THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 3 2021

FREEDOM HOUSE LẠI GIỞ TRÒ “BÁO CÁO TỰ DO”

by Đắc Chí  |  at  5.3.21

Đắc Chí

Ngày 3/3/2021 vừa qua, như thường lệ, tổ chức Freedom House, trụ sở tại Washington DC, Hoa Kỳ, lại công bố cái gọi là “Báo cáo tự do trên thế giới năm 2021”. Cũng như những năm trước, báo cáo thường niên của Freedom House tiếp tục vu cáo, bịa đặt rằng Việt Nam tiếp tục thuộc nhóm quốc gia “không có quyền tự do”.

Với tựa “Democracy under siege”, tạm dịch “Dân chủ bị vây hãm”, báo cáo đánh giá trong năm 2020 khoảng cách giữa những nhóm được lợi và những nhóm chịu tổn hại thêm cách biệt. Hiện nay có ít hơn một phần năm người dân trên thế giới được sống trong một đất nước có đầy đủ các quyền tự do. Báo cáo được thực hiện qua theo dõi những khuynh hướng trên toàn cầu về các quyền chính trị và quyền tự do dân sự tại 210 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong phần đánh giá về Việt Nam, báo cáo của Freedom House xếp Việt Nam năm nay tiếp tục bị xếp vào nhóm không có tự do với tổng điểm số là 19 trên thang điểm 100. Cụ thể 3 điểm cho các quyền chính trị và 16 điểm cho các quyền tự do dân sự. Và theo sự quy chụp này, Việt Nam bị mất 1 điểm so với báo cáo năm ngoái.

Bài viết trên RFA (Ảnh chụp màn hình)

Tranh thủ cơ hội, ngay sau khi Freedom House công bố phúc trình, một số cơ quan truyền thông và diễn đàn vốn thiếu thiện chí với Việt Nam, vội vàng “té nước theo mưa”, đồng loạt đưa tin bài, thực hiện phỏng vấn với mục đích duy nhất là vừa đồng lõa với Freedom House, vừa coi đó là cái cớ để tiếp tục vu khống Việt Nam. Trả lời phỏng vấn trên RFA hôm 4/3, tay luật sư tuột xích hiện đang sống lưu vong tại Đức là Nguyễn Văn Đài nói với một giọng hằn học thường thấy: “Trong năm 2020, rõ ràng Việt Nam đã vi phạm nhân quyền một cách rất nghiêm trọng. Theo thống kê của các Tổ chức nhân quyền, đã có ít nhất 32 nhà hoạt động bị bắt trong năm 2020. Ngoài ra có 30 người khác bị đưa ra xét xử rất là nặng, trong đó có một thành viên của Hội Anh em Dân chủ bị xử tới 12 năm tù và những thành viên của Hội nhà báo Độc lập xét xử vào những ngày đầu năm 2021, trong đó ông Phạm Chí Dũng bị xử tới 15 năm tù. Rõ ràng nhân quyền Việt Nam năm qua rất là kém, trong khi đó nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam còn áp lực Facebook đóng, khóa tài khoản của hầu hết các nhà hoạt động trong nước, hầu như 100% nhà hoạt động đều bị khóa từ 1 đến rất nhiều lần.”

Rõ ràng, Freedom House và Nguyễn Văn Đài đã cố tình bỏ qua những cáo trạng đầy thuyết phục, với đầy đủ chứng cứ cụ thể và xác thực về hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam của các đối tượng mà họ đề cập là thấy thái độ không khách quan, bất chấp sự thật của họ.

Bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam, được thực hiện phù hợp với Hiến pháp và pháp luật Việt Nam cũng như các công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên.

Việc tôn trọng, bảo đảm các quyền cơ bản của người dân không chỉ thể hiện ở việc kiện toàn hệ thống pháp luật, chính sách liên quan đến quyền con người mà được thực hiện trên tất cả các mặt như: Tự do ngôn luận, báo chí, thông tin; tự do tín ngưỡng, tôn giáo; bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giáo dục... Điển hình như, trong bối đại dịch Covid-19 đã và đang gây nên nhiều tác động tiêu cực đến đời sống của mọi cá nhân, cộng đồng trên toàn thế giới, Việt Nam đã cho thấy không chỉ chống dịch hiệu quả mà còn đảm bảo tốt quyền con người cho người dân. Với quan điểm “vì dân”, với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Việt Nam đã có những biện pháp mạnh mẽ, toàn diện, trước mắt có thể chịu thiệt hại về kinh tế, song bằng mọi giá phải bảo vệ tính mạng nhân dân. Đặc biệt, Việt Nam luôn chú trọng, không để cho các nhóm người yếu thế bị thiệt thòi trong mọi hoàn cảnh. Các gói an sinh xã hội, phúc lợi xã hội được nhanh chóng quyết định và triển khai một cách thiết thực, hiệu quả hướng tới những người khó khăn nhất trong lúc dịch bệnh.

Tất cả những sự thật sống động ấy là bằng chứng cụ thể và xác thực, đủ sức chứng minh các đánh giá trong báo cáo thường niên của Freedom House là lố bịch./.                                                                                                                                                                                      

4 nhận xét:

 1. Bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam, được thực hiện phù hợp với Hiến pháp và pháp luật Việt Nam cũng như các công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên

  Trả lờiXóa
 2. Tất cả những sự thật sống động ấy là bằng chứng cụ thể và xác thực, đủ sức chứng minh các đánh giá trong báo cáo thường niên của Freedom House là lố bịch.

  Trả lờiXóa
 3. Quyền tự do hay không tự người dân của mình biết chứ báo của của FH giải quyết vấn đề gì, chỉ là một tổ chức nhận kinh phí của mẽo để hoạt động, hay nói cách khác tiếng nói của FH là sự phản ánh chủ quan, một chiều, Việt Nam chúng ta bảo vệ người dân quá tốt trong bao nhiêu biến động của thế giới, muốn chê cũng khó.

  Trả lờiXóa
 4. Sau báo cáo của FH chắc chắn nhiều tổ chức, tờ bao nước ngoài sẽ vin vào đây để đưa tin cỉ trích chúng ta lấy căn cứ là số liệu của FH, hiệu ứng này như kiểu dây chuyền, một người nói cả bầy hùa theo ấy, không khác đi tí nào đâu chỉ là không đúng thôi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.