THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 6 2021

SỰ KHÁC NHAU TRONG CÁCH NÓI CỦA 2 LINH MỤC DCCT VIỆT NAM VỀ QUỸ VẮC XIN COVID19?

by An Chiến  |  at  7.6.21

"ĐẾN CHA GIOAN NGUYỄN NGỌC NAM PHONG CÒN NÓI ĐƯỢC THẾ NÀY NỮA LÀ?" Trang tin Người Công Giáo đã đặt vấn đề khi chứng kiến Linh mục DCCT Việt Nam viết "Giáo Hội Công Giáo Việt Nam chung tay cùng Đất nước vượt qua đại dịch Covid-19.

Đức Tổng Giám Mục Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên, đại diện Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trao số tiền 03 Tỷ Đồng cho Chính Phủ để đóng góp vào quỹ Vaccine phòng Covid-19" nhân việc TGM Vũ Văn Thiên, đại diện HĐGM VN trao số tiền 3 tỷ đồng cho Quỹ Covid19 hôm lễ ra mắt. 

Nguyên do trước đó một Linh mục Dòng Chúa cứu thế khác là Đinh Hữu Thoại đã cả gan và công khai nói rằng việc HĐGM VN gửi tiền ủng hộ mua vắc xin covid19 cho Chính phủ không khác gì "Trao trứng cho ác..". Hành vi xấc xược của Linh mục này ngay lập tức đã nhận phải những sự phản ứng kịch liệt của dư luận. 


Và như cách đặt vấn đề của nhiều trang, nhiều người thì dù có chung những đặc điểm, quá trình chống phá và cả thái độ với nhà nước, giới chức chính quyền các cấp. Nhưng cái hơn của Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong là còn biết điểm dừng, còn biết điều gì không nên và không được vượt qua. 

Trong khi đó, với não trạng của một kẻ không chỉ không xem nhà nước, chính quyền ra gì mà còn bất kính, thiếu đức vâng lời với bề trên, Lm Giuse Đinh Hữu Thoại đã tự cho mình được quyền lộng ngôn, nói ra những điều trái tai gai mắt. 

Sự so sánh có phần nhẹ nhàng và rõ thấy này, phần nào cho thấy rất rõ vấn đề và càng hiểu tại sao dư luận lại tỏ ra căm tức, giận dữ như thế trước sự lên tiếng của Linh mục Giuse Đinh Hữu Thoại. Thậm chí có người còn đặt câu hỏi, liệu ông ta có còn là người Việt Nam???? 

Một bộ phận nhỏ Linh mục Công giáo như Đức Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long (Giám mục Giáo phận Vinh) từng nhận định "đang trong cơn lốc tự do có phần không lành mạnh". Ở đó, "Đó đây, thỉnh thoảng, đã có những lời bình phẩm linh mục này hách dịch, cha kia ăn nói linh tinh, lối sống không phù hợp… Một phần lỗi, phải nhận rằng do giáo dân đã quá đề cao linh mục. Xin đừng nâng linh mục lên cao quá, để rồi thất vọng khi thấy linh mục không được như mình mong đợi". 

Và như lời mời gọi của Đức Giám mục Anphong, chúng ta - bất cứ ai trong xã hội, giáo hội đều có trách nhiệm "Hãy cộng tác cách chân thành, tích cực và hữu hiệu, để linh mục chu toàn sứ vụ của mình. Linh mục chẳng thể làm được gì nếu không có giáo dân đồng tâm hiệp lực” bằng cách chỉ ra, nói rõ những điều chưa được của Linh mục để họ trở nên tích cực và biết được điều nên làm, cần làm để thăng tiến mình và giáo hội. 

An Chiến

4 nhận xét:

 1. Điều quan trọng nhất bây giờ là cùng nhau chống dịch, cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh, không phẩn dân tộc, tôn giáo, đẳng cấp hay taangf lớp, tất cả mọi người đều có trách nhiệm và nghĩa vụ chung tay với nhà nước chống dịch. Vì vậy mà hành động của Đinh Hữu Thoại rõ ràng là mù mờ tư tưởng, là sai lệch mà cũng là hành động ích kỉ của kẻ bị dân chủ mua chuộc, đáng bị lên án sâu cay

  Trả lờiXóa
 2. Đinh Hữu Thoại đang công khai xúc phạm những bề trên của mình một cách trắng trợn, có vẻ như hắn đang không coi ai ra gì cả, kẻ theo đạo nhưng lại phá vỡ đi mọi quy tắc, hành động lệch chuẩn như hắn liệu có xứng đáng với chức sắc mình đang có, hay cần một biện pháp xử lý đủ mạnh để trừng trị

  Trả lờiXóa
 3. Trước đây khi một số TGM im lặng để tiếp tay thì các linh mục có thể lộng ngôn, lộng quyền chứ nay những bậc tối cao họ đã thông tuệ và chung sức như vậy mà mấy ông linh mục vẫn dám chống thì không chỉ là đối đầu theo chỉ đạo nữa mà là không vâng lời, không ngoan đạo rồi, người như vậy sao có thể tiếp tục

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là ở vị thế nào người ta có tầm suy nghĩ đó, Đinh Hữu Thoại phát ngôn như một kẻ ngoại đạo,thiếu nhận thức, không xứng để là một người chăn dắt phần hồn cho con chiên, ông chưa ngoan đạo thì làm sao dạy cho bà con nhân dân theo đạo được

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.