THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 3 2021

MẠC VĂN TRANG XÚC PHẠM VONG LINH 3 LIỆT SỸ HI SINH TRONG VỤ ĐỒNG TÂM 10/1/2020

by An Chiến  |  at  7.3.21

Mới đây, trước thềm phiên tòa phúc thẩm về vụ án Giết người và chống người thi hành công vụ xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Tp Hà Nội hôm 10/1/2020, trên Fb cá nhân, ông Mạc Văn Trang, một người được giới thiệu là có học vị Tiến sỹ, hiện đang sinh sống tại Hà Nội đã có bài viết "KHÔNG THỰC NGHIỆM HIỆN TRƯỜNG, KHÔNG CÓ QUYỀN KẾT ÁN!

Bài viết của ông Trang khá dài nhưng cái sự đáng nói ở đây là dường như tên bài viết (ở trên) không được phản ánh nhiều trong những gì được nói sau đó. Hay nói rõ hơn, ông ta (Mạc Văn Trang) hoàn toàn không hướng tới phân tích, làm rõ hơn những điều mình đề xuất như tại sao phải thực nghiệm hiện trường hay những điều cần lưu ý. Mà đơn giản đó chỉ là một cái cớ gợi chuyện để rồi ông ta mặc sức đào bới, xúc phạm tới sự hi sinh thương tâm của 3 cán bộ công an trong vụ việc 10/1/2020. 

Bài viết của Ts Mạc Văn Trang trên Fb đã khiến dư luận phẫn nộ và thiếu đồng tình (Nguồn: FB). 

Xin được dẫn ra những dòng như thế để những ai quan tâm thấy rõ hơn cái bản mặt mất nết, tráo trở kẻ luôn tự cho mình cái quyền phán xét, đánh giá người khác này: 

"Thực nghiệm hiện trường vụ án giết người này rất đơn giản: cho 3 con heo chết, mỗi con chừng 60- 70 kg xuống cái hố đã xảy ra vụ án (vẫn còn nguyên trạng), cho 3 công an viên đóng là phạm nhân, do tướng Tô ân Xô chỉ đạo làm theo đúng kịch bản như tướng Xô đã công bố" (theo Mạc Văn Trang). 

Theo đó, từ những giả thuyết được ông này nêu ra, tinh ý và nhạy cảm hơn một tí, chúng ta sẽ thấy cái nhân cách tởm lợm của một kẻ có học nhưng mất nhân tính của ông ta. Chúng ta đọc được từ những cách nói của ông ta những ý nghĩ thiếu tính người, xem cái chết của 3 ba cán bộ Công an như "3 con heo". Ông ta cũng mặc sức nói về sự việc đó mà không mảy may quan tâm điều gì đã xẩy ra với họ và thân nhân!  

Ở đây chúng ta cần thấy rằng, với dư luận, ngành Công an và nhiều thành phần khác trong xã hội mà nói, sự hi sinh một cách thương tâm của 3 cán bộ Công an để lại những sự ám ảnh khó quên. Đó cũng là điều mà chắc chắn nhiều năm về sau những người chứng kiến sự việc, người thân của 3 cán bộ chiến sỹ Công an không thể nào quên được. Nó mãi là hình ảnh hãi hùng, là tội ác của những kẻ lòng lang, dạ sói. 

Vậy mà chỉ vì ý chí cá nhân, bảo vệ bênh vực cho những kẻ giết người tanh tởi ấy, ông Mạc Văn Trang đã không ngần ngại nói ra một cách bình thường, không cảm xúc. Ông ta xoáy sâu vào nỗi đau đó như thế ông ta không "đồng loại" với những người hi sinh đó. 

Đúng là với những vụ án phức tạp, chuyện thực nghiệm điều tra là cần thiết, làm cho cả hai bên (kẻ gây ra tội ác, người nhà nạn nhân) và cả công luận thấy rõ hơn bản chất tội ác. Song, cần biết rằng: 

- Thực nghiệm làm gì khi mà mọi thứ đã rõ như ban ngày và những ngõ ngách của câu chuyện vốn dĩ đã được chứng minh một cách thuyết phục. Không lẽ thực nghiệm để cắt cứa vào lòng của những thân nhân các cán bộ công an hi sinh thì mới thỏa lòng? 

- Cũng không loại trừ việc thực nghiệm điều tra đã được lực lượng công an làm và riêng chuyện này chỉ có Viện kiểm sát mới tỏ tường. Đương nhiên ở đây theo quy định của pháp luật, cơ quan điều tra không có trách nhiệm cung cấp chi tiết về việc này cho các chủ thể khác. Việc công bố càng không nên khi mà với thân nhân những người đã hi sinh đó là nỗi đau vô cùng lớn... 

Là những người luôn mong muốn cho công lý được thực hiện, chúng ta luôn mưu cầu một bản án xứng đáng cho những kẻ gây ra tội ác đã qua. Nhưng thiết nghĩ mọi thứ đã có Tòa án và những cơ quan chấp pháp lo lắng và thực hiện. Bởi như chính ông Mạc Văn Trang nói: "Vụ án “giết người” này hết sức nghiêm trọng, nhân dân cả nước theo dõi, thế giới nhìn vào, nếu xử oan sai sẽ là bản án đối với ngành Tư pháp, với Nhà nước và chế độ này". Và với chính những lẽ đó nên sự thận trọng, chính xác trong vụ án này luôn có thừa. 

Chính vì thế những góp ý như trên của Mạc Văn Trang ngoài sự thừa thãi, không cần thiết thì như trên đã đặt vấn đề nó thực sự không nên có, đáng trách, và đáng lên án.

Cũng cần thấy rằng, nói ra những điều trên, như những gì được thể hiện trong những stt trước đó trên Fb cá nhân thì ông ta hoàn toàn không vì công lý, sự thật. Ông ta chỉ nhăm nhăm bảo vệ đám thảo khấu Đồng Tâm, những kẻ sẵn sàng giết người để che đậy những toan tính bẩn thỉu. Và chỉ vì điều này thôi, ông ta đã làm cho nỗi đau đã qua (sự hi sinh của 3 cán bộ Công an) thêm một lần rĩ máu nữa. Đó cũng là sự xúc phạm lên sự hi sinh cao cả, anh dũng của những người đến để mang lại sự bình yên vốn có cho Đồng Tâm hôm nay và cả mai sau... 

Nỗi đau Đồng Tâm rồi đây sẽ là bài học nhân sinh cho nhiều chủ thể trong những cách ứng xử đối với những câu chuyện "ngỡ nhỏ mà không nhỏ" ở vùng nông thôn Việt Nam nói chung. Và cũng tin chắc rằng, cùng với những bước chuyển của thời cuộc sẽ phát lộ nhiều vấn đề đáng nói, đáng bàn và đáng suy ngẫm. Nhưng cái mà có lẽ sẽ bất biến mãi tới sau này trong sự việc này chính là tội ác sẽ phải trả giá. Đó là những kẽ đồng lõa, dung túng cho tội ác sẽ đáng khinh bỉ và lên án và chừng nào nó còn tồn tại cũng đồng nghĩa cái ác, cái xấu trong xã hội này còn chưa biết mất; thậm chí còn có cơ hội hoài thai và chế ngự một phần xã hội tốt đẹp này. 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Sự thật đã rõ rành rành, 3 chiến sĩ đã hi sinh anh dũng trong khi chiến đấu chống lại các đối tượng bạo động quá khích mà cầm đầu là Lê Đình KÌnh, đó là sự thật mà ai cũng nhìn thấy, được cả nước công nhận. Thế mà dưới sự thao túng của đồng tiền hay vì một thế lực nào đó mà MVT đã bán đi lương tâm, đạo đức và cả nhân phẩm của một con người khi xúc phạm đến vong linh của các liệt sĩ. Đó là hành động không thể tha thứ mà cũng không thể bỏ qua được

  Trả lờiXóa
 2. Trên Fb cá nhân, ông Mạc Văn Trang, một người được giới thiệu là có học vị Tiến sỹ. Nhưng mà với cái thái độ, hành vi, ứng xử của ông ta khi ca ngợi những kẻ phạm tội đã nói lên cái bằng tiến sĩ chỉ là rởm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tiến sỹ thì tiến sỹ chứ phát ngôn như thế là không chấp nhận được, có thể bênh vực cho đồng bọn nhưng phủ nhận sự hi sinh của các chiến sỹ là điều thái quá, thiếu đạo đức, đưa những thông tin đó lên chỉ làm cho hắn thêm bị người đọc phỉ báng

   Xóa
 3. Bài viết của ông Trang khá dài nhưng cái sự đáng nói ở đây là hoàn toàn không hướng tới phân tích, làm rõ hơn những điều mình đề xuất mà chỉ gợi chuyện để rồi ông ta mặc sức đào bới, xúc phạm tới sự hi sinh thương tâm của 3 cán bộ công an

  Trả lờiXóa
 4. Ông ta hoàn toàn không vì công lý, sự thật, chỉ nhăm nhăm bảo vệ đám thảo khấu Đồng Tâm, những kẻ sẵn sàng giết người để che đậy những toan tính bẩn thỉu, xúc phạm lên sự hi sinh cao cả của những người chiến sĩ đã hi sinh

  Trả lờiXóa
 5. Hiểu biết của Mạc Văn Trang đến đâu mà dám kết luận không thực nghiệm không được kết án vậy, hay lại như các nhà bình luận học nam phong, huy san,... ông ta có phải tiến sỹ luật học đâu, mang dang tiến sỹ là muốn nói gì thì nói, phủ nhận cái chết của các chiến sỹ là sự xúc phạm không hề nhẹ đâu

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.