04 tháng 6 2021

ĐỪNG ĐỂ LẶP LẠI SAI LẦM CỦA HỘI TRUYỀN GIÁO PHỤC HƯNG

by An Chiến  |  at  4.6.21

Như đã nói ở bài trước (GÓC NHÌN LỆCH LẠC XUNG QUANH VỤ KHỞI TỐ HÌNH SỰ HỘI THÁNH TRUYỀN GIÁO PHỤC HƯNG (TP HỒ CHÍ MINH), sự việc xảy đến với Hội truyền giáo Phục Hưng (Tp Hồ Chí Minh) đã gây nên những hậu quả đáng tiếc và khó lường. Đến thời điểm hiện tại Tp Hồ Chí Minh vẫn đang rất khó nhọc để khắc phục hậu quả từ ổ dịch này gây ra. Và ở đây như nhìn nhận, đánh giá của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng, TGM TGP TP Hồ Chí Minh thì họ (các thành viên của Hội Truyền giáo Phục Hưng) vừa đáng thương, vừa đáng trách và họ đang sắm cho mình cùng lúc 2 cương vị: Kẻ gây chuyện và nạn nhân! 
Một thánh lễ có sự tập trung đông người tại GP Vinh (Nguồn: FB). 

Theo dõi sự việc chúng ta sẽ thấy thêm rằng, mặc dù những gì đến với Hội Truyền giáo Phục Hưng rõ ràng là thế. Song dường như không phải nơi đâu cũng thấy được và tự rút cho mình những bài học sâu sắc. 

Bằng chứng là vẫn có nhiều giáo xứ thuộc 2 Giáo phận Vinh, Giáo phận Hà Tĩnh chứng kiến những giáo xứ đã bất chấp tập trung đông người, không chấp hành quy định phòng dịch. Điển hình như Gx Lộc Mỹ, Gx La Nham, Gx Bình Thuận, Gx Trung Hoà, Lãng Điền, Cồn Cả... của Giáo phận Vinh và giáo xứ Kẻ Đọng của Giáo phận Hà Tĩnh...

Nhìn cảnh hàng trăm, thậm chí hàng ngàn giáo dân tham gia thánh lễ bế mạc Tháng dâng hoa kính Đức mẹ mà không đeo khẩu trang, không chấp hành việc giữ khoảng cách, sẽ không thể lường được điều gì sẽ xảy ra... Những nguy cơ và hiểm hoạ của nó là vô cùng và mọi sự bất cẩn có thể sẽ phải trả những cái giá cực kỳ đắt đỏ. 

Ở đây không phải ngẫu nhiên hoặc lí do hoặc động cơ gì đó mà cơ quan chức năng xử lý nghiêm và các cơ quan báo chí đưa tin khá dày đặc về vụ việc. MỤc đích vẫn không ngoài việc tuyên truyền, thông tin để người dân, trong đó có các cơ sở tôn giáo thấy được bản chất sự việc, hậu quả,.. từ đó định hướng việc cần làm, nên làm để những hiểm hoạ như thế không lặp lại và phải chạy theo xử lý, giải quyết. 

Do đó, với những hành vi không chấp hành quy định phòng dịch tại các giáo xứ được nêu tại Gp Vinh, GP Hà Tĩnh cần áp dụng những chế tài xử lý nghiêm minh, đúng quy định. Cái chúng ta mất lúc này có thể là sự đụng chạm, có thể là việc hiểu nhầm nhau nhất thời nhưng cái được thì hết sức to lớn, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh covid19 đang diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay. 

Để chung sống an toàn, lâu dài với dịch bệnh, không còn cách nào khác, mỗi cá nhân, mỗi cá thể trong xã hội phải biết cảnh tỉnh chính mình; hãy vì cộng đồng vì cộng đồng an toàn thì khí đó mình, gia đình, người thân mới thực sự an toàn. 

An Chiến

3 nhận xét:

  1. Tình hình bệnh thì ngày càng căng thẳng, mà còn tổ chức tụ tập đồng người, không tuân thủ quy tắc phòng chống dịch bênh của tổ chức y tế. Xong tới lúc bị bệnh, bị đi cách li thì trốn cách li, bị bệnh thì có nhà nước lo. CHẳng hiểu nhiều người ý thức để đâu ý, chán thực sự. Chưa kể là giờ bị phạt thì nói như kiểu oan lắm ý. Đúng con người chẳng ai dám nhận mình sai bao giờ cả, mình luôn đúng, chỉ có người khác sai với mình thôi.

    Trả lờiXóa
  2. Việc hàng trăm, thậm chí hàng ngàn giáo dân tham gia thánh lễ bế mạc Tháng dâng hoa kính Đức mẹ mà không đeo khẩu trang, không chấp hành việc giữ khoảng cách, sẽ không thể lường được điều gì sẽ xảy ra trong tình hình dịch như thế này. Cần phải lên án

    Trả lờiXóa
  3. Đối với những hành vi không chấp hành quy định phòng dịch tại các giáo xứ được nêu tại Gp Vinh, GP Hà Tĩnh cần áp dụng những chế tài xử lý nghiêm minh, đúng quy định. Không thể nhân nhượng vì sức khỏe của cả cộng đồng

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.