THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

17 tháng 6 2021

VẪN LÀ NHỮNG LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC QUỸ VACCINE PHÒNG DỊCH COVID-19

by Đắc Chí  |  at  17.6.21

Đắc Chí

Những ngày qua, trên một số trang mạng xã hội, các tổ chức chống phá như RFA, VOA, BBC, Chân trời mới media, Việt Tân… tiếp tục đăng tải những thông tin bịa đặt, xuyên tạc về việc thành lập Quỹ Vaccine phòng dịch Covid-19 của Chính phủ.

Trong một bài viết có tựa đề “Quỹ Vaccine phòng dịch Covid-19” được đăng tải mới đây, VOA đã nêu ra những nhận định rằng: “Việc đóng góp quỹ xem ra không hoàn toàn là chuyện tự nguyện một cách ‘nhiệt tình’ như truyền thông nhà nước tuyên truyền”; “có thông tin phản ánh dân chúng bị ép đóng góp cho quỹ vaccine”; “Chính phủ gây khó xử đối với một số doanh nghiệp khi đóng góp cho quỹ vaccine”.... Để tăng thêm tính khách quan VOA đã dẫn lời một phóng viên có tên là Nguyễn Đình Phong với bình luận vu vơ “Nhà nước tuyên truyền là kinh tế vẫn đang tăng trưởng tốt, ngoại hối dự trữ nhiều thì sao không bỏ ra mà mua vaccine về cho dân lại huy động từ người dân như thế này? Tôi cho là không hợp lý nên tôi không muốn tham gia”. Đáng chú ý, VOA còn lấy một số hiện tượng tiêu cực trong xã hội thời gian qua để “lập lờ đánh lận con đen”, công kích, xuyên tạc ý nghĩa của Quỹ vaccine: “Nhiều người than vãn rằng hễ có việc gì thì nhà nước lại ‘đè’ toàn dân ra mà thu trong khi nhiều công trình tượng đài lãng phí, nhiều dự án giao thông ngàn tỉ không hiệu quả vẫn còn tràn lan bởi nạn tham nhũng, ăn chia, bỏ túi riêng”; “Thực tế đối với những nước nghèo như mình thì trông chờ vào đâu. Ngân sách không có. Tôi lấy ví dụ xử phạt vi phạm giao thông ngoài đường, tiền đấy có vào kho bạc đâu, mà chủ yếu vào túi cảnh sát giao thông thì ngân sách lấy đâu ra tiền? Đấy cũng là lý do chính mà ngân sách không có tiền cho những việc như thế này. Thôi thì coi như mình đóng góp chia sẻ với những người nghèo”.

Bài viết trên VOA (Ảnh chụp màn hình)

Rõ ràng, những thông tin trong bài viết trên của VOA muốn thổi phồng câu chuyện vaccine để gây hiểu lầm, hoang mang trong dư luận, kích động tâm lý nghi ngờ trong cộng đồng, tìm cách phủ nhận thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch bệnh, đánh vào lòng tin của người dân đối với Nhà nước, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Nhưng thực tế những ngày qua cho thấy âm mưu xấu xa đó đã chẳng đạt được điều gì ngoài sự coi thường của người dân trong nước.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Với những biến chủng mới của virus Corona, đợt bùng phát dịch lần này trên thế giới và ở Việt Nam, dịch Covid-19 diễn ra nhanh hơn, trên phạm vi rộng hơn, với mức độ nguy hiểm hơn và khó kiểm soát hơn. Tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam đến nay đã vượt 12.000 với số lượng người tử vong vì virus này là 61. Riêng hôm 16/6/2021, Việt Nam ghi nhận 423 ca nhiễm covid-19, con số cao chưa từng có về lượng ca nhiễm mới trong một ngày kể từ khi đại dịch bắt đầu cách đây hơn 1 năm.

Cần khẳng định rằng, vaccine là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính chiến lược để thoát khỏi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, theo thống kê, đến nay Việt Nam mới chỉ tiêm phòng ít nhất 1 liều vaccine cho hơn 1% dân số, một trong những tỷ lệ thấp nhất trong khu vực. Trong khi đó, theo tính toán của các chuyên gia, để đạt được miễn dịch cộng đồng, miễn dịch toàn dân, Việt Nam cần có hơn 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19 để tiêm phòng cho khoảng hơn 75 triệu người dân với tổng kinh phí ước tính khoảng 25,2 nghìn tỷ đồng.  Thực tiễn trên đòi hỏi nguồn kinh phí lớn để có vaccine phòng Covid-19, trong khi đất nước ta đang còn nhiều khó khăn, ngân sách hạn hẹp. Qua đó cho thấy, việc thành lập Quỹ Vaccine phòng dịch Covid-19 vào lúc này là rất cần thiết nhằm kêu gọi, vận động các tầng lớp nhân dân ủng hộ, đóng góp kinh phí cho công tác phòng, chống dịch, huy động nguồn lực xã hội để người dân có thể tiếp cận vaccine sớm nhất.

Nhưng cũng cần nhận thức rằng, việc kêu gọi mọi người chung tay đóng góp Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 không phải là vì thiếu tiền, càng không phải là sự ép buộc mà chính là ý Đảng, lòng dân, là sự quy tụ không chỉ nguồn lực vật chất mà còn cả nguồn lực tinh thần. Qua sự ủng hộ quỹ, tạo nên một phong trào hành động nhân văn sôi nổi và rộng khắp, thành làn sóng mạnh mẽ đẩy lùi dịch bệnh.

Thực tế những ngày qua, kể từ khi Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 được Thủ tướng ký thành lập, không chỉ doanh nghiệp, địa phương mà rất nhiều cá nhân trên mọi miền của Tổ quốc đều đã nhiệt tình hưởng ứng, ủng hộ, đóng góp. Với ý nghĩa tốt đẹp đó, làn sóng, phong trào ủng hộ không ngừng lớn mạnh và lan xa. Đây là minh chứng rõ nét nhất cho tinh thần đoàn kết chống lại đại dịch Covid-19 của nhân dân Việt Nam. Thực tiễn sinh động đó phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc./.

8 nhận xét:

 1. toàn những luận điệu xuyên tạc một cách trắng trợn những thông tin sai sự thật về quỹ vacxin covid-19, bọn họ chỉ viết mà chẳng đưa ra lấy được thông tin, bằng chứng rõ ràng để chứng minh cho những gì mình nói!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tiền để mua vacxin thì chúng ta có nhưng dồn hết ngân sách đi mua rồi những chi tiêu khác tính làm sao đây, tiêm xong vacxin rồi cả nước ngồi nhìn nhau à, đất nước bé tí mà gần trăm triệu dân chứ có phải ít ỏi gì đâu, dù gì cũng là tiêm cho dân thì người dân bỏ tiền ra ủng hộ có gì là sai

   Xóa
 2. kể từ khi Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 được Thủ tướng ký thành lập, không chỉ doanh nghiệp, địa phương mà rất nhiều cá nhân trên mọi miền của Tổ quốc đều đã nhiệt tình hưởng ứng, ủng hộ, đóng góp. Với ý nghĩa tốt đẹp đó, làn sóng, phong trào ủng hộ không ngừng lớn mạnh và lan xa. Đây là minh chứng rõ nét nhất cho tinh thần đoàn kết chống lại đại dịch Covid-19 của nhân dân Việt Nam

  Trả lờiXóa
 3. Rõ ràng, những thông tin trong bài viết trên của VOA muốn thổi phồng câu chuyện vaccine để gây hiểu lầm, hoang mang trong dư luận, kích động tâm lý nghi ngờ trong cộng đồng, tìm cách phủ nhận thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch bệnh, đánh vào lòng tin của người dân đối với Nhà nước, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch Covid-19

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mục tiêu của bọn đấy là không hề muốn người dân Việt Nam tiếp cận được nguồn vacxin để phòng chống bệnh, từ đó xã hội sẽ trở nên hỗn loạn, nếu như thế thì sẽ có cơ hội để các thế lực, báo đài lề trái thi nhau công kích và làm dao động người dân

   Xóa
 4. Qua sự ủng hộ quỹ, tạo nên một phong trào hành động nhân văn sôi nổi và rộng khắp, thành làn sóng mạnh mẽ đẩy lùi dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quỹ mới huy động cái mà đã được 1/3 rồi, chịu khó một vài bước nữa thôi thì sẽ đủ tiền để mua vacxin về để tiêm phòng cho người dân, có vacxin là nước mình có thể ung dung mở cửa để phát triển kinh tế trở lại như nước Mỹ, không phải vất vả lo âu mỗi khi có đợt dịch covid đến

   Xóa
 5. Dịch bệnh là yêu tố đột xuất, không nằm trong tính toán để chi tiêu, bây giờ các nguồn phân bổ hết rồi, tự dung rút hết tiền về mua vacxin rồi sống bằng cái gì, trong khi người dân họ rất sẵn lòng để đóng góp, giờ chỉ trong cho quỹ vacxin đi vào hoạt động hiệu quả thôi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.