THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 5 2021

VÌ SAO HÀ NỘI KHÔNG GIÃN CÁCH, PHONG TOẢ MỘT CÁCH CỰC ĐOAN?

by An Chiến  |  at  12.5.21

“Người dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan, nhưng cũng không bi quan, lo lắng thái quá" và "TP không giãn cách phong toả một cách cực đoan ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội”. 

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã khẳng định như thế trong cuộc làm việc mới đây với Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP vào chiều 10/5/2021. 

Cuộc làm việc diễn ra trong bối cảnh số ca lây nhiễm mới tại Hà Nội tiếp tục phát hiện và tại đây cũng ghi nhiễm nhiều ổ dịch tại các bệnh viện. 

Xung quanh việc này, câu hỏi được dư luận, những người quan tâm đặt ra là tại sao ông Bí thư Thành uỷ Hà Nội lại kết luận chắc nịch như thế? và liệu rằng điều này có ảnh hưởng tới mục tiêu chống dịch và đảm bảo an toàn sức khoẻ, tính mạng cho người dân Thủ đô? 
Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh trong một lần thị sát chỉ đạo chống dịch covid19 (Nguồn: FB). 

Về những câu hỏi được đặt ra, xin được giải mã như sau: 

1. Như khẳng định của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại phiên họp với ban chỉ đạo Phòng chống dịch covid19 diễn ra sáng 10/5: "Các ổ dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát". 

Đây là tiền đề hết sức quan trọng để Hà Nội (nơi có các ổ dịch) thực hiện mục tiêu kép trong phòng chống dịch. Bởi nếu như các ca lây nhiễm tiếp tục "nhởn nhơ" ngoài cộng đồng và chưa kiểm soát được thì việc không phong toả, cách ly, giãn cách xã hội sẽ gây nên những hậu quả khủng khiếp, khó lường. 

2. Lí do thứ hai được nói đến chính là việc Hà Nội đã chuẩn bị tâm thế cũng như các biện pháp cao nhất, tối đa và khẩn trương nhất trong phòng chống dịch. 

Theo đó, Hà Nội đã "huy động, dồn lực chuẩn bị đầy đủ, không để chậm chễ các trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh như vật tư xét nghiệm, máy thở, quần áo bảo hộ... Siết chặt các quy trình khám chữa bệnh tại các bệnh viện, không để lây lan dịch bệnh. Phát huy tốt hơn vai trò của các tổ COVID-19 tại cộng đồng...Những quận, huyện chưa có ca F0 thì cố gắng không để có ca F0.

Để tiếp tục triển khai tiêm vaccine phục vụ vụ nhân dân, Bí thư Thành ủy giao UBND TP chuẩn bị nguồn ngân sách, MTTQ có kế hoạch vận động xã hội hóa nguồn lực tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 trên địa bàn; quan tâm đối với lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, động viên, hỗ trợ trường hợp cách ly, khu vực phong tỏa; chủ động chuẩn bị các nhu yếu phẩm không để thiếu hàng, trục lợi, sốt giá; đảm bảo đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ và người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly.

Tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, lơ là, chủ quan nhập cảnh trái phép... Các đoàn kiểm tra tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch và công tác bầu cử trên địa bàn TP. Đồng thời, những nơi nào làm chưa tốt cần chủ động tự khắc phục, sửa chữa ngay". 

Trong động thái mới nhất, UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản số 1408/UBND-KGVX về việc tạm dừng một số hoạt động có nguy cơ lây lan dịch COVID-19. Trong đó, UBND TP yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo tạm dừng hoạt động các nhà hàng bia, quán bia, bia hơi cho đến khi có chỉ đạo mới; đồng thời yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo giải tỏa ngay các chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19.

Đồng thời, lãnh đạo TP đã yêu cầu người đứng đầu các sở, chính quyền địa phương không được ra khỏi TP và nếu để cán bộ, người lao động mắc bệnh COVID-19 do lỗi lơ là, chủ quan sẽ xử lý nghiêm người đứng đầu và các trường hợp liên quan nếu để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. 

Và có thể nói, mặc dù tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế nhưng có thể nói Hà Nội đang chuẩn bị tốt nhất trong công tác chống dịch. Điều đó cũng đồng nghĩ với việc, Hà Nội đang đặt lợi ích, tính mạng, sức khoẻ của người dân thủ đô lên hàng đầu. Đó cũng là câu trả lời xác đáng nhất cho việc tại sao TP Hà Nội không giãn cách phong toả một cách cực đoan ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội. 

3. Một vấn đề khác cũng được nói ra, đây là lần thứ 4 VN nói chung đối diện với một đợt dịch bệnh lớn từ năm 2020 đến nay. Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, ban chỉ đạo chống dịch TƯ, công tác chuẩn bị chống dịch và triển khai các biện pháp, giải pháp đã được chủ động, đồng bộ và khẩn trương hơn rất nhiều. Đó cũng là lí do dù đợt dịch này, quy mô, mức độ nguy hiểm lớn hơn rất nhiều những lần trước đó song về cơ bản các ca lây nhiễm mới được công bố chủ yếu tại các điểm đã phong toả, được cách ly. 

Hay nói cách khác, cùng với kinh nghiệm những lần chống dịch trước, sự chủ động đã giúp VN nói chung, Tp Hà Nội nói riêng có những bước đi vừa thận trọng song cũng hết sức quyết liệt trong phòng chống dịch Covid19. 

An Chiến

5 nhận xét:

  1. Đây không phải lần đầu tiên Hà Nội cũng như cả nước bước vào cuộc chiến bùng dịch mà đây là lần thứ tư rồi. Trên cơ sở những kinh nghiệm đã có từ những lần chống dịch trước đây, các biện pháp công tác phòng ngừa, truy vết được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, đảm bảo khoanh vùng các đối tượng. Do vậy việc giãn cách xã hội đối với Hà Nội là chưa cần thiết.

    Trả lờiXóa
  2. Làm tốt công tác phòng chống dịch thì làm gì phải giãn cách cả thành phố, Hà Nội là trung tâm chính trị xã hội của cả nước, làm vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự hoạt động ổn định của đất nước, sợ dịch, cảnh giác là tốt nhưng làm lớn quá, dịch chưa đến mà bên mình ta tự làm khó nhau trước rồi

    Trả lờiXóa
  3. Mặc dù tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế nhưng có thể nói Hà Nội đang chuẩn bị tốt nhất trong công tác chống dịch. Điều đó cũng đồng nghĩ với việc, Hà Nội đang đặt lợi ích, tính mạng, sức khoẻ của người dân thủ đô lên hàng đầu.

    Trả lờiXóa
  4. Lợi ích, sức khỏe của người dân là hàng đầu, tuy nhiên cũng không vì thế mà làm mọi thứ một cách quá mức cần thiết, mọi thứ đến lúc cần thiết như TPHCM thì tự khắc sẽ phải giãn cách xã hội, nhìn nhận tình hình để có các biện pháp phù hợp là điều tối quan trọng ở thời điểm hiện tại

    Trả lờiXóa
  5. Đã xác định được các điểm nóng về dịch bệnh thì cần gì phải tiến hành giãn cách, tập trung khoanh vùng tốt thì mọi hoạt động vẫn có thể tiến hành bình thường, cứng nhắc trong cách xử lý là điều không cần thiết trong thời điểm hiện tại, địa phương không phải lúc nào cũng sẵn sàng với giãn cách xã hội

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.