THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

21 tháng 6 2021

VÌ SAO HÀ NỘI NỚI LỎNG MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG THIẾT YẾU?

by Đắc Chí  |  at  21.6.21

Đắc Chí

“Từ 0h ngày 22/6, Hà Nội mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu, ăn uống trong nhà”. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý vừa được chính quyền thành phố Hà Nội cho phép thực hiện trong một văn bản được ban hành mới đây, tối ngày 21/6/2021.

Các dịch vụ thiết yếu được mở cửa trở lại nhưng phải đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh Internet)

Xung quanh việc này, bên cạnh sự vui mừng dư luận cũng dấy lên một số nghị ngại rằng “tại sao Hà Nội lại quyết định nới lỏng một số hoạt động dịch vụ thiết yếu trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước như TP. Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh, Bắc Giang, Bắc Ninh”; và liệu rằng “quyết định này có ảnh hưởng tới mục tiêu chống dịch và đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho người dân Thủ đô”?

Tuy nhiên, cần thấy rằng đây là quyết định có sự cân nhắc kỹ lưỡng, dựa trên tình hình dịch bệnh thực tế trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng như các tỉnh, thành khác trong cả nước; đồng thời để thực hiện “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, vừa bảo đảm an toàn cho nhân dân, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội.

Mặc dù những ngày gần đây, Hà Nội vẫn xuất hiện những ca nhiễm Covid-19 mới nhưng có thể thấy đây là những ca nhiễm xuất hiện lẻ tẻ tại cồng đồng không có yếu tố dịch tễ phức tạp. Hà Nội đã và đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Trong khi đó, tinh hình dịch bệnh tại Bắc Ninh và Bắc Giang đang được kiểm soát tốt. Các trường hợp mắc mới chủ yếu đã được cách ly từ trước, hoặc được phát hiện trong khu vực phong tỏa. Đối với TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Hà Tĩnh mặc dù trong những ngày gần đây ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 mới nhưng chính quyền tại 02 địa phương này đã tiến hành triển khai biện pháp mạnh hơn, quyết liệt hơn trong phòng chống dịch. Dự kiến, trong 1 đến 2 tuần tới sẽ có nhiều chuyển biến tích cực. Đáng chú ý, đến nay đã có nhiều tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới như Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Nam Định, Hòa Bình, Tuyên Quang, Sơn La, Ninh Bình, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Phòng, Tây Ninh, Gia Lai, Bạc Liêu, Điện Biên, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Trà Vinh. Đây là tiền đề hết sức quan trọng để Hà Nội quyết định nới lỏng một số hoạt động dịch vụ thiết yếu, thực hiện mục tiêu kép trong phòng chống dịch.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa Hà Nội chủ quan hay có biểu hiện lơ là trong phòng, chống dịch. Mà ngược lại, cũng tại văn bản mới được ban hành Hà Nội đã yêu cầu các cấp, các ngành và người dân tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, đặc biệt là tại các khu vực có nguy cơ cao. Điển hình như: các đơn vị duy trì chế độ thường trực 24/24/7 để sẵn sàng triển khai ngay các biện pháp truy vết khoanh vùng xử lý kịp thời khi phát sinh các ca bệnh hoặc các trường hợp liên quan; Các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố, quán triệt thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong khuôn viên; thường xuyên sàng lọc các nguy cơ tiềm ẩn; tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở khám chữa bệnh; Yêu cầu toàn bộ người dân thực hiện nghiêm việc khai báo y tế online trong thời gian 24h từ khi quay trở về thành phố; Thành phố khuyến cáo nhân dân Thủ đô chỉ di chuyển qua các địa phương nêu trên trong trường hợp thực sự cần thiết, thực hiện đầy đủ thông điệp "5K" và các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Đối với những dịch vụ cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn, uống trong nhà mặc dù được mở cửa trở lại nhưng phải đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch như: Khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h hằng ngày (nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán hàng mang về); thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, yêu cầu khách hàng khai báo y tế, lập danh sách, kiểm soát, đối chiếu thông tin khách hàng hàng ngày.

Có thể nói, mặc dù tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế nhưng Hà Nội tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Chúng ta tin tưởng rằng, cùng với kinh nghiệm những lần chống dịch trước, sự chủ động cùng giải pháp và những bước đi vừa thận trọng song cũng hết sức quyết liệt đã, đang và sẽ thực hiện, Hà Nội sẽ đối phó hiệu quả, ngăn chặn thành công đại dịch Covid-19./.

8 nhận xét:

 1. cần thấy rằng đây là quyết định có sự cân nhắc kỹ lưỡng, dựa trên tình hình dịch bệnh thực tế trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng như các tỉnh, thành khác trong cả nước; đồng thời để thực hiện “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, vừa bảo đảm an toàn cho nhân dân, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vấn đề ở đây là mục tiêu kép chứ không phải là nhà nào lo nhà nấy nữa, không phải đóng cửa kín mít suốt mấy tuần trời, mà thấy có điều kiện là phải triển khai việc mở cửa trở lại để đưa thủ đô sớm đi vào hoạt động trở lại bình thường.

   Xóa
 2. Có thể nói, mặc dù tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế nhưng Hà Nội tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch

  Trả lờiXóa
 3. Nới lỏng không có nghĩa Hà Nội chủ quan hay có biểu hiện lơ là trong phòng, chống dịch. Mà ngược lại, cũng tại văn bản mới được ban hành Hà Nội đã yêu cầu các cấp, các ngành và người dân tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, đặc biệt là tại các khu vực có nguy cơ cao.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác việc nới lỏng ở đây là để người dân có thể sử dụng các dịch vụ ăn uống và chăm sóc cá nhân, chứ nhốt họ ở nhà một thời gian dài bí bức thì những ai từng bị rồi mới biết, rất là khó chịu, tiêu chí là chống dịch nhưng trong hoàn cảnh đó mơi biết không hề dễ chịu chút nào, nới lỏng là nút thắt giải quyết vấn đề

   Xóa
 4. Đóng cửa chỉ là biện pháp tình thế, không thể mãi duy trì việc đóng cửa các hàng quán được, có vẻ như các nhà lãnh đạo ở thủ đô đang chọn một hướng đi khác thông minh hơn trong việc đảm bảo chống dịch và phát triển kinh tế xã hội, và người dân tuyệt đối không được chủ quan lơ là mất cảnh giác

  Trả lờiXóa
 5. Cũng nên mở rộng dần thôi, dịch bệnh còn diễn biến dài mà cứ cách ly thì dân làm sao sống nổi đây? Các dịch vụ thiết yếu mở lại tôi rất ủng hộ.Mong Việt Nam chiến thắng đại dịch sớm nhất có thể!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác là dịch bệnh sẽ còn phải sống chung dài, cứ cấm mãi sao được, tóc dài tận lưng rồi không lẽ cứ để vậy, giờ cứ vừa phải vacxin vừa phải cởi mở dần dần thì mới là cách, phương pháp cũ phải thay đổi như thế thì mới hợp với yếu tố thời điểm được

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.