THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 6 2021

NHỮNG VIỆC LÀM CẦN THIẾT TRONG BỐI CẢNH DỊCH COVID19 ĐANG DIỄN BIẾN PHỨC TẠP

by An Chiến  |  at  10.6.21

Như báo Hà Tĩnh đã đưa: Chỉ trong 1 thời gian ngắn, Chính quyền của tỉnh này đã ra quyết định xử phạt đối với 2 Linh mục là Bùi Khiêm Cường, Quản xứ Kẻ Đọng, huyện Hương Sơn và Linh mục Phạm Thế Hưng, Quản xứ Dũ Thành (xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vì không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quy định tại khoản 2, điều 14, Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. 
Hình ảnh một thánh lễ đông người, không chấp hành quy định phòng chống dịch tại Gx Dũ Thành, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh (Nguồn: FB). 

Mặc dù theo ghi nhận thì các sinh hoạt tôn giáo tại 2 Giáo xứ này và nhiều giáo xứ khác tại Giáo phận Vinh chưa gây ra những hậu quả đáng tiếc như Hội Truyền giáo Phục Hưng tại Tp Hồ Chí Minh. Song dư luận nhân dân nói chung, trong đó có đông đảo chức sắc, tín đồ các tôn giáo, trong đó có đạo Công giáo thể hiện sự tán đồng, ủng hộ mạnh mẽ.

Trên bài "Vi phạm phòng chống dịch Covid-19, linh mục Phạm Thế Hưng bị phạt 7,5 triệu đồng" của VOV ghi nhận một số ý kiến như sau:

Linh mục hay giáo dân thì cũng là công dân cả,tại sao lại đặt mình ngoài luật pháp vậy.

lưu tôn- 1 giờ 21 phút trước

Mọi công dân phải chấp hành quy định pháp luật. Linh mục đã sai rồi nhưng trong ảnh chụp các vị giáo dân là những người đã trưởng thành mà sao không chấp hành quy định pháp luật.

vu Dung- 1 giờ 56 phút trước

Đã là công dân việt nam thì phải thượng tôn pháp luật không nên lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để chống phá linh mục này cần phải hỏa táng ngay và luôn

Nguyễn văn Đinh- 1 giờ 29 phút trước

Đã phạt thì phải phạt hết số người có mặt vì họ cùng một lúc phạm 2 lỗi!

Hữu Diên- 1 giờ 41 phút trước

Nên có chế tài mạnh hơn, chứ phạt 7.5tr ăn thua gì". 

Nguyen minh- 1 giờ 37 phút trước".


Nguyên do dẫn tới chuyện này không ngoài sự nguy hiểm, mức độ khó lường mà covid19 đang mang lại cho thế giới hiện nay. 

Một đoạn tin được trang Truyền Thông Thái Hà dẫn lại cho hay: "Thương Vong Kinh Hoàng Của Hàng Giáo Sĩ Ấn Độ: 204 Linh Mục, 212 Nữ Tu Và 3 Giám Mục Qua Đời. 

Theo thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc, Giáo Hội Công Giáo tại Ấn Độ tri ân dấn thân truyền giáo, sự trao ban chính mình, sự hy sinh cao cả của các linh mục và nữ tu đã chết vì Covid-19 vì họ đã không ngần ngại thực hiện các công việc mục vụ và các dịch vụ xã hội của mình cống hiến toàn diện cho những người bệnh và những người đau khổ".

Và như thế, sự mất mát lớn lao của Giáo hội Công giáo Ấn Độ vì các giáo sỹ này vẫn tiến hành nhiều hoạt động trong mùa dịch, trong đó có việc cử hành các thánh lễ. Lẽ vì thế dù có phần may mắn hơn Ấn Độ khi chưa để lại những hậu quả đáng tiếc, khó khắc phục, song những con số đó, những thông tin đó đủ sức gợi nhắc, nhắc nhở và chỉ cho chúng ta điều nên làm lúc này. 

Động thái xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch vì thế hết sức cần thiết. Điều đó đủ sức răn đe, cảnh tỉnh và làm cho chính chúng ta trở nên cảnh giác cao độ hơn trước những nguy cơ dịch bệnh Covid19. 

Covid19 không trừ ai, kể cả tôn giáo và đó là lí do chúng ta nên hưởng ứng, thực hiện trước khi những nguy cơ sắp sửa đến. Cùng với những biện pháp phòng chống dịch, việc xử lý nghiêm dù là biện pháp bất đắc dĩ nhưng không thể không làm khi vẫn còn đó những cá nhân vì cả cơ số lí do để không chấp hành quy định phòng dịch... 

Về phía các chủ thể vi phạm, vì cái chung, vì cộng đồng đã đến lúc các vị nên nêu gương, sớm thực hiện các chế tài được quy định trong các quyết định xử lý. 

An Chiến

17 nhận xét:

  1. Trong khi cả nước đang nỗ lực hướng về vùng dịch, các y bác sĩ tuyến đầu đang nỗ lực hết sức mình tại các bệnh viện để điều trị bệnh nhân nhiễm Covid 19, tại các điểm cách ly tập trung để lấy mẫu xét nghiệm nhanh nhất có thể. Tuy nhên, còn đó những nơi mà ý thức phòng dịch của cá nhân còn kém.

    Trả lờiXóa
  2. Nội dung sinh hoạt tông giáo là cầu nguyện, thờ phụng, học kinh thánh, cúng các ngày Lễ. Hội thánh cầu nguyện và học kinh thánh từ thứ Hai đến thứ Sáu. Tuy nhiên, trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, Hội nhóm này sinh hoạt cùng nhau trong một không gian nhỏ hẹp, và những người tới cầu nguyện không đeo khẩu trang.

    Trả lờiXóa
  3. vẫn biết hoạt động tôn giáo là nhu cầu của mỗi cá nhân, tuy nhiên trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh, mỗi cá nhân nên có trách nhiệm với cộng đồng hơn là nhu cầu của cá nhân mình.

    Trả lờiXóa
  4. nếu không nghiêm túc thực hiện giãn cách và áp dụng các hình thức sinh hoạt tôn giáo trực tuyến mà vẫn tổ chức và tham gia các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tập trung đông người sẽ là một trong những nguy cơ quan trọng dẫn đến lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

    Trả lờiXóa
  5. Việc sinh hoạt tôn giáo vẫn có thể tổ chức online, trực tuyến, mọi lễ nghi vẫn có thể tiến hành,. Mỗi cá nhân muốn thực hiện các thủ tục cầu nguyện, thờ phượng, học kinh thánh trong mùa dịch nên chọn cho mình cách thức trực tuyến, để vừa bảo vệ cộng đồng, vừa thỏa mãn nhu cầu hoạt động tôn giáo.

    Trả lờiXóa
  6. trong khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, các tổ chức tôn giáo cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở thờ tự. Đối với các tổ chức, cá nhân tôn giáo không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, tùy từng mức độ vi phạm, đề nghị chính quyền xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

    Trả lờiXóa
  7. Cần dừng mọi hoạt động, sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo, các hoạt động tập trung từ 30 người trở lên tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, cơ sở thờ tự cho đến khi chính quyền có thông báo mới; thực hiện nghiêm các biện pháp dự phòng tại cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo theo đúng quy định, đặc biệt phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng.

    Trả lờiXóa
  8. Tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, nhà tu hành và người theo tín ngưỡng, tôn giáo tích cực tham gia ủng hộ Quỹ vac - xin phòng Covid 19 của Chính phủ và hưởng ứng lời kêu gọi "Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch Covid - 19"

    Trả lờiXóa
  9. kịp thời động viên khen thưởng, biểu dương các tổ chức, cá nhân tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng gương mẫu, tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch; đồng thời xử lý hoặc tham mưu đề xuất xử lý nghiêm túc, kịp thời theo quy định đối với mọi tổ chức, cá nhân tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng có hành vi không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Chính xác đấy bạn, kịp thời khen thưởng các cá nhân tổ chức có lòng hảo tâm, có ý thức và thành tích thì cũng phải xử lý kịp các trường hợp cố tình vi phạm, nhất là những người năm trong tay quyền hành có thể gây ảnh hưởng xấu đến một bộ phận lớn quần chúng nhân dân

      Xóa
  10. tuy rằng hoạt động tôn giáo là nhu cầu của mỗi cả nhân, nhưng trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh, mỗi cá nhân cần có trách nhiệm với cộng đồng hơn là nhu cầu cá nhân của mình

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Hoạt động tôn giáo là phải được sự quan lý của nhà nước, tự do trong khuôn khổ không thể bất chấp đã có lệnh cấm mà vẫn làm, đó là vi phạm pháp luật, phải bị xử lý và thông báo rộng rãi để nhiều người biết mà tránh, tránh không tổ chức tương tự, tránh không theo những hoạt động như vậy

      Xóa
  11. hơn ai hết, lm Phạm Thế Hưng biết rõ việc tổ chức tụ tập đông người là hành vi làm lây lan dịch bệnh và có thể gây chết người. Đó là 1 tội ác k thể dung thứ

    Trả lờiXóa
  12. sự việc vừa rồi của hai linh mục là không thể chấp nhận được. Trong khi cả nước đang căng mình chống dịch, thì họ lại làm những hành động khiến công sức của cộng đồng đổ sông đổ bể

    Trả lờiXóa
  13. tự do tín ngưỡng, tôn giáo là điều không ai có thể cấm cản, nhưng có vẻ các linh mục đã sử dụng nó như con bài chống phá nhà nước gay gắt

    Trả lờiXóa
  14. thật là những hành động chống phá ngu xuẩn kém hiểu biết đến từ những vị linh mục của chúa cứu thế

    Trả lờiXóa
  15. Chưa xảy ra như trong TP.HCM là đúng chứ để xảy ra nhưng trong kia thì cả miền trung toang à, lấy đâu ra mà còn yên bình như hôm nay nữa, đấy là mấy ông linh mục còn đỏ đấy, xử phạt hành chính là còn quá khoan dung với hoạt động đầy nguy hiểm này rồi

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.