THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 3 2021

Hậu phiên tòa phúc thẩm Đồng Tâm: TRƯƠNG HUY ĐỨC CỐ TÌNH BÓP MÉO BẢN CHẤT VỤ ÁN

by An Chiến  |  at  10.3.21

Được công luận đánh giá là một phiên tòa khách quan, phiên tòa phúc thẩm xét xử đối với các bị cáo trong vụ án Giết người và chống người thi hành công vụ xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã kết thúc sau hai ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc. 

Nổi bật hơn cả là việc thông qua phần tranh tụng, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân giữ quyền công tố tại tòa nêu quan điểm luận tội cũng như thực hiện việc phân tích, làm sáng tỏ một số vấn đề mà các bị cáo, đại diện Ls bào chữa nêu ra. 

Và thực sự đáng mừng khi hầu hết bị cáo nhận thức được hành vi của bản thân và có những động thái như thừa nhận tội danh, mong nhận được sự khoan hồng và gửi lời xin lỗi đến thân nhân gia đình 3 cán bộ công an hi sinh trong vụ việc. 

Một số vấn đề được dư luận quan tâm như "tại sao vụ án xảy ra ở địa bàn Hà Nội nhưng Công an thành phố Hà Nội lại là đơn vị điều tra nên sẽ không khách quan"... đã được trả lời, làm rõ: "Đối đáp các vấn đề trên, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội cho rằng theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, vụ án xảy ra ở Hà Nội nên Công an Hà Nội điều tra là đúng thẩm quyền. Hơn nữa, từ khi xảy ra vụ án đã có sự kiểm sát của Viện KSND Hà Nội và các luật sư tham gia nên “không thể nói không khách quan” (theo báo Tuổi trẻ). 

Vậy mà bất chấp những thực tế và sự thật đó, nêu quan điểm sau khi kết thúc phiên tòa Phúc thẩm, chiều 9/3/2021, viết trên Fb cá nhân, Trương Huy Đức (Fb Truong Huy San) cho hay: "MẠNG ĐỔI MẠNG KHÔNG PHẢI LÀ CÔNG LÝ 

Chuẩn bị hung khí mà để trong nhà thì có thể coi là chuẩn bị "phòng vệ". Trên thực tế là gia đình cụ Kình đã bị tấn công. Tôi vẫn cho rằng, nếu đúng như các bị cáo thừa nhận, họ đã giết 3 cán bộ công an, thì họ đã "vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng"(dù họ đã phòng vệ không thành công, cửa nhà tan nát, cha già bị giết) hoặc "giết người trong trạng thái bị kích động mạnh"(do bị tấn công vào ban đêm bằng vũ trang). 

Hãy xử đúng tội danh chứ đừng khép những tội để có thể tử hình họ. Mạng đổi mạng là trả thù chứ không phải là công lý. Đừng xử theo cách mà trăm năm sau người đời phải còn phán xử.

Vẫn biết, nói chuyện pháp lý hay công lý trong vụ án Đồng Tâm là vô nghĩa với những người đang nắm quyền tuyên án. Nhưng, day dứt trên nền tảng công lý và pháp lý là dấu hiệu cho thấy chúng ta đang sống như những con người". 

Có lẽ phải nhắc lại rằng nêu vấn đề, nhận thức vấn đề ngược, trái hoàn toàn với suy nghĩ của người khác là thế mạnh đặc biệt và có phần nổi trội hơn cả của Osin Trương Huy Đức.

Còn nhớ có dạo khi đề cập tới việc đánh giặc cứu nước anh còn xem là “đuổi đi nền văn minh” thì “bỏ vũ khí trong nhà” ông ta xem là “chuẩn bị phòng vệ” hoàn toàn là chuyện dễ hiểu. Cho nên, trước những luận điệu kiểu này của Trương Huy Đức chúng ta hoàn toàn không lấy gì làm quá lạ, thậm chí nên chăng cần xem đó là chuyện bình thường. Gã nói ngược lại mới là bất thường và đáng nói. 

Quay lại vấn đề Trương Huy Đức nêu, với tài văn chương thượng thừa của mình, gã đã đảo ngược mọi thứ và thanh minh tội cho những kẻ thảo khấu và giết người tanh tưởi, bất chấp những kẻ này đa nhận tội và khóc xin trước Hội đồng xét xử. Nhưng rồi, sau tất cả, khi bình tâm lại và theo dõi sát hơn diễn biến phiên tòa, nhất là những nội dung được nêu ở phần tranh tụng, chúng ta mới hay, Trương Huy Đức chỉ giỏi võ miệng, nói liến thoáng mà thôi chứ thực chất gã chẳng biết sất gì về luật pháp cũng như những chế tài liên quan. 

Gã lên án việc tuyên án tử hình đối với 2/6 bị cáo và xem đó là chuyện dùng mạng đổi mạng, là chuyện đáng lên án. Nhưng gã lại không nói ra được, đối với những kẻ giết người tanh tưởi như Lê Đình Công, Lê Đình Chức phải áp dụng ản án, hình thức xử lý thế nào với chúng để vừa cảnh tỉnh, răn đe xã hội, vừa đảm bảo tính giáo dục? Gã cũng không giải thích được tại sao khung hình phạt tử hình vẫn được áp dụng nhiều đối với những tên tội phạm giết người và áp dụng trên hàng loạt các quốc gia, kể cả các nước tư bản giàu có bậc nhất như Mỹ, Pháp, Anh... 

Nói ra điều đó để thấy, những gì Huy Đức nói ra thực chất là tổ hợp của những mâu thuẫn, trái chiều và bất hợp lý. Chúng ta cũng dễ dàng hiểu được rằng, gã mặc dù hiểu được điều đó nhưng vốn mang sẵn trong mình những ý đồ cá nhân nên gã sẵn sàng bẻ cong ngòi bút. 

Thế mới biết, trong xã hội đương đại vẫn có không ít kẻ có tình đánh tráo vấn đề chỉ để làm tiền, gây chuyện và khoe mẽ với xã hội về trình độ nhận thức của mình. Chính những kẻ như Trương Huy Đức đã, đang và sẽ làm bẩn môi trường không gian mạng vốn dĩ đã có quá nhiều chuyện thị phi, khó hiểu. 

An Chiến

7 nhận xét:

 1. Hành động giết người cố ý và gây rối an ninh trật tự đất nước của các đối tượng tại Đồng Tâm đã quá rõ ràng, đầy đủ chứng cứ rồi nên dù cho có những con chó săn dại dột đi xbops méo sự thật thì chỉ nhận về được gạch đá thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đến các cụ ngày xưa còn nói nợ máu phải trả bằng máu, giết người đền mạng, pháp luật ngày này của khoa học thì cũng phải có sự trả giá đích đáng thôi, hành vi man rợ như vậy mà tử hình còn kêu không phải là công lý chắc luật hình sự để cho hay rồi

   Xóa
 2. Phiên tòa phúc thẩm xét xử đối với các bị cáo trong vụ án Giết người và chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm đã kết thúc sau hai ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và được công luận đánh giá là một phiên tòa khách quan.

  Trả lờiXóa
 3. Thực sự khá khen khi hầu hết bị cáo nhận thức được hành vi của bản thân và có những động thái như thừa nhận tội danh, mong nhận được sự khoan hồng vì đã biết tội chứ không như mụ Nối này vẫn ngoan cố

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc mụ cũng được tẩy não và nhận được một khoản tiền kha khá để làm điều này chứ không phải tự nhiên mà lì đến mức vậy đâu, nhưng dù gì vụ việc cũng đã khép lại tất cả bị cáo đã lĩnh bản án đúng với hành vi mình làm, khép mọi thứ lại và ngưng bàn tán được rồi

   Xóa
 4. Trương Huy Đức có lẽ đã nêu vấn đề, nhận thức vấn đề ngược, trái hoàn toàn với suy nghĩ của người khác và đã coi những kẻ phạm tội như những người đáng thương, vô tội ấy

  Trả lờiXóa
 5. Trong xã hội vẫn có không ít kẻ có tình đánh tráo vấn đề chỉ để làm tiền, gây chuyện và khoe mẽ với xã hội về trình độ nhận thức của mình như Trương Huy Đức đây đã, đang và sẽ làm bẩn môi trường không gian mạng

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.