THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

06 tháng 6 2021

TIẾNG NÓI LẠC LÕNG CỦA MỘT VỊ LINH MỤC CÔNG GIÁO

by An Chiến  |  at  6.6.21

Tối 5/6, Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 sẽ chính thức ra mắt tại Hà Nội với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Chân dung Lm Đinh Hữu Thoại (Nguồn: Internet). 

Điều đáng nói là mặc dù mới chỉ ra mắt Quỹ song đã có đông đảo đại diện các tổ chức, cá nhân có mặt để đăng ký và trực tiếp trao tặng nhiều số tiền lớn để hoàn thành mục tiêu có đủ nguồn lực để mua vắc xin covid19 cho toàn dân. Trong đó, điểm nhấn được nhiều người theo dõi nhắc đến là sự xuất hiện của hai vị đại diện của 2 tôn giáo hàng đầu tại VN tại lễ ra mắt. Với những số tiền được quyên góp từ các chức sắc, tín hữu, 2 vị đại diện đã gửi đến thường trực của Quỹ là Bộ tài chính với mong muốn đóng góp phần nào vào nguồn lực mua vắc xin. 

Động thái của 2 vị đại diện cũng nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận và nhiều người lên tiếng hoan ngênh, ngợi ca điều đó. 

Stt của Linh mục Đinh Hữu Thoại (Nguồn: FB). 

Vậy mà, là một Linh mục của Giáo hội Công giáo, Lm Đinh Hữu Thoại, DCCT VN lại có thể thốt lên khi bình luận về việc đại diện Hội đồng Giám mục VN, cơ quan lãnh đạo của Giáo hội Công giáo trao tặng số tiền 3 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng chống Covid19 là "trao trứng cho ác". 

Với nhiều người Việt chúng ta thì câu nói đó không quá khó hiểu về mặt ý tứ lẫn ngữ nghĩa. Từ ngữ nghĩa của nó, với phát biểu của mình, vị Linh mục quê gốc Quảng Nam, nổi tiếng cực đoan và là chủ nhân của nhiều trò chống đối (trong đó phải kể đến chương trình tri ân thương phế binh VNCH) nhà nước không chỉ cho thấy sự lạc lõng của mình với chính quê hương, đất nước, với những hiểm họa đang cận kề hiện nay. Mà dưới chiều kích nào đó, phát biểu đó còn là bất tuân với bề trên và cho thấy não trạng bất kính của chính ông ta với Hội đồng Giám mục. 

Và đúng như trang tin Người Công giáo bình luận: "Trong lúc cả dân tộc khó khăn đến những bạn bè quốc tế, những người không cùng chung Dòng máu, chung tiếng nói, màu da còn góp sức chung lòng. Huống hồ ngài là người VN, mang trong mình huyết quản của người Việt.

Sự lên tiếng của cha Giuse Đinh Hữu Thoại vì thế đại diện cho những kẻ đang trở nên lạc lõng ngay trên chính Tổ quốc, đất nước mình.

Chả trách cha Giuse Đinh Hữu Thoại và một số cha khác của Dòng chúa cứu thế Vn chỉ nhăm nhăm chống nhà nước; các ngài đang tự huyễn hoặc chính mình và đi ngược lại những mưu cầu, những điều mà cả dân tộc đang cần lúc này!". 

Cũng như nhiều quốc gia trên thế giới khác, dân tộc VN đang đứng trước những hiểm họa, những khó lường và nguy nan nhất. Lẽ ra với tư cách là một người được giao chăn dắt đàn chiên, hướng dẫn phần hồn cho một nhóm người có tín ngưỡng, vị Linh mục này phải là cầu nối, là người khuyến khích những tín hữu của mình hòa nhịp cùng dân tộc, đất nước, tích cực đóng góp cho quỹ và cũng là cho chính mình này! 

Đằng này, bằng chính những thứ suy nghĩ có phần quái đản, thiếu xây dựng của mình, ông ta còn gieo rắc vào những người tin tưởng, thậm chi nghe tuyệt đối những gì ông ta nói ý nghĩ thiếu đồng thuận, thiếu tin tưởng. Trong khi đó, với những gì đang diễn ra, chúng ta không thể phủ nhận được thực tế, Chính phủ, ngành Y tế đang làm tốt nhất vì sức khỏe, sinh mạng của người dân. 

Sự lạc điệu của ông ta vì thế có hơi hướng của một kẻ phản bội. 

Lẽ vì thế đã đến lúc, Hội đồng Giám mục VN, Tỉnh dòng DCCT Việt Nam nên có những nhắc nhở nghiêm khắc đối với vị Linh mục này và lấy đó làm răn đe những kẻ có ý nghĩ tương tự. 

An Chiến

5 nhận xét:

 1. Hành động của hội đồng giám mục Việt Nam là một việc làm kịp thời, đúng đắn và có ý nghãi to lớn trong tình hình dịch bệnh covid phức tạp hiện nay. Thật không hiểu giám mục Đinh Hữu Thoại lấy lý lẽ, chứng cứ cũng như cản đảm ở đâu ra mà dám phê phán, xuyên tạc hành động này nữa. Hay bị bọn 3 que dắt mũi rồi?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hành động đẹp như vậy chỉ có khoảng thời gian gần đây mới có chứ trước đây mấy khi thấy, đó thành quả của việc hòa hợp giữa đạo và đời, tôn giáo bây giờ mới thực sự cứu rỗi người dân đi qua khó khăn, chứ không phải chỉ nằm im trong sách vở nữa này

   Xóa
 2. Trong tình hình dịch covid như hiện nay, đang rất cần sự chúng tay của tất cả đồng bào dân tộc Việt Nam để chiến thắng đại dịch. Vậy mà linh mục Đinh Hữu Thoại có thể thốt lên những lời lễ đê tiện, thể hiện là một con người không có học thức phỉ báng danh dự của linh mục khác khi chung tay ủng hộ tiền cho Chính Phủ trong phòng chống dịch covid. đây đúng là tên 3 que bị Việt tân dắt mũi đây mà.

  Trả lờiXóa
 3. Là một linh mục, là một người dân Việt Nam, ông đã làm được gì trong đợt dịch lần này, ngoài việc phát ngôn và có những hoạt động cản trở gây khó khăn cho công cuộc chống dịch ra, và ông ta đang lấy đó làm điều hả hê khi thỏa mãn được ý định của mình, mặc cho cả cộng đồng đang ghét ra mặt

  Trả lờiXóa
 4. Cả thế giới sục sôi vì dịch ấy mà khi ở Việt Nam người ta có tí sáng kiến chống dịch thì ông linh mục này là lên tiếng phải đối, đã không góp một chút ông sức nào vào rồi còn ý kiến, ông thoại đang cố diễn một vai phản diện trọn vẹn đấy chứ

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.