THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 5 2021

TGP HÀ NỘI THỰC HIỆN "SÁNG KIẾN" TRONG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID19

by An Chiến  |  at  10.5.21

"1. Tiếp tục cầu nguyện cách tích cực để dịch Covid-19 sớm chấm dứt.

2. Áp dụng các biện pháp phòng ngừa.

3. Từ hôm nay, ngày 08/5/2021, những ai tham dự trực tuyến cách đầy đủ và nghiêm trang các thánh lễ Chúa nhật tại các địa chỉ sau, thì được kể như đã giữ luật Giáo Hội:
Lịch truyền hình trực tuyến các thánh lễ tại Nhà Thờ Chính Toà như sau:

Chúa nhật: 07h00 và 18h00
Thứ Hai tới thứ Sáu: 18h30
Thứ Bảy: 18h00". 

Đó là ba nội dung Toà Tổng Giám mục TGP Hà Nội yêu cầu cộng đoàn dân chúa TGP thực hiện được đề cập trong THÔNG BÁO: Về Việc Phòng Chống Covid-19 được phát đi trong ngày 8/5 mới đây. 

Dù thời lượng câu chữ được nói đến trong Thông báo hết sức ngắn nhưng đã đầy đủ, súc tích và phản ánh những điều cần làm, nên làm lúc này. Và đáng nói, thay vì giới hạn các cuộc lễ với số người tham dự hay tần suất lễ như nhiều Giáo phận đang áp dụng thì Toà TGP Hà Nội đã yêu cầu áp dụng thánh lễ trực tuyến và khẳng định: "những ai tham dự trực tuyến cách đầy đủ và nghiêm trang các thánh lễ Chúa nhật tại các địa chỉ sau, thì được kể như đã giữ luật Giáo Hội". 

Đây là điểm hết sức mới khi nhà thờ, các thánh đường Công giáo được cho là nơi tiềm ẩn những nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên diện rộng và khó kiểm soát. Với việc áp dụng thánh lễ trực tuyến, được đánh giá sẽ hạn chế tới mức cao nhất nguy cơ lây nhiễm dịch covid19 tại các thánh đường Giáo hội Công giáo (khi áp dụng cùng với các biện pháp khác). 

Cũng xin nói thêm qua xác tín của một số trang tin Công giáo thì thời kỳ đầu của dịch bệnh, tại một số Giáo phận, trong đó có TGP Hà Nội đã khuyến cáo các tổ chức tôn giáo nên áp dụng hình thức này. Tuy nhiên đã có những tranh cãi, luận bàn xung quanh vấn đề này. Trong đó ý kiến đáng kể nhất là cho rằng, khi thực hiện thánh lễ trực tuyến sẽ làm mất đi tính linh thiêng, nhiệm màu của Hội Thánh. Khi đó, tính liên đới của Giáo hội, của cộng đoàn cũng sẽ suy giảm đi nhiều. TGP Hà Nội cũng đã nhận về mình những chỉ trích của một số cá nhân chưa thực sự hiểu chuyện xung quanh vấn đề này. 

Và nay, vượt lên tất cả những ý kiến trái chiều và khẳng định việc ưu tiên thánh lễ trực tuyến là cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. TGP Hà Nội vẫn thực thi và xem đó là 1 trong ba giải pháp quan trọng trong phòng chống dịch covid19 trong giai đoạn hiện nay. 

Điều đó ít nhiều nói lên sự dũng cảm và quyết đoán trong cách điều hành của TGM Vũ Văn Thiên (TGM TGP Hà Nội) trước vấn nạn đại dịch đang bùng phát và trở nên khó kiểm soát như hiện nay. 

Thông qua hành động trên, cho thấy: TGP Hà Nội luôn đồng hành, sẵn sàng sẻ chia với xã hội, nhà nước trước những vấn đề hệ trọng. Và đó chính là điểm cộng để TGP Hà Nội trở nên gần hơn, đẹp hơn trong mắt dư luận, xã hội. 

An Chiến

7 nhận xét:

 1. việc làm trên của TGM Vũ Văn Thiên (TGM TGP Hà Nội) là hết sức đúng đắn trong lúc cả nước đang bùng dịch trở lại, thể hiện tư duy sáng tạo, đúng với bản chất của tôn giáo, vừa đáp ứng được nhu cầu tôn giáo trong mỗi tín đồ mà còn thể hiện tinh thần chiến thắng đại dịch của nhân dân ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trực tuyến có lẽ là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất, thậm chí là cụm từ khóa trong năm 2021, TGM Hà Nội rất tức thời và hiểu chuyện khi đảm bảo cho tất cả mọi người vẫn được tham dự thánh lễ thông qua hình thức trực tuyến

   Xóa
 2. chứ chẳng như ai kia, giữa lúc cả nước đang gồng mình chống dịch, đã đành không giúp ích gì cho đất nước lại còn soi mói, đả kích chế độ, bôi nhọ danh dự của Đảng, Nhà nước. Hết lời để nói với những thành phần ấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có Tổng giám mục làm mẫu như thế này thì không lo gặp khó khăn trong việc tổ chức các thánh lễ rồi, nhìn tấm gương của Ấn Độ chắc nhiều bác cũng phải run sợ đôi phần rồi, không dám hiên ngang làm bất chấp yêu cầu của chính quyền như xưa đâu

   Xóa
 3. chứ chẳng như ai kia, giữa lúc cả nước đang gồng mình chống dịch, đã đành không giúp ích gì cho đất nước lại còn soi mói, đả kích chế độ, bôi nhọ danh dự của Đảng, Nhà nước. Hết lời để nói với những thành phần ấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tổng Giám mục đã có thông báo như thế này thì những kẻ nào có ý định làm ngược lại đều là sự vi phạm, bà con giáo dân từ bây giờ sẽ có một phương pháp tham dự thánh lễ hoàn toàn mới, vẫn đúng nhưng sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe hơn

   Xóa
 4. Niềm tin tôn giáo là phải khoa học như ở Việt Nam này này, chứ không phải ùa nhau ra sống tắm rồi lây covid cho nhau đâu, ý thức kém rồi cứ đổ tại người ta không giúp mình, chơi vậy ai chơi lại, tự nước Ấn còn không có ý thức bảo vệ chính họ nữa, sau sự việc này có lẽ nhiều quốc gia cũng sẽ rút kinh nghiệm

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.