THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 5 2021

DCCT THÁI HÀ VÀ CẤN THỊ THÊU

by An Chiến  |  at  7.5.21

Không phải là sự lên tiếng của một cá nhân cụ thể, trang Truyền thông Thái Hà (Hà Nội) với tư cách là "cơ quan ngôn luận" của Hội dòng này đã lên tiếng về Cấn Thị Thêu (người cùng con trai mới đây đã bị TAND Tỉnh Hoà Bình tuyên phạt 8 năm tù với tội danh được quy định tại điều 117 - BLHS năm 2015) thông qua việc đăng tải lại bài viết của Linh mục Ngô Văn Kha (hiện đang mục vụ tại Hội dòng này). 

Lẽ vì thế, có thể xem đó là cách mà DCCT Thái Hà phản ứng lại phiên toà đối với Cấn Thị Thêu. 

Bài viết có đoạn: "Tên tôi là Nạn Nhân Cộng Sản!” Đó là lời chị Cấn Thị Thêu trả lời câu hỏi đầu tiên tại phiên toà nhằm xác định họ tên của mình, theo lời thuật của luật sư Đặng Đình Mạnh hôm nay.

Cái “tên” ấy bất ngờ được chị Cấn Thị Thêu khẳng khái thốt ra giữa phiên toà, gây nên nhiều bối rối từ chính những kẻ có chức danh, có tên tuổi đang nhân danh Nhà nước pháp quyền, “cầm cân nảy mực – thi hành công lý”.

Cái “tên” đầy uy lực ấy đối kháng cách mãnh liệt với những mĩ từ mà Nhà cầm quyền Cộng sản vẫn luôn tự hào với người dân trong nước và kiêu hãnh với các quốc gia trên thế giới, là “độc lập, tự do, dân chủ, văn minh và hạnh phúc” (?!)". 
Bài viết được đăng trên trang fb Truyền thông Thái Hà (Nguồn: Fb). 

Nếu như mối quan hệ đó là đơn thuần và không sâu sắc chắc chắn sẽ không có những dòng được nói ra như trên. Bởi như trang Người Công giáo phân tích mới đây: "Với những gì được viết ra đủ để thấy Cha Giuse Ngô Văn Kha đang đứng về ai. Ngài công khai, trực diện bảo vệ cho mẹ con Cấn Thị Thêu nhưng rồi sau tất cả, kể cả những dòng được viết ra, bất cứ ai cũng hiểu rằng, ngài cũng như HRW và cả những nhà đài, cơ quan báo chí bên ngoài thù địch với VN: Đều bất lực khi đưa ra những lí do để bảo vệ mẹ con Thêu.

Đó là những tên tội phạm chống lại nhà nước. Đó là một sự thật mà chúng ta phải thực thà tôn trọng. Rằng những cái như "tranh đấu cho công lý", "cho quyền con người" gì đó chỉ là bình phong hòng che đậy những mưu đồ bẩn thỉu hướng đến nhà nước; hòng tạo ra những sự rối loạn của xã hội". 

Và như thế với điều lên tiếng và những gì được dư luận nhận diện, DCCT Thái Hà đã gần như đứng hẳn về phía Cấn Thị Thêu. Họ chủ trương bênh vực mẹ con Thêu một cách mù quáng, không dựa trên bất cứ cơ sở nào và họ cũng tự cho mình cái quyền bỏ qua những chứng cứ, tài liệu được cơ quan điều tra thu thập, chứng minh; rồi chưa kể là lời khai của các nhân chứng, tiếng nói của dư luận. Họ đã xô đổ tất cả chỉ vì họ có tình cảm đặc biệt với mẹ con Cấn Thêu. 

Lí giải rõ hơn về điều này chúng ta sẽ thấy một thực tế, đó là không chỉ mẹ con Thêu - những ai đã từng đến, từng tham gia các thánh lễ "Công lý & hoà bình" tại Hội dòng này - một "diễn đàn" chống lại nhà nước đều được họ (DCCT Thái Hà) dành cho những tình cảm đặc biệt. Họ sẽ không chỉ xướng tên, cầu nguyện cho người đó khi sa cơ, hoạn nạn, ốm đau và cả tù tội trong các thánh lễ. Họ còn lên tiếng bằng cách này, cách khác như thể để nói rằng, họ cùng quan điểm, cùng chí hướng và không bỏ rơi những kẻ này... Cho nên, không nên lấy làm lạ khi DCCT Thái Hà lên tiếng về Cấn Thị Thêu, bởi trước đó họ cũng đã lên tiếng về Nguyễn Thuý Hạnh (mới bị bắt), Nguyễn Tường Thuỵ...

Đó có thể xem là một biểu hiện sinh động cho mối quan hệ đặc biệt giữa Hội dòng này với đám chống đối có hạng tại địa bàn thủ đô và vùng phụ cận. 

Câu chuyện vì thế đang cho thấy, dù là một tổ chức tôn giáo hợp pháp, hoạt động dựa trên hệ thống giáo lý, giáo luật cổ vũ cho công lý, sự thật và lẽ công bằng nhưng DCCT Thái Hà đã tự đánh mất mình. Họ công khai cổ vũ cho những tên tội phạm mà không quan tâm tới uy tín, hình ảnh của Hội dòng. Và từ đây chúng ta có thể đi tới kết luận được rằng: Những thánh lễ "công lý & hoà bình" được họ tổ chức hàng tháng đó không hướng đến công lý & hoà bình. "Công lý & hoà bình" chẳng qua chỉ là phương tiện để họ hiệp lực với đám chống đối diễn trò, thực hiện các hành vi chống phá của mình! 

An Chiến

5 nhận xét:

 1. Bản án dành cho mẹ con Cấn Thị Thêu là vô cùng thích đáng và đúng quy định pháp luật. Mọi hành vi cổ súy cho cho chúng nên được xem xét và xử lý một cách thích đáng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tòa hỏi tên của thêu để xác định danh tính tiếp tục việc xét xử nhưng ả này lại không hề hợp tác, đưa ra những câu nói mơ hồ để cản trở quá trình làm việc, đây chỉ là một tình tiết nhỏ nhưng làm cho người nghe rất bức xúc về thái độ thiếu hợp tác

   Xóa
 2. Truyền thông thái hà như kiểu một kênh tuyên truyền cho những kẻ có tư tưởng phản động ấy, trang này đưa những thông tin sặc mùi phản động, cứ kẻ nào bị chính quyền bắt xét xử là y như rằng chúng đưa tin bênh vực ủng hộ các kiểu, mặc dù tội trạng thì rõ rành rành ra, chưa kể việc danh tính của nhóm này chưa được xác nhận

  Trả lờiXóa
 3. DCCT Thái Hà đã gần như đứng hẳn về phía Cấn Thị Thêu. Họ chủ trương bênh vực mẹ con Thêu một cách mù quáng, không dựa trên bất cứ cơ sở nào và họ cũng tự cho mình cái quyền bỏ qua những chứng cứ, tài liệu được cơ quan điều tra thu thập, chứng minh; rồi chưa kể là lời khai của các nhân chứng, tiếng nói của dư luận.

  Trả lờiXóa
 4. Kẻ tung người hứng như vậy thì hèn chi bà thêu không điên cuồng chống đối cơ chứ, giơ thứ tách bà thêu ra khỏi đồng bọn xem, chắc chắn là ngoan như cún luốn chứ không có chuyện láo xược với tòa xét xử như vậy đâu, thái độ lồi lõm, thiếu hợp tác.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.