THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

19 tháng 5 2021

KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN HÀNH ĐỘNG VÔ LÝ CỦA TỔ CHỨC VĂN BÚT (PEN)

by Đắc Chí  |  at  19.5.21

Đắc Chí

Trong một bài viết đăng tải hôm 19/5/2021, VOA cho biết: Tổ chức Văn bút (PEN) của Đức vừa phong blogger, nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang làm “thành viên danh dự” và yêu cầu Việt Nam phóng thích bà Trang ngay lập tức.

Không những vậy, thông cáo báo chí của PEN còn dẫn lời ông Ralf Nestmeyer, Phó Chủ tịch kiêm Đại diện Ủy ban “Những người cầm bút bị giam cầm” của PEN với những lời lẽ ngang ngược, can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam khi cho rằng: “Việt Nam là một trong những quốc gia trên thế giới đặc biệt hạn chế quyền tự do ngôn luận. Đảng Cộng sản khủng bố những người làm truyền thông rất tàn nhẫn và nghiêm trọng, nên bà Trang đã bị cấm liên lạc với gia đình và luật sư của bà”.

Chưa dừng lại, thông cáo của PEN còn tìm cách cổ vũ cho những hành vi chống Nhà nước Việt Nam của Phạm Đoan Trang bằng những giọng điệu hết sức ngang ngược: “Nhắc đến bà Phạm Đoan Trang trong cương vị là người sáng lập tạp chí trực tuyến “Luật Khoa” và biên tập viên của trang “theVietnamese”, tổ chức của Đức nhận định bà Trang “là một trong những người chỉ trích chính phủ Việt Nam được biết tiếng nhiều nhất”, đã giúp cho người dân Việt Nam dễ dàng hiểu về luật pháp, bảo vệ quyền lợi của họ và chống lại sự cai trị độc đoán của Đảng Cộng sản....; Vì công việc của mình, bà Trang nhiều lần lọt vào tầm ngắm của các cơ quan chức năng Việt Nam. Vào tháng 8 năm 2018, bà bị cảnh sát giam giữ và phải nhập viện. Giờ đây, bà lại có nguy cơ bị ngược đãi trong tù”.

Bài viết trên VOA (Ảnh chụp màn hình)

Thực ra, đây không phải là lần đầu PEN - một tổ chức nhân danh văn chương đưa ra ý kiến có mục đích xuyên tạc tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Dư luận từ lâu đã chỉ ra rằng, PEN đang dần bị biến dạng, đi ngược lại tôn chỉ, mục đích ban đầu khi tự xem mình như là tổ chức “bảo vệ nhân quyền”, rồi tự nhận là đại diện cho các nhà văn “bị sách nhiễu, bị cầm tù hoặc bị bức tử vì quan điểm của mình!”. Ðối với Việt Nam, PEN thường xuyên đăng tải bài viết, công bố báo cáo, nghị quyết xuyên tạc tình hình nhân quyền và đưa ra những đòi hỏi phi lý, trắng trợn khi đòi trả tự do cho bị những đối tượng bắt giữ, xét xử và phải nhận án tù vì đã vi phạm pháp luật Việt Nam. Điều đáng nói, những đối tượng mà PEN vẫn thường gọi là “nhà văn, nhà báo, blogger dũng cảm đấu tranh cho dân chủ nhân quyền” lại không hề có một tác phẩm văn chương hay tác phẩm báo chí đã được xuất bản, mà sản phẩm của họ chỉ là mấy bài viết "lá cải" và tài liệu cóp nhặt, với mục đích duy nhất là xuyên tạc vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, tuyên truyền chống đối Ðảng và Nhà nước Việt Nam. Phạm Đoan Trang - kẻ mới đây được PEN phong là thành viên danh dự và yêu cầu Việt Nam phóng thích ngay lập tức là một ví dụ điển hình.

Phạm Đoan Trang từng là một nhà báo, nhưng do sai phạm có hệ thống nên lần lượt bị các tờ báo sa thải. Nảy sinh bất mãn, Trang tiến hành các hoạt động chống phá nhà nước dưới vỏ bọc “xã hội dân sự”, núp dưới chiêu bài “tự do”, “dân chủ”, “nhân quyền” để lôi kéo tài trợ và nhận được sự bảo kê về chính trị. Theo thời gian, các hoạt động vi phạm pháp luật của Phạm Đoan Trang càng trở nên công khai tới mức cực đoan, và nguy hiểm cho xã hội.

Đáng chú ý, Phạm Đoan Trang chính là kẻ đứng sau giật dây cho nhiều cá nhân tổ chức hoạt động chống phá nhà nước Việt Nam. Trang được xác định là cánh tay nối dài giúp các đối tượng trong nước liên hệ móc nối với các cá nhân, tổ chức chống phá Việt Nam ở nước ngoài tiến hành nhiều hoạt động gây bất ổn xã hội. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, Phạm Đoan Trang đã viết, tán phát bất hợp pháp nhiều cuốn sách có nội dung chính trị xấu như: “Cẩm nang truyền thông”, “Từ Facebook xuống đường”, “Bầu cử phi dân chủ ở Việt Nam”, “Chính trị bình dân”, “Toàn cảnh thảm họa môi trường Formosa ở Việt Nam”, “Phản kháng phi bạo lực”, “Cẩm nang nuôi tù”... Đây là những cuốn sách có nội dung bôi nhọ, xuyên tạc thể chế chính trị Việt Nam, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xuyên tạc tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam; hướng dẫn cách thức hoạt động chống chính quyền, “bất bạo động”, cách thức đối phó với các cơ quan thực thi pháp luật; kêu gọi biểu tình, lật đổ chế độ ở Việt Nam.

Như vậy có thể thấy rằng, hành vi của Phạm Đoan Trang đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên hệ quả bị bắt, khởi tố điều tra là điều đương nhiên. Việc tổ chức PEN ra thông cáo kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho Phạm Đoan Trang rõ ràng là hành động vô lý, cho thấy sự can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Việt Nam./.

7 nhận xét:

 1. Như vậy có thể thấy rằng, hành vi của Phạm Đoan Trang đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên hệ quả bị bắt, khởi tố điều tra là điều đương nhiên. Việc tổ chức PEN ra thông cáo kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho Phạm Đoan Trang rõ ràng là hành động vô lý, cho thấy sự can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Việt Nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rất nhiều tổ chức đã chia nhau ra kêu gọi Việt Nam trả tự do cho các đối tượng vi phạm pháp luật bằng nhiều cái tên mỹ miều, tuy nhiên thì chiêu trò làm sao mà qua mắt nhà cầm quyền được, người không có phận sự thì là gì được chấp thuận

   Xóa
 2. Thực ra, đây không phải là lần đầu PEN - một tổ chức nhân danh văn chương đưa ra ý kiến có mục đích xuyên tạc tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Dư luận từ lâu đã chỉ ra rằng, PEN đang dần bị biến dạng, đi ngược lại tôn chỉ, mục đích ban đầu khi tự xem mình như là tổ chức “bảo vệ nhân quyền”, rồi tự nhận là đại diện cho các nhà văn “bị sách nhiễu, bị cầm tù hoặc bị bức tử vì quan điểm của mình

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế hôm sau mình cứ bắt giữ đứa nào, xong PEN lên tiếng nhận là thành viên mình cũng phải thả à, trong khi PEN chả nêu ra được cái lý do nào xác thực cả, làm như thế thì sinh ra pháp luật để làm gì nữa để PEN vào quyết cả cho xong luôn

   Xóa
 3. Xem còn tổ chức nào thì lên tiếng nốt, chứ thay nhau đòi thả tự do như này lẻ tẻ lắm, xem ra các đối tượng bây giờ tăng cường nhờ các kênh tổ chức quốc tế để đưa tin nhằm nhận được nhiều sự chú ý hơn từ các ông lớn thì phải, chứ lên tiếng đế nước ta thả người là chắc chắn không được rồi

  Trả lờiXóa
 4. Cần nhận thức được ở đây Trang là một tội phạm và chúng ta có đầy đủ chứng cứ để kết tội ả ta, PEN chỉ là một người ngoài cuộc và không hề liên quan đến hoạt động tư pháp của Việt Nam, việc ả có phải là thành viên của PEN hay không chả ảnh hưởng gì đến việc xét xử.

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là ba cái tổ chức vớ va vớ vẩn, chưa làm được gì cho Việt Nam, cho người dân Việt Nam mà cứ mở mồm ra là đòi bắt người này, thả người kia, can thiệp vào chuyện nội bộ Việt Nam. Nghe mà thấy bức xúc thay, toàn đòi thả những người phản động, chuyên chống phá Đảng và Nhà nước không à. Hay đây là âm muuw của mấy người?

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.