THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

25 tháng 1 2021

NHỮNG LUẬN ĐIỆU PHI LÝ NÚP BÓNG “NHÂN QUYỀN” TRƯỚC THỀM ĐẠI HỘI XIII

by Đắc Chí  |  at  25.1.21

Đắc Chí

Gần đến ngày Đại hội XIII khai mạc, các tổ chức, cá nhân tổ chức thiếu thiện chí càng ráo riết, triệt để lợi dụng Internet và cơ quan truyền thông nước ngoài bằng tiếng Việt như BBC, VOA, RFA… dùng chiêu bài “dân chủ”, “nhân quyền” để xuyên tạc, bôi đen, đưa ra đòi hỏi phi lý, nhằm chống phá sự thành công của Đại hội.

Mới đây, ngày 22/01/2021, trên trang VOA Việt ngữ có đăng bài “Các tổ chức quốc tế lên tiếng về nhân quyền Việt Nam trước Đại hội Đảng XIII”. Theo đó, các tổ chức khóa áo “dân chủ”, “nhân quyền” quốc tế như Theo dõi Nhân quyền, Ân xá Quốc tế… lên tiếng yêu cầu Việt Nam chấm dứt cái gọi là “đàn áp nhân quyền và trả tự do cho các nhà báo độc lập” trước thềm Đại hội Đảng XIII.

Hôm 22/1, tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) nói rằng “cuộc đàn áp của chính quyền đối với những người bất đồng chính kiến không ngừng diễn ra trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam khai mạc vào ngày 25/1.”

Ông John Sifton, Giám đốc châu Á của HRW phù họa thêm rằng: “Đảng Cộng sản Việt Nam đang chuẩn bị cho kỳ đại hội đảng của mình trong khi bắt giam người dân chỉ vì họ đăng tải quan điểm và ý kiến ​trên Facebook, điều mà hàng triệu người trên toàn thế giới làm mỗi ngày.”

“Với khẩu lệnh tuyên truyền “kỷ nguyên độc lập, tự do và hạnh phúc,” chính phủ Việt Nam thực ra chỉ quan tâm đến sự bịt miệng và buộc người dân phục tùng.”

Trước đó, tổ chức Ân xá Quốc tế hôm 20/1 cũng phát đi lời kêu gọi nhà chức trách Việt Nam phải chấm dứt tình trạng được cho là “hành động tấn công đàn áp liên tục đối với những người bảo vệ nhân quyền và các cá nhân thực thi quyền con người của họ về quyền tự do ngôn luận, lập hội và hội họp ôn hòa trước thềm Đại hội XIII”.

Bà Yamini Mishra, Giám đốc Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của tổ chức Ân xá Quốc tế nói bằng một giọng điệu thường thấy: “Việc chính quyền Việt Nam không khoan dung đối với giới bất đồng chính kiến ôn hòa đã lên đến đỉnh điểm khi giới lãnh đạo sắp mãn nhiệm. Đại hội này là dịp các nhà lãnh đạo quốc gia mới của Việt Nam có cơ hội vô giá để thay đổi hướng đi về nhân quyền.”

Để dẫn chứng cho những thông tin trên, HRW và Ân xá Quốc tế nhắc lại bản án được xem là “nặng nề” cho các cá nhân mà họ gọi là “nhà báo độc lập” Phạm Chí Dũng, 15 năm tù; Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn, mỗi người 11 năm tù.

Bà Mishra nhận định: “Những bản án phiến diện này cho thấy cách tiếp cận không khoan nhượng của nhà cầm quyền Việt Nam đối với bất đồng chính kiến. Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia nguy hiểm nhất trong khu vực mà mỗi một nhà bảo vệ nhân quyền, nhà báo, blogger hoặc nhà hoạt động chính trị phải đối mặt.”

Về hùa HRW và Ân xá Quốc tế với, mới đây, hôm 21/1, Nghị Viện Âu Châu thông qua một nghị quyết yêu cầu nhà nước Việt Nam trả tự do cho  Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ và Lê Hữu Minh Tuấn. Nghị quyết được thông qua với 592 phiếu thuận, 32 phiếu chống và 58 phiếu trắng.

“Các nghị sĩ nhắc lại rằng việc tôn trọng nhân quyền cấu thành một nền tảng quan trọng cho quan hệ song phương giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu và là một yếu tố chủ đạo trong Hiệp định Thương mại Tự do EU- Việt Nam (EVFTA),” thông cáo của EU hôm 21/1 cho biết.

Bên cạnh việc phát đi yêu cầu trên, Nghị viện châu Âu còn bất chấp luật pháp quốc tế khi kêu gọi tất cả các bên liên quan tận dụng các hiệp định hiện có giữa EU và Việt Nam để “cải thiện tình hình nhân quyền” của Việt Nam.


Bài viết trên VOA (Ảnh chụp màn hình)

Cần khẳng định rằng, ở Việt Nam hoàn toàn không có những người gọi là “nhà hoạt động và bất đồng chính kiến” bị bắt giữ và xét xử. Ở Việt Nam chỉ có những công dân vi phạm pháp luật Việt Nam bị bắt giữ, truy tố và xét xử như Nguyễn Tường Thụy, với vai trò tự xưng là Phó Chủ tịch của cái gọi “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam”, thường xuyên đả kích, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; kêu gọi đa nguyên, đa đảng đăng tải trên trang blog cá nhân; facebook cá nhân và website của “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam”….

Rõ ràng, Nguyễn Tường Thụy, Phạm Chí Dũng… hay nhiều đối tượng khác tự coi mình là các nhà dân chủ hay bất đồng chính kiến, vi phạm pháp luật thì phải bị xử lý. Đây là việc làm chính xác và cần thiết bởi lẽ đã vi phạm pháp luật thì ở quốc gia nào cũng không thể dung thứ. Nói vậy để thấy rằng, HRW và Ân xá Quốc tế đã cố tình thông tin lập lờ, đánh giá sai lệch hoàn toàn về tình hình nhân quyền Việt Nam. Những tổ chức này đã can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia, vi phạm các quy chuẩn quốc tế.

Trên thực tế, Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và bảo đảm các quyền dân chủ, quyền con người, trong đó có quyền tự do ngôn luận, bày tỏ chính kiến. Các quyền con người được quy định một cách rõ ràng, cụ thể trong Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; việc đảm bảo quyền con người là chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam; quyền con người, quyền công dân về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa xã hội được công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm theo Hiến pháp. Mọi công dân có quyền bình đẳng, có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí trong khuôn khổ quy định của pháp luật.

HRW và Ân xá Quốc tế đã nhiều lần đưa ra những thông tin thiếu khách quan, sai lệch về Việt Nam; cổ súy cho những đối tượng chống đối cũng như các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam. Và việc họ tiếp dùng chiêu bài “dân chủ”, “nhân quyền” để xuyên tạc, bôi đen, đưa ra đòi hỏi phi lý nhằm chống phá Đại hội XIII là hành động lố bịch và không thể chấp nhận được./.

11 nhận xét:

 1. Cứ mỗi khi đến ngày Đại hội Đảng thì các tổ chức, cá nhân tổ chức thiếu thiện chí càng ráo riết, triệt để lợi dụng Internet và cơ quan truyền thông nước ngoài bằng tiếng Việt lại dùng chiêu bài “dân chủ”, “nhân quyền” để xuyên tạc, bôi đen, đưa ra đòi hỏi phi lý, nhằm chống phá sự thành công của Đại hội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. HRW và Ân xá Quốc tế đã cố tình thông tin lập lờ, đánh giá sai lệch hoàn toàn về tình hình nhân quyền Việt Nam. Những tổ chức này đã can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia, vi phạm các quy chuẩn quốc tế.

   Xóa
 2. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) nói rằng đã xảy ra “cuộc đàn áp của chính quyền đối với những người bất đồng chính kiến" của Đảng và Nhà nước Việt Nam, nhưng đây là lời cáo buộc, vu khống vô căn cứ, phi thực tế

  Trả lờiXóa
 3. HRW và Ân xá Quốc tế đã nhiều lần đưa ra những thông tin thiếu khách quan, sai lệch về Việt Nam; cổ súy cho những đối tượng chống đối cũng như các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam. Đề nghị những tổ chức này xem xét lại hành vi và thái độ của minh đối với công việc nội bộ của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 4. Rõ ràng, Nguyễn Tường Thụy, Phạm Chí Dũng… hay nhiều đối tượng khác tự coi mình là các nhà dân chủ hay bất đồng chính kiến, vi phạm pháp luật thì phải bị xử lý

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở Việt Nam làm gì có khái niệm nhà bất đồng chính kiến à bạn, chỉ có đối tượng vi phạm pháp luật thôi, khái niệm đó là do chúng tự nghĩ ra rồi dán lên người cho đẹp vậy, thỉnh thoảng lại kêu lên để đánh lái suy nghĩ những người không biết

   Xóa
 5. Gần đến ngày Đại hội XIII khai mạc, các tổ chức, cá nhân tổ chức thiếu thiện chí càng ráo riết, triệt để lợi dụng Internet và cơ quan truyền thông nước ngoài bằng tiếng Việt như BBC, VOA, RFA… dùng chiêu bài “dân chủ”, “nhân quyền” để xuyên tạc, bôi đen, đưa ra đòi hỏi phi lý, nhằm chống phá sự thành công của Đại hội.

  Trả lờiXóa
 6. Trước thềm đại hội tôi chỉ thấy các tổ chức khóa áo “dân chủ”, “nhân quyền” quốc tế... lên tiếng gây khó khăn cho chúng ta chứ các tổ chức chính thống, chính phủ các nước không hề có ý này chưa kể họ còn mong ngóng và bày tỏ thái độ hữu nghị vói chúng ta trong quá trình diễn ra đại hội

  Trả lờiXóa
 7. "chỉ vì họ đăng tải quan điểm và ý kiến ​trên Facebook, điều mà hàng triệu người trên toàn thế giới làm mỗi ngày" nếu chỉ đưa tin thông thường và có ích cho xã hội thì không ai bắt, thông tin ở đây được nói đến là những thông tin sai lệch, xuyên tạc mà pháp luật nghiêm cấm, vì vậy phải xử lý

  Trả lờiXóa
 8. Ở Việt Nam không có khái niệm nhà bất đồng chính kiến, chỉ có người dân pahjm tội bị cơ quan chức năng xử lý, nhà báo, phóng viên, blogger ở Việt Nam vẫn đang sinh sống rất ổn định, chỉ những kẻ có tật mới phải giật mình, các đối tượng đang đánh đồng thiểu số cho đa số rồi

  Trả lờiXóa
 9. Dân giờ họ khôn lắm, tiếp cận các loại hình thông tin cũng nhiều lắm rồi, không ức ép như các tờ báo lá cải nói được đâu, chính quyền bây giờ phải phục vụ tốt cho người dân thì họ mới nghe, xã hội mới yên ổn phát triến được như vậy, VOA toàn thuê đám lưu vong viết bài, chả biết cái chuột gì mà nói như thật

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.