THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

23 tháng 6 2021

KẾT THÚC ĐIỀU TRA VỤ ÁN TRỊNH BÁ PHƯƠNG VÀ NGUYỄN THỊ TÂM

by Đắc Chí  |  at  23.6.21

Đắc Chí

Vụ án Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm bị khởi tố điều tra về tội “tuyên truyền chống nhà nước” đã kết thúc giai đoạn điều tra vào hôm 15/6/2021.

Tin trên được luật sư Lê Văn Luân loan báo trên trang FB cá nhân hôm 21/6 vừa qua, kèm theo văn bản của Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội.

Ở một diễn biến khác, ba luật sư gồm Nguyễn Hà Luân, Lê Văn Luân và Phạm Lệ Quyên thuộc Văn phòng Luật sư Hưng Đạo Thăng Long cũng nhận được thông báo của Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị “thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người bào chữa theo quy định của pháp luật”.

Nói với Đài Á châu tự do (RFA tiếng Việt) hôm 22/6, luật sư Nguyễn Hà Luân cho biết như sau:

"Hiện tại, chúng tôi sau khi nhận được thông tin như thế thì chúng tôi đã làm thủ tục từ ngày hôm qua để sao chụp hồ sơ vụ án.

Trong giai đoạn sắp tới thì chúng tôi sẽ sắp xếp gặp (hai thân chủ - PV), cũng có thể là trong vài ngày tới.

Tức là sau khi kết thúc điều tra thì hồ sơ sẽ được chuyển sang Viện Kiểm sát, và bên VKS thì đây được gọi là giai đoạn truy tố. Tôi nghĩ việc này có thể tầm ba tháng (mới đưa ra xét xử -PV).

Giai đoạn này thì chúng tôi chỉ có thể tiếp cận hồ sơ, đọc hồ sơ thì chúng tôi mới có định hướng bào chữa."

Lên tiếng xung quan thông tin vụ án đã kết thúc giai đoạn điều tra,  Đỗ Thị Thu, vợ Trịnh Bá Phương đã đưa ra những lời lẽ hết sức khó nghe, vu cáo trắng trợn hoạt động thực thi pháp luật của các cơ chức năng:

"Chồng tôi bị bắt từ lúc tôi mới đẻ bốn ngày, gia đình tôi lúc đó cũng khó khăn. Con của tôi hai đứa cũng thiếu thốn tình cảm của bố.

Tôi cũng chỉ mong rằng gia đình tôi sẽ sớm ngày đoàn tụ, nhưng tôi cũng biết rằng phiên tòa sắp tới sẽ xử chồng tôi một bản án rất nặng nề."

Bài viết trên RFA (Ảnh chụp màn hình)

Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm là 02  đối tượng cộm cán, có thâm niên chống phá chính quyền. Đáng chú ý nhất chính là Trịnh Bá Phương, con trai Cấn Thị Thêu - trùm “dân oan” tại Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) chuyên tiến hành việc khiếu kiện đất đai để chống phá chính quyền. Bản thân Cấn Thị Thêu có nhiều hành vi vi phạm pháp luật, đã bị kết án tù giam. Dù nhiều lần vào tù ra tội nhưng đối tượng này không hề ăn năn, hối cải mà lại có hoạt động chống phá ngày càng cực đoan. Nối theo gót mẹ, Trịnh Bá Phương cũng được tung hô là “thủ lĩnh” trong nhóm dân oan. Cả gia đình Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư (em của Phương) đều là những kẻ chống phá vô cùng nguy hiểm (gần đây nhất, ngày 5/5/2021, TAND tỉnh Hòa Bình đã mở phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt Cấn Thị Thêu 8 năm tù, Trịnh Bá Tư 8 năm tù về tội "tuyên truyền chống nhà nước").

Ngày 23/6/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã tiến hành khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét đối với Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm.

Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan điều tra xác định, Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm có hoạt động soạn thảo, đăng tải, phát tán các video clip, bài viết có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước. Hành vi của Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm đã phạm vào tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015. Quá trình tống đạt các quyết định, thi hành lệnh bắt, khám xét với các đối tượng trên đảm bảo đúng quy định của Luật Tố tụng hình sự. Các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét của Cơ quan điều tra đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Với việc vụ án đã kết thúc điều tra, xem ra ngày Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm hầu tòa và phải chịu bản án nghiêm minh của pháp luật sẽ không còn xa./.

11 nhận xét:

 1. sai phạm đâu thì có pháp luật xử lý, những hành vi của các đối tượng trên là quá rõ ràng không thể chối cãi được, hành vi đó là rất nguy hiểm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, nhà nước! không hiểu mấy luật sư kia lại lấy biện hộ trong khi các đối tượng vẫn chưa biết lỗi hối cải!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các luật sư ra trận vào lần này không có gì khác so với những lần trước, vẫn là mở màn với những phát biểu mạnh miệng, hùng hồn nhưng rồi khi bước vào phiên tòa thì sẽ lần lượt đầu hàng và im lặng nhìn thân chủ lĩnh án mà không làm được gì

   Xóa
 2. Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm là 02 đối tượng cộm cán, có thâm niên chống phá chính quyền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vì thế cần phải xét xử nghiêm minh, thật nghiêm khắc, không cần thiết có sự khoan hồng ở đây bởi chúng đâu có biết hợp tác và những kẻ đi trước sau khi được hưởng khoan hồng vẫn quay lưng một cách dửng dưng, thiết nghĩ cần có cách đối phó mới với chúng

   Xóa
 3. Với việc vụ án đã kết thúc điều tra, xem ra ngày Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm hầu tòa và phải chịu bản án nghiêm minh của pháp luật sẽ không còn xa. 1 bản án nghiêm minh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rút kinh nghiệm từ một số kẻ đi trước, việc xét xử diễn ra quá nhân đạo làm cho mức án không đủ sức răn đe đối với chúng, làm cho nhiều kẻ ra tù vẫn nhởn nhơ và tỏ thái độ chống đối kịch liệt với chính quyền, nên phiên tòa tiếp theo nên xử thật nặng, vừa làm đúng vừa răn đe nghiêm khắc

   Xóa
 4. Hành vi của Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm đã phạm vào tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Câu hỏi đặt ra là sau những người này thì ai là người tiếp theo bị cơ quan chức năng bắt giữ và xử lý vì hiện tại còn rất nhiều ke đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật gây nên sự bất bình đối với dư luạn trong nước, cần làm sạch sẽ các dư âm này để có câu trả lời với nhân dân

   Xóa
 5. Muốn được giảm án thì điều cần làm là thật thành khẩn khai báo với cơ quan chức năng, và ăn năn hối cải về hành vi đã làm chứ không phải là trông cậy vào luật sư, nhất là những tên chi có mác chứ không có thực lực như đám rận, tin vào chúng là chỉ có ăn mày cả nút, gương sờ sờ ra đấy chứ chẳng phải lạ lẫm gì

  Trả lờiXóa
 6. Cả gia đình Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư (em của Phương) đều là những kẻ chống phá vô cùng nguy hiểm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nên mới phải chịu sự xử lý của pháp luật đó bạn, chứ người tử tế thì đã được tạo điều kiện sinh sống và làm ăn rồi, mỗi kiểu người sẽ chịu sự đối xử khác nhau chứ, giờ cảnh gà mái nuôi con khổ thật nhưng âu cũng là con đường đã lựa chọn, ráng chịu cho biết mùi đời vậy

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.