THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 5 2021

HRW TRẮNG TRỢN ĐÒI TRẢ TỰ DO CHO MẸ CON ĐỐI TƯỢNG CẤN THỊ THÊU TRƯỚC PHIÊN TÒA SƠ THẨM

by Đắc Chí  |  at  5.5.21

Đắc Chí

Ngay trước phiên tòa sơ thẩm xét xử đối tượng Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự, tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW) ở Mỹ đã tự cho mình quyền ra thông cáo yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình hủy bỏ cáo trạng và thực hiện phóng thích đối với hai đối tượng trên.

Ông John Sifton, Giám đốc vận động Châu Á của HRW, được dẫn lời trong thông cáo báo chí hôm 4/5/2021 cho rằng: “Bà Cấn Thị Thêu và gia đình  là những nhà bảo vệ nhân quyền mạnh mẽ tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cần lắng nghe những người dân can đảm như gia đình này chứ không phải bỏ tù họ.”

Mẹ con đối tượng Cấn Thị Thêu (Ảnh Internet)

Cần phải nói ngay rằng, cách nhìn nhận của ông John Sifton là phiến diện, không có cơ sở, thiếu khách quan, nhằm ý đồ kích động. Hai đối tượng trên bị các cơ quan chức năng của Việt Nam bắt giữ, xử lý là do có những hành vi vi phạm pháp luật. Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan điều tra xác định, Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư có hoạt động soạn thảo, đăng tải, phát tán các video clip, bài viết có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước. Hành vi của các bị can đã phạm vào tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015. Quá trình tống đạt các quyết định, thi hành lệnh bắt, khám xét với các đối tượng trên đảm bảo đúng quy định của Luật Tố tụng hình sự. Các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét của Cơ quan điều tra đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Đáng chú ý, việc vi phạm pháp luật của Cấn Thị Thêu mang tính hệ thống, thể hiện sự coi thường pháp luật. Mặc dù đã bị răn đe, xử lý nhiều lần nhưng Thêu không thành khẩn, hối cải, tiếp tục thách thức chính quyền và dư luận xã hội bằng những hành vi vi phạm pháp luật (Cấn Thị Thêu mang 2 tiền án, cùng hành vi kích động, tuyên truyền chống phá Nhà nước). Không những vậy, Thêu còn lôi kéo hai con trai của mình vào vòng tội lỗi. Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư cũng được tung hô là “thủ lĩnh” của cái gọi là “phong trào dân oan Dương Nội”. Cả hai cùng với mẹ của mình tổ chức nhiều cuộc biểu tình ở Dương Nội cũng như các cơ quan, bộ, ngành ở Hà Nội với chiêu bài đòi đất, “dân oan”, gây rối ANTT.

Cũng cần nói thêm rằng, việc tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW) lên tiếng phản đối phiên tòa xét xử một số cá nhân phạm tội “tuyên truyền chống nhà nước” thực ra là chuyện không mới, không lạ, và cũng không khó nhận ra mục đích của việc này đó là xuyên tạc trắng trợn tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Nay trước phiên sơ thẩm xét xử đối tượng Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư, HRW lại trắng trợn ra thông cáo yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình hủy bỏ cáo trạng và thực hiện phóng thích. Cần phải khẳng định rằng, các cơ quan chức năng của Việt Nam đưa ra xét xử những công dân vi phạm pháp luật là một việc làm hết sức bình thường mà mọi quốc gia trên thế giới đều làm. Đây hoàn toàn là công việc nội bộ của Việt Nam. Và rõ ràng,việc HRW ra thông cáo yêu cầu Tòa án tỉnh Hòa Bình hủy bỏ cáo trạng và thực hiện phóng thích đối với hai đối tượng trên là hành vi can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam./. 

6 nhận xét:

 1. , việc tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW) lên tiếng phản đối phiên tòa xét xử một số cá nhân phạm tội “tuyên truyền chống nhà nước” thực ra là chuyện không mới, không lạ, và cũng không khó nhận ra mục đích của việc này đó là xuyên tạc trắng trợn tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ra thông cáo thì kệ chúng nó, quan trọng là mình không nghe là được, chứ bây giờ có phải ý kiến nào cũng có giá trị và mang tính xây dựng đâu, tất cả giờ đều phải qua sàng lọc mới xem xét giải quyết được đấy chứ, HRW cũng chỉ là một tổ chức bình thường chứ không là gì lớn để chúng ta phải sợ

   Xóa
 2. việc vi phạm pháp luật của Cấn Thị Thêu mang tính hệ thống, thể hiện sự coi thường pháp luật

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. HRW nói là một chuyện không nghe hay không nó nằm hoàn toàn trong quyền của nước ta, xác định có hành vi phạm tội rõ ràng, đưa ra xét xử trước pháp luật thì chả có lý do gì để trả tự do, chưa kể đến việc bà này còn ngoan cố không có một chút thành khẩn nào để giảm án

   Xóa
 3. Việc vi phạm pháp luật của Cấn Thị Thêu mang tính hệ thống, thể hiện sự coi thường pháp luật. Mặc dù đã bị răn đe, xử lý nhiều lần nhưng Thêu không thành khẩn, hối cải, tiếp tục thách thức chính quyền và dư luận xã hội bằng những hành vi vi phạm pháp luật

  Trả lờiXóa
 4. Cần phải khẳng định rằng, các cơ quan chức năng của Việt Nam đưa ra xét xử những công dân vi phạm pháp luật là một việc làm hết sức bình thường mà mọi quốc gia trên thế giới đều làm. Đây hoàn toàn là công việc nội bộ của Việt Nam.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.