THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

21 tháng 12 2020

NGÀY 5/1/2021: XÉT XỬ SƠ THẨM VỤ ÁN PHẠM CHÍ DŨNG CÙNG ĐỒNG PHẠM PHẠM TỘI “TUYÊN TRUYỀN CHỐNG NHÀ NƯỚC”

by Đắc Chí  |  at  21.12.20

Đắc Chí

Ba đối tượng cầm đầu, cốt cán của “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 5/01/2021.

Các đối tượng: Lê Hữu Minh Tuấn (trái), Nguyễn Tường Thuỵ (giữa), và Phạm Chí Dũng (phải)

RFA đưa tin, theo Quyết định của TAND TP.HCM ban hành ngày 15/12/2020, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn dự kiến sẽ ra tòa lúc 8 giờ sáng ngày 5/1/2021.

Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm của TAND TP.HCM

Vào tháng trước, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đã đưa ra cáo trạng đối với Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn. Theo đó, 03 đối tượng này bị truy tố về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm chống Nhà nước” theo khoản 2 Điều 117 Bộ luật Hình sự 2015, có thể bị hình phạt tù từ 10 đến 20 năm.

Được biết, bào chữa cho Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn tại phiên tòa sắp tới là gương mặt quen thuộc trong Hợp tác xã luật sư toàn thua là LS Nguyễn Văn Miếng và LS Đặng Đình Mạnh.

Dự đoán, trước, trong và sau phiên tòa xét xử vụ án Phạm Chí Dũng cùng đồng phạm, các tổ chức mang danh “nhân quyền quốc tế”, đài báo nước ngoài cùng các đối tượng trong nước sẽ đăng tải nhiều bài viết xuyên tạc về phiên tòa, vu cáo hoạt động của các cơ quan chức năng, kêu gọi trả tự do cho các bị cáo… Tuy nhiên, với cách làm thận trọng của các cơ quan thực thi pháp luật cùng những tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, bản án nghiêm minh theo quy định của pháp luật sẽ được tuyên dành cho Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn.

Ngày 21/11/2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét đối với Phạm Chí Dũng (54 tuổi, quê Đồng Tháp, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) để điều tra về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Theo Công an TP.HCM, Phạm Chí Dũng có nhiều hoạt động công khai vi phạm pháp luật nghiêm trọng và rất nguy hiểm; tác động xấu đến sự ổn định xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự thành phố.

Mở rộng điều tra vụ án, ngày 18/5/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét với Nguyễn Tường Thụy về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Tiếp tục mở rộng điều tra, ngày 8/6/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Lê Hữu Minh Tuấn về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Ngày 12/6/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét nơi ở của Lê Hữu Minh Tuấn, thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng có liên quan hành vi phạm tội.

Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn là những đối tượng cầm đầu, cốt cán của “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam”. Hội này được được thành lập ngày 4/7/2014, ban đầu gồm 42 thành viên, do Phạm Chí Dũng giữ vai trò “Chủ tịch”, Nguyễn Tường Thụy là “Phó Chủ tịch”, Lê Hữu Minh Tuấn phụ trách tài chính; với tôn chỉ, mục đích tự PR là “vì một Việt Nam tiến bộ xã hội, dân chủ và đa nguyên, văn minh và giàu mạnh”; “hướng đến mục tiêu cổ súy cho tự do của người dân và dân chủ cho toàn xã hội, đóng góp ý kiến phản biện dưới dạng các tác phẩm báo chí và diễn đàn ngôn luận cho xã hội và đất nước”… Tuy nhiên, về bản chất, “Hội Nhà báo độc lập” là tổ chức trái pháp luật; các hoạt động của Hội thường xuyên nhắm tới đả kích, chống phá chế độ, bôi nhọ uy tín của Hội nhà báo Việt Nam./.

7 nhận xét:

 1. Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn là những đối tượng cầm đầu, cốt cán của “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” chắc chắn phải chịu bản án nghiêm khắc của pháp luật

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một loạt các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực lợi dụng vấn đề nhân quyền ở nước ngoài đã lên tiếng bảo vệ cho các đối tượng chuẩn bị đưa ra xét xử, tuy nhiên những luận điểm đưa ra lại không hề khả quan, mang đậm tính chủ quan, phiến diện, dễ thấy tương lai của dũng và đồng bọn rồi cũng không sáng hơn đàn anh là mấy

   Xóa
 2. bản án nghiêm minh theo quy định của pháp luật sẽ được tuyên dành cho Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đương nhiên rồi bạn, tóm chúng nó vào là các anh công an bên mình được có được cả tá chứng cứ rồi, bắt về chỉ để xử chúng nó nữa thôi, tội gì thì khó chứ ba loại phản động này lên mạng gõ cái đầy ra, chạy đâu cho thoát, ngày xưa cho cửa mở thì không rút đi, đúng là không thấy quan tài không đổ lệ

   Xóa
 3. Mở rộng điều tra mà bắt thêm được 2 đối tượng chứng tỏ dũng là một mắt xích rất quan trọng trong tổ chức, không đơn giản chỉ là một kẻ nhận lệnh và thực hành bình thường, đối với những đối tượng như thế này mức án cũng phải nặng và nghiêm minh hơn để đè cao tính răn đe với những kẻ khác đang có ý đồ ngoi lên.

  Trả lờiXóa
 4. 3 tên này bị xử là cả nghị viện châu âu cũng phải lên tiếng bảo vệ thì đủ hiểu chúng cốt lõi đến nhường nào, đã thế thì càng phải quyết tâm xử, quyết tâm làm tan rã các tổ chức phản động, cản trở sự phát triển đi lên của đất nước

  Trả lờiXóa
 5. Phải xử được những đối tượng sừng sỏ nhận được nhiều sự quan tâm ủng hộ của nước ngoài như thế này thì mới có tình răn đe và thỏa mãn dư luận trong cả nước, một dân tộc muốn đoàn kết, phát triển thì kẻ đi ngược phải bị đào thải.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.