THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 6 2021

GÓC NHÌN LỆCH LẠC XUNG QUANH VỤ KHỞI TỐ HÌNH SỰ HỘI THÁNH TRUYỀN GIÁO PHỤC HƯNG (TP HỒ CHÍ MINH)

by An Chiến  |  at  1.6.21

Được xác định là ổ dịch lớn, nguy hiểm và gây ra nhiều ca lây nhiễm covid19 mới tại Tp Hồ Chí Minh, mới đây cơ quan công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hoạt động của Hội truyền giáo Phục Hưng gây lây lan dịch bệnh. 

Theo báo Lao động: "Theo Công an TPHCM, từ ngày 26.5.2021 đến ngày 29.5.2021, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã có 98 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó, có hơn 60 trường hợp liên quan chuỗi lây nhiễm tại Hội Tin Lành truyền giáo Phục Hưng (do ông P.V.T và bà V.X.L phụ trách). Qua điều tra của cơ quan chức năng, nhóm này hoạt động không chấp hành quy định về phòng chống dịch bệnh, dẫn đến lây lan dịch bệnh cho nhiều người.

Xét thấy vụ việc có dấu hiệu của tội phạm, ngày 29.5.2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Gò Vấp đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” để tiến hành điều tra vụ án theo quy định của pháp luật". 

Lí do, căn cứ khởi tố được đưa ra hết công tâm, khách quan và cần thiết, được dư luận số đông ủng hộ, khuyến khích trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến hết sức khó lường, căng thẳng là thế. Song, xin nói luôn là có không ít, bao gồm cả đám truyền thông bên ngoài, đám dân chủ trong, ngoài nước và cả một số chức sắc tôn giáo đã có những góc nhìn phản tỉnh lại sự việc; cho rằng việc khởi tố là quy chụp, là thiếu khách quan, là không cần thiết...

Đài Á châu tự do trong bài viết “Khởi tố Hội thánh truyền giáo phục hung là sai luật và thể hiện sự đối xử hà khắc đối với tôn giáo” của tác giả Minh Luật đã lên tiếng khẳng định việc cơ quan Công an khởi tố điều tra vụ án “làm lây dan dịch bệnh nguy hiểm cho người khác” liên quan Hội thánh truyền giáo phục hưng là sai luật và thể hiện sự đối xử hà khắc, áp bức đối với tôn giáo.

Khu vực có Hội Tin Lành truyền giáo Phục Hưng. Ảnh: Anh Tú

Và nhiều sự lên tiếng khác. 

Nhưng khá khen cho những ý nghĩ điên rồ, quái đản đó. 

Chúng ta đang sống trong những thời khắc mà như nhiều cơ quan truyền thông, học giả tên tuổi khẳng định là đặc biệt, đầy rủi ro, khó lường và bất định. Ở đó ranh giới của sự sống - cái chết, giữa các hệ giá trị trở nên bất bênh, khó lường và cũng hết sức hữu hạn. Trong bối cảnh đó, để cứu lấy mình, xã hội, cộng đồng không còn cách nào khác, sự chung sức được khuyến khích và đặt lên hàng đầu. Và các chính phủ, nhà nước - với tư cách là lực lượng quản lý xã hội, lãnh đạo công tác chống dịch đã, đang làm tốt nhất những gì có thể. 

Biện pháp chống dịch được thực hiện song song với phòng dịch. Đó cũng là lí do cùng với tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng chống dịch; áp dụng các biện pháp phòng dịch với các cấp độ dịch thì việc xử lý để răn đe, cũng nhằm nâng cao ý thức chống dịch (bao gồm cả việc xử lý hình sự) đã, đang được áp dụng. Và quan trọng điều đó được khuyến khích. Và để tạo hành lang cho việc này, nhiều quy định, văn bản luật, dưới luật, hướng dẫn đã ra đời. 

Lẽ vì thế, khi bất cứ ai đó phạm phải đương nhiên họ phải chịu xử lý. Không có bất cứ ai được đứng ngoài điều đó hoặc được ngoại lệ. Cho nên, nếu ai đó nói rằng, họ đã là nạn nhân của dịch bệnh sao còn bị xử lý hình sự thì thực sự người đó không hiểu gì về những biện pháp chống dịch đang được áp dụng tại VN. 

Cũng nói thêm, đã là pháp luật, đã là cơ quan thực thi pháp luật thì việc thực hiện phải bám quy định và không có những ngoại lệ. Ở đó không có khái niệm cho tình thương (nếu có chỉ là sự khoan hồng ở góc độ nhân đạo) và sẽ không có chuyện vì là nạn nhân nên không bị xử lý... 

Xung quanh câu chuyện đang được nói đến, ở góc độ nhân đạo, nhân văn, chúng ta dành cho các thành viên của Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng sự thương cảm. Tuy nhiên như cách nhìn nhận, đánh giá của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng (TGM TGP Sài Gòn) trong thư gửi cộng đoàn dân chúa TGP trong bối cảnh TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội: "Trong những ngày qua, các cơ quan ngôn luận đang hướng về các thành viên của Hội Thánh Truyền giáo Phục Hưng như là người chịu trách nhiệm trong việc lây lan virus cho người dân thành phố. Thật ra các anh chị em tín hữu này cũng chỉ là nạn nhân của virus thôi. Trong cơn đại dịch, tất cả chúng ta đều liên đới và đồng trách nhiệm. Khi việc lây lan virus được qui trách nhiệm cho một sinh hoạt tôn giáo, chúng ta đừng quên rằng phạm trù tôn giáo bao hàm cả chúng ta. Vì thế, xin quí cha và anh chị em tín hữu Công giáo luôn sống tinh thần công bằng và bác ái, không dùng ngôn từ hoặc có thái độ kết án, trái lại, hãy cảm thông chia sẻ và cùng cầu nguyện, và hãy kiểm điểm lại các sinh hoạt của chính mình".

Thiết nghĩ đó là góc nhìn nhân văn, nhân bản hơn cả. Chúng ta hãy đồng tình với cách thức xử lý của cơ quan chức năng tại TP HCM. Đồng thời hãy lấy đó làm lời cảnh tỉnh cho chính mình, hãy "hãy kiểm điểm lại các sinh hoạt của chính mình" như lời của Đức TGM Nguyễn Năng được dẫn ở trên. Có như thế chúng ta mới thực sự đang thẩm thấu, đang biến cái của người ta, người khác thành cái của mình một cách tích cực nhất. 

Chỉ có những kẻ cực đoan, không nhìn ra sự việc mới căng thẳng và đưa ra những cái nhìn lệch lạc về những gì mà nhà chức trách tại Tp Hồ Chí Minh đang làm trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay! 

An Chiến

3 nhận xét:

  1. Chính quyền với người dân thì chắt bóp, gồng lên để chống dịch, hi sinh cả tự do của bản thân để hạn chế tụ tập đông người vậy mà mấy ông hội thánh kia bất chấp tụ họp để lây lan dịch bệnh trầm trọng đến mức như vậy thì xử lý còn phải ý kiến cái gì nữa

    Trả lờiXóa
  2. Biện pháp chống dịch được thực hiện song song với phòng dịch. Đó cũng là lí do cùng với tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng chống dịch; áp dụng các biện pháp phòng dịch với các cấp độ dịch thì việc xử lý để răn đe, cũng nhằm nâng cao ý thức chống dịch (bao gồm cả việc xử lý hình sự) đã, đang được áp dụng

    Trả lờiXóa
  3. Chúng ta hãy đồng tình với cách thức xử lý của cơ quan chức năng tại TP HCM. Đồng thời hãy lấy đó làm lời cảnh tỉnh cho chính mình, hãy "hãy kiểm điểm lại các sinh hoạt của chính mình" như lời của Đức TGM Nguyễn Năng được dẫn ở trên

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.