THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

24 tháng 6 2021

VIỆT NAM “MAY MẮN” TRONG CHỐNG DỊCH COVID-19?

by Đắc Chí  |  at  24.6.21

Đắc Chí

Đến nay, thế giới đã và đang trải qua 4 làn sóng dịch Covid-19 với những hậu quả hết sức nặng nề. Theo số liệu của Bộ Y tế, tính đến ngày 24/6/2021, thế giới đã ghi nhận 180.496.946 người nhiễm, 3.909.738 người tử vong. Tại Việt Nam, số ca nhiễm 14.116 (nhiều ca là người nhập cảnh), số người tử vong là 72 (chủ yếu những người có bệnh nền).

Đó chính là những con số biết nói cho thấy tính hiệu quả trong công tác hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam. Điều đó cũng lý giải vì sao trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới vẫn đang loay hoay chống dịch, Việt Nam lại được quốc tế ghi nhận, đánh giá cao, là một điểm sáng về công tác phòng chống, ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Thế nhưng, không rõ cố tình hay là vô ý mà tờ New York Times trong một bài viết đăng tải mới đây đã có đoạn bình luận rất thiếu khách quan rằng Việt Nam đã “may mắn” trong phòng chống dịch Covid-19: "Việt Nam từng tự hào về thành tích khoanh vùng dịch trong quá khứ nhưng giờ đây ổ dịch nhóm truyền giáo tại thành phố HCM và sự nổi lên của một biến thể virus chết người mới sẽ đặt dấu chấm hết cho may mắn trong quá khứ của Việt Nam". Đáng chú ý, đoạn bình luận trên của tờ New York Times vô hình chung đã trở thành “nguyên liệu” để một số cơ quan truyền thông nước ngoài thiếu thiện chí với Việt Nam lợi dụng xuyên tạc, phủ nhận thành quả thành quả trong phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam.

Tuy nhiên cần khẳng định rằng, những thành quả trong, chống dịch Covid-19 của Việt Nam nó không phải là một sự “may mắn” mà đó đến từ sự nỗ lực không biết mệt mỏi của cả hệ thống chính trị, “kết quả của một chính phủ xã hội chủ nghĩa đặt người dân lên trên lợi ích kinh tế”. Đó là mô hình “để không ai bị bỏ lại phía sau”.

Cụ thể, ngay khi dịch Covid-19 xuất hiện từ cuối năm 2019 tại Trung Quốc và bắt đầu có dấu hiệu lây lan ra nhiều nước trên thế giới, chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp kịp thời, quyết liệt, trong đó có những biện pháp lần đầu tiên được áp dụng trong công tác phòng chống dịch như: ngăn chặn sự lây lan từ bên ngoài bằng cách hạn chế nhập cảnh, cách ly tập trung toàn bộ người từ nước ngoài vào Việt Nam, tổ chức khoanh vùng, dập dịch, truy vết người tiếp xúc với nguồn bệnh trong phạm vi phù hợp, kiểm soát chặt chẽ bên trong cách khu vực phong tỏa, cách ly những người lây nhiễm và những người có tiếp xúc gần với nguồn bệnh một cách hiệu quả. 

Bác sỹ, nhân viên y tế truyền tải thông điệp “cộng đồng cùng chung sức chống dịch Covid-19” (Ảnh Internet)

Hiện nay, để chủ động phòng chống dịch bệnh trong bối cảnh bình thường mới, Bộ Y tế cũng đã đưa ra thông điệp 5K và gần đây nhất là 5K+vaccine để kêu gọi mỗi người dân Việt Nam cùng thực hiện, chung sống an toàn với đại dịch. Việt Nam cũng tích cực nghiên cứu, ứng dụng công nghệ góp phần làm tăng cường hiệu quả của việc phát hiện, truy vết, nâng cao khả năng phòng chống dịch bệnh.

Với những quyết sách đúng đắn trên cùng với sự đồng lòng, ủng hộ của người dân Việt Nam đã vượt qua 3 đợt bùng phát dịch bệnh. Và đây cũng là tiền đề quan trọng để Việt Nam sẽ kiểm soát tốt đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, đảm bảo sức khỏe, đời sống, sản xuất của người dân.

Từ những thực tế sinh động trên đây, cùng với sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế, có thể khẳng định công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam là không thể phủ nhận, xuyên tạc./.

9 nhận xét:

 1. Công tác phòng chống dịch của đất nước chúng ta trở nên thành công vì có sự chỉ đạo quyết liệt kịp thời cùng sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhân dân với các đơn vị được giao nhiệm vụ, ở Mỹ họ mạnh về kinh tế xã hội nhưng người dân lại tự do quá trớn làm cho hậu quả để lại rất nặng nề thậm chí mất điểm trong mắt quốc tế

  Trả lờiXóa
 2. trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới vẫn đang loay hoay chống dịch, Việt Nam lại được quốc tế ghi nhận, đánh giá cao, là một điểm sáng về công tác phòng chống, ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phải khẳng định lại chúng ta chống dịch thành công không phải là do may mắn mà là sự nỗ lực cố gắng không ngừng của các ban ngành các cấp, nhìn những người ở tuyến đầu chống dịch ngất lên ngất xuống thì hiểu áp lực như thế nào, nói may mắn chỉ là câu nói của người không hiểu chuyện

   Xóa
 3. những thành quả trong, chống dịch Covid-19 của Việt Nam nó không phải là một sự “may mắn” mà đó đến từ sự nỗ lực không biết mệt mỏi của cả hệ thống chính trị, “kết quả của một chính phủ xã hội chủ nghĩa đặt người dân lên trên lợi ích kinh tế”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta chiến thắng các đợt dịch covid 19 là do sự đồng lòng của chính quyền và người dân, nhưng bệnh dịch là kẻ thù vô hình, không thể mãi cứ đấu tay bo với chúng như này được, phải có vacxin, đó mới là chìa khóa để nắm giữ chiến thắng bền vững và đảm bảo không có một cuộc chiến tiếp theo nào nữa

   Xóa
 4. Với những quyết sách đúng đắn trên cùng với sự đồng lòng, ủng hộ của người dân Việt Nam đã vượt qua 3 đợt bùng phát dịch bệnh. Và đây cũng là tiền đề quan trọng để Việt Nam sẽ kiểm soát tốt đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, đảm bảo sức khỏe, đời sống, sản xuất của người dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đợt dịch lần thứ 4 chắc chắn cũng sẽ vượt qua được nhưng điều quan trọng là đưa ra phương án giải quyết dứt điểm một lần chứ không phải là rề rà rồi đợt thứ 5 thứ 6, như thế thì kinh tế xã hội chỉ có kiệt quệ đi chứ không bao giờ nhìn thấy hai chữ "phát triển" cả, Mỹ nó để bùng dịch nhưng bù lại bây giờ nó đã khống chế được và bắt đầu xây dựng lại rồi, mình không thế chậm chân được

   Xóa
 5. Rồi chúng ta sẽ cho thế giới thấy được Việt Nam đã chiến thắng dịch bệnh như thế nào, nhưng sẽ là cách thông minh chứ không phải là cách thức cũ, xưa cách ly 14 ngày là được giờ đã 21 ngày lỡ đến một thời điểm cách ly phải mấy tháng trời thế ai chơi, phải mua vacxin gấp, càng nhanh thì càng tốt

  Trả lờiXóa
 6. Cứ phải là chiến thắng đã còn may mắn hay nỗ lực đó là điều mà chúng ta sẽ kể sau, chứ chưa xong chuyện mà lo luận công lao là rất nguy hiểm, nhiều khi mà bị các đối tượng xấu chen chân vào là lại thành có hại cho chúng ta nữa đấy, ai ở đâu hãy ở yên đó.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.