THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 6 2021

VINH BA SÀM LÊN TIẾNG VỀ VỤ CA HÀ NỘI TRUY NÃ ĐẶC BIỆT LÊ DŨNG VOVA

by An Chiến  |  at  2.6.21

Viết trên fb cá nhân sau khi theo dõi bài báo Lê Dũng "Vova" bỏ trốn, Công an Hà Nội truy nã của VOV.VNNguyễn Hữu Vinh Ba Sàm viết: "KHÔNG RÕ THẾ NÀO LÀ “BỎ TRỐN”?

Vì “trước đó” là ngày nào “khởi tố”, bị can có được biết không?

“Trước đó, bị can Lê Văn Dũng bị khởi tố về tội danh như trên, nhưng đến ngày 25/5 đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú (có địa chỉ tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP Hà Nội).”

Khi đọc điều này, nhiều người đã khá khen cho Vinh ở cách chẻ chữ và nêu vấn đề có phần mới mẻ ở trên. 

Nguyễn Hữu Vinh cũng nêu lên những câu hỏi mà thiết tưởng hết sức cần thiết trong vụ việc để làm rõ tại sao cơ quan công an phải truy nã Dũng? tại sao Dũng lại được xem là "bỏ trốn" và phải truy nã đặc biệt? và Dũng có biết mình bị khởi tố không? vân vân và vân vân.  

Tuy nhiên, theo dõi vụ án và những gì đã diễn ra, xem chừng đó chỉ là những câu hỏi có tính tiểu tiết và không có giá trị cũng như ý nghĩa gì trong vụ án được nói đến này.

Theo đó, trước khi buộc phải áp dụng những chế tài hình sự nghiêm khắc nhất đối với Dũng, như đã thông tin trước đó, Công an Hà Nội mà cụ thể là Cơ quan An ninh điều tra của địa phương này đã nhiều lần làm việc với Dũng. Lần làm việc cuối cùng trước khi ra quyết định khởi tố, truy nã được Dũng tường thuật khá chi tiết trên Fb cá nhân ngày 25/5/2021. Trong đó Dũng viết có đoạn: "Ngày 19.3 .2021, tôi đã lên làm việc với điều tra viên Phan Quốc Uy và Uy đưa ra 12 clip nói là bên cục an ninh mạng gửi sang để yêu cầu xác minh".

Và cũng như những gì gã tường thuật cuộc làm việc hôm 25/5/2021, trước những tài liệu được cung cấp trong cuộc làm việc này và nhiều cuộc làm việc trước đó, song Dũng Vova vẫn không thành khẩn nhận lỗi. Gã đã khẳng định rằng "các livestream của tôi trên Facebook cá nhân hoàn toàn dựa trên các chuẩn mực đạo Đức và hiến pháp, pháp luật, phần lớn là các clip về các vấn đề kỹ thuật và quản lý dự án, quản lý xây dựng. Giúp anh em đồng nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước nắm rõ qui định và nghiệp vụ quản lý. Từ những kinh nghiệm tôi làm tư vấn xây dựng hơn chục năm, muốn viết lên Face chia sẻ nhưng mắt kém thì nói cho tiện." và "Tôi khẳng định là các livestream của tôi trên Facebook cá nhân hoàn toàn dựa trên các chuẩn mực đạo Đức và hiến pháp, pháp luật, phần lớn là các clip về các vấn đề kỹ thuật và quản lý dự án, quản lý xây dựng. Giúp anh em đồng nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước nắm rõ qui định và nghiệp vụ quản lý. Từ những kinh nghiệm tôi làm tư vấn xây dựng hơn chục năm, muốn viết lên Face chia sẻ nhưng mắt kém thì nói cho tiện". Đồng thời tuyên bố "Nếu có bị bỏ tù vì nói đúng lương tâm thì tôi vẫn nói như thế".

Sự cứng đầu của Dũng là có thừa và đương nhiên, để tiến tới những cuộc làm có tính răn đe, giáo dục đó, cơ quan công an Hà Nội đã có đủ cơ sở để khởi tố Dũng theo một tội danh cụ thể. Đương nhiên, đó chỉ là biện pháp cuối cùng... 

Nhưng rồi, có thể nhận ra điều gì sẽ đến với mình nên Dũng đã bỏ trốn trước khi cơ quan Công an của Hà Nội áp dụng lệnh bắt tạm giam đối với gã. 

Cho nên, cơ quan An ninh điều tra Hà Nội sử dụng thuật ngữ "bỏ trốn" trong trường hợp này hoàn toàn hợp lẽ. Nó cho thấy sự trốn chạy của một kẻ phạm pháp trước pháp luật. Hay nói cách khác, kể cả cơ quan công an chưa khởi tố thì Dũng có thừa động cơ hoặc có thể dự đoán được điều gì sẽ xảy ra sau những cuộc làm việc với cơ quan An ninh điều tra. Việc Nguyễn Hữu Vinh đặt ra những câu hỏi ở trên chỉ là thừa thãi và như đã nói không có ý nghĩa gì... 

Ở đây, người viết có cảm giác dường như Nguyễn Hữu Vinh đang cố tình khoe mẽ cái trình độ pháp lý, hiểu biết pháp luật của mình. Chả là, Vinh từng học và tốt nghiệp một trường Đại học thuộc hệ thống các trường Công an nhân dân của VN; từng công tác một số năm trước xuất ngũ. Nhưng rồi có vẻ như chính những năm tháng không được làm nghề, không cập nhật lại kiến thức khiến Vinh trở nên lạc hậu từ những điều mình nói ra. Vinh đã cố tìm ra cho kỳ được chi tiết để thể hiện mình, nói lên tiếng nói ủng hộ đối với Dũng Vova - một người thân thiết, đồng cảnh ngộ (dù nay Vinh đã ra tù) nhưng xem chừng điều đó không dễ dàng gì? 

Có chăng, nó chỉ là chi tiết tiêu khiển của những kẻ chuyên bới vết tìm lông mà thôi... 

An Chiến

3 nhận xét:

  1. Cơ quan Công an ra quyết định truy nã có nghĩa là họ đã có đủ căn cứ, chẻ chữ việc biết khởi tố hay không đó là việc của Dũng chứ không phải của Vinh, nếu muốn biết rõ nội dung trả lời thì Vinh mời Dũng về để được nghe thông báo rõ ràng chứ cái này là không làm thay được

    Trả lờiXóa
  2. Cơ quan Công an đã rất nhiều lần làm việc với Dũng về vấn đề này nên việc thông báo là đầy đủ, chỉ có người nhà của Dũng là cố tình bơ đi để sau này kiếm lý do đổ cái sai cho Công an, trò mèo này không phải lần đầu đám rận làm mà đã được diễn đi diễn lại nhiều lần, Dũng Vova không oan, việc hắn bỏ trốn cũng đã thể hiện quá rõ điều đó

    Trả lờiXóa
  3. Nghe bảo đâu lê dũng vova bị bắt khi đang trốn ở Hà Nội rồi thì phải, thế mà nhiều báo chí lề trái cứ đồng là ông này vượt biên đi sang nước ngoài rồi, rồi thì xin cơ chế được tị nạn này nọ, tất cả toàn nói phét, chỉ là một kẻ trốn chui trốn lủi sau màn lớn tiếng trước công chúng

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.