THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 5 2021

NHỮNG KẺ "NGỢI CA CẤN THỊ THÊU" MỚI THỰC SỰ ĐÁNG LÊN ÁN

by An Chiến  |  at  8.5.21

"Án tù 16 năm mà Tòa tỉnh Hòa Bình tuyên phạt đối với hai mẹ con nông dân đấu tranh giữ đất, Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư, không làm cả hai nao núng mà ngược lại trước tòa họ vẫn khẳng khái ứng đối, bác bỏ những cáo buộc của tòa. Bản án cũng bị các tổ chức nhân quyền và những người quan tâm mạnh mẽ lên án". 

Bài trên RFA (nguồn: rfa). 

Đó là một chi tiết và cũng là điểm nhấn trong bài viết "Bà Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư vững mạnh ứng đối trước tòa" của tác giả Giang Nguyễn được đăng tải trên RFA. 

Bài viết cũng dẫn lời một thành viên trong gia đình Cấn Thị Thêu có mặt tại phiên tòa khi nói về câu nói "Tên tôi là nạn nhân cộng sản" của chính Cấn Thị Thêu: “Tên tôi là nạn nhân cộng sản"

Xót xa vì tình cảnh gia đình, nhưng trước Hội đồng xét xử, cả hai mẹ con đã thể hiện tinh thần kiên quyết khẳng định họ vô tội ngay từ những phút đầu của phiên xử.

“Đầu tiên chủ tọa phiên tòa hướng dẫn mẹ em cách xưng hô với Hội đồng xét xử. Họ nói là mẹ em và Tư phải xưng hô là ‘bị cáo’ với Hội đồng xét xử. Thì mẹ em và Tư nói tôi không có tội, tôi sẽ xưng ‘tôi' với Hội đồng xét xử chứ tôi sẽ không bao giờ tôi xưng ‘bị cáo’. Và suốt phiên tòa đó thì mẹ và Tư đều xưng ‘tôi’ với họ. Tiếp theo nữa là Hội đồng xét xử hỏi mẹ em với Tư tên gì thì mẹ em với Tư đều trả lời ‘Tên tôi là nạn nhân của Cộng sản”.

Bà Cấn Thị Thêu, anh Trịnh Bá Tư, cùng với anh Trịnh Bá Phương và một người dân oan khác là bà Nguyễn Thị Tâm bị bắt giữ ngày 24/6/2020. Trước đó những người này đã tích cực đưa tin về vụ cưỡng chế đất đai ở xã Đồng Tâm, khi lực lượng chức năng tấn công vào xã này hồi đầu năm ngoái, làm chết bốn người, trong đó có người thủ lĩnh tinh thần của làng là cụ Lê Đình Kình.

Và thiết tưởng đây chính là nguồn tư liệu để tác giả này ngợi ca cái tâm thế "khảng khái" của chính mẹ con Bà Thêu trước phiên tòa. 

Tuy nhiên, theo dõi những gì được đề cập tới và những lí lẽ đưa ra tin chắc rằng bất cứ ai theo dõi những gì diễn ra đều có chung nhận xét này: Cấn Thị Thêu đang ngông cuồng hơn là "khẳng khái ứng đối, bác bỏ những cáo buộc của tòa". 

Ai đời một bị cáo được khởi tố bằng hành vi cụ thể, điều luật cụ thể hẳn hoi nhưng trước HĐXX vẫn không nhận mình là "bị cáo" dù đã bị cơ quan Tòa án nhắc nhở nhiều lần! Chính cái thái độ xưng "tôi" với HĐXX ít nhiều cho thấy sự hống hách của bà ta. Nó cũng phản ánh thái độ, cách hành xử của bà ta trước công quyền, cơ quan thực thi pháp luật nhiều năm lại nay. 

Ai đời, một bị cáo lại đứng khoanh tay trước vành móng ngựa như thể đó là một chỗ bình thường chứ không phải nơi công lý thực thi!

Và vì thế, những gì bà ta và cả con trai bà ta nói trước phiên tòa, kể cả câu nói "tên tôi là nạn nhân cộng sản" là chuyện bình thường. Bởi sự ngỗ ngược của bà ta một khi đã thể hiện bằng những chuyện lớn hơn (không công nhận mình là bị cáo) và cả bằng cử chỉ của hình thể thì những sự quá trớn trong lời nói là lẽ tất yếu. 

Cấn Thị Thêu xấc xược vì đơn giản từ lâu bà ta đã thiết lập suy nghĩ không đội trời chung với chế độ, nhà nước, cơ quan thực thi pháp luật. Nhưng bà ta không hiểu được rằng đó là ý chí cá nhân của chính bà. Còn một khi bà ta xâm phạm đến những khách thể được luật pháp bảo vệ thì khi đó bà ta lại thuộc sự điều chỉnh của cơ quan thực thi pháp luật. Khi đó, ý chí chủ quan và cả những suy nghĩ kiểu tẩy chay, không chấp nhận gì đó sẽ không nói lên được bất cứ điều gì. 

Nếu như thái độ, cách hành xử của bà Thêu trước phiên tòa dù hết sức ngỗ ngược song là điều dễ hiểu vì nó cho thấy bản chất của bà ta từ trước đến nay là chống đối đến cùng. Và dù sao là cách hành xử của người trong cuộc. Còn những kẻ đang cố gắng nhân danh sự ngỗ ngược, vô lối của bà ta (Cấn Thị Thêu) để tán dương, ca tụng mới thực sự lên án. Bởi như thế đồng nghĩa chúng (bao gồm Ls Đặng Đình Mạnh, người công bố chi tiết trên; đám dân chủ và cả người nhà của Thêu) đang làm đảo lộn mọi hệ giá trị. Chúng cũng đang cổ vũ cho một xu hướng xấu trong quá trình thực hiện tố tụng. Và chúng không hiểu rằng, nếu có nhiều kẻ như Thêu thì không hiểu nền pháp luật VN rồi sẽ đi đâu về đâu. 

Và đáng nói hơn trong số đó có cả những Luật sư, những người hiểu hơn ai hết những quy định pháp luật và cách hành xử cần có tại các phiên tòa. 

An Chiến

5 nhận xét:

 1. Ai đời một bị cáo được khởi tố bằng hành vi cụ thể, điều luật cụ thể hẳn hoi nhưng trước HĐXX vẫn không nhận mình là "bị cáo" dù đã bị cơ quan Tòa án nhắc nhở nhiều lần! Chính cái thái độ xưng "tôi" với HĐXX ít nhiều cho thấy sự hống hách của bà ta

  Trả lờiXóa
 2. Ngợi ca cũng là một cách để cổ vũ động viên mẹ con nhà cấn thị thêu đây, cũng vì những lời lẽ này mà mẹ con nhà này chống đối kịch liệt, đến phút cuối vẫn ương bướng không cầu thị bất cứ một sự khoan hồng nào đến từ tòa, không biết đến khi nào mới có sự tỉnh ngộ để hiểu cho hoàn cảnh của chính chúng đây

  Trả lờiXóa
 3. Cấn Thị Thêu xấc xược vì đơn giản từ lâu bà ta đã thiết lập suy nghĩ không đội trời chung với chế độ, nhà nước, cơ quan thực thi pháp luật. Nhưng bà ta không hiểu được rằng đó là ý chí cá nhân của chính bà. Còn một khi bà ta xâm phạm đến những khách thể được luật pháp bảo vệ thì khi đó bà ta lại thuộc sự điều chỉnh của cơ quan thực thi pháp luật

  Trả lờiXóa
 4. Cấn Thị Thêu đến giờ vẫn chưa nhận thức được việc mà ả ta làm là đúng sai đến mức độ như nào đâu, ả ta lấn quá sâu, những hành vi mà cấn thị thêu làm đã vượt quá giới hạn nhận thức của ả, đồng thời còn bị tiêm nhiễm vào đầu những tư tưởng xấu từ các đối tượng, phải nhốt lâu để tỉnh ra thì mới có cơ hội quay đầu

  Trả lờiXóa
 5. Cấn Thị Thêu rõ là một tên tội phạm nguy hiểm.. Nhưng xét trên một khía cạnh khác, bà này cũng chỉ là con cờ trong tay nhiều người, nhiều thế lực phản động, vì sao? Vì với hành động phản động rõ ràng của mình, bọn chugns vẫn lên tiếng ủng hộ, khích lệ, cổ vũ một cách điên cuồng cho bà này thực hiện. Đây không phải mượn dao giết người còn gì. Bởi vậy mới nói, bà này có tội, nhưng những kẻ đầu sỏ, chủ mưu, những kẻ kích động còn đáng tội hơn

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.