tượng thù địch khác; một số hình ảnh, tài liệu, video do đối tượng tự viết, tự quay phim, chụp ảnh hoặc biên tập lại với bút danh “Con kiến con” và gửi ra cho các báo, đài nước ngoài để tiếp tục phát tán.”

Hiện Nguyễn Văn Hóa đang chấp hành án phạt tù tại trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam./.

11 nhận xét:

 1. Hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử tội phạm nói chung, tội xâm phạm an ninh quốc gia nói riêng ở Việt Nam là do cơ quan tố tụng hình sự tiến hành theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và Bộ luật Hình sự Việt Nam mà không một cá nhân, tổ chức trong nước, ngoài nước hay một quốc gia khác có thể can thiệp.

  Trả lờiXóa
 2. việc kêu gọi áp đặt các chế tài ràng buộc của đạo luật Magnitsky đối với Việt Nam như kêu gọi của các vị dân biểu Hoa Kỳ trong vụ Nguyễn Văn Hóa là vô lý, không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nước Mỹ giờ còn chưa xử lý xong các vấn đề bên trong, bầu cử làm chia rẽ đến cực điểm như thế, hơi đâu mà gây khó khăn với một quốc gia đang lên, nhận được sự tin tưởng của quốc tế như Việt Nam, xưa chúng ta nghèo, chưa có vị thế nó làm gì cũng được, giờ nó làm thì cũng phải ngó trước ngó sau chứ

   Xóa
 3. Nghe bảo đâu cu này ở trong tù láo lắm, không chịu lao động, không nghe theo hướng dân của cán bộ trong tù rồi thì tuyệt thực cơm trại chuyển qua ăn cơm nhà được mười mấy ngày rồi, kiểu mất tự do quá nên không chịu được nên tìm đủ trò để được cứu ra ấy, giờ thì biết cái giá của tự do nó cao như nào rồi chứ.

  Trả lờiXóa
 4. Hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử tội phạm nói chung, tội xâm phạm an ninh quốc gia nói riêng ở Việt Nam là do cơ quan tố tụng hình sự tiến hành theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và Bộ luật Hình sự Việt Nam mà không một cá nhân, tổ chức trong nước, ngoài nước hay một quốc gia khác có thể can thiệp

  Trả lờiXóa
 5. Không biết những dân biểu đó có đưa ra được bằng chứng nào cho việc ngược đãi tù nhân đối với nguyễn văn hóa không, chứ ở Việt Nam không thấy có cái đấy, chỉ thấy bằng chứng hắn chống đối quyết liệt ở trong tù thôi. Những dân biểu này đã gặp nguyễn văn hóa lần nào chưa, hiểu biết bao nhiêu về hắn để lên tiếng đồng cảm, bảo vệ như vậy hay chỉ là nhiệm vụ được giao mà không hề hiểu về mục tiêu mình đang bảo vệ.

  Trả lờiXóa
 6. Nghị quyết về nguyên tắc “không can thiệp vào công việc nội bộ” đã được Liên Hợp quốc thông qua năm 1965 với “tuyên bố cấm can thiệp vào công việc nội bộ, bảo vệ độc lập, chủ quyền của các quốc gia”. Chắc mấy tên dân biểu không được ký nghị quyết này nên mới hằn học mà kiếm cớ can thiệp vào công việc nội bộ của ta đó.

  Trả lờiXóa
 7. đúng là mấy đạo luật vô thừa nhận, không khác gì luật rừng

  Trả lờiXóa
 8. Đạo luật này cũng không được sử dụng thường xuyên đâu, chỉ khi nào cần hoặc có chủ đích thì các nghị sỹ mới đề nghị sử dụng, nhưng Việt Nam mình không làm sai nên không cần sợ lắm, chỉ cần làm tốt việc của mình là được rồi, Mỹ còn trăm ngàn mối lo, hơi đâu duyệt cái này

  Trả lờiXóa
 9. Đạo luật Magnisky thì cũng chỉ là của một quốc gia làm sao lớn hơn nghị quyết của liên hợp quốc được, công việc của Việt Nam phải để nội bộ trong nước giải quyết, Nguyễn Văn Hóa nghe tin này chắc mẩm nghĩ mình được thả rồi nhưng đó chỉ là điều viễn tưởng.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.