THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 4 2021

LẠI LÀ ÂN XÁ QUỐC TẾ

by An Chiến  |  at  12.4.21

Trong khi lần lên tiếng về Lê Trọng Hùng (Hà Nội) và Trần Quốc Khánh, hai người được cho là bị bắt cách đây không lâu về hành vi tuyên truyền chống nhà nước; giới chức nhà nước tại Vn cũng không thèm đếm xỉa tới những tuyên bố được đưa ra trong bản lên tiếng. Thì nay, Ân xá Quốc tế tiếp tục lên tiếng về Nguyễn Thuý Hạnh, người vừa bị cơ quan An ninh điều tra, CA Hà Nội bắt với hành vi được quy định tại điều 117 - BLHS năm 2015. 

Thông tin về bản lên tiếng của Ân xá Quốc tế trên RFA (Nguồn: Rfa). 

Điều đó ít nhiều cho thấy sự quan tâm có phần đặc biệt của tổ chức theo dõi nhân quyền này đối với VN. Tuy nhiên, phần nào cũng cho thấy sự thái quá trong động thái của một tổ chức có phạm vi quốc tế này đối với vấn đề nội bộ tại VN hiện nay.

Đáng nói ở đây là mặc dù chưa hề tiếp cận những cáo buộc của giới chức nhà nước cũng như chưa bao giờ mục sở thị những hành vi của Nguyễn Thuý Hạnh khiến bà ta bị cáo buộc tội "tuyên truyền chống nhà nước" nhưng Ân xá Quốc tế ngay từ đầu đã yêu cầu “trả tự do ngay lập tức cho Nguyễn Thúy Hạnh”; đồng thời đưa ra những nhận xét sặc mùi cảm tính, suy đoán vớ vấn như: "Việc bắt giữ bà Nguyễn Thúy Hạnh là một nỗ lực trắng trợn, có động cơ chính trị nhằm bịt miệng một trong những nhà hoạt động cổ xúy cho nhân quyền được kính trọng nhất tại Việt Nam" - theo Phó giám đốc khu vực Ming Yu Hah của Ân Xá Quốc tế. 

Căn cứ và cũng là lí do để tổ chức lên tiếng bênh vực, yêu cầu trả tự do cho Nguyễn Thuý Hạnh chỉ là: "bà Hạnh là một nhà hoạt động truyền cảm hứng do hoạt động không ngừng nghỉ để giúp đỡ những tù nhân lương tâm bị kết án bất công tại Việt Nam. Dù bị sách nhiễu, bà Hạnh vẫn kiên định với công cuộc này.

Mà chính họ không hoàn toàn hiểu rằng, chi tiết vừa được chỉ ra có rất ít hoặc không có tính liên quan tới tội danh khiến bà ta bị bắt. 

Theo đó, nếu như hành vi "truyền cảm hứng do hoạt động không ngừng nghỉ để giúp đỡ những tù nhân lương tâm bị kết án bất công tại Việt Nam" khi được chứng minh là có tội thì cá nhân đó dễ đối diện với tội danh "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" hơn là "tuyên truyền chống nhà nước". Cho nên, có thể thấy, dường như đang có một sự đánh đồng, đánh lận trong hành vi khiến bà Hạnh bị bắt. Và xin thưa nếu chỉ vì "truyền cảm hứng do hoạt động không ngừng nghỉ để giúp đỡ những tù nhân lương tâm bị kết án bất công tại Việt Nam" thì sẽ là chưa đủ để ai đó kết tội người đàn bà của QUỸ 50k này. 

Trong khi đó, những hoạt động xuống đường biểu tình, hô hoán, những nội viết, đăng tải và tán phát trên Fb của bà này thì hoàn toàn không được đề cập. Phải chăng khi "đụng" đến đó rất dễ sẽ khiến cho Nguyễn Thuý Hạnh không rút chân ra nổi. Ân xá quốc tế cũng khó lòng thanh minh cho Nguyễn Thuý Hạnh. 

Nói như thế để thấy rằng, ngay những tổ chức lớn, có phạm vi toàn cầu như Ân xá Quốc tế vẫn chưa hoàn toàn hiểu hết lí do Nguyễn Thuý Hạnh bị bắt. Và từ chỗ chưa  rõ ràng đó đã dẫn đến những ngộ nhận. Và riêng với Ân xá Quốc tế thì đây không phải là lần đầu tiên gặp phải cái điều không nên có này nhưng họ vẫn lặp đi, lặp lại bất chấp sự lên án của dư luận quốc tế cũng như những chủ thể được đề cập! 

An Chiến

5 nhận xét:

 1. Tổ chức ân xá quốc tế cũng từng lên tiếng cho rất nhiều đối tượng bị bát giữ và yêu cầu trả tự do nhưng tuyệt nhiên chưa một ai được và sự im lặng sau mỗi lần là điều được lặp đi lặp lại đến mức người ta hiểu rằng đó là thói quen của họ

  Trả lờiXóa
 2. "Việc bắt giữ bà Nguyễn Thúy Hạnh là một nỗ lực trắng trợn, có động cơ chính trị nhằm bịt miệng một trong những nhà hoạt động cổ xúy cho nhân quyền được kính trọng nhất tại Việt Nam" có ai kinh trọng bà này đâu, đây là câu nói giả tạo nhất mà tôi được nghe đây, chưa kể lại từ miệng của một ông có vị trí

  Trả lờiXóa
 3. Không nêu được vấn đề trong tội danh bị bắt mà chỉ nói chung chung về bà Hạnh cũng đòi thả người, ân xá quốc tế duyệt bài cho thành phần nào viết đây, không biết đã học hết đại học hay chưa, nói chuyện như người say rượu chưa tỉnh vậy

  Trả lờiXóa
 4. Ân xá quốc tế đang muốn dùng lời lẽ của mình để giảm nhẹ tội cho hạnh đi thì phải, mỹ từ quá nhiều cho những hành vi vi phạm pháp luật, để nghị mấy bác này nhìn thẳng vào sự thật đi, lươn lẹo nhiều không hề tốt đâu, người đọc cần thông tin chứ không cần hoa mỹ

  Trả lờiXóa
 5. Theo tôi nghĩ chắc là ân xá quốc tế không hiểu hết lý do mà nguyễn thúy hạnh bị bắt nên mới hành động như thế, những lời lẽ họ nói ra đã thấy đôi chỗ không phù hợp, tổ chức ân xá quốc tế thật nhưng không phải vụ nào cũng tha được, phải tùy tình hình chứ

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.